Giáo dụcLớp 6

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ lớp 6 (19 Mẫu)

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ có yếu tố tự sự, miêu tả lớp 6 bao gồm dàn ý chi tiết cùng 19 bài mẫu hay chọn lọc do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ có yếu tố tự sự, miêu tả Đêm nay Bác không ngủ

Các em nên xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ

Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ có yếu tố tự sự, miêu tả Đêm nay Bác không ngủ
Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ có yếu tố tự sự, miêu tả Đêm nay Bác không ngủ

Nội dung chính

Dàn ý viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

1. Mở đoạn

Nêu tên bài thơ, tác giả và cảm nghĩ chung của em về bài Đêm nay Bác không ngủ.

2. Thân đoạn

Chỉ ra nội dung hoặc nghệ thuật cụ thể của bài thơ khiến em yêu thích và có nhiều cảm xúc, suy nghĩ. (Em thích chi tiết nội dung hoặc yếu tố nghệ thuật nào trong bài thơ? Em có thích các yếu tố tự sự, miêu tả trong bài thơ này không?)

Nêu lý do khiến em yêu thích chi tiết, hình ảnh, khía cạnh nội dung hay nghệ thuật của bài thơ.. (Bài thơ gợi cho em những suy nghĩ, cảm xúc gì?)

3. Kết đoạn

Khái quát lại cảm nghĩ của bản thân về ý nghĩa bài thơ (Ví dụ: Bài thơ mang lại cho em những hiểu biết sâu sắc về Bác Hồ; về cách kể chuyện bằng thơ rất đơn giản mà gây xúc động;…).

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 1

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Minh Huệ. Bài thơ do ông sáng tác vào thời kì chống Pháp năm 1951 đã để lại ấn tượng sâu sắc tong lòng nhân dân đất Việt. Hình ảnh Bác thức trắng suốt đêm không ngủ vì dân công đã để lại trong lòng em một niềm cảm phục và kính mến mãnh liệt. Bác vì thương những người hoạt động cách mạng nước Việt mà bỏ đi giấc ngủ, gạt đi quyền lợi của mình. Còn về phần anh đội viên, anh hết mức nằng nặc Bác ngủ nhưng Bác lại không đi. Thay vào đó, Bác lại động viên anh đi ngủ để mai còn đánh giặc. Người đọc có thể thấy được tình cảm yêu nước thương dân, cống hiến hết mình vì cách mạng của Bác. Bác là một người “Cha” của toàn thể nhân dân Việt nam. Hình ảnh ân cần như một người cha của Bác được thể hiện rõ nét qua bài thơ này. Qua đó, em có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc, yêu thương đất nước, công dân, cách mạng của Bác Hồ. Bài thơ còn cho em hiểu thêm về sự biết ơn, trân trọng và cả vui sướng của nhân dân ta khi được làm việc cùng Bác.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 2

Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Minh Huệ. Bài thơ do ông sáng tác vào thời kì chống Pháp năm 1951 đã để lại ấn tượng sâu sắc tong lòng nhân dân đất Việt. Hình ảnh Bác thức trắng suốt đêm không ngủ vì dân công đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng em. Bác vì thương những người hoạt động cách mạng nước Việt mà đã bỏ đi giấc ngủ của mình. Còn về phần anh đội viên, anh hết mức nằng nặc Bác ngủ nhưng Bác lại không đi. Thay vào đó, Bác lại động viên anh đi ngủ đi ngủ để mai còn đánh giặc. Qua đó, em có thể thấy được tình cảm yêu nước thương dân, cống hiến vì cách mạng của Bác. Bác là một người “Cha” của toàn thể nhân dân Việt Nam. Hình ảnh ân cần như một người cha của Bác được thể hiện hết qua bài thơ này. Qua đó, em có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc, yêu thương đất nước, công dân, cách mạng của Bác Hồ. Bài thơ còn cho em hiểu thêm về sự vui sướng của những người đã được làm việc cùng Bác (như anh đội viên trong bài). Được nghe Bác tâm sự là niềm hạnh phúc. Đó là những gì mà bài thơ đã cho em thấy, đã cho em cảm nhận được sự sâu sắc và giá trị bao la của tấm lòng vị cha già kính yêu của dân tộc.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 3

“Đêm nay Bác không ngủ” là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Minh Huệ. Bài thơ được dựa trên sự kiện trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu của bộ đội và nhân dân. Hình ảnh Bác thức trắng đêm vì lo lắng cho đoàn dân công khiến tôi cảm thấy yêu mến và kính phục biết bao. Qua cảm nhận của anh đội viên trong bài thơ, Bác hiện lên như một vị cha già đang chăm lo cho những đứa con của mình. Điều đó khiến Bác hiện lên thật gẫn gũi, thân thương. Tôi cũng có thể thấy được tình cảm yêu nước thương dân, cống hiến vì cách mạng của Bác là vô bờ bến. Bác là một người cha vĩ đại của toàn thể nhân dân Việt Nam. Như vậy, bài thơ đã giúp tôi cảm nhận được tình cảm sâu sắc của Bác Hồ dành cho nhân dân, đất nước. Bài thơ còn cho tôi thấy được sự biết ơn, trân trọng và kính yêu của nhân dân khi được làm việc cùng Bác.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 4

“Đêm nay Bác không ngủ” là một bài thơ thành công nhất về Bác Hồ. Tác phẩm đã thể hiện tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng lớn của Bác đối với bộ đội và nhân dân. Đồng thời thể hiện tình cảm yêu kính, cảm phục của người chiến sĩ đối với vị lãnh tụ của dân tộc. Hình tượng trung tâm của tác phẩm là Bác Hồ được miêu tả qua cái nhìn và tâm trạng của người chiến sĩ, qua những lời đối thoại giữa hai người. Trong đêm khuya, anh đội viên tỉnh dậy và thấy Bác vẫn ngồi bên bếp lửa, anh ngạc nhiên vì trời đã khuya lắm rồi mà Bác vẫn ngồi trầm ngâm bên bếp lửa. Từng hành động của Bác giống như một người cha đang lo lắng, chăm sóc cho những đứa con của mình. Trời càng về khuya, nhưng Bác vẫn chưa ngủ khiến anh cảm thấy lo lắng hơn. Đến khi biết được lí do Bác vẫn chưa ngủ, anh lại càng cảm động, khâm phục. Bác vẫn còn thức vì lo cho bộ đội, dân công hay cũng chính là lo cho cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc nhằm giành lại chủ quyền độc lập, tự do. Khi đọc “Đêm nay Bác không ngủ”, người đọc cảm thấy thật xúc động trước tình cảm của vị lãnh tụ với chiến sĩ và nhân dân.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 5

“Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc. Bài thơ giống như một câu chuyện kể kể về Bác Hồ. Đồng thời qua một vài chi tiết miêu tả, chúng ta cũng thấy rõ hơn về chân dung của Người. Nhân vật trong bài thơ là anh đội viên chợt tỉnh giấc, nhìn thấy Bác vẫn ngồi đó chưa ngủ làm anh cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Cả ngày hành quân vất vả, đêm đến là lúc mọi người cần ngủ để đủ sức mai tiếp tục hành quân. Nhưng Bác ngồi đó dưới mái lều tranh xơ xác, ngoài trời mưa lâm thâm gợi cho tôi cảm nhận sự gần gũi, giản dị của một vị lãnh tụ. Nhà thơ Minh Huệ tiếp tục khắc họa những hành động của Bác như đốt bếp lửa hồng để sưởi ấm cho các chiến sĩ ngon giấc trong đêm đông lạnh giá giữa núi rừng phương Bắc. Hình ảnh ẩn dụ “Người cha mái tóc bạc/Đốt lửa cho anh nằm” đã cho thấy tình cảm sâu sắc dành cho Bác cũng giống như tình cảm giữa những người thân yêu ruột thịt. Dù là một vị chủ tịch nước, nhưng Bác vẫn luôn đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh cùng những người chiến sĩ. Người luôn hiểu được mọi gian khổ lẫn hiểm nguy mà họ đã trải qua và dành cho những người chiến sĩ những tình cảm cùng sự quan tâm, săn sóc đặc biệt, thể hiện ngay ở những hành động nhỏ nhất như “đi dém chăn” cho từng người bằng bước chân nhẹ nhàng. Có thể thấy rằng, việc sử dụng yếu tố tự sự và miêu tả đã giúp cho bài thơ trở nên hấp dẫn hơn.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 6

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Minh Huệ. Bài thơ do ông sáng tác vào thời kì chống Pháp năm 1951 đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân Việt Nam. Hình ảnh Bác thức trắng suốt đêm không ngủ vì dân công đã để lại trong lòng em một niềm cảm phục và kính mến mãnh liệt. Bác vì thương các chiến sĩ cách mạng mà không ngủ được, phải thao thức suốt đêm. Còn về phần anh đội viên, anh hết mức nằng nặc đòi Bác ngủ nhưng Bác lại không ngủ được. Thay vào đó, Bác lại động viên anh đi ngủ để mai còn đánh giặc. Người đọc có thể thấy được tình cảm yêu nước thương dân, cống hiến hết mình vì cách mạng của Bác. Bác là một người “Cha” của toàn thể nhân dân Việt nam. Hình ảnh ân cần như một người cha của Bác được thể hiện rõ nét qua bài thơ này. Qua đó, em có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc, yêu thương đất nước, công dân, cách mạng của Bác Hồ. Bài thơ còn cho em hiểu thêm về sự biết ơn, trân trọng và cả vui sướng của nhân dân ta khi được hành quân cùng Bác trong những ngày tháng gian khổ của chiến tranh.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 7

Tác phẩm “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ đã giúp ta thấy được tình thương bao la, vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đồng bào, đất nước. Với ngôn ngữ thơ giàu cảm xúc cùng những hình ảnh giản dị, bài thơ đã khiến chúng ta như có cơ hội được thấy Bác ngay trước mắt mình. Người thao thức, lo lắng nghĩ tới người dân công “Đêm nay ngủ ngoài rừng/Rải lá cây làm chiếu/Manh áo phủ làm chăn”. Người lo cho đồng bào, đất nước, cho chiến sự. Tấm lòng cao cả cùng tình thương bao la của Bác đã khiến cho anh đội viên và tất cả người đọc phải cảm phục. Anh nhìn hình bóng vị cha già, “càng nhìn lại càng thương”. Trong tâm trí anh, Bác hiện lên “ấm hơn ngọn lửa hồng”. Tất cả những chi tiết đó đều vô cùng cảm động. Nó giúp cho người đọc không chỉ thấy được tình cảm của Bác dành cho người chiến sĩ, dân công mà còn thấy cả sự tin yêu, kính trọng của nhân dân dành cho lãnh tụ. Đó chính là những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp. Qua đây, ta lại càng thêm yêu quý và kính trọng người cha già của dân tộc.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 8

Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ đã để lại cho em những ấn tượng cực kì sâu đậm về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Trước hết, lấy đề tài bác Hồ, nhà thơ đã cho em thấy được tình cảm yêu thương, sâu đậm của Bác đối với mọi người và tấm lòng trân trọng, yêu mến của anh đội viên dành cho Bác. Nội dung bài thơ khơi gợi cho em những cảm xúc, tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ. Bác hiện lên với nhân cách cao cả, vĩ đại, lớn lao khi luôn suy tư, trăn trở về vận mệnh đất nước và lắng lo cho mọi người. Tiếp đến, về hình thức, các yếu tố tự sự, miêu tả được tác giả đan xen, lồng ghép và kết hợp hài hòa với nhau đã thể hiện đầy đủ, trọn vẹn nội dung câu chuyện về Bác. Các từ ngữ, hình ảnh cũng rất gần gũi, sinh động, gợi cảm. Ngoài ra, biện pháp tu từ điệp cấu trúc “- Chú cứ việc ngủ ngon/ Ngày mai đi đánh giặc”, “Đêm nay Bác ngồi đó/ Đêm nay Bác không ngủ” cũng góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của Bác. Từ đây, em càng thêm kính trọng, ngưỡng mộ trước tấm lòng bao la, dạt dào tình yêu thương cho nhân dân của Bác.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 9

“Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ đã để lại cho em niềm rung cảm sâu sắc. Qua cảm nhận của anh đội viên, Bác hiện lên thật chân thật, rõ nét. Đó là hình ảnh của người cha già với “mái tóc bạc” và chòm râu dài. Hình ảnh ẩn dụ “Người Cha mái tóc bạc” vừa khắc họa được ngoại hình của Bác vừa cho thấy tình cảm sâu sắc của anh đội viên. Sau một ngày dài làm việc đầy mệt mỏi, ban đêm chính là lúc để con người nghỉ ngơi. Thế nhưng, trời đã khuya mà Bác vẫn “trầm ngâm”, ngồi lặng lẽ bên bếp lửa. Bác luôn trăn trở, suy tư về vận mệnh của đất nước: “Vẻ mặt bác trầm ngâm”, “Bác vẫn ngồi đinh ninh”. Hình ảnh của Bác đem đến cho em cảm nhận về sự gần gũi, giản dị. Tiếp đến, nhà thơ tiếp tục khắc họa vẻ đẹp của Bác thông qua các hành động như “đi dém chăn”, “nhón chân nhẹ nhàng”. Người đốt lửa cho anh đội viên, đi lại nhẹ nhàng sợ “cháu mình giật thột”. Bác khuyên anh cứ việc ngủ để ngày mai đánh giặc, không cần lo cho Bác. Bác không ngủ là vì lo lắng, thương đoàn dân công phải ngủ ngoài rừng, sống và chiến đấu trong cảnh thiếu thốn, khắc nghiệt. Đây là chi tiết khiến em đặc biệt ấn tượng và cảm thấy yêu mến, kính trọng Bác. Bác mang trong mình tình yêu thương vô hạn, lớn lao dành cho tất cả mọi người. Như vậy, bằng cách kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa yếu tố tự sự với miêu tả cùng hệ thống từ láy giàu sức gợi hình, gợi cảm, hình ảnh thơ thân thuộc, tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của Bác một cách chân thực, gần gũi. Qua bài thơ, em càng thêm kính trọng, yêu mến vị lãnh tụ tài ba, kiệt xuất của đất nước.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 10

Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” là một tác phẩm vô cùng ý nghĩa viết về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Bằng giọng thơ tha thiết cũng những hình ảnh tả thực giản dị, ta dễ dàng cảm nhận được tình yêu thương sâu sắc của Bác dành cho nhân dân, đất nước cũng như lòng kính yêu của anh chiến sĩ dành cho người cha già thân yêu. Bác Hồ hiện lên trong mắt người lính với sự “trầm ngâm”, “lặng lẽ”. Trong khung cảnh đơn sơ “mái lều tranh xơ xác”, khi mà mọi người đều đang yên giấc, Bác vẫn ngồi “lặng im bên bếp lửa”. Bác cùng nhân dân đồng cam cộng khổ, ân cần chăm sóc những chiến sĩ trong trời mưa giá rét. Bác thương xót và lo lắng cho dân công đêm nay phải ngủ ngoài rừng, suy nghĩ về việc nước nhà đến mức “ngủ không an lòng”. Người chiến sĩ nửa đêm tỉnh giấc, vừa lo lắng cho sức khỏe của Bác, vừa ngưỡng mộ và thêm kính trọng sự hi sinh của vị lãnh tụ. Hình ảnh người cha già “ấm hơn ngọn lửa hồng” đã trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho những người lính, trở thành động lực khiến họ càng thêm quyết tâm để chiến đấu giành lại độc lập cho nước nhà. Qua con mắt của người chiến sĩ, ta thấy Bác Hồ được hiện lên vô cùng giản dị, gần gũi mà cũng thật lớn lao, cao cả. Từ đó, ta lại càng thêm yêu và kính trọng vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 11

“Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ là một tác phẩm hay viết về Bác Hồ. Khi đọc bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, người đọc đã cảm nhận được tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng lớn của Bác với bộ đội và nhân dân cũng như tình cảm yêu kính, cảm phục của người chiến sĩ đối với lãnh tụ. Bài thơ giống như một câu chuyện kể lại của người chiến sĩ về một đêm được chứng kiến sự việc Bác Hồ không ngủ. Hình ảnh Bác đã được phác họa qua đôi mắt của một người chiến sĩ. Bác hiện lên với sự “lặng lẽ”, “trầm ngâm” mặc cho mưa gió giá rét ở ngoài kia. Dù là một vị chủ tịch nước, nhưng Bác vẫn luôn đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh cùng những người chiến sĩ. Người luôn hiểu được mọi gian khổ lẫn hiểm nguy mà họ đã trải qua và dành cho những người chiến sĩ những tình cảm cùng sự quan tâm, săn sóc đặc biệt, thể hiện ngay ở những hành động nhỏ nhất như “đi dém chăn” cho từng người bằng bước chân nhẹ nhàng. Những cử chỉ ân cần quan tâm đó đã khiến anh đội viên cảm thấy ấm áp: “Bóng Bác cao lồng lộng/Ấm hơn ngọn lửa hồng”. Bác giống như ông Bụt, ông Tiên xuất hiện giữa khung cảnh phảng phất không khí cổ tích (dưới mái lều tranh, trong đêm khuya, giữa rừng sâu). Mạch cảm xúc của bài thơ được đẩy lên cao khi lần thứ ba anh đội viên thức dậy. Anh thấy Bác vẫn còn thức giấc, anh lo lắng cho sức khỏe của Bác trước chặng đường hành quân khó khăn phía trước. Bức chân dung của Bác hiện lên dưới ngòi bút của nhà thơ Minh Huệ thật giản dị, gần gũi nhưng cũng vô cùng vĩ đại. Bài thơ đã khắc họa được một bức chân dung sáng ngời của Bác với tình yêu thương bao la rộng lớn.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 12

Với tác phẩm “Đêm nay Bác không ngủ”, nhà thơ Minh Huệ đã cho ta thấy rõ hơn về sự hi sinh cao cả của Bác dành cho đất nước, dân tộc. Là một vị lãnh tụ, Bác không ngần ngại trực tiếp ra mặt trận, đồng cam cộng khổ cùng nhân dân trong những năm tháng kháng chiến khốc liệt. Giống như bao người khác, Bác sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn: “mưa lâm thâm”, “mái lều tranh xơ xác”. Lúc nào cũng vậy, Bác luôn hướng trái tim, ánh mắt đến những người chiến sĩ. Bác ân cần đi “dém chăn” cho từng người, “nhón chân nhẹ nhàng” vì sợ các chú thức giấc. Trong đêm khuya, Bác thao thức không ngủ, ngồi trầm ngâm, lo lắng cho dân công, cho vận mệnh đất nước đến mức “không an lòng”. Giữa trời đêm mưa gió, hình ảnh Bác hiện lên như một ông Bụt: “Bóng Bác cao lồng lộng/Ấm hơn ngọn lửa hồng”. Người chiến sĩ nhìn thấy điều đó, cảm động và khâm phục tấm lòng yêu nước thương dân của vị Chủ tịch nước vĩ đại. Anh đội viên quyết định thức cùng Bác, trong lòng “vui sướng mênh mông” vì có cơ hội được ở gần người cha già kính yêu. Bằng ngòi bút tràn đầy tình yêu và sự ngưỡng mộ của mình, nhà thơ Minh Huệ đã vẽ nên bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa giản dị, gần gũi, vừa lớn lao, cao cả. Những hi sinh của Bác vẫn được đời đời kính trọng, biết ơn.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 13

Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ thật thiêng liêng, cao cả. Bác lo cho việc nước, việc quân. Bác không ngần ngại hy sinh gian khổ để trực tiếp chỉ huy chiến dịch. Bác đã thức suốt đêm trầm ngâm, đăm chiêu, lặng lẽ… trong lúc mọi người đang say giấc ngủ. Bác thức vì thương chiến sĩ trong khói lửa chiến tranh, thương đoàn dân công đang ở ngoài rừng ướt lạnh. Hình tượng Bác – hình tượng người cha của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thật giàu lòng nhân ái. Bác xem từng chiến sĩ như những đứa con thân yêu của mình: Bác đốt lửa sưởi ấm cho anh chiến sĩ, Bác rón rén đi dém chăn cho từng người, từng người một. Bác đã đốt ngọn lửa yêu thương từ nơi trái tim mình để truyền hơi ấm cho con cháu. Điệp ngữ “từng người” trong bài thơ biểu hiện sự săn sóc chu đáo của Bác dành cho bao chiến sĩ. Người lính nào cũng được Bác chăm lo, chia phần yêu thương, một tình thương đằm thắm, dịu dàng tựa như lòng mẹ đối với những đứa con thơ.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 14

Viết về Bác Hồ, tác giả Minh Huệ đã in dấu trong lòng người đọc nói chung và lòng em nói riêng qua bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”. Bên cạnh vẻ đẹp của Bác, em đặc biệt ấn tượng với tình cảm yêu mến, kính trọng của anh đội viên dành cho Bác. Ở lần dậy thứ nhất, anh quan sát tỉ mỉ vẻ mặt, dáng ngồi. Càng ngắm Bác, anh lại càng thấy thương yêu, kính trọng Bác nhiều hơn. Trong giấc mơ, anh cảm giác “Bóng Bác cao lồng lộng/ Ấm hơn ngọn lửa hồng”. Đối với anh, tình cảm của Bác dành cho anh và những người đồng đội còn nồng ấm hơn cả lửa. Đứng trước lời dặn của Bác, anh tôn trọng, vâng lời làm theo. Mặc dù nằm ngủ nhưng anh vẫn thấp thỏm, lắng lo cho sức khỏe của Người. Để rồi sau đó, anh luống cuống, thảng thốt khi lần thứ ba thức giấc vẫn thấy “Bác ngồi trầm ngâm”. Anh kiên quyết, một mực mời Bác đi ngủ cho bằng được. Vì quá cảm phục trước tình cảm của Bác dành cho mọi người, anh quyết định thức luôn cùng Bác. Có thể thấy, trong từng hành động, lời nói, anh đội viên luôn dành một sự kính trọng, yêu thương dành cho Bác. Tình cảm của Bác đối với mọi người khiến anh vô cùng cảm động. Để thể hiện tấm lòng của anh đội viên, tác giả đã vận dụng hệ thống từ ngữ giàu sức gợi cảm cùng biện pháp tu từ ẩn dụ “Người Cha mái tóc bạc”, so sánh “Như nằm trong giấc mộng”. Qua cảm nhận của anh đội viên về Bác, em càng biết ơn, yêu mến vị cha già của dân tộc Việt Nam.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 15

Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của tác giả Minh Huệ là một tác phẩm hay viết về Bác Hồ. Khi đọc bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, em cảm nhận được tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng lớn của Bác với bộ đội và nhân dân cũng như tình cảm yêu kính, cảm phục của người chiến sĩ đối với vị lãnh tụ già của dân tộc. Bài thơ giống như một câu chuyện kể lại của người chiến sĩ về một đêm được chứng kiến việc Bác Hồ không ngủ. Hình ảnh Bác đã được phác họa chân thật qua đôi mắt của một người chiến sĩ. Bác hiện lên với sự “lặng lẽ”, “trầm ngâm” mặc cho mưa gió giá rét ở ngoài kia. Dù là một vị chủ tịch nước, nhưng Bác không quản ngại khó khăn, đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh cùng những người chiến sĩ. Người luôn hiểu được mọi gian khổ lẫn hiểm nguy mà người lính đã trải qua và dành cho những người chiến sĩ những tình cảm, sự quan tâm, săn sóc đặc biệt, thể hiện ngay ở những hành động nhỏ nhất như “đi dém chăn” cho từng người, bước chân nhẹ nhàng. Những cử chỉ ân cần quan tâm đó đã khiến anh đội viên cảm thấy lòng ấm áp: “Bóng Bác cao lồng lộng/Ấm hơn ngọn lửa hồng”. Có lúc Bác lại giống như ông Bụt, ông Tiên xuất hiện giữa khung cảnh phảng phất không gian cổ tích: dưới mái lều tranh, trong đêm khuya, giữa rừng sâu. Mạch cảm xúc của bài thơ được đẩy lên cao khi lần thứ ba anh đội viên thức dậy. Anh thấy Bác vẫn còn thức giấc, anh lo lắng cho sức khỏe của Người trước chặng đường hành quân khó khăn trước mắt. Bức chân dung của Bác hiện lên dưới ngòi bút của nhà thơ Minh Huệ thật giản dị, gần gũi, ấm áp nhưng cũng vô cùng vĩ đại. Bài thơ đã khắc họa được một bức chân dung sáng ngời của Bác với tình yêu thương chân thành mà bao la rộng lớn.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 16

Có rất nhiều những câu chuyện, những bài thơ kể về tình yêu thương bao la của Bác Hồ dành cho nhân dân, bộ đội và chiến sĩ. Trong đó có câu chuyện cảm động được nhà thơ Minh Huệ kể lại trong bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”. Đọc bài thơ, mỗi chúng ta càng thêm kính yêu vị cha già của dân tộc. Bởi qua bài thơ, ta thấy Bác không chỉ là người lớn lao trong tư tưởng, mà còn là người có trái tim vĩ đại. Bài thơ kể lại một đêm không ngủ của Hồ Chí Minh trên đường đi chiến dịch trong thời kì kháng chiến chống Pháp qua góc nhìn của một người chiến sĩ. Ba lần người chiến sĩ thức dậy là ba lần anh thấy Bác vẫn chưa ngủ, mặc dù đêm đã khuya lắm rồi. Lần thứ nhất, anh thấy Bác ngồi trầm ngâm yên lặng bên bếp lửa. Bác giữ cho ngọn lửa cháy suốt đêm để sưởi ấm cho các chiến sĩ. Thương và lo cho Bác, anh đội viên ân cần hỏi thăm, Bác nhẹ nhàng nhắc anh ngủ ngon để mai còn đi đánh giặc. Sau đó, Bác cẩn thận đi dém chăn cho từng người. Hành động nhẹ nhàng nhón chân của Bác nói lên biết bao sự chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo Bác dành cho mọi người. Lần thứ ba tỉnh giấc, anh đội viên hốt hoảng giật mình vì thấy “Bác vẫn ngồi đinh ninh/chòm râu im phăng phắc”. Anh luống cuống giục Bác đi ngủ vì trời sắp sáng rồi. Bác vẫn nhẹ nhưng như lần trước: “Chú cứ việc ngủ ngon!” Và lần này, anh đã biết vì sao Bác không ngủ. Bác không ngủ vì: “Bác thương đoàn dân công/Đêm nay ngủ ngoài rừng/Rải lá cây làm chiếu/Manh áo phủ làm chăn/Trời thì mưa lâm thâm/Làm sao cho khỏi ướt/Càng thương càng nóng ruột/Mong trời sáng mau mau.” Biết được lí do khiến Bác ngủ không yên lòng có lẽ ai nấy đều cảm động rưng rưng vì cảm phục tấm lòng bao la, lớn rộng của Bác. “Bác ơi tim Bác mênh mông thế/ Ôm cả non sông mọi kiếp người”. Trái tim của Bác thật vĩ đại – trái tim dành trọn lo lắng và yêu thương cho tất cả mọi người.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 17

Vì đất nước, vì dân tộc, đã bao đêm Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ngủ không yên giấc: “Một canh, hai canh, lại ba canh/Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành”. Minh Huệ cũng kể cho chúng ta về một đêm như vậy của Bác trong bài thơ: “Đêm nay Bác không ngủ”. Đó là đêm trên đường đi chiến dịch trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Trời đã về khuya, sự yên lặng bao trùm lên không gian, cảnh vật. Tất cả đã chìm vào trong giấc ngủ, chỉ có Bác ngồi đó với vẻ mặt trầm ngâm. Từ láy “đinh ninh”, “phăng phắc” vừa gợi tả chân dung, dáng vẻ đầy suy tư của Bác trong một đêm không ngủ, vừa nói lên phẩm chất tâm hồn cao quý của Người: Người không ngủ vì lo cho vận mệnh dân tộc, lo cho chiến dịch ngày mai, và trên hết là vì thương cho sự vất vả, thiếu thốn của mọi người: “Bác thương đoàn dân công/Đêm nay ngủ ngoài rừng/Rải lá cây làm chiếu/Manh áo phủ làm chăn/Trời thì mưa lâm thâm/Làm sao cho khỏi ướt/Càng thương càng nóng ruột/Mong trời sáng mau mau.” Với tình thương bao la ấy, Bác đã có những hành động thể hiện sự chăm sóc ân cần, chu đáo đến mọi người: Bác đốt lửa sưởi ấm cho chiến sĩ, Bác dém lại chăn cho từng người. Thật cảm động biết bao hình ảnh Bác nhẹ nhàng nhón chân đến bên từng chiến sĩ và dém lại chăn cho các anh vì sợ “Cháu mình giật thột” – đó là cử chỉ tỉ mỉ, tinh tế của một trái tim đong đầy yêu thương và thấu cảm. Hành động của Bác chẳng khác nào hành động của người cha đối với những đứa con của mình. Hình ảnh ẩn dụ “Người Cha” đã nói lên tất cả tình cảm lớn lao ấy trong lòng Bác. Chính những điều đó đã khiến anh đội viên cảm động và cũng ngủ không yên giấc vì thương và lo cho Bác. Bài thơ là câu chuyện kể về một đêm không ngủ của Bác. Qua câu chuyện đầy cảm động ấy, mỗi chúng ta đều cảm nhận sâu sắc, thấm thía tình yêu thương bao la, lớn rộng của Bác đối với bộ đội và nhân dân cũng như lòng yêu kính, cảm phục của người chiến sĩ đối với vị lãnh tụ kính yêu của mình.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 18

Khi đọc “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ, tôi đã cảm nhận được trọn vẹn hình ảnh Bác Hồ – một con người với trái tim rộng lớn, giàu tình yêu thương. Bài thơ dựa trên sự kiện trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu của bộ đội và nhân dân. Mở đầu bài thơ là hình ảnh anh đội viên chợt tỉnh giấc trong đêm, khi trời đã về khuya nhưng Bác vẫn ngồi đó, chưa ngủ. Qua cảm nhận của anh đội viên, Bác Hồ hiện lên thật gần gũi, thân thương. Cách gọi “Người Cha mái tóc bạc” cho thấy một tình cảm gắn bó như thể ruột thịt. Đối với anh đội viên, Bác cũng giống như người cha luôn suy nghĩ, chăm lo cho những đứa con. Hành động Bác đi “dém chăn” với bước chân nhẹ nhàng để bộ đội không tỉnh giấc khiến tôi thật ấn tượng. Hiếm thấy một vị lãnh tụ nào lại giản dị, gần gũi như vậy. Điều đó càng giúp tôi cảm nhận rõ ràng hơn về lòng yêu thương, quan tâm và lo lắng sâu sắc của Bác dành cho các chiến sĩ. Đặc biệt nhất, tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng lớn của Bác dành cho bộ đội và nhân dân còn được thể hiện dân qua lời bộc bạch trực tiếp. Khi nghe anh đội viên đòi Bác phải đi ngủ sớm, Bác đã bộc bạch lí do còn thức là vì thương đoàn dân công. Đọc đến đây, chúng ta cảm thấy cảm phục và yêu mến thêm con người vĩ đại của dân tộc. Dù là một vị lãnh tụ, nhưng Bác vẫn quan tâm đến cuộc sống của đoàn dân công. Bác lo lắng cho họ từ miếng ăn, cái mặc đến giấc ngủ. Từ những sự việc bình thường, với lối diễn đạt giản dị và trong sáng, tác giả giúp cho người đọc thấy được sự gắn bó chặt chẽ giữa Bác Hồ và đồng bào, chiến sĩ – đồng thời làm sáng tỏ phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – Mẫu 19

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ được Minh Huệ sáng tác năm 1951 là một trong những bài thơ xuất sắc viết về vị lãnh tụ của dân tộc. Hình ảnh Bác lớn lao, cao cả nhưng ấm áp, thân tình được hiện lên rõ ràng qua những nét vẽ trong lòng anh đội viên. Sự lo lắng của Bác thể hiện ở những hành động “đốt lửa cho anh nằm”, “đi dém chăn”, “đi nhẹ nhàng” vì lo cho giấc ngủ của các anh. Bác không ngủ vì còn lo chuyện nước nhà. Bác thương đoàn dân công ngủ ngoài rừng vào lúc trời mưa. Bác chỉ mong trời sáng nhanh để gặp lại nhân dân, động viên, chỉ huy nhân dân đánh giặc. Bác không ngủ vì Bác là Hồ Chí Minh, là vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc. Bác luôn đặt việc dân, việc nước lên trước cả bản thân mình. Bác lo cho dân nằm ngoài rừng, cho anh đội viên tỉnh dậy cùng Bác sẽ ốm đau, không có sức mai chiến đấu nhưng lại không hề lo cho sức khỏe của bản thân phải thức trắng đêm không ngủ. Cũng chính vì điều ấy mà hình ảnh Bác trong lòng anh đội viên thật cao cả, lớn lao. Anh thương Bác, lo lắng cho Bác mà nằng nặc xin Bác đi ngủ vì sợ Bác ốm, Bác không đủ sức. Mặc dù được Bác giục đi ngủ nhưng đến lần thứ ba tỉnh dậy mà Bác vẫn ngồi đó, anh quyết định thức cùng Bác. Hình ảnh ngọn lửa hồng trong bài thơ cùng niềm vui của anh đội viên có nhiều ý nghĩa. Trước hết, đó là ngọn lửa sưởi ấm cho những chiến sĩ ngủ ngon giấc trong những đêm mưa lạnh lẽo. Ngọn lửa ấy còn là sự ấm áp, yêu thương của Bác dành cho quân dân cũng như của quân dân dành cho Bác. Nhưng hơn hết nữa, ngọn lửa ấy còn là ngọn lửa chiến đấu, quyết tâm chiến thắng quân thù, đem lại tự do cho dân tộc. Cuối cùng, có lẽ ngọn lửa ấy còn là ánh sáng của niềm tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc. Bài thơ đã khắc họa nhân vật Hồ Chí Minh rất mực cao cả nhưng lại vô cùng gần gũi. Qua đó thể hiện tình cảm quân dân thắm thiết và lòng kính trọng, yêu mến của anh đội viên, của toàn dân tộc hay chính là của tác giả với Bác Hồ. Về hình thức, bài thơ sử dụng nhiều yếu tố tự sự, miêu tả phù hơp với việc thể hiện nội dung kể chuyện về Bác; các biện pháp tu từ so sánh, ẩn dục, hoán dụ, điệp từ, điệp ngữ,… tô đậm được vẻ đẹp của hình tượng Bác Hồ. Qua bài thơ, em thu nhận được rất nhiều điều về Bác Hồ cũng như nhân dân ta thuở chiến tranh; khơi dậy trong em lòng yêu mến Bác và niềm tự hào dân tộc.

************

Trên đây là 19 bài mẫu viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ có yếu tố tự sự, miêu tả Đêm nay Bác không ngủ lớp 6 ngắn gọn, hay nhất do thầy cô biên soạn kĩ càng. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài tập của mình. Thầy cô chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi trên lớp nhé.

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button