Giáo dục

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu ngắn gọn, hay nhất (20 Mẫu)

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu ngắn gọn bao gồm 20 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong tổng hợp sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn ngắn nói về sự nóng lên toàn cầu

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu ngắn gọn, hay nhất
Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu ngắn gọn, hay nhất

Dàn ý viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu

1. Mở đoạn

Dẫn dắt, nêu sơ lược những hiểu biết của em về biến đổi khí hậu. Khái quát ý kiến, nhận định của em về vấn đề này ( nghiêm trọng, cần có biện pháp giải quyết hữu hiệu, ảnh hưởng rộng khắp,…)

2. Thân đoạn

– Trình bày cụ thể hơn nhận định, hiểu biết của em về hiện trạng biến đổi khí hậu trên thế giới hiện nay:

– Nêu khái niệm biến đổi khí hậu (theo cách em hiểu)

– Những biểu hiện cụ thể:

 • Thời tiết thay đổi thất thường: nhiệt độ tăng cao, mưa trái mùa, tuyết rơi sớm,…
 • Sự biến đổi của khí quyển: tầng ozon ngày càng mỏng, một số nơi mất lớp bảo vệ khiến các tia phóng xạ có hại lọt vào bầu khí quyển,…
 • Động thực vật biến đổi để thích nghi (động di chuyển sang môi trường sống mới; thực vật biến đổi bề ngoài như: hệ rễ, cấu tạo, chức năng bộ phận,…)
 • Ảnh hưởng đến con người

– Nguyên nhân: (phần lớn do tác động của con người)

 • Khai thác khoáng sản quá mức( các loại quặng mỏ quý hiếm, các loại thường dùng trong công nghiệp,…) sinh ra lượng bụi và nước thải lớn, các nguyên tố phóng xạ.
 • Chặt phá rừng phòng hộ, săn giết động vật trái phép ( nêu một số ví dụ cụ thể nếu biết)
 • Lãng phí nguồn nước ( nước ngọt trong sinh hoạt, sản xuất,…dẫn chứng)
 • Không kiểm soát chặt chẽ rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp ( cho ví dụ cụ thể: các bãi rác tự phát, các nhà máy xả chất thải chưa qua xử lý,…) dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng(môi trường sinh hoạt, nguồn nước, đất,…)
 • Ý thức cá nhân và cộng đồng chưa cao(xem nhẹ hậu quả biến đổi khí hậu, xem việc gìn giữ môi trường sống là việc của riêng một cá nhân hay đoàn thể nào đó, vì lợi ích nhất thời nên cố ý bỏ qua,…)
 • Các nguyên nhân khác ( rủi ro trong công nghiệp hạt nhân, công nghiệp vũ trụ, quốc phòng,…)

– Hậu quả:

 • Mất cân bằng sinh thái
 • Thảm thực vật xói mòn, động vật diệt tuyệt nhiều loài : môi trường sống thay đổi đột ngột khiến nhiều loài không thích ứng được dẫn đến suy thoái, tuyệt diệt ( dẫn chứng cụ thể một vài loài mà em biết. ví dụ: chim cánh cụt ở Nam Cực, các loài bướm ở Tây Ban Nha, các loài san hô, cây Lobelia, chuột Bramble Cay…)
 • Ô nhiễm nguồn nước dẫn đến thiếu nước sinh hoạt, sản xuất.
 • Thiên tai thường xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người(lũ quét, sạt lở, các cơn bão lớn,…)
 • Môi trường sống con người ngày càng thu hẹp và khắc nghiệt( hiện tượng băng tan ở 2 cực, sa mạc hóa do biến đổi khí hậu,…)
 • Bệnh tật phát sinh và lây lan nhanh chóng, sức khỏe con người ngày càng kém (môi trường ô nhiễm mang theo nhiều mầm bệnh)
 • Các hậu quả khác

– Biện pháp:

 • Cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm phá rừng, cấm săn giết động vật bừa bãi.
 • Khai thác hợp lý các nguồn khoáng sản
 • Mỗi cá nhân xây dựng ý thức bảo vệ môi trường (tham gia trồng cây, trồng rừng phòng hộ, bỏ rác đúng nơi quy định, xử lý chất thải hợp lý,…)
 • Các biện pháp khác

3. Kết đoạn

Khẳng định lại vấn đề đã khái quát ở phần mở bài (cái nhìn, mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống của cá nhân, công đồng, xã hội,…). Đưa ra ý kiến, phương hướng, lời khuyên.

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu – Mẫu 1

Trái đất nóng lên là một trong những vấn đề nghiêm trọng mà con người phải đối mặt. Đó là sự gia tăng nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất do khí nhà kính. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trái đất nóng lên. Việc đầu tiên là nạn phá rừng. Người ta chặt rất nhiều cây để tạo không gian làm trang trại hoặc chăn nuôi gia súc. Cây cối và rừng biến carbon dioxide thành oxy, vì vậy khi chúng bị biến mất thì lượng carbon dự trữ sau đó bị thải ra môi trường. Rác thải cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này. Ngày nay, con người đã tạo ra nhiều chất thải hơn do số lượng bao bì được sử dụng và vòng đời sản phẩm ngắn. Rất nhiều vật dụng, chất thải và bao bì không thể tái chế, có nghĩa là chúng sẽ được đưa vào các bãi chôn lấp. Khi chất thải trong các bãi chôn lấp bắt đầu phân hủy, nó thải ra khí độc hại vào bầu khí quyển, góp phần làm trái đất nóng lên. Một nguyên nhân khác là do phương tiện giao thông và phương tiện. Khối lượng lớn phương tiện giao thông đốt cháy nhiên liệu hóa thạch giải phóng carbon và các loại chất ô nhiễm khác vào bầu khí quyển. Để giảm thiểu những vấn đề này, mọi người cần thay đổi thói quen như giáo dục việc sử dụng năng lượng, sử dụng các phương pháp giao thông xanh và trồng cây xanh. Tóm lại, sự nóng lên toàn cầu là một vấn đề nghiêm trọng.

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu – Mẫu 2

Ngày nay, một trong những mối đe dọa đáng lo ngại nhất mà con người phải đối mặt là sự nóng lên toàn cầu. Bài tiểu luận này sẽ thảo luận về những nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này và sau đó mô tả những tác động có thể xảy ra. Hai lý do chính dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu là những ảnh hưởng từ “tự nhiên” và “con người”. Một nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu đến từ tự nhiên là khí nhà kính là CO và SO2. Nó cản các tia mặt trời và ngăn chúng thoát ra khỏi bề mặt trái đất, điều này làm cho nhiệt độ của trái đất tăng lên. Đối với những ảnh hưởng của con người, nó đang đóng góp nhiều hơn những nguyên nhân tự nhiên gây ra sự nóng lên toàn cầu. Các hoạt động của con người bao gồm sản xuất công nghiệp, đốt nhiên liệu hóa thạch, khai thác khoáng sản giải phóng carbon dioxide và monoxide từ khí thải. Điều này làm tăng nhiệt độ của bầu khí quyển Trái đất. Phá rừng là một ảnh hưởng của con người vì họ đã chặt rất nhiều cây để sản xuất giấy, gỗ, xây nhà và hơn thế nữa. Sự nóng lên toàn cầu gây ra trên trái đất là rất nghiêm trọng. Do nhiệt độ ngày càng tăng, các chỏm băng ở hai cực đã và đang bị tan chảy, dẫn đến sự gia tăng mực nước biển và các vùng bị chìm dần dần. Hơn nữa, nhiều loài khác nhau sẽ bị tuyệt chủng. Tóm lại, sự nóng lên toàn cầu là một vấn đề nghiêm trọng, cả chính phủ và cá nhân đều có thể thực hiện để giảm bớt ảnh hưởng của nó.

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu – Mẫu 3

Sự nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề lớn nhất mà con người phải đối mặt hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là do con người. Nó có hầu hết các tác động thảm khốc đối với con người và con người phải hành động để giảm thiểu rủi ro. Trong bài tiểu luận này, chúng tôi sẽ thảo luận về nguyên nhân và ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu và đưa ra một số giải pháp khả thi. Sự nóng lên toàn cầu là sự gia tăng nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất do ảnh hưởng của khí nhà kính, chẳng hạn như khí thải carbon dioxide do đốt nhiên liệu hóa thạch hoặc do phá rừng, giữ nhiệt mà nếu không sẽ thoát ra khỏi Trái đất. Trái đất nóng lên gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nó dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt và tử vong, và lây lan các bệnh truyền nhiễm. Nó cũng dẫn đến sự tan chảy của các chỏm băng ở hai cực và mực nước biển dâng cao. Các hình thái thời tiết khắc nghiệt như bão nghiêm trọng, sóng nhiệt, lũ lụt và hạn hán là những hậu quả rõ ràng của sự nóng lên toàn cầu. Hơn nữa, sự nóng lên toàn cầu có thể gây ra sự tuyệt chủng trên diện rộng của các loài. Mỗi người trong chúng ta đều có thể góp phần bảo vệ và duy trì môi trường bằng cách thay đổi thói quen tiêu dùng như giảm sử dụng năng lượng, sử dụng các phương pháp giao thông xanh và trồng cây xanh. Tóm lại, hiện tượng nóng lên toàn cầu là một vấn đề nghiêm trọng gây ra nhiều hậu quả và ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Để giải quyết vấn đề này, mọi người phải hành động bằng cách thay đổi thói quen tiêu dùng và bảo vệ môi trường của chúng ta.

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu – Mẫu 4

Hiện tượng nóng lên toàn cầu, còn được gọi là biến đổi khí hậu, là sự gia tăng nhiệt độ trung bình của hệ thống khí hậu trên Trái đất trong quy mô thế kỷ được quan sát thấy và các tác động liên quan của nó. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hệ thống khí hậu đang ấm lên. Nhiều thay đổi quan sát được kể từ những năm 1950 là chưa từng có trong hồ sơ nhiệt độ công cụ kéo dài từ giữa thế kỷ 19 và trong hồ sơ ủy nhiệm cổ sinh vật bao gồm hàng nghìn năm. Biến đổi khí hậu trong tương lai và các tác động liên quan sẽ khác nhau giữa các vùng. Các tác động dự kiến ​​bao gồm tăng nhiệt độ toàn cầu, mực nước biển dâng cao, lượng mưa thay đổi và sự mở rộng của các sa mạc ở vùng cận nhiệt đới. Sự ấm lên dự kiến ​​sẽ lớn hơn trên đất liền so với đại dương và lớn nhất ở Bắc Cực, với sự rút lui tiếp tục của các sông băng, băng vĩnh cửu và biển. Những thay đổi có thể xảy ra khác bao gồm các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên hơn như các đợt nắng nóng, hạn hán, lượng mưa lớn kèm theo lũ lụt và tuyết rơi dày đặc; Biển bị acid hóa; và sự tuyệt chủng của các loài do chế độ nhiệt độ thay đổi. Những ảnh hưởng đáng kể đối với con người bao gồm mối đe dọa đối với an ninh lương thực do giảm năng suất cây trồng và sự bỏ hoang của các khu dân cư do mực nước biển dâng cao. Bởi vì hệ thống khí hậu có “quán tính” lớn và khí nhà kính sẽ tồn tại trong khí quyển một thời gian dài, nhiều tác động này sẽ tồn tại không chỉ trong nhiều thập kỷ hoặc thế kỷ mà còn trong hàng chục nghìn năm tới.

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu – Mẫu 5

Vấn đề lớn nhất mà con người phải đối mặt là sự nóng lên toàn cầu. Sự nóng lên toàn cầu là một khía cạnh của biến đổi khí hậu, liên quan đến việc gia tăng nhiệt độ kéo dài trên Trái đất. Nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu là do các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch và trồng trọt. Nguyên nhân đầu tiên là do đốt nhiên liệu hóa thạch. Do sự phát triển của nền kinh tế, con người đốt các nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí đốt để tạo ra điện hoặc năng lượng. Hành động này giải phóng ô nhiễm C02 vào bầu khí quyển. Một lý do khác là làm nông nghiệp. Dân số càng đông thì nhu cầu lương thực càng nhiều. Nông dân tập trung vào chăn nuôi cừu và gia súc để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, gia súc được chăn thả tại nơi có lượng khí mê-tan lớn là một yếu tố góp phần lớn vào sự ấm lên của golobal. Để giảm bớt vấn đề, chính phủ nên khuyến khích người dân sử dụng năng lượng tái tạo thay vì năng lượng không tái tạo.

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu – Mẫu 6

Sự nóng lên toàn cầu là một trong những mối quan tâm lớn nhất của mọi người trên toàn thế giới. Một trong những lý do chính là do nhiệt độ của bầu khí quyển tăng lên hàng ngày. Có nhiều lý do khiến nhiệt độ trái đất ngày càng tăng, trong đó lý do lớn nhất là phát thải các khí nhà kính có hại trong bầu khí quyển. Một số khí nhà kính, được thải ra từ hoạt động của con người, là carbon dioxide, nitrous oxide, chlorofluorocarbon và methane. Khi môi trường bắt đầu nóng lên, dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ khí quyển và sự thay đổi của mực nước biển. Một số thay đổi trong bầu khí quyển do khí nhà kính là sự tan chảy của các sông băng, xói mòn đất, nạn đói, thiên tai và sự gia tăng sức mạnh hàng năm của các cơn bão. Những thay đổi trong môi trường đang ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả các sinh vật sống trên hành tinh. Các nhà khoa học và kinh tế trên thế giới đang cố gắng tìm cách để dự phòng những thay đổi của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nhiều tổ chức quốc tế đang cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề nóng lên trên toàn thế giới và ảnh hưởng của nó đối với môi trường.

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu – Mẫu 7

Sự nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề đáng báo động nhất. Nó xảy ra khi khí carbon dioxide (CO2) và các chất ô nhiễm không khí khác tích tụ trong khí quyển và hấp thụ ánh sáng mặt trời và bức xạ mặt trời dội lại từ bề mặt trái đất. Một trong những lý do quan trọng nhất là mối quan tâm vì nhiệt độ của bầu khí quyển tăng lên hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân khiến nhiệt độ của trái đất ngày càng tăng. Một trong những lý do lớn nhất dẫn đến sự nóng lên toàn cầu là sự phát thải khí nhà kính có hại vào bầu khí quyển. Một số khí nhà kính là carbon dioxide, nitrous oxide, chlorofluorocarbons và metan. Một lý do khác là hoạt động của con người, đó là gia tăng ô tô, hoạt động công nghiệp và đốt nhiên liệu hóa thạch. Nông nghiệp là một trong những nguyên nhân chính. Dân số càng đông, nhu cầu về thực phẩm càng nhiều. Nông dân tập trung chăn nuôi cừu và gia súc để đáp ứng nhu cầu. Để giảm thiểu những vấn đề này, mọi người cần thay đổi thói quen như giáo dục sử dụng năng lượng, sử dụng các phương pháp giao thông xanh và trồng cây xanh. Tóm lại, sự nóng lên toàn cầu là một vấn đề nghiêm trọng.

Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu – Mẫu 8

Một trong những vấn đề lớn nhất mà con người phải đối mặt hiện nay là sự nóng lên toàn cầu. Trái đất đang nóng lên: nhiệt độ ấm hơn đang gây ra sự thay đổi khí hậu trên toàn thế giới. Nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên của con người đã tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Các hoạt động của con người đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, đe doạ đến điều kiện sống của hàng triệu loài, bao gồm cả con người. Nếu chúng ta không có hành động để giảm bớt những rủi ro hiện nay, những tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với chúng ta sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Bài luận sẽ thảo luận về vấn đề cảnh báo toàn cầu, nguyên nhân và các hiệu ứng của nó và đề xuất một số giải pháp cho nó. Sự nóng lên toàn cầu là sự gia tăng nhiệt độ trung bình của trái đất do sự gia tăng khí nhà kính như carbon dioxide, carbon monoxide, mêtan và các chất khác trong khí quyển. Người gây ô nhiễm môi trường bằng cách đốt nhiên liệu hoá thạch; chặt cây cho đất nông nghiệp, gỗ và giấy; tăng cường sử dụng phân hoá học trên đồng cỏ … Hoạt động của con người có những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống trên trái đất. Chúng tôi đã chứng kiến những cơn bão, sóng thần, hạn hán, lũ lụt và thủy triều cao. Trong điều kiện thời tiết cực đoan, người dân phải chịu đựng các bệnh liên quan đến nhiệt và các bệnh truyền nhiễm. Sự thay đổi toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta trên Trái Đất bằng nhiều cách, vì vậy tất cả mọi người trong chúng ta nên làm gì đó để giảm thiểu nó. Bắt đầu ở nhà bằng cách giảm sử dụng năng lượng: rút ổ điện tất cả các thiết bị điện tử khi không sử dụng, tránh bật đèn vào ban ngày, thay vào đó sử dụng năng lượng mặt trời; tiết kiệm nước sạch; trồng cây hoặc trồng thức ăn của riêng mình. Đi bộ và đi xe đạp để làm việc là những phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, tốt cho sức khoẻ. Tóm lại, sự nóng lên toàn cầu đang đe dọa con người và hàng triệu loài trái đất. Trái đất là ngôi nhà chung cho tất cả chúng ta và vì sự quan trọng lớn này nên chú ý tất cả các vấn đề môi trường. Thực hiện các hành động nhỏ nhưng có hiệu quả như giảm sử dụng năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, trồng cây xanh hoặc sử dụng phương tiện giao thông vận tải thân thiện với môi trường có thể làm cho trái đất trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu
Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 9

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng, các vùng miễn bị tác động không hề nhỏ và miền Trung quê em không là ngoại lệ. Sự biến đổi khí hậu đã khiến con người đứng trước sự đe dọa của thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống. Hàng năm, miền Trung quê em phải hứng chịu những cơn bão giật cấp 7,8 cuốn theo nhà cửa, ruộng đồng, thậm chí là mạng sống của con người. Tần xuất bão lũ diễn ra với cường độ mạnh, nhiều người mất nhà, những đứa trẻ mất ba, mất mẹ… thật đáng thương tâm! Nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi khí hậu rất đa dạng, có thể là do sự thay đổi của môi trường thiên nhiên, hiệu ứng nhà kính tăng lên… Thế nhưng tác động lớn nhất, quan trọng nhất là do ý thức con người. Bảo vệ môi trường sẽ giúp cho nhịp sống trở nên bình thường, Trái Đất xanh tươi trở lại. Vì vậy mỗi chúng ta cần chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp!

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 10

Hiện nay, biến đổi khí hậu đang là một trong những thách thức lớn nhất mà cả nhân loại phải đổi mặt. “Biến đổi khí hậu” là sự thay đổi của hệ thống khí hậu từ sinh quyển, khí quyển, thủy quyển, thạch quyển trong hiện tại và tương lai. Khí hậu biến đổi gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên. Biến đổi khí hậu khiến cho hàng hoạt các hệ sinh thái bị phá hủy do lượng carbon dioxide tăng nhanh. Băng tan cùng những hiện tượng thời tiết bất thường: lũ lụt, hạn hán, cháy rừng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái trên cạn cũng như dưới dưới. Nhiệt độ trái đất tăng nhanh còn làm cho nhiều loài sinh vật biến mất hoặc đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu Trái đất không ngừng nóng lên từ 1,2 đến 6,4 độ C nữa thì đến năm 2050 có đến 50% các loài động thực vật sẽ bị tuyệt chủng. Biến đổi khí hậu còn làm cho môi trường sống của con người suy giảm nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn nữa, biến đổi khí hậu còn làm cho lương thực và nước ngọt ngày càng khan hiếm, từ đó gây ra xung đột và chiến tranh giữa các quốc gia. Con người cùng những hành vi tàn phá, xâm hại môi trường chính là nguyên nhân chính dẫn thực trạng biến đổi khí hậu. Bởi vậy, để khắc phục những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra, mỗi chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Cần có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống như: trồng rừng, xả rác đúng nơi quy định, tuyên truyền để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 11

Biến đổi khí hậu là một hiện tượng đang thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Quan sát thực tế chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, khí hậu ngày càng biến đổi rõ rệt. Ở nước ta, hiện tượng mùa hè ngày một gia tăng trong khi mùa đông như chẳng hề xuất hiện. Vậy nguyên nhân do đâu làm xuất hiện tình trạng này? Trước hết là do sự tác động quá lớn của con người lên môi trường sống. Chúng ta đang không ngừng thải các chất độc ra môi trường biển, đất, hay đốt rác thải. Chính những việc làm đó đã làm khí hậu chịu tác động đáng kể. Hơn thế nữa, nguyên nhân còn là do sự ấm lên toàn cầu và hiện tượng nhà kính. Trước những nguyên nhân to lớn đó, biến đổi khí hậu đã gây ra vô số hệ quả to lường. Trước hết là hiện tượng băng tan và nước biển ngày một dâng cao. Tiêu biểu như ở đất mũi Cà Mau, biển ngày một lấn vào đất liền, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật. Với những hệ lụy to lớn đó, chúng ta phải ra sức ngăn chặn tình trạng này bằng nhiều biện pháp thiết thực khác nhau, tiêu biểu như, không đốt rừng làm nương rẫy, không xả chất thải ra môi trường khi chưa qua xử lý. Qua đây, mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức trách nhiệm về hiện tượng biến đổi khí hậu, từ đó hãy cùng nhau xây dựng một môi trường sống an toàn, xanh – sạch – đẹp.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 12

Biến đổi khí hậu luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Khí hậu vẫn luôn là sự sống của con người, nó giúp con người có thể sống và hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp nhất. Thế nhưng khí hậu hiện nay lại đang ngày càng biến đổi theo chiều hướng xấu đi đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người cũng như là toàn sinh vật trên trái đất. Trái đất thì ngày càng nóng lên, con người đang ở mùa hè mà vẫn phải mặc áo thu đông do thời tiết thất thường, lũ lụt và hạn hán xảy ra càng lúc càng nhiều với mức độ nghiêm trọng, sinh vật thì thiếu đi nơi ở, thức ăn, tập tính sinh hoạt cũng biến đổi để phù hợp với thời tiết. Ở Hà Nội- thủ đô của đất nước cũng không tránh khỏi việc phải gánh chịu những hậu quả khôn lường của biến đổi khí hậu, người dân ra đường vào buổi sáng mà cứ ngỡ đang ở Lào Cai sương mù, giữa tiết trời mùa hạ oi bức vẫn có những ngày chiếc áo thu đông được mặc vì thời tiết thay đổi. Chính những hậu quả khôn lường của biến đổi khí hậu mà con người chúng ta cần chung tay hành động vì một bầu trời xanh của thế giới.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 13

Có thể nói rằng, biến đổi khí hậu và sự xuất hiện thường xuyên của các loại thiên tai như: động đất, sóng thần, lũ lụt đang là những hiểm họa khôn lường đe dọa đến cuộc sống của toàn nhân loại. Nhân loại đang phải đối mặt với mối nguy hại lớn mang tên Biến đổi khí hậu. Trong những năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều những câu chuyện đau lòng do biến đổi khí hậu và thiên tai gây ra. Đó là trận lũ lịch sử ở Miền Trung Việt Nam năm 2019 đã gây ra những mất mát lớn cả về người và của. Hay như trận động đất kinh hoàng năm 2008 tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) và trận sóng thần năm 2005 ở Thái Lan và Indonesia khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng. Sự thay đổi của thời tiết không chỉ làm cho trái đất nóng lên, làm xuất hiện các hiện tượng thiên tai bất thường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái và môi trường sống của con người. Gây ra tình trạng này trước hết trách nhiệm thuộc về con người. Để sản xuất và phát triển kinh tế con người đã thải ra rất nhiều những chất độc hại ra môi trường, hơn nữa hành động phá rừng và khai thác tài nguyên khoáng sản bừa bãi cũng khiến cho môi trường và khí hậu bị ảnh hưởng nặng nề. Để khắc phục và giảm thiểu những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra, chúng ta cần có những hành động thiết thực: Không xả rác bừa bãi, không chặt phá rừng và khai thác tài nguyên khoáng sản quá mức gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái. Trong hoạt động sản xuất, các chất thải độc hại cần được xử lí trước khi xả ra ngoài môi trường. Hãy cùng chung tay vì cuộc sống của chúng ta.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 14

Hiện nay vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra rất nghiêm trọng. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong một khoảng thời gian dài, tác động đến môi trường sống của nhiều sinh vật trên Trái Đất. Hiện nay,sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất, là băng tan, nước biển dâng cao, bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét kéo dài. Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu là do có sự thay đổi của môi trường thiên nhiên. Tuy nhiên nguyên nhân có tác động lớn nhất chính là do con người. Vì mật độ dân số gia tăng nhanh chóng, nhu cầu nhà ở, lương thực tăng cao, các nhà máy xí nghiệp. Sự mất cân bằng trong hệ sinh thái đã dẫn đến những thay đổi trong khí hậu trên toàn cầu. Từ vài năm trở lại đây nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên. Gây tình trạng hạn hán kéo dài ảnh hưởng tới vấn đề cây trồng vật nuôi. Nó còn gây nên tình trạng lũ lụt, thiên tai. Ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, thiếu nước sinh hoạt hoặc ô nhiễm nguồn nước kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nông dân. Vậy nên chúng ta cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Trồng nhiều cây xanh, tuyên truyền mọi người có ý thức bảo vệ môi trường.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 15

Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định từ tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Sự biến đổi có thể là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng nhất định hay có thể xuất hiện trên toàn địa cầu. Trong những năm gần đây, đặc biệt trong ngữ cảnh chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái Đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác. Bên cạnh đó, việc con người thường tàn phá rừng không thương tiếc đã gây nên biến đổi khí hậu. Là một người Việt trẻ tôi hay các bạn chúng ta cần chung nhau chung sức góp sức nhỏ bé của mình trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta trong tương lai.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 16

Biến đổi khí hậu là 1 hiện tượng đang hấp dẫn được sự chú tâm của gần như người dân Việt Nam nói riêng và toàn cầu khái quát. Quan sát thực tiễn chúng ta dễ ợt nhận thấy rằng, khí hậu càng ngày càng chuyển đổi rõ rệt. ở nước ta, hiện tượng mùa hè ngày 1 tăng thêm khi mà mùa đông như không hề hiện ra. Vậy nguyên cớ do đâu làm hiện ra trạng thái này? Trước hết là do sự ảnh hưởng quá béo của con người lên không gian sống. Chúng ta đang ko dừng thải các chất độc ra môi trường biển, đất, hay đốt rác thải. Chính những việc làm đấy đã làm khí hậu chịu ảnh hưởng đáng kể. Hơn thế nữa, nguyên cớ còn là do sự ấm lên thế giới và hiện tượng nhà kính. Trước những nguyên cớ lớn béo đấy, chuyển đổi khí hậu đã gây ra thiếu gì hệ quả lớn lường. Trước hết là hiện tượng băng tan và nước biển ngày 1 dâng cao. Tiêu biểu như ở đất mũi Cà Mau, biển ngày 1 lấn vào lục địa, khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn đáng kể. Kế bên đấy, nó còn tác động tới sức khỏe của con người và động vật. Với những hệ lụy lớn béo đấy, chúng ta phải ra công chặn lại trạng thái này bằng nhiều giải pháp thiết thực không giống nhau, điển hình như, ko đốt rừng làm nương rẫy, ko xả chất thải ra môi trường lúc chưa qua xử lý. Qua đây, mỗi chúng ta hãy tăng lên tinh thần nghĩa vụ về hiện tượng chuyển đổi khí hậu, từ đấy hãy cùng nhau xây dựng 1 không gian sống an toàn, xanh – sạch – đẹp.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 17

Bệnh dịch, chiến tranh,… đều là những nỗi lo lớn của toàn xã hội. Và biến đổi khí hậu luôn là vấn đề nóng hổi được đưa ra để tranh luận. Nó không là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà là vấn đề chung của toàn xã hội. Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu diễn ra trong một khoảng thời gian dài, tác động đến môi trường sống của nhiều sinh vật trên Trái Đất. Nó có thể là sự nóng lên của trái đất, sự dâng cao mực nước biển do tan băng, sự thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển, chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên. Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu vô cùng đa dạng. Nó có thể là do sự thay đổi của môi trường thiên nhiên, hiệu ứng nhà kính tăng lên trong khí quyển ở mức độ cao…Tuy nhiên nguyên nhân có tác động lớn nhất chính là do con người. Vì mật độ dân số gia tăng nhanh chóng, nhu cầu nhà ở, lương thực tăng cao, các nhà máy xí nghiệp được xây dựng nhiều… Trong khi đó, rừng bị khai thác và phá hủy, nhiều loài động vật hoang dã gần như rơi vào tuyệt chủng… Sự mất cân bằng trong hệ sinh thái đã dẫn đến những thay đổi trong khí hậu trên toàn cầu. Biến đổi khí hậu đang tác động rộng lớn trên toàn thế giới. Từ vài năm trở lại đây nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Băng tan hai cực, sóng thần,… lần lượt các thảm họa thiên tai diễn ra trên diện rộng trên nhiều quốc gia. Ngay như ở Việt Nam, bão lũ cũng xảy ra với tần suất cao và cường độ mạnh, ngày càng có nhiều làng “ung thư” xuất hiện. Việt Nam là một nước dễ bị thiên tai và đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các rủi ro liên quan đến khí hậu nên cần có những biện pháp để làm thay đổi những biến đổi khí hậu. Dự án phủ xanh đồi trọc được đưa ra và triển khai trên nhiều vùng miền đất nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng đưa ra nhiều biện pháp, chính sách nhằm bảo vệ các loại động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng chính là ý thức của người dân. Chúng ta cần nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu đồng thời tuyên truyền các biện pháp để cải thiện và bảo vệ môi trường. Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của riêng ai. Quan tâm và chung tay hành động, chúng ta sẽ giúp cho Trái Đất ngày một xanh tươi, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 18

Hiện nay khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, những hoạt động của con người tác động đến môi trường, đến khí hậu dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Biến đổi khí hậu là vấn đề của cả thế giới, và đó là thách thức lớn đối với loại người. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Diễn biến của nó như thế nào? Biến đổi khi hậu chính là quá trình thay đổi của thời tiết, khí hậu, có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Những biểu hiện cụ thể mà chúng ta vẫn thường nghe đến chính là hiện tượng trái đất không ngừng nóng lên, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng băng tan… Biến đổi khí hậu đang ngày càng trở thành vấn đề “nóng” ở mỗi quốc gia. Hằng năm chúng ta vẫn nhận ra từng dấu hiệu nhỏ của nó qua việc trái đất nóng lên, sức nóng đến ngột ngạt. Vậy nguyên nhân do đâu. Ngày nay con người với những phát minh khoa học kĩ thuật hiện đại, có nhiều cống hiến cho nhân loại nhưng chính những điều đó đã ảnh hưởng hưởng nhỏ đến môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm tiếng ồn… Chính con người đang lặng lẽ thay đổi khí hậu mà không biết. Hằng năm ở mỗi quốc gia có rất nhiều cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu như tỉ lệ gia tăng dân số một cách khủng khiếp, dịch bệnh tràn lan, môi trường bị suy thoái trầm trọng. Tất cả đều nằm ở ý thức của con người. Họ đang phá hủy chính cuộc sống mà họ tốn công xây dựng một cách “giấu mặt” như vậy. Thực trạng này thật đáng buồn nhưng mà chưa thể có phương án giải quyết cụ thể. Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Những năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện nhiều thiên tai như bão lũ, sóng thần, động đất, phun trào núi lửa một cách dày đặc. Những hiện tượng đó đã gây ra bao nhiêu đau thương và mất mát cho con người. Hơn hết có một điều mà có lẽ ai cũng nhận ra chính là sự xuất hiện của nhiều căn bệnh lạ. Đó cũng là do thời tiết đã và đang chuyển biến khiến dịch bệnh phát sinh. Có lẽ nhiều người nghĩ rằng chuyện biến đổi khí hậu là chuyện của quốc gia, chúng ta không thể giải quyết được. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm, vì hành động của mỗi cá nhân cụ thể sẽ quyết định đến việc ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Nhận ra được tác hại vô cùng to lớn của biến đổi khí hậu, các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm tuyên truyền, vận động mọi người có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp.

Viết đoạn văn về sự biến đổi khí hậu – Mẫu 19

Nhân loại đang đứng trước nguy cơ bị diệt vong do tác động của nạn ô nhiễm môi trường dẫn đến “sự biến đổi khí hậu và những thiên tai gần đây như động đất, sóng thần, núi lửa… đang gây nên những hiểm họa khôn lường cho nhân loại”. Từ vài năm trở lại đây nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Còn nhớ năm 2005, sóng thần đã cuốn trôi hàng chục ngàn người ở Thái Lan và Indonesia. Năm 2008, động đất làm tan hoang Tứ Xuyên (Trung Quốc). Ngày càng nhiều làng “ung thư” xuất hiện ở Việt Nam và thế giới… đây là những con số đáng báo động, cho thấy sự nổi giận của thiên nhiên trước những sai lầm của con người. Nguyên nhân dẫn đến những hậu quả trên là do: Sự tác động của con người tới thiên nhiên như: chặt phá rừng mất cân bằng sinh thái, sử dụng hóa chất như thuốc sâu, thuốc diệt cỏ thiếu khoa học. Rồi khói thải công nghiệp, khói thải đô thị làm thủng tầng ô zôn gây nên hiệu ứng nhà kính và tình trạng nóng dần lên của trái đất. Con người không ngừng xây dựng, đục khoét trái đất, xây hầm, khai thác mỏ làm biến dạng lớp vỏ trái đất. Con người với những hận thù, tham vọng bá chủ thế giới, không ngừng chạy đua vũ trang, sản xuất vũ khí hóa học, bom đạn, gây chiến tranh liên miên… Tất cả sẽ dẫn đến sự giận dữ của thiên nhiên và báo hiệu sự diệt vong của trái đất. Theo lịch của người Maya năm 2012 là năm tận thế, nhà tiên tri Vanga dự đoán: sau năm 2010 sẽ là động đất, núi lửa và sóng thần… nay đang trở thành sự thật. Hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực: Không được đốt phá rừng, khai thác khoáng sản một cách bừa bãi, gây huỷ hoại môi trường, làm mất cân bằng sinh thái. Không thải dầu, mỡ, hoá chất độc hại, chất phóng xạ quá giới hạn cho phép, các chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn độc hại và gây dịch bệnh vào nguồn nước; không chôn vùi, thải vào đất các chất độc hại quá giới hạn cho phép; các quốc gia cam kết không sử dụng và sản xuất vũ khí hóa học, không gây chiến tranh; nếu dùng điện hạt nhân phải có quy trình chặt chẽ để bảo quản tránh sự cố khủng khiếp như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật (2011), vụ nổ lò hạt nhân Checmobưn ở Nga (1986) gây bao đau thương cho con người.

*****

Trên đây là 19 bài mẫu viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu ngắn gọn, hay nhất. Hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất.

Đăng bởi: thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button