Giáo dụcLớp 6

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh (8 Mẫu)

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh bao gồm 8 bài mẫu do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh
Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Nội dung bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Bài thơ Mẹ là một sáng tác của Trần Quốc Minh. Đây là chủ đề quen thuộc trong thơ ca. Bởi mỗi ai trong số chúng ta đều lớn lên trong vòng tay của mẹ và cũng ít nhiều được nghe tiếng à ơi. Nó là những âm thanh êm dịu mà không có gì thay thế được tình yêu của mẹ dành cho con. Chính tâm hồn con đã được nuôi lớn từng ngày qua những lời ru và những yêu thương như thế.

Lặng rồi cả tiếng con ve Con ve cũng mệt vì hè nắng oi Nhà em vẫn tiếng ạ ời Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru Lời ru có gió mùa Thu Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về Những ngôi sao thức ngoài kia Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con Đêm nay con ngủ giấc tròn Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh – Mẫu 1

Bài thơ “Mẹ” của Trần Quốc Minh được viết theo thể thơ lục bát. Lời thơ như lời hát ru ngọt ngào về tình mẹ, mẹ tần tảo sớm hôm chăm sóc cho con. Lời thơ giản dị mộc mạc nhưng thắm đượm nghĩa tình. Lời hát ru của mẹ cứ chất chứa nhẹ nhàng và âu yếm thấm sâu vào hồn ta, bàn tay mẹ quạt mát để con có giấc ngủ yên lành. Tình mẹ được ví với những ngôi sao sáng: “Những ngôi sao ngoài kia/ Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con”, ngôi sao là hình ảnh của vũ trụ, tượng trưng cho sự vĩ hằng, vĩnh cửu thì tình mẹ cũng như vậy, luôn trường tồn bất diệt, không có gì có thể thay thế được. Với con mẹ là tất cả, là ánh sáng, niềm tin thắp nên cho con những hy vọng, hoài bão tương lai. Đọc bài thơ em càng thấm thía hơn về công lao trời bể của mẹ và thương mẹ nhiều hơn.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh – Mẫu 2

Bài thơ “Mẹ” của Trần Quốc Minh như lời hát ru ngọt ngào về tình mẹ, mẹ tần tảo sớm hôm chăm sóc cho con. Lời thơ giản dị mộc mạc nhưng thắm đượm nghĩa tình. Lời hát ru của mẹ cứ chất chứa nhẹ nhàng và âu yếm thấm sâu vào hồn ta, bàn tay mẹ quạt mát để con có giấc ngủ yên lành. Tình mẹ được ví với những ngôi sao sáng: “Những ngôi sao ngoài kia/ Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con”, ngôi sao là hình ảnh của vũ trụ, tượng trưng cho sự vĩ hằng, vĩnh cửu thì tình mẹ cũng như vậy, luôn trường tồn bất diệt, không có gì có thể thay thế được. Với con mẹ là tất cả, là ánh sáng, niềm tin thắp nên cho con những hy vọng, hoài bão ở tương lai.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh – Mẫu 3

“Mẹ” là tác phẩm thơ cảm động của Trần Quốc Minh, khiến con tim người đọc rung động. Những từ văn dễ thương đầy yêu thương và quyến luyến được sử dụng để miêu tả người mẹ – người phụ nữ hiền lành và dịu dàng nhất trong cuộc đời con người. Tình yêu thương của mẹ luôn là nguồn động viên, sự chắp cánh cho những giấc mơ và ước mơ của con. Mẹ luôn bên cạnh con, đồng hành và chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống.Tác giả đã dùng những từ ngữ mượt mà, lãng mạn và đậm chất thơ để miêu tả mẹ như một người tình yêu trong cuộc đời của con. Và dù con đi đến đâu, dù có khó khăn đến đâu thì tình yêu thương của mẹ vẫn sẽ đồng hành cùng con suốt cuộc đời.Bài thơ Mẹ đã giúp ta nhận ra sự quan trọng của người mẹ trong cuộc sống. Đó là sự yêu thương vô bờ.Tình yêu thương của mẹ là sự kiên trì, chân thành và luôn đong đầy cảm xúc. Mẹ là một nguồn cảm hứng cho cuộc sống của con.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh – Mẫu 4

Bài thơ là một bài ca đầy da diết, tựa như một khúc ca êm ả, nói lên được công lao và sự hy sinh đầy rạng rỡ của người mẹ. Người mẹ ấy vì con hy sinh tất cả, thức đêm vì con, cũng như sẽ luôn là ngọn gió mát trong tâm hồn của người con đấy, để em cảm nhận được một thứ tình cảm đáng yêu, đầy yêu thương và hạnh phúc. Những khó khăn gian khổ ấy còn là những trưa hè nóng nực, những đêm tối không một cơn gió, lúc ấy, mẹ lại tựa như một vị anh hùng, đem đôi bàn tay quạt cho con, tựa như gió mùa thu, tựa như những làn gió mát lạnh. Qua đó, thấy được tình cảm sâu nặng, đong đầy của người mẹ đối với người con, đồng thời tình cảm trân quý, trân trọng yêu thương và kính mến của người con đối với người mẹ. Mẹ sẽ mãi là ngọn gió, sẽ mãi theo con đi đến chân trời. Đó là những cảm xúc của em khi đọc bài thơ trên, vừa thấy ấm áp, lại vừa thấy đẹp tươi.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh – Mẫu 5

Bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh thể hiện tình cảm biết ơn, hiếu nghĩa của người con đối với người mẹ của mình. Mẹ đã phải thức khuya, dậy sớm, làm lụng vất vả để mang đến hạnh phúc cho những đứa con của mình từ thuở vừa lọt lòng. Những đêm mẹ thức trắng làm việc để kiếm tiền nuôi cho con mình được ăn ngon, mặc đẹp. Đôi bàn tay gầy gầy, xương xương, chai sần vì công việc đồng áng của mẹ đã làm đủ mọi việc trên đời, tôi nhớ những buổi trưa hè mẹ ngồi quạt mát cho chúng tôi; và ủ ấm cho chúng tôi cả những ngày mùa đông giá rét. Mẹ đã hi sinh tất cả vì các con của mình. Mẹ ơi, con yêu mẹ biết bao!

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh – Mẫu 6

“Mẹ” của Trần Quốc Minh là một trong những bài thơ để lại cho tôi nhiều cảm xúc. Tác phẩm viết về tình yêu thương của người mẹ dành cho con bằng giọng thơ giản dị. Tình mẹ được so sánh với những ngôi sao sáng: “Những ngôi sao thức ngoài kia/Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con.”, ngôi sao là hình ảnh của vũ trụ, tượng trưng cho sự vĩnh hằng giống như tình yêu thương của người mẹ là vô bờ bến, không có gì có thể thay thế được. Với con mẹ là tất cả, là ánh sáng, niềm tin thắp nên cho con những hy vọng, hoài bão tương lai. Cách nói ẩn dụ “giấc tròn” không phải chỉ là giấc ngủ của con mà mang ý nghĩa cuộc đời con luôn có mẹ theo sát bên nâng bước con đi, che chở cho con, dành tất cả tình yêu thương. Hình ảnh so sánh đặc sắc về mẹ: “Mẹ là ngọn gió” – ngọn gió mát lành làm dịu êm những vất vả trên đường, ngọn gió bền bỉ theo con suốt cuộc đời. Hình ảnh thơ giản dị nhưng giúp ta thấy được tình thương yêu lớn lao, sự hi sinh thầm lặng, bền bỉ suốt cuộc đời mẹ đối với con. Qua bài thơ, tôi cảm nhận được tình cảm mẹ con thắm thiết. Tình cảm ấy khiến tôi nghĩ đến mẹ mình, người vẫn luôn yêu thương tôi, ở bên tôi, luôn sát cánh cùng tôi. Tôi tự nhắc nhở bản thân cần yêu thương mẹ nhiều hơn nữa vì tôi vẫn đang may mắn được sống trong vòng tay yêu thương và ấm áp của mẹ.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh – Mẫu 7

Bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh thể hiện tình cảm biết ơn, hiếu nghĩa của người con đối với người mẹ của mình. Mẹ đã phải thức khuya, dậy sớm, làm lụng vất vả để mang đến hạnh phúc cho những đứa con của mình từ thuở vừa lọt lòng. Những đêm mẹ thức trắng làm việc để kiếm tiền nuôi cho con mình được ăn ngon, mặc đẹp. Đôi bàn tay gầy gầy, xương xương, chai sần vì công việc đồng áng của mẹ đã làm đủ mọi việc trên đời, tôi nhớ những buổi trưa hè mẹ ngồi quạt mát cho chúng tôi; và ủ ấm cho chúng tôi cả những ngày mùa đông giá rét. Mẹ đã hi sinh tất cả vì các con của mình. Mẹ ơi, con yêu mẹ biết bao!

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh – Mẫu 8

Bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh đã gợi lại cho ta bao nhiêu cảm xúc yêu thương, thân thương và trìu mến. Chính mẹ là ngọn gió của cuộc đời con. Bằng những vần thơ giản dị xây dựng dựa trên việc sử dụng các thủ pháp nghệ thuật đã thể hiện tình mẫu tử rất thiêng liêng. Không những thế bài thơ này còn chất chứa nỗi vất vả của mẹ khi sinh thành và nuôi nấng con thành lời. Chính lời ru của mẹ cứ thế nhẹ nhàng và âu yếm thẩm thấu vào tâm hồn non nớt của con.

*********

Trên đây là 8 bài mẫu viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh hay nhất. Hy vọng bố mẹ sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất.

Đăng bởi: thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh (8 Mẫu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button