Giáo dụcLớp 6

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn lớp 6 (13 Mẫu)

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn bao gồm 13 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường C3 Lê Hồng Phong biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt đoạn văn tóm tắt văn bản học thầy học bạn.

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn
Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn

13 Bài mẫu viết đoạn văn tóm tắt văn bản học thầy học bạn khoảng 150 đến 200 chữ

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 1

Văn bản Học thầy, học bạn đã cho ta câu trả lời của vấn đề: học từ thầy hay học từ bạn bè sẽ tốt hơn. Tác giả cho rằng: học thầy là điều quan trọng nhất đối với mỗi cá nhân, nhưng bạn bè cũng đóng vai trò không thể thiếu trong việc học tập của chúng ta. Ở ý kiến đầu tiên, tác giả đề cập đến câu chuyện về danh họa Da Vin-chi. Nhờ sự định hướng của thầy, ông đã tìm được kim chỉ nam trong cuộc đời. Từ đó, đưa tên tuổi của mình lên đài vinh quang. Sang đến ý kiến thứ hai, tác giả cho rằng sự đồng điệu giữa những người cùng trang lứa sẽ giúp việc học tập trở nên thoải mái, dễ dàng hơn. Tóm lại, tuy có vẻ mâu thuẫn nhưng cả hai phương án đều bổ sung và hoàn thiện lẫn nhau.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 2

Văn bản Học thầy, học bạn bàn luận về vấn đề học thầy hay học bạn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn? Tác giả đã chỉ ra nhiều lập luận với những dẫn chứng đầy thuyết phục. Đầu tiên, để chứng minh cho luận điểm học thầy tốt hơn, tác giả đề cập đến người thầy Ve-rốc-chi-ô và bài tập vẽ trứng đã giúp danh học Leonardo da Vinci tìm thấy kim chỉ nam cho sự nghiệp của mình. Còn việc học những người bạn có cùng trang lứa lại tạo tâm lí thoải mái, tự tin, không e ngại khi trao đổi, thảo luận. Sau cùng, người viết đã kết luận: chúng ta cần học cả thầy và cả học bạn để đem lại kết quả tốt nhất trên con đường chinh phục tri thức của mình.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 3

Trong cuộc đời mỗi người, học từ thầy là quan trọng nhất. Ngoài tài năng thiên bẩm, không thể không nhắc đến sự dẫn dắt của người thầy. Học hỏi từ bạn bè cũng rất cần thiết. Việc học ở bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 4

Văn bản Học thầy, học bạn thảo luận về vấn đề nên học với thầy hay với bạn. Tác giả cho rằng học từ thầy rất quan trọng. Vì khi được một người thầy giàu kinh nghiệm, hiểu biết dẫn dắt, thì dù là lĩnh vực nào ta cũng làm nên chuyện. Sự thành công của họa sĩ Đa Vinci đã chứng minh cho luận điểm này. Khi nhờ có sự chỉ lối của người thầy mà ông đã trở thành một danh họa nổi tiếng thế giới. Cùng với đó, tác giả cũng khẳng định rằng ta nên học hỏi từ những người bạn của mình, bất cứ lúc nào, ở đâu. Bởi những người bạn cùng trang lứa, sở thích, hứng thú sẽ tạo tâm lí thoải mái, sự tự tin khi trao đổi, thảo luận, từ đó nâng cao hiệu quả học tập. Cuối cùng, tác giả đã tổng kết rằng, nên kết hợp giữa việc học từ thầy và từ bạn, để đem lại hiệu quả tốt nhất cho con đường học tập của mình.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 5

Văn bản Học thầy, học bạn đã bàn luận về một vấn đề rất thú vị: chúng ta nên học từ thầy hay từ bạn. Đầu tiên, tác giả đề cao vai trò của người hướng dẫn đối với sự thành công của mỗi cá nhân. Lấy ví dụ câu chuyện của Da Vin-chi, nhờ sự chỉ dẫn, định hướng từ thầy Ve-rốc-chi-ô, ông đã hoàn thiện và phát triển, trở thành một trong những họa sĩ vĩ đại nhất. Tiếp đó, tác giả cũng nêu lên tầm quan trọng của việc học hỏi từ bạn bè đồng trang lứa. Với sự thoải mái, dễ thấu hiểu cùng tầm nhìn giống nhau, ta có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức, đồng thời cùng giúp đỡ nhau tiến bộ, phát triển. Tóm lại, văn bản đã khẳng định giá trị của cả hai câu tục ngữ. Tuy chúng có vẻ mâu thuẫn nhưng lại bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau, đem đến cho con người sự hoàn thiện trong nhận thức về việc học.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 6

Học thầy, học bạn là văn bản bàn luận về vấn đề nên học thầy hay học bạn? Trước hết, tác giả khẳng định rằng học thầy là vô cùng quan trọng. Người thầy giàu kinh nghiệm, có học vấn uyên thâm sẽ truyền dạy nhiều điều bổ ích và dẫn lối ta vào con đường đúng đắn. Giống như thầy giáo của danh họa Vinci đã giúp ông tìm ra kim chỉ nam trong con đường hội họa dẫn đến thành công. Tiếp đến, tác giả cho rằng việc học với bạn bè cũng quan trọng không kém. Bởi sự thoải mái, cởi mở khi trao đổi, học hỏi từ những người bạn đồng trang lứa, cùng sở thích sẽ giúp chúng ta dễ dàng học hỏi hơn. Cuối cùng, tác giả đã đưa ra một giải pháp thích hợp đó là kết hợp giữa việc học thầy và học bạn, để có thể chinh phục chân trời tri thức.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 7

Văn bản Học thầy, học bạn bàn luận về vấn đề nên học thầy hay học bạn. Ý kiến đầu tiên cho rằng học từ thầy là quan trọng. Bởi họ là những người hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ. Để chứng minh cho luận điểm, tác giả đã đưa ra dẫn chứng về danh họa Lê-ô-na-rơ-đơ Đa Vin-chi. Nhờ có người thầy Ve-rốc-chi-ô và bài tập vẽ trứng, danh họa nhận ra kim chỉ nam trong sự nghệp của mình đó là sự khổ luyện đến mức thuần thục. Còn ý kiến thứ 2 cho rằng học từ bạn cũng rất cần thiết. Vì chúng ta cần học tập từ mọi nơi, mọi lúc và học từ bạn thuận lợi ở chỗ cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc truyện thụ dễ dàng hơn. Và cuối cùng, tác giả kết luận mỗi người nên kết hợp giữa học thầy cùng với học bạn để chinh phục chân trời tri thức.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 8

“Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn”, đâu mới là chân lí? Trước tiên, việc học thầy là quan trọng nhất đối với mỗi người bởi thầy, cô là những người đi trước, dày dặn kinh nghiệm. Với sự chỉ dẫn của họ, ta sẽ có thể dễ dàng đi tới thành công. Giống như danh họa Da Vin-Chi từng kiêu ngạo với tài năng của mình, nhưng đã được người thầy khai sáng. Từ đó, ông nhận ra rất nhiều chân lí và trở thành một trong những vĩ nhân có tầm ảnh hưởng đối với nghệ thuật của nhân loại. Tuy vậy, học tập từ bạn bè cũng là một cách hiệu quả không kém. Với nhu cầu học liên tục, những người đồng trang lứa có thể giúp đỡ ta rất nhiều. Bằng phương pháp thảo luận nhóm, các thành viên còn có thể học hỏi chéo và cùng nhau phát triển. Tóm lại, cả hai câu tục ngữ đều mang đến những ý nghĩa sâu sắc về việc học tập.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 9

Bài viết Học thầy, học bạn đã khẳng định chúng ta cần học thầy và cả học bạn, bằng việc đưa ra các luận cứ những điều cần thiết phải học trong cuộc sống, mục đích của việc học thầy, học bạn và sự cần thiết của việc học thầy học bạn trong cuộc sống. Bài viết còn đưa ra các dẫn chứng sắc bén để minh chứng cho điều này.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 10

Với văn bản Học thầy, học bạn, ta được hoàn thiện nhận thức về việc học. Đầu tiên, tác giả khẳng định tầm quan trọng của người thầy đối với sự thành công của mỗi cá nhân. Họ là những người đi trước, có vốn hiểu biết sâu rộng, kinh nghiệm phong phú, dễ dàng đưa ra lời khuyên bổ ích để ta học tập. Lấy tấm gương danh họa Da Vin-chi làm ví dụ, ông từng rất khinh thường công việc vẽ trứng tẻ nhạt. Tuy nhiên, với sự chỉ bảo tận tình của thầy, ông đã tìm ra được kim chỉ nam của cuộc đời, từ đó phát triển bản thân, trở thành một vĩ nhân của thế giới. Tiếp đó, tác giả cùng đề ra một số lợi ích từ việc học tập bạn bè. Với sự đồng điệu về suy nghĩ, nhận thức, học hỏi từ những người đồng trang lứa sẽ dễ dàng, thoải mái hơn. Hình thức thảo luận nhóm còn giúp ta nhận xét chéo lẫn nhau, cùng nhau hoàn thiện. Tóm lại, cả hai cách học đều mang đến cho ta những lợi ích, giá trị riêng. Hãy kết hợp chúng một cách hợp lí để phục vụ cho sự phát triển của bản thân.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 11

Đầu tiên, học từ thầy là quan trọng nhất. Mỗi người dù tài năng đến đâu, nếu không có một người thầy hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ, dìu dắt thì khó làm nên một việc gì xứng đáng. Cùng với đó, học từ bạn cũng rất cần thiết. Việc học từ bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn. Biển học mênh mông, vai trò của người thầy ví như ngọn hải đăng soi đường, còn bạn là những người đồng hành quan trọng cùng chinh phục mọi chân trời tri thức.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 12

Văn bản Học thầy, học bạn đã nêu lên cách học hiệu quả nhất đối với con người. Đầu tiên, tác giả bài viết nhấn mạnh việc học từ thầy là vô cùng quan trọng. Nếu không có sự chỉ dẫn của người đi trước với kinh nghiệm dày dặn, vốn hiểu biết sâu rộng, chúng ta sẽ rất khó khăn để thành công. Để chứng minh quan điểm này, tác giả đã lấy ví dụ từ câu chuyện của Da Vin-chi – danh họa nổi tiếng của nước Ý. Đa Vin-chi từng tỏ vẻ chán nản khi phải vẽ trứng. Nhưng nhờ sự chỉ dẫn của thầy, ông đã nhận ra nhiều chân lí, từ đó rèn luyện và phát triển bản thân, trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của nền hội họa thế giới. Bên cạnh đó, văn bản còn khẳng định việc học tập từ bạn bè cũng không kém phần quan trọng. Là những người có cùng độ tuổi, tâm lí, hứng thú, bạn bè sẽ có thể dễ dàng truyền thụ kiến thức cho nhau theo cách gần gũi nhất. Với nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi, không gì tiện lợi hơn việc học tập bạn bè đồng trang lứa. Trong rất nhiều phương pháp học từ bạn, thảo luận nhóm là cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Tóm lại, ta cần kết hợp cả hai cách học để phát triển bản thân hoàn thiện hơn từng ngày.

Viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn – Mẫu 13

Trong văn bản Học thầy, học bạn, tác giả Nguyễn Thanh Tú đã phân tích và lập luận một cách xác đáng về vấn đề học thầy và học bạn qua hai câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn”. Với luận điểm thứ nhất, học thầy là quan trọng, tác giả đã đưa các hàng loạt các lý lẽ như: mỗi người trong đời, nếu không có một người thầy hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ, dìu dắt thì khó làm nên một việc gì xứng đáng, dù đó là nghề nông, nghề rèn, nghề chạm khắc, hoặc nghiên cứu khoa học. Ở khía cạnh này, tác giả đã đưa ra bằng chứng là Lê-ô-rơ-đô Đa Vinci nếu không có sự dẫn dắt của thầy Verrocchio thì dù có tài năng thiên bẩm cũng khó mà thành công. Với luận điểm thứ hai, học từ bạn cũng rất cần thiết, tác giả đã đưa ra các lí lẽ như: thói thường người ta chỉ nhận những đấng bề trên là thầy mà không nhận ra những người thầy trong những người bạn cùng lớp, cùng trang lứa, cùng nghề nghiệp của mình. Ở khía cạnh này tác giả đã đưa ra những lợi ích của việc học từ những người bạn cùng lớp, cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí. Qua những luận điểm trên, tác giả đã đi đến khẳng định rằng việc học từ thầy hay học từ bạn đều quan trọng và hai câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” là những câu tục ngữ đúng đắn, bổ sung cho nhau, làm cho nhận thức về việc học thêm toàn diện.

***********

Trên đây là 13 bài mẫu viết đoạn văn tóm tắt văn bản học thầy học bạn khoảng 150 đến 200 chữ lớp 6 hay nhất. Hy vọng sẽ giúp các em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngày một hay và cuốn hút hơn.

Đăng bởi: Trường THPT  Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button