Giáo dụcLớp 9

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học (12 Mẫu)

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học bao gồm dàn ý chi tiết cùng 12 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ là giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài nghị luận xã hội về về hiện tượng xả rác trong trường học với điểm số cao nhất.

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học
Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học

Dàn ý viết đoạn văn về hiện tượng xả rác trong trường học

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay.

2. Thân bài

a. Biểu hiện

  • Trong trường học, học sinh cũng thường vứt rác vào ngăn bàn, chân cầu thang, dưới sân trường…
  • Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi.

=> Những hành vi đó không phải là cá biệt. Người ta xả rác như các quyền được thế, thành một cố tật xấu khó sửa chữa.

b. Nguyên nhân:

  • Chủ quan: Do thói quen đã có từ trước; do thiếu hiểu biết, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, ích kỉ, lười nhác, thiếu lòng tự tôn dân tộc, thiếu một tấm lòng…
  • Khách quan: Do cơ sở vật chất của nhiều trường học chưa đảm bảo (các phương tiện thu gom rác còn hạn chế, thiếu thốn, có nơi còn không có phương tiện cũng như người thu gom rác…). Không có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm. Tuyên truyền rộng rãi nhưng không sâu sắc về tác hại của việc xả rác.

c. Tác hại

  • Tạo ra một thói quen xấu trong đời sống văn minh hiện đại.
  • Gây ô nhiễm môi trường.
  • Bệnh tật phát sinh (có khi thành dịch), giảm sút sức khỏe, tốn kém tiền bạc…
  • Ảnh hưởng đến cảnh quan, thẩm mĩ, mất đi vẻ xanh – sạch – đẹp vốn có của trường học (có nơi còn bị biến dạng, bị phá hủy do rác).

d. Ý kiến đánh giá, bình luận

Xả rác bừa bãi là một hành động thiếu văn hóa, đáng bị phê phán nhất là đối với lứa tuổi học sinh.

Những hiện tượng này chứng tỏ con người chưa có ý thức về vấn đề bảo vệ môi trường sống, chưa có trách nhiệm với cộng đồng cũng như đối với cuộc sống của bản thân mình. Bởi vậy, mỗi người cần phải rèn cho mình tinh thần trách nhiệm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

Chúng ta phải tuyên truyền cho mọi người hiểu được tác hại của hiện tượng này. Đồng thời, nhà nước cũng cần có những biện pháp hữu hiệu trong việc thu gom rác thải và cũng cần phải xử phạt nghiêm khắc với các hành vi vi phạm.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 1

Tình trạng xả rác trong trường học ngày càng trở nên phổ biến hơn. các bạn vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Mặc dù, ở các trường hiện nay trang bị thùng rác đầy đủ nhưng các bạn vứt ra phía bên ngoài mà không vứt vào trong thùng. Đây là hành vi hết sức thiếu ý thức. Việc vứt rác bừa bãi khiến cho cảnh quan trường học trở nên xấu xí, bản thân các bạn phải ngồi trên đống rác để học sẽ khó tập trung. Không chỉ vậy việc vứt rác bừa bãi còn cho thấy ý thức kém của các bạn. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Đầu tiên chính là ý thức, ý thức kém không vì môi trường chung, tiện đâu quảng đấy, đây là nguyên nhân chủ yếu và quan trọng nhất. Để xóa bỏ tình trạng này các bạn cần ý thức được phải giữ gìn môi trường, vứt rác đúng nơi quy định.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 2

Hiện nay, môi trường sống của con người đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rác thải và tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Đáng quan tâm hơn là tình trạng xả rác bừa bãi không chỉ diễn ra ở những khu dân cư, trên những đường phố đông người qua lại mà nó diễn ra trong chính trường học – một môi trường nhân văn và lành mạnh. Tình trạng xả rác bừa bãi diễn ra ở rất nhiều trường học, các bạn học sinh vứt giấy, rác thải sinh hoạt ra lớp học, sân trường mặc dù có mỗi lớp học và sân trường đều được trang bị những thùng rác tiện lợi. Hành vi thiếu ý thức này thật đáng lên án bởi việc vứt rác bừa bãi làm cho cảnh quan lớp, trường học trở nên xấu xí. Học tập trong môi trường có nhiều rác thải cũng gây mất tập trung cho người học, mang đến cảm giác khó chịu, mất cảm hứng cho giáo viên khi giảng dạy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xả rác bừa bãi, trong đó nguyên nhân chính là do sự cẩu thả, tùy tiện của một số bạn học sinh, họ vứt rác ra sân trường, lớp học nhưng không ý thức được hành vi của mình là xấu, không nhận thực được hậu quả mà sự tùy tiện của mình gây ra. Để giữ gìn môi trường chung, chúng ta cần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, biết vứt rác đúng nơi quy định và cần nhắc nhở bạn bè nếu có hành vi xả rác ra trường học.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 3

Trường học là một trong những môi trường lành mạnh nhất và luôn đẩy mạnh hoạt động để nâng cao ý thức của học sinh. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây thì hiện tượng xả rác trong trường học đang càng trở nên phổ biến và làm mất mỹ quan học đường. Đây là hiện tượng đáng báo động và cần khắc phục ngay. Tác hại của việc xả rác bừa bãi của học sinh đã khiến cho một môi trường trong sạch, lành mạnh nay trở nên thiếu lành mạnh, mất đi mỹ quan của trường học. Từ những lớp học, hành lang vốn sạch sẽ nay tràn lan rác thải gây ô nhiễm môi trường. Học tập chỉ thực sự có hiệu quả khi môi trường không bị ô nhiễm cả về không khí, tiếng ồn hay đất. Chúng ta hãy thử tưởng tượng khi chúng ta ngồi học nhưng lớp học thì đầy giấy, rác thải, ngăn bàn toàn là vỏ chai nước, vỏ bánh kẹo. Để khắc phục tình trạng này thì nhà trường cũng đã đưa ra các quy định để nghiêm cấm các hành vi vứt rác bừa bãi, đồng thời còn tuyên truyền tác hại của xả rác thải để học sinh ý thức được hành động của mình. Cuối cùng ta có thể khẳng định rằng hiện tượng xả rác trong trường học của học sinh là vấn đề đáng được quan tâm và cần sự phối hợp của gia đình, nhà trường và bản thân chính các em học sinh để có thể tạo nên môi trường xanh, sạch đẹp.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 4

Hiện tượng xả rác bừa bãi trong các trường học và nơi công cộng hiện nay chính là một hiện tượng đáng báo động, bởi trường học chính là một môi trường giáo dục. Một nơi truyền dạy những cái hay cái đẹp, những điều đúng sai trong cuộc sống. Nhưng chính trường học lại là nơi có những hành vi xả rác thải vô cùng bừa bãi, tệ nạn bạo lực diễn ra điều này thật sự vô cùng đáng buồn. Nhiều cô cậu học trò vẫn khoác trên mình những chiếc áo đồng phục vô cùng trắng tinh, nhưng lại thản nhiên vứt vỏ bánh mình vừa ăn ra sân trường, dù ở đó vài bước chân có rất nhiều thùng rác. Mỗi buổi tan tầm về nhiều bạn học sinh thản nhiên vứt những tờ giấy nháp của mình vương vãi trên lớp học hoặc nơi sân trường một cách thoải mái như một hành động không có gì đáng lên án. Một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường vậy mà lại biến môi trường của mình trở thành nhếch nhách, ô nhiễm trở nên bẩn thỉu xấu xí điều này thật sự là một hành vi vô cùng đáng lên án với những bạn học sinh thường xuyên xả rác thải bừa bãi trên sân trường, trong trường học. Hành vi học sinh xả rác thải bừa bãi trong trường học là một hành động vô cùng đáng lên án. Mỗi chúng ta cần phải có ý thức để cho các bạn cảm thấy xấu hổ và từ bỏ hành vi xấu này. Bởi đó là một hành vi vô cùng thiếu văn hóa của một người đang đi tìm kiếm tri thức. Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một trường học sạch đẹp, khang trang, muốn như vậy chúng ta cần loại bỏ những hành vi không được đẹp mắt, văn minh này ra khỏi cuộc sống của chúng ta.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 5

Cuộc sống được làm nên từ những điều nhỏ bé nhất, và cũng bị hủy hoại bởi những hành động tưởng chừng là nhỏ nhất, trong đó có hành động xả rác nơi công động mà đáng nói đến là xả rác trong trường học. Hiện tượng xả rác trong trường học là hành động cụ thể khi những người đến trường học ngang nhiên xả rác bừa bãi, không vứt rác đúng nơi quy định. Trường học là môi trường công cộng, là nơi đào tạo ra những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước. Chính vì vậy, một hành động nhỏ như hành động xả rác trong trường học cũng là vấn đề đáng lo ngại về ý thức bảo vệ môi trường, ý thức xây dựng đất nước của con người. Có thể thấy, không chỉ học sinh có thói quen xấu này mà chính thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng vô tình hoặc cố tình xả rác bừa bãi trong trường học. Chưa hết, ở cả ngoài cổng trường, vỉa hè thuộc về khuôn viên trường học cũng xảy ra tình trạng xả rác bữa bãi bởi học sinh, người dân tại các hàng quán,… Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Tôi cho rằng nguyên nhân đến hầu hết từ ý thức của con người, từ sự vô trách nhiệm, tùy tiện trong vấn đề bảo vệ môi trường chung của cộng đồng, của xã hội. Chính vì vậy, cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng xả rác trong trường học là ta phải hiểu rõ được hậu quả của hành động tiêu cực này đến môi trường và hình ảnh, mĩ quan trường học, từ đó tự rèn luyện ý thức của chính bản thân mình, tuyên truyền người dân không xả rác bữa bãi.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 6

Hiện tượng vứt rác bừa bãi là một thực trạng đáng buồn ở trường học. Học sinh có thể vứt rác ở mọi lúc, mọi nơi do theo thói quen, tiện đâu vứt đó. Đây là ý thức không được rèn luyện từ nhỏ của người Việt Nam. Ăn xong một que kem, người ta có thể vứt ngay vỏ dưới chân dù thùng rác chẳng cách đó bao xa hay người vứt rác thường ném, liệng rác vào thùng từ xa, nếu không trúng vào thùng họ cũng chặc lưỡi cho qua. Vậy nên mới có hiện tượng thùng rác ở bên trong trống rỗng nhưng xung quanh lại đầy rác. Trong lớp học, học sinh khi dùng xong đồ ăn thường bỏ rác vào ngăn bàn học dù bất kì lớp học nào cũng đều có thùng rác. Tuy nhiên, sự thản nhiên xả rác quen thuộc đến nỗi nhiều khi trẻ em cho rằng đó là điều đương nhiên và không có gì đáng chê trách. Một hiện tượng khác cũng rất hay xuất hiện ở trường học đó là học sinh thường vứt rác qua cửa sổ phòng học nếu sát bên cạnh là vườn hoa, sân thể dục. Bạn có thể tìm bất cứ góc khuất cạnh cửa sổ nào đó, vườn hoa hay sân cỏ đầy túi sữa, túi nilon được thả xuống. Vứt rác bừa bãi là một thói quen xấu cần được cải thiện trong hiện tại để phát triển tương lai. Để một đất nước có thể phát triển thì cẩn một môi trường xanh. Tuy chỉ bao hẹp trong nhà trường nhưng đây là nơi khởi đầu cho việc nuôi dưỡng những ý thức tốt đẹp về việc vứt rác đúng nơi qui định.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 7

Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, nhiều trường học đã treo những khẩu hiệu như “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” hay “tất cả vì một môi trường xanh, sạch, đẹp”. Những khẩu hiệu đã quá quen thuộc với mỗi học sinh, thậm chí chúng ta vẫn thấy, vẫn đọc hàng ngày, thế nhưng đáng buồn thay, hiện tượng xả rác ở trường học vẫn diễn ra phổ biến ở rất nhiều trường học. Xả rác trong trường học là việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định của một số học sinh. Sau khi sử dụng, những vật dụng như giấy, rác được các bạn vứt bừa bãi trong lớp học, sân trường mà không được thu gom và để đúng nơi quy định. Không phải học sinh nào cũng xả rác bừa bãi thế nhưng chỉ một vài học sinh thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung cũng có thể gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan trường học. Một hành động nhỏ nhưng có thể gây ra những hậu quả lớn, trước hết là ảnh hưởng đến hình ảnh, mĩ quan của trường học. Rác thải bị vứt bừa bãi sẽ khiến cho các cô chú lao công phải vất vả hơn trong việc dọn dẹp, phân loại và xử lí. Nguy hại hơn nếu rác thải bị vứt bừa bãi mà không được dọn dẹp, nó có thể ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bản thân, bạn bè, thầy cô và những nhân viên công tác tại trường học. Vứt rác bừa bãi thường xuyên sẽ hình thành một thói quen xấu, dần dà khiến cho tính cách con người dần trở nên cẩu thả, tùy tiện, thiếu trách nhiệm với những hành động của bản thân. Nguyên nhân của việc vứt rác bừa bãi là do ý thức của một số bạn học sinh chưa cao, cũng có nhiều bạn vứt rác do học theo thói xấu của bạn bè. Dù là nguyên nhân gì thì hành động vứt rác bừa bãi cũng rất xấu xí, đáng bị lên án vì nó góp phần gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Chúng ta, mỗi người học sinh cần rèn luyện ý thức của bản thân, học cách vứt rác đúng nơi quy định không chỉ ở trường mà còn là ở nhà và những nơi công cộng để giữ gìn một môi trường xanh-sạch-đẹp.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 8

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề mang tính thời sự được cả xã hội quan tâm. Thực trạng ô nhiễm không chỉ bởi sự khai thác quá mức tài nguyên môi trường hay do hệ quả của quá trình sản xuất mà còn xuất phát từ chính sự thiếu ý thức của con người. Một hiện tượng đáng lo ngại trong môi trường học đường ngày nay, đó là việc xả rác bừa bãi của các bạn học sinh. Trong khuôn viên trường học, không khó để bắt gặp những hình ảnh chưa đẹp, đó là những mẩu giấy, rác bị vứt bừa bãi trên sân trường, lớp học. Rác bị vứt lung tung mà không được thu gọn vào đúng nơi quy định, đó không chỉ là những tờ giấy nháp, những chiếc bút hết mực mà còn là những chiếc túi ni-lông, hộp nhựa khó phân hủy do học sinh mang đồ ăn sáng đến trường hay đồ ăn vặt được mang lên lớp. Việc xả rác bừa bãi trong khuôn viên trường học không chỉ gây mất mĩ quan, ảnh hưởng đến môi trường học tập mà còn tạo những áp lực, vất vả cho những cô lao công. Nguyên nhân của việc xả rác bừa bãi do sự hồn nhiên và cả thiếu ý thức của một số bạn học sinh, nhiều bạn cho rằng đã có cô chú lao công làm nhiệm vụ dọn vệ sinh nên xả rác một cách vô tư. Các bạn chưa ý thức được hết mối nguy hại do ô nhiễm môi trường gây ra, không nhận thức được hành vi của mình là đáng trách, thậm chí vi phạm quy định của nhà trường. Bởi vậy, để giữ gìn môi trường học đường xanh-sạch- đẹp, nhà trường cũng cần có những buổi ngoại khóa tuyên truyền về vai trò và trách nhiệm giữ gìn vệ sinh cho học sinh. Nỗi người học sinh chúng ta cũng cần nâng cao ý thức tự giác trong bảo vệ môi trường, cần phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, tuyên truyền đến bạn bè và người thân để cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 9

Hiện nay, trong trường học có nhiều vấn đề nổi cộm nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó ta không thể không nhắc đến tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay. Rác thải sinh hoạt mỗi ngày của con người thải ra môi trường đang ở mức đáng báo động, đặc biệt là trong môi trường nhỏ như môi trường học đường thì rác thải cũng là một vấn đề đáng được quan tâm. Một tình trạng chúng ta dễ dàng bắt gặp đó là các bạn học sinh ăn quà vặt mỗi ngày. Đồ ăn sáng, đồ ăn vặt bày bán ở cổng trường lúc nào cũng thu hút rất đông các bạn. Có nhiều trường học lập ra nội quy cấm học sinh ăn quà vặt nhưng có vẻ hiệu quả chưa được cao khi hiện trạng ăn quà vặt vẫn còn diễn ra vô cùng phổ biến. Việc ăn quà vặt là một trong những lí do chính khiến cho hiện tượng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, để hạn chế hiện tượng xả rác bừa bãi ở trường lớp thì trước hết mỗi bạn học sinh cần phải tự hạn chế việc ăn quà vặt của bản thân. Bên cạnh đó, có ý thức bỏ rác vào thùng, dọn sạch rác của bản thân mỗi ngày cũng sẽ là một biện pháp hữu hiệu làm giảm tình trạng rác thải tràn lan ở trường học. Mỗi người một hành động nhỏ, cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ lớp học sẽ thúc đẩy cả tập thể ý thức hơn, văn minh hơn. Vẫn biết tình trạng rác thải ngày càng gia tăng và đáng được quan tâm thì ngay từ hôm nay, mỗi chúng ta hãy hạn chế rác thải của bản thân cũng như có ý thức dọn dẹp lớp học sạch sẽ, giữ cho lớp học luôn tươm tất như mới. Mỗi người là một mảnh ghép quan trọng và hoàn hảo để làm nên một môi trường học đường lành mạnh, xanh, sạch đẹp và giúp cho xã hội, môi trường nói chung thêm tốt hơn từng ngày.

Viết đoạn văn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 10

Một trong những hiện tượng nóng bỏng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận đó chính là việc học sinh ngày nay xả rác bừa bãi trong trường học. Trên lớp, chúng ta không khó bắt gặp sau những giờ học rất nhiều giấy rác được xả ra nền nhà; trong thùng rác góc lớp. Hằng ngày trực nhật thu được rất nhiều rác trong một lớp học. Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi. Hay sau những giờ liên hoan, không khó để nhìn thấy rác thải vứt lung tung. Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến do ý thức của các bạn học sinh chưa cao: các bạn cho rằng đã có cô chú lao công dọn dẹp; chưa nhận thức được những hệ quả của việc xả rác; chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân mình đối với môi trường. Nguyên nhân khách quan khác là do sự thiếu sót của cha mẹ trong việc dạy dỗ các em về ý thức thu gom rác thải; do điều kiện ngoại cảnh (không có đủ thùng chứa rác,…). Hậu quả của việc xả rác nơi trường học đầu tiên phải kể đến là rác thải bị xả ra môi trường ngày càng nhiều gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, việc xả rác gây lỗ hổng trong nhận thức và hành động của các em học sinh, từ đó gây nên một thói quen xấu cho thế hệ tương lai. Để khắc phục tình trạng này, trước hết, mỗi cá nhân người học sinh cần có ý thức tự giác, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, biết phân loại và thu gom rác thải không chỉ của mình mà còn biết thu gom những rác thải ngoài môi trường. Bên cạnh đó, gia đình cần giáo dục các em thói quen thu gom rác, hạn chế xả rác ra môi trường; dạy các em về những tác hại của rác thải và các biện pháp để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nhà trường và xã hội có biện pháp giáo dục, tuyên truyền đến thế hệ trẻ việc bảo vệ môi trường sống. Việc xả rác bừa bãi trong trường học không chỉ là việc của một cá nhân mà nó còn ảnh hưởng đến môi trường, đến chất lượng cuộc sống. Mỗi học sinh chúng ta hãy hãy động dù là nhỏ để hạn chế rác thải cũng như để trở thành người có ích cho đất nước, cho xã hội.

Viết đoạn văn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 11

Hiện nay, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì cũng là lúc có nhiều vấn đề nổi cộm nổ ra nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể đến hiện tượng xả rác bừa bãi của học sinh hiện nay.Một hiện trạng dễ dàng nhận thấy đó là trên lớp không khó bắt gặp sau những giờ học rất nhiều giấy rác được xả ra nền nhà; trong thùng rác góc lớp. Hằng ngày trực nhật thu được rất nhiều rác trong một lớp học. Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi. Sau những giờ liên hoan, không khó để nhìn thấy rác thải vứt lung tung.Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến là do ý thức của các bạn học sinh chưa cao: các bạn cho rằng đã có cô chú lao công dọn dẹp; chưa nhận thức được những hệ quả của việc xả rác; chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân mình đối với môi trường. Nguyên nhân khách quan là do sự thiếu sót của cha mẹ trong việc dạy dỗ các em về ý thức thu gom rác thải; do điều kiện ngoại cảnh tác động đến hành vi như: không có đủ thùng chứa rác, không có thùng rác, thùng rác ở quá xa, thùng rác đã đầy,…Hậu quả của việc xả rá bừa bãi để lại cho các bạn học sinh là vô cùng to lớn: Đầu tiên, rác thải bị xả ra môi trường ngày càng nhiều gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, việc xả rác gây lỗ hổng trong nhận thức và hành động của các bạn học sinh, từ đó gây nên một thói quen xấu cho thế hệ tương lai. Ngoài ra, việc xả rác bừa bãi sẽ gây khó khăn trong việc tu gom và xử lí chúng của các cô chú công nhân.Để khắc phục tình trạng xả rác bừa bãi của các bạn học sinh, trước hết, mỗi cá nhân cần có ý thức tự giác, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, biết phân loại và thu gom rác thải không chỉ của mình mà còn biết thu gom những rác thải ngoài môi trường. Bên cạnh đó, gia đình cần giáo dục các em thói quen thu gom rác, hạn chế xả rác ra môi trường; dạy các em về những tác hại của rác thải và các biện pháp để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nhà trường và xã hội có biện pháp giáo dục, tuyên truyền đến thế hệ trẻ việc bảo vệ môi trường sống.Mỗi người một hành động nhỏ nhưng cùng chung tay với sẽ tạo ra ý nghĩa lớn, lan tỏa được thông điệp lớn lao. Để đẩy lùi tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh, chúng ta cần chung tay xây dựng một thói quen học tập thật tốt và rèn luyện đạo đức cho bản thân để trở thành một người chủ nhân thực thụ của đất nước.

Viết đoạn văn về hiện tượng xả rác trong trường học – Mẫu 12

Hiện tượng xả rác bừa bãi từ lâu đã trở thành vấn đề nan giải thu hút sự quan tâm của toàn dư luận đặc biệt là tình trạng xả rác bữa bãi của học sinh trong trường lớp hiện nay. Hiện tượng xả rác bừa bãi ở trường học hiện nay không khó bắt gặp, các em học sinh cũng thường vứt rác vào ngăn bàn, chân cầu thang, dưới sân trường… Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi. Ngoài ra, sau những giờ liên hoan, những ngày hội trong trường học không khó để nhìn thấy rác thải vứt lung tung. Nguyên nhân chủ quan của hiện tượng này là do thói quen đã có từ trước của các bạn học sinh, ở nhà vứt rác bữa bãi và ở trường cũng vậy. Bên cạnh đó, còn do sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của các bạn trẻ. Các bạn cho rằng việc của mình đến trường là để học, không phải để dọn vệ sinh nên thản nhiên vứt tác bừa bãi. Tuy nhiên, những nguyên nhân khách quan khác chúng ta phải kể đến là do cơ sở vật chất của nhiều trường học chưa đảm bảo (các phương tiện thu gom rác còn hạn chế, thiếu thốn, có nơi còn không có phương tiện cũng như người thu gom rác…). Không có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm. Tuyên truyền rộng rãi nhưng không sâu sắc về tác hại của việc xả rác. Hậu quả của việc xả rác bừa bãi ở trường học đầu tiên phải kể đến là gây ô nhiễm môi trường trong khuôn viên trường học. Bên cạnh đó, nó còn tạo ra một thói quen xấu trong đời sống văn minh hiện đại – thói quen xả rác bừa bãi. Ngoài ra, việc xả rác bừa bãi sẽ phát sinh nhiều bệnh tật (có khi thành dịch), giảm sút sức khỏe, tốn kém tiền bạc… Việc xả rác bừa bãi còn ảnh hưởng đến cảnh quan, thẩm mĩ, mất đi vẻ xanh – sạch – đẹp vốn có của trường học. Chúng ta ai cũng biết xả rác bừa bãi là một hành động thiếu văn hóa, đáng bị phê phán nhất là đối với lứa tuổi học sinh. Những hiện tượng này chứng tỏ con người chưa có ý thức về vấn đề bảo vệ môi trường sống, chưa có trách nhiệm với cộng đồng cũng như đối với cuộc sống của bản thân mình. Bởi vậy, mỗi người cần phải rèn cho mình tinh thần trách nhiệm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường. Chúng ta phải tuyên truyền cho mọi người hiểu được tác hại của hiện tượng này. Đồng thời, nhà nước cũng cần có những biện pháp hữu hiệu trong việc thu gom rác thải và cũng cần phải xử phạt nghiêm khắc với các hành vi vi phạm. Bản thân chúng ta cần ý thức được những tác hại to lớn của việc xả rác bừa bãi, đồng thời nâng cao nhận thức cho bản thân để xã hội được phát triển tốt đẹp hơn.

*****

Trên đây là 12 bài mẫu Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng xả rác trong trường học lớp 9 hay nhất do thầy cô trường Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ là nguồn tài liệu giúp các em rèn luyện kỹ năng viết văn của mình ngày một hoàn thiện hơn.

Đăng bởi các thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm trong chuyên mục Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button