Giáo dụcLớp 8

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 hay nhất (17 Mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội, ma túy lớp 8 bao gồm dàn ý chi tiết cùng 17 bài mẫu do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và chọn lọc từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng, dựa vào đây các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất.

Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8
Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8

Nội dung chính

Dàn ý viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn ma túy lớp 8 ngắn gọn

1. Mở đoạn

Giới thiệu khái quát: ma tuý là một hiểm hoạ của loài người.

2. Thân đoạn

Lần lượt thuyết minh về các mặt tác hại của ma tuý đối với đời sống con người:

  • Nguồn gốc phát sinh ma tuý
  • Các chất được gọi là ma tuý.
  • Những tác hại của ma tuý đối với cuộc sống con người:
  • Ma tuý khiến người dùng nó mất khả năng làm chủ, thần kinh tê liệt…
  • Ma tuý gây tổn hại về kinh tế, suy kiệt về nòi giống…
  • Ma tuý là con đường chính dẫn tới lây nhiễm căn bệnh thế kỉ HIV.

– Tình hình nghiện ma tuý hiện này và những việc cần làm nhằm đẩy lùi tệ nạn này.

3. Kết đoạn

Nên suy nghĩa của bản thân trước tác hại của ma tuý và nhắc nhở mọi người hãy tránh xa.

Dàn ý viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn ma túy lớp 8 chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề nghị luận: tệ nạn xã hội ma túy.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tệ nạn xã hội là cụm từ chỉ những hành vi, thói xấu có tác động tiêu cực đến đời sống con người, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe, tiền bạc của người vướng vào tệ nạn cũng như những người xung quanh.

Ma túy là tên gọi chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên bán tổng hợp (heroin được bán tổng hợp từ morphin) hay tổng hợp có tác dụng lên thần kinh trung ương gây cảm giác như giảm đau, hưng phấn hay cảm thấy dễ chịu thậm chí là ảo giác.

b. Phân tích

Ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, gây tổn hại đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên, ma túy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt, ma túy còn là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh HIV/AIDS. Ma túy cũng trực tiếp phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh xã hội.

Ma túy còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm và các hành vi phạm pháp ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa – kinh tế nói riêng và kìm hãm sự phát triển của xã hội nói chung.

c. Bàn luận

Mỗi một người chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, lối sống tích cực, trong sáng, lành mạnh, hiểu được tác hại của ma túy và tránh xa chúng.

Gia đình và nhà trường cần giáo dục con em mình những tác hại to lớn của ma túy để phòng ngừa và tránh xa chúng.

Xã hội cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích, phổ biến về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đẩy mạnh công tác phát hiện, ngăn chặn đối với các hành vi mua bán, sử dụng chất ma túy.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: tệ nạn xã hội ma túy; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 1

Môi trường học đường là một trường lành mạnh, môi trường để các bạn học sinh không chỉ học tập mà để phát triển toàn diện về mọi mặt. Nhưng hiện nay, những chất gây nghiện như ma túy đá đang len lỏi vào ngóc ngách nơi đây. Ma túy đã là một chất gây nghiện, khiến cho người ta khó cai được. Và những hậu quả mà ma túy đá để lại có thể làm rối loạn thần kinh, gây hoang mang, ảo giác, những lúc đó sẽ không thể khống chế được những hành động của mình. Ngoài ra ma túy đã còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến với cơ thể như động kinh, nhồi máu cơ tim,…Vậy nên đây là thứ mà chúng ta cần tránh xa và đẩy lùi tệ nạn xã hội này trong học đường.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 2

Ma túy từ lâu đã được xem là một trong những thứ hủy diệt con người. Nó dẫn con người vào những bi kịch đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Thế nhưng bạn có biết ma túy được làm từ gì và tại sao nó lại có sức mạnh ghê gớm đến thế không? Ma túy chính là một dạng chất kích thích tổng hợp có nguồn gốc từ hoa anh túc và nhựa cây thuốc phiện. Có khả năng gây nghiện lớn con người khi đã dùng qua một lần đều không thể dứt ra. Thậm chí còn ham muốn và không có nó thì không thể chịu được. Hiện nay thuốc phiện được tồn tại rất nhiều dạng như: thuốc bột, thuốc nước, thuốc lắc….Người dùng ma túy thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế cũng như là nguyên nhân gây nên một số tệ nạn xã hội. Dùng ma túy trước hết gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng phải nói quá nhiều thì ai cũng có thể hiểu ma túy chính là con đường ngắn nhất đưa người ta đến cửa tử. Những người dùng ma túy thường có biểu hiện xanh xao, gầy mòn, tinh thần mệt mỏi, rũ rượi, sợ nước,…. Đây cũng là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh như: nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh não. Và nguy hiểm nhất là HIV/ AIDS. Ma túy là một trong những tệ nạn nguy hiểm của loài người. Ngay bây giờ ngay thời điểm này hãy cùng chung tay bảo vệ cuộc sống tương lai của mình. Nói không với ma túy chính là cách để bảo vệ mình và toàn xã hội.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 3

Ma túy là chất gây nghiện, nó kích thích, ức chế hệ thần kinh và gây ảo giác cho người sử dụng. Sử dụng nhiều lần, con người sẽ trở nên phụ thuộc và không thể quên được nó, sẽ trở nên nghiện ma túy. Với những đặc điểm như vậy, tệ nạn tiêm chích và sử dụng ma túy đã đang và sẽ gây ra những thảm họa khôn lường. Đối với bản thân người nghiện, ma túy tàn phá sức khỏe một cách nghiêm trọng. Nó gây rối loạn sinh lí, rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ tuần hoàn, hệ thành kinh và rối loạn cả việc sinh sản con cái. Tiêm chích ma túy còn có thể gây nhiễm trùng máu, viêm gan, viêm loét tĩnh mạch và dẫn đến khả năng lây nhiễm HIV/AIDS cao ở người nghiện. Rối loạn tâm trí ở người nghiện là tác hại nguy hiểm của ma túy. Họ sẽ không còn làm chủ được bản thân mỗi khi vật vã trong cơn nghiện, sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có tiền mua thuốc, thấm chí là giết người. Do đó, nó làm cho con người giảm nhân cách, dẫn đến suy đồi về đạo đức. Ma túy chính là một nỗi ám ảnh của toàn xã hội. Vì thế chúng ta hãy đề cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó. Hãy mở rộng bàn tay để đón nhận những con người sa cơ về với xã hội, đừng xa lánh họ. Tránh xa ma túy chính là cách chúng ta bảo vệ chính tương lai cuộc sống của mình.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 4

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo đó là rất nhiều tệ nạn xã hội khiến cho con dần đi ngược lại với lối sống văn minh. Ma túy chính là một trong những tệ nạn nguy hiểm như vậy. Nói đến ma túy chính là nói đến những mất mát đau thương mà biết bao gia đình phải gánh chịu. Để hiểu hết về ma túy thì chúng ta phải hiểu ma túy là gì? Mà túy thường được hiểu chính là heroin, bạch phiến. Một người bị nghiện sẽ bị mọi người nói là nghiện heroin. Ma túy có rất nhiều tác hại mà chúng ta có thể kể đến đó chính là đó chính là gây tổn hại đến sức khỏe người nghiện. Hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn sẽ đều bị tổn hại, ngoài ra hệ thần kinh, hệ hô hấp, da liễu cũng sẽ bị ảnh hưởng hết sức toàn thân. Nghiện ma túy dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, da dẻ xanh xao, cơ thể suy kiệt. Bên cạnh đó người nghiện ma túy cũng sẽ bị suy nhược thần kinh ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hậu quả của nghiện ma túy là vô cùng khôn lường, đối với gia đình người nghiện cũng sẽ ảnh hưởng hết sức nặng nề. Hãy tránh xa tệ nạn xã hội và đặc biệt là tệ nạn ma túy. Ma túy đã khiến cho biết bao người dân phải sống trong cảnh đau thương mất mát, gia đình tan nát, kẻ mất người còn. Chúng ta hãy là những con người sống có trách nhiệm với cá nhân và toàn xã hội. Tránh xa những tệ nạn để có một cuộc sống hạnh phúc.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 5

Tệ nạn ma túy đã gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với bản thân, gia đình và xã hội. Trước hết, ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, gây tổn hại đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên, ma túy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, ma túy còn là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh HIV/AIDS. Từ đó, trực tiếp phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh xã hội. Ma túy là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm và các hành vi phạm pháp. Điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa – kinh tế nói riêng và kìm hãm sự phát triển của xã hội nói chung. Để khắc phục tình trạng trên, mỗi một con người chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, lối sống tích cực, trong sáng, lành mạnh. Đồng thời, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy thông qua việc tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích, phổ biến về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác phát hiện, ngăn chặn đối với các hành vi mua bán, sử dụng chất ma túy. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, nói không với các tệ nạn xã hội, cố gắng, nỗ lực trong học tập, lao động để rèn luyện bản lĩnh trước những cám dỗ của nhịp sống hiện đại.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 6

Ma tuý là một chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp.khi ngấm vào cơ thể con người, nó sẽ làm thay đổi trạng thái, ý thức, trí tuệ và tâm trạng của người đó, khiến người sử dụng có cảm giác lâng lâng, không tự chủ được mọi hành vi hoạt động của mình, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Ma tuý tồn tại ở rất nhiều dạng như hồng phiến, bạch phiến, thuốc, lắc … dưới nhiều hình thức tinh vi khác nhau như uống, chích, kẹo…Chúng ta cần bài trừ ma tuý vì đây là 1 tệ nạn có ảnh hướng xấu đến môi trường sống, đến đời sống khoa học, chính trị, xã hội. Nghiện ma tuý khiến cho 1 người u mê, tăm tối; từ 1 người khoẻ mạnh trở nên bệnh tật, từ 1 đứa con ngoan trong gia đình trở nên hư hỏng, từ 1 công dân tốt của xã hội trở thành đối tượng cho luật pháp. Khi đói thuốc, con nghiện sẽ làm bất cứ điều gì kể cả tội ác: cướp giật, trộm cắp, giết người… Thậm chí người thân trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của những con nghiện khi đói thuốc. Bởi vậy ma tuý đã làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình, ảnh hướng to lớn đến xã hội. Người nghiện ma tuý sức khoẻ yếu dần, không có khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Ma tuý cũng chính là con đường dễ dàng đi đến những căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan như: HIV/AIDS, lao phổi… Tác hại của ma túy là rất lớn, nó khiến cho an ninh, trật tự bất ổn, tội phạm gia tăng, làm hư hỏng nhiều thế hệ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước về mọi mặt: an ninh, quốc phòng… Khi đã mắc vào tệ nạn này sẽ không thể rút ra được. Chúng ta hãy tránh xa với ma tuý bằng mọi cách, mọi người nên có ý thức sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Nhà nước luôn có những hình thức xử phạt nghiêm khắc, triệt để đối với những hành vi tàng trữ, buôn bán vận chuyển trái phép ma tuý.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 7

Ma túy là một cái gì đó vô cùng khiếp sợ. Nó khiến cho con người ta nếu đã dính vào thì chẳng thể nào từ bỏ được. Dần dần, người ta sẽ không còn là mình nữa. Sẽ sống như một con ma vật vờ nếu không phê thuốc thì sẽ là gào thét điên cuồng vì đói thuốc. Cơ thể dần trở nên hốc hác, xanh xao và tâm tính thì bất ổn. Để có tiền mua thuốc, người ta sẵn sàng làm những việc xấu như trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, hành hung người khác. Những người nghiện ma túy tuổi đời thường rất ngắn. Đa phần trong số họ đều bị sốc thuốc mà chết. Nếu không thì ma túy cũng ăn mòn từng người, khiến họ mắc các căn bệnh mà kinh khủng nhất là AIDS. Người nghiện ma túy trở thành gánh nặng của gia đình, gánh nặng của xã hội. Không chỉ họ bị xã hội xa lánh mà những người thân của họ cũng phải chịu hệ lụy tương tự. Một xã hội với những con người như vậy thì thử hỏi làm sao có thể phát triển được đây. Vì vậy, là một công dân tốt, nhiệm vụ của chúng ta là phải biết “gạn đục, khơi trong” nghĩa là phải biết tiếp thu nhận cái hay, cái tốt và đồng thời cần bài trừ những cái xấu như tệ nạn ma túy đang lan tràn khắp nơi. Để làm được việc đó, chúng ta phải không ngừng học tập và rèn luyện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu!

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 8

Ma túy gây ra những tác hại nghiêm trọng không tưởng đối với cá nhân người sử dụng và cả gia đình cũng bị liên lụy, trên nhiều mặt về sức khỏe, kinh tế và cả an ninh xã hội. Trước hết là với sức khỏe người sử dụng. Đối với hệ hô hấp: Các chất ma túy kích thích hô hấp gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Nhiều trường hợp ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, đôi khi ngưng thở rất đột ngột. Ngoài ra, sau khi dùng ma túy có thể gây phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, xuất huyết phế nang, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, viêm phổi, lên cơn hen phế quản… Đối với hệ tim mạch: Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim. Chúng cũng là nguyên nhân của các rối loạn nhịp đe dọa tính mạng người dùng ma túy. Ngoài ra còn gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp. Đối với hệ thần kinh: Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quị… Đối với hệ sinh dục: ở nam giới sau khi nghiện ma túy gây to vú và bất lực, còn phụ nữ nghiêm trọng nhất là gây vô sinh, chu kì kinh nguyệt rối loạn, rong huyết…Đó hoàn toàn là những tác hại của ma túy, hãy nhớ và đề phòng nó, kêu gọi mọi người chung tay phòng chống ma túy bạn nhé. Chúng ta, hơn ai hết là những mầm măng tương lai của đất nước, hi vọng rằng chúng ta sẽ ý thức cao được tinh thần trách nghiệm của bản thân để ngăn ngừa và phòng trừ tệ nạn nghiện ma túy đang lan rộng, góp phần chung tay xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ bạn nhé.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 9

Ma tuý là một chất gây nghiện, nó vắt kiệt sức khỏe và tha hoá đạo đức của người dùng. Một người, khi đã nghiện thì khó có thể dứt ra được, cuộc sống của anh ta sẽ lệ thuộc vào thuốc, và chính vì sự lệ thuộc ấy, anh ta sẵn sàng làm cả những điều phi nhân tính để có tiền mua thuốc. Sức khoẻ cũng suy giảm một cách nhanh chóng, người nghiện trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Là một học sinh dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, là một công dân của xã hội, chúng ta Hãy nói không với các tệ nạn xã hội, hãy kiên quyết nói “không”, ngàn lần “không” với các tệ nạn, chúng ta hãy tránh xa các tệ nạn, và quan trọng hơn, chúng ta hãy cùng nhau chặn đứng tệ nạn bằng cách cổ động tuyên truyền cho mọi người cùng thấy tác hại của tệ nạn. Chúng ta hãy cố gắng góp sức nhỏ nhoi của mình cùng mọi người đẩy lùi các tệ nạn, mối lo chung của toàn nhân loại, để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, trong sạch không bị ô nhiễm vì tệ nạn.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 10

Xã hội phát triển, đời sống của con người ngày càng được cải thiện hơn. Thế nhưng, theo sau đó, các tệ nạn xã hội cũng dần hình thành và trở nên khó kiểm soát, gây nên những mối nguy hại khôn lường đối với cuộc sống của con người. Một trong số những tệ nạn đang được cả xã hội quan tâm hiện nay, đó là tệ nạn ma túy. Ma tuý hay còn được gọi là thuốc phiện là một chất gây nghiện được điều chế từ một số các chất kích thích, gây nên trạng thái hưng phấn nhất thời, gây buồn ngủ, mất kiểm soát hành vi cho người sử dụng. Đặc biệt, khi dùng ma tuý thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng nghiện, đó là sự phụ thuộc vào các chất kích thích có trong ma túy, người bị nghiện sẽ thường xuyên trong trạng thái “thèm thuốc”, khi thiếu thuốc khó chịu, bứt rứt và không kiểm soát được hành vi, lí trí của bản thân. Ma túy gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng mà nghiêm trọng nhất là việc lây nhiễm HIV/AIDS- căn bệnh thế kỉ đã cướp đi tính mạng của hàng chục triệu người trên thế giới. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí của người sử dụng mà ma túy còn gây hại trực tiếp đến quan hệ gia đình cũng như sự ổn định của xã hội. Ma túy khiến cho sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ma túy có thể tàn phá cơ thể, tổn hại về sức khỏe gây suy giảm miễn dịch thậm chí cướp đi mạng sống khi sử dụng lâu dài, quá liều lượng. Các chất kích thích có trong ma túy có thể làm con người rơi vào trạng thái “phê’ thuốc, không thể kiểm soát được hành vi của mình, lâu ngày dẫn tới suy nhược về thần kinh do hưng phấn quá độ. Mỗi gia đình, mỗi người chúng ta cần có kiến thức cũng như hiểu biết về những tác hại của ma tuý để tuyên truyền, giáo dục, cùng xã hội chung tay đẩy lùi tệ nạn này. Mỗi gia đình cần dành thời gian chăm sóc cũng như quan tâm giáo dục con cái, để chúng hiểu biết mà tránh xa thứ thuốc nguy hại này, không được có suy nghĩ “thử” hay sử dụng. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay gây dựng một đất nước Việt Nam tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn!

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 11

Ma túy là một trong những tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến đời sống con người và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một bộ phận không nhỏ người trong xã hội vẫn có cái nhìn chủ quan và chưa có nhận thức đúng đắn về những hiểm họa mà ma túy có thể gây ra. Vì vậy, để phòng chống, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, bảo vệ bản thân và cộng đồng, chúng ta cần có cách nhìn nhận toàn diện và đúng đắn về tệ nạn này. Ma túy còn có tên gọi khác là thuốc phiện- tên gọi chung chỉ những loại chất kích thích gây biến đổi trạng thái tâm sinh lí của người sử dụng. Có nhiều loại ma túy khác nhau như heroin, cần sa, cỏ Mỹ, thuốc lắc, ma túy đá, shisa,…Ma túy có thể gây ra cảm giác hưng phấn, làm cho người sử dụng nảy sinh ảo giác, không kiểm soát được hành vi, suy nghĩ của bản thân. Ma túy là chất gây nghiện nên rất khó bỏ, dù chỉ sử dụng một lần cũng có thể làm cho người dùng phụ thuộc vào nó, khi cơn nghiện phát tác mà không được sử dụng thuốc cơ thể sẽ vô cùng khó chịu. Thực tế cho thấy, việc sử dụng ma túy gây nên vô số những tác hại khôn lường với đời sống xã hội. Bản thân người dùng ma túy bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cơ thể suy kiệt, người gầy gò, xanh xao, hệ miễn dịch kém. Mặt khác, nó còn gây tác động xấu đến hệ hô hấp, tuần hoàn và hệ thần kinh của con người, vì vậy nhiều người sử dụng ma túy thường bị tử vong do co giật, đột quỵ,…Không chỉ bản thân người sử dụng bị ảnh hưởng mà nó còn tác động xấu đến đến gia đình, xã hội. Ma túy là nguyên nhân làm tan vỡ bao gia đình đang hạnh phúc, bao mẹ già lo lắng khi con mình nghiện ngập, bao người vợ phải bán nhà, bán cửa vì chồng “sa chân” vào ma túy, bao trẻ thơ ngày ngày phải thấy cảnh gia đình cãi vã cũng vì ma túy. Vì vậy, mỗi chúng ta phải nhận thức được tác hại của ma túy để tránh xa nó, phải rèn luyện cho bản thân lối sống lành mạnh, tích cực. Có bản lĩnh vững vàng để tránh xa những cám dỗ từ bên ngoài. Mặt khác, tuyên truyền cho bạn bè, người thân, gia đình và xã hội những kiến thức về ma túy để mọi người biết và phòng tránh. Hơn thế nữa, cần kết hợp giáo dục trong nhà trường với gia đình và xã hội để nâng cao hiệu quả. Công tác quản lý của các cấp cũng phải phát huy tối đa vai trò, nhiệm vụ để quán triệt các hành vi phạm tội, xử lý nghiêm những tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 12

Ma túy nói chung là một chất gây nghiện có tác động trên hệ thần kinh trung ương, gây cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng khiến họ không kiểm soát được hành vi của mình, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể người sử dụng. Đặc biệt ma túy nói chung nếu sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tác dụng nghiện, khiến con nghiện phải phụ thuộc vào chúng. Ma túy bao gồm nhiều loại hợp chất có tên khác nhau như: Heroin, cocain, morphine, amphetamin,… Ma túy đưa đến nhiều tác hại xấu, trước hết là với chính bản thân người nghiện. Nó khiến người ta lâm vào trạng thái “phê” thuốc, sống trong mơ màng, quên hết thực tại, chỉ còn cảm giác lâng lâng nhất thời, khiến tinh thần và hành vi của con người biến đổi hoàn toàn, người nghiện khó có thể kiểm soát được hành vi của mình sau khi dùng ma túy. Không chỉ gây nhiều tác hại lên tinh thần mà ma túy còn đem đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể. Thường gặp nhất đó là tình trạng táo bón, trầm cảm, suy nhược thần kinh do hưng phấn quá độ, cũng có thể gặp tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng phát ban, chán ăn, mất ngủ,…. Nghiện ma túy cũng gây tác hại nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của con người, ở nữ thì làm rối loạn kinh nguyệt, nam thì giảm ham muốn, giảm sinh tinh điều này gây ảnh hưởng rất lớn, bởi tình trạng nghiện ngập ở độ tuổi thanh thiếu niên rất phổ biến, cơ thể đang phát triển, nghiện ngập sẽ làm ảnh hưởng đến việc duy trì giống nòi. Nghiêm trọng hơn cả, là người nghiện thuốc đã lâu thường sử dụng bơm kim tiêm đưa thuốc thẳng vào tuần hoàn máu chung của cơ thể, dễ dẫn tới việc quá liều, sốc thuốc và tử vong mà không thể cứu chữa vì sốc thường xảy ra rất nhanh. Nghiện ma túy cũng là một trong những yếu tố làm thiệt hại kinh tế của người nghiện hàng đầu, sánh ngang với tệ nạn cờ bạc. Người nghiện không thể ngừng dùng thuốc dù chỉ một ngày, chính vì vậy những kẻ buôn ma túy sẽ lợi dụng đẩy giá lên cao, bòn rút của cải của con nghiện, hệ lụy của việc này kéo đến những tình trạng nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội. Chung quy lại ma túy là yếu tố vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển và hưng thịnh của đất nước, đặc biệt khi giới trẻ vốn là rường cột tương lai của quốc gia thì nay lại sa đà và nghiện ngập mà quên đi nhiệm vụ của mình, lối ăn chơi hưởng thụ ngấm sâu vào máu. Ma túy là suy yếu nền kinh tế, xã hội tiêu tốn quá nhiều tiền bạc vào việc khắc phục hậu quả do ma túy gây ra, từ việc đầu tư vào các trung tâm cai nghiện, hay việc xử lý các vấn đề ma túy đem đến, như vận chuyển ma túy, buôn bán ma túy, các vụ giết người, cướp của từ ma túy mà ra,… Như vậy, mỗi học sinh chúng ta cần ý thức được tác hại và những hậu quả nghiêm trọng mà ma túy đem đến. Tích cực tuyên truyền cho bạn bè người thân và xã hội cùng chung tay chiến đấu phòng chống tệ nạn ma túy, giữ vững lập trường, tuyệt đối không có ý nghĩ thử, hay sử dụng ma túy. Chăm ngoan học hành, phấn đấu xây dựng đất nước, vì một xã hội lành mạnh không tệ nạn, sớm sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời mong mỏi của Bác hơn 70 năm về trước.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 13

Ma túy là một loại chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây túc anh hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hay từ lá, hoa, quả cây cần sa được trồng ở các tỉnh giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, thuốc…và được sử dụng bằng nhiều hình thức: hút, chích, hít… Nó như là mê dược vậy. Nếu không thử thì không sao nhưng nếu đã thử dù là một lần thôi thì xem như nó đã cầm tù con người bạn. Hơn nữa, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến con đường phạm tội của con người. Chúng ta phải nói “KHÔNG” với ma tuý vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người. Có người cho rằng ma tuý đem lại cảm giác sung sướng, lâng lâng khó tả khi sử dụng. Chúng gíup cho ta quên đời, quên sầu. Để mỗi lần khi chúng ta cảm thấy chán nản thì chúng ta lại tìm đến ma tuý để giải quyết vấn đề như một thói quen vậy. Nhưng chúng ta đâu biết rằng trong ma tuý có chất kích thích không tốt cho sức khoẻ và nó đang dần huỷ hoại con người chúng ta. Nó có thể biến một người công dân tốt trở thành một “con ma” của xã hội. Ma tuý gây nghiện và người sử dụng nó không thể từ bỏ được nếu như không có ý thức ngay từ đầu. Một lần thăng hoa đổi lấy cả tính mạng liệu có đáng không? Ma tuý không gây chết người ngay từ lần đầu sử dụng nhưng nếu sử dụng quá liều và thường xuyên thì có thể gây tử vong. Ấy là chưa kể đến tình trạng bị chết do sốc thuốc. Câu chuyện “cái chết trắng” của nhà tỉ phú trẻ Raphael, chết ngay bên đường do dùng bạch phiến quá liều. Những người nghiện lâu ngày rất dễ nhận ra, người gầy gò, da xám, tóc xơ xác. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, chán nản và thiếu ý chí vươn lên nên việc cai nghiện cũng khó khăn. Ma tuý là con quái vật vô hình. Nó có thể cướp đi sinh mạng của chúng ta bất cứ lúc nào nếu như chúng ta không biết phòng tránh nó. Đừng thờ ơ với nó. Ma tuý cũng là một tệ nạn xã hội nghiêm trọng cần phải bài trừ trong cuộc sống hiện nay. Là môt học sinh, em hứa sẽ nói “KHÔNG” với tất cả các tệ nạn xã hội. Và em cũng mong muốn rằng xã hội của chúng ta sẽ có cách nhìn bao dung hơn đối với những người phạm tội nhưng biết sữa chữa.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 14

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây ra hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Có rất nhiều tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm,… trong đó tiêm chích ma túy là tệ nạn gây ra nhiều tác hại nhất đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Ma túy ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người, khi đã mắc phải. Trước hết là ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân người nghiện ma túy. Cơ thể của họ sẽ ngày một suy yếu, thân thể gầy gò,… và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, học tập, công việc. Tinh thần bị suy sụp do trong ma túy có nhiều chất tác động lên hệ thần kinh. Con người buồn, vui, nóng nảy, giận dữ bất cứ lúc nào. Khi đã nghiện ma túy thì người nghiện có nguy cơ bị các bệnh khác tấn công do hệ miễn dịch bị suy yếu. Khi đã nghiện nặng thì con người mất dần khả năng lao động và có thể dẫn đến cái chết. Khi lên cơn nghiện họ sẽ không còn làm chủ được bản thân, mất kiểm soát, điều đó sẽ dễ dẫn đến tấn công người khác. Không chỉ vậy, người nghiện ma túy còn làm ảnh hưởng đến gia đình, xã hội. Những gia đình có người nghiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần, có khi làm cho gia đình tan vỡ. Nếu cha mẹ nghiện thì con cái sẽ không được chăm sóc, học hành đến nới đến chốn. Từ đó những người con này có thể sẽ là gánh nặng cho xã hội. Nếu con cái nghiện ngập thì cha mẹ không được sống yên ổn, mất danh dự gia đình … Ma túy không chỉ gây tác hại đói với cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Một đất nước có nhiều người nghiện thì sức lao động sẽ bị giảm. Nòi giống bị suy thoái, sinh ra những đứa con tật nguyền, quái thai. Nhà nước lại phải bỏ tiền ra chăm lo. Ma túy cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn, nhiều loại tội phạm khác như mại dâm, cướp đật, trộm cắp, … làm mất trật tự xã hội. Hàng năm đất nước phải bỏ ra một nguồn tiền khổng lồ để duy trì pháp luật, duy trì cuộc sống cho những người này làm ảnh hưởng đến ngân sách cũng như các chế độ phúc lợi khác. Để phòng, chống nạn ma túy, pháp luật nước ta quy định: nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng, cưỡng bức, lôi kéo sử dụng các chất ma túy trái phép; những người nghiện ma túy bắt buộc phải cai nghiện. Mỗi chúng ta phải biết sống giản dị, lành mạnh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đất nước ngày càng phát triển, gia đình hạnh phúc, bản thân khỏe mạnh.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 15

Ma túy là là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo. Những chất này khi đưa vào cơ thể sống sẽ làm thay đổi trạng thái nhận thức và sinh lý. Theo khoa học thì Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên bán tổng hợp (heroin được bán tổng hợp từ morphin) hay tổng hợp có tác dụng lên thần kinh trung ương gây cảm giác như giảm đau, hưng phấn hay cảm thấy dễ chịu… mà khi dùng nhiều lần thì sẽ phải sử dụng lại nó nếu không sẽ rất khó chịu. Ma túy có rất nhiều loại và mỗi loại có những tác dụng khác nhau đến người bệnh. Nào là ma túy cần sa, thuốc phiện, heroin, ma túy đá. Mỗi loại có tác hại khác nhau những tựu chung lại thì đều có tác hại gây nghiện, khó chịu khi không có nó, gây ảo giác và khó có thể cai được. Đó là tác hại đầu tiên mà ta thấy được qua quan sát. Chúng ta có thể thấy rất rõ những người nghiện ma túy thường có những dấu hiệu bất thường so với người khác, họ nghiện rồi thì sẽ làm mọi cách để có thuốc nữa. Chính vì thế cho nên nó mới dẫn đến suy đồi đạo đức: ăn cắp, ăn trộm, đánh nhau, giết người…có nhiều người còn trở thành nguồn để đầu độc những người khác theo mình nữa. Có biết bao nhiêu vu án mạng của những bậc sinh thành bị chính ban tay của con mình sinh ra giết chết. Một trong những nguyên nhân có nguyên nhân do mà túy mà ra. Tóm lại ma túy hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người không chỉ có hại cho chính bản thân người bênh mà còn có hại cho gia đình và toàn xã hội. Thử tưởng tượng nếu như thế hệ trẻ ai cũng thế thì biết làm thế nào?Như vậy qua đây ta đã thấy được tác hại của ma túy, chúng không những có hại cho chính những người nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống tâm tư tình cảm của những người đó. Gia đình họ và toàn xã hội cũng sẽ bị ảnh hưởng thêm. Chính vì thế mà mỗi chúng ta nên xây dựng một xã hội không có ma túy.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 16

Ma túy đặc biệt nguy hại đối với hệ hô hấp con người. Các chất kích thích sẽ làm tăng nhịp hô hấp hoặc gây ức chế khiến cho người sử dụng có lúc thở nhanh có lúc không thở được dẫn đến bị ngạt. Nhiều trường hợp bị ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời. Ma túy còn gây sưng phổi, viêm phổi, xuất huyết trong phổi,.. Hầu hết người sử dụng ma túy đều có những dấu hiệu bất thường ở phổi. Càng kéo dài thời gian sử dụng, phổi sẽ bị tổn thương nặng dẫn đến những hậu quả khủng khiếp. Các chất ma túy còn kích thích làm tăng nhịp tim, gây co thắt mạch vành tạo nên những cơn đau thắt vùng ngực. Người sử dụng ma túy dễ dẫn đến tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim. Đặc biệt, ma túy gây kích thích thần kinh. Sử dụng ma túy làm thay đổi các phản xạ thần kinh khiến con nghiện rơi vào các chứng rối làm trầm trọng. Từ cảm giác khoan khoái dễ chịu lúc ban đầu, con nghiện chuyển dần sang cảm giác hoang tưởng, ảo tưởng,.. Và sau những cảm giác đó là sự đau đớn, co giật Ma tuý không những là nguyên nhân trực tiếp huỷ hoại sức khoẻ. không những thế, ma túy còn làm mất mát tiền bạc, mất khả năng lao động, học tập. Thần kinh người nghiện bị tổn hại khiến họ nhanh chóng thoái hóa nhân cách. Người nghiện ma túy sẽ đánh mất danh dự và sự nghiệp, tan vỡ hạnh phúc gia đình. Thậm chí là có nguy cơ phạm tội. Người nghiện ma túy không được người khác tôn nghiện ma túy không được người khác tôn trọng, thường sống trong cô độc, lẩn tránh người khác.Kéo dài qua nhiều thế kỉ, số người chết vì ma túy không ngừng tăng cao. Chi phí khổng lồ cho các chiến dịch phòng tránh và khắc phục hậu quả đang trở thành gánh nặng kinh tế. Vấn đề an ninh thế giới cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Ma túy quả thực là một đại dịch khủng khiếp của nhân loại.

Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 – Mẫu 17

Ma túy là một chế phẩm gây nghiện, được điều chế từ một số chất kích thích như: Heroin, cocain, morphin, amphetamin,… tạo ra những ảo giác nhằm thiết lập trạng thái, cảm giác hưng phấn và dần làm con nghiện mất kiểm soát hành vi. Hiện nay, tình trạng con người sử dụng ma túy ngày càng phổ biến. Đặc biệt, số người nghiện ở giai đoạn thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ cao. Thực tế đã chứng minh, những “con nghiện” không ngừng lạm dụng ma túy như một phương thuốc để trốn tránh thực tại và tìm ra những hưng phấn, khoái cảm trong thế giới ảo. Cùng với sự gia tăng không ngừng của người nghiện thì thực trạng sản xuất, buôn bán chất ma túy diễn biến ngày càng phức tạp và trở nên tinh vi hơn, đặc biệt là các khu vực như biên giới, cửa khẩu. Tệ nạn ma túy đã gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với bản thân, gia đình và xã hội. Trước hết, ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, gây tổn hại đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên, ma túy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, ma túy còn là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh HIV/AIDS. Từ đó, trực tiếp phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh xã hội. Ma túy là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm và các hành vi phạm pháp. Điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa – kinh tế nói riêng và kìm hãm sự phát triển của xã hội nói chung. Để khắc phục tình trạng trên, mỗi một con người chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, lối sống tích cực, trong sáng, lành mạnh. Đồng thời, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy thông qua việc tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích, phổ biến về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác phát hiện, ngăn chặn đối với các hành vi mua bán, sử dụng chất ma túy.

*****

Trên đây là 17 bài mẫu Viết đoạn văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy lớp 8 hay nhất do thầy cô trường Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ là nguồn tài liệu giúp các em rèn luyện kỹ năng viết văn của mình ngày một hoàn thiện hơn.

Đăng bởi các thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm trong chuyên mục Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button