Giáo dụcLớp 7

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường lớp 7 hay nhất (19 Mẫu)

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường lớp 7 bao gồm 19 bài mẫu hay nhất do THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và chọn lọc từ các bài văn mẫu đạt điểm cao trên toàn quốc sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thiện tốt bài tập làm văn của mình.

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường lớp 7 hay nhất
Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường lớp 7 hay nhất

Nội dung chính

Hướng dẫn cách viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường

– Về nội dung: Trình bày được nội dung hoàn chỉnh có liên quan trực tiếp đến thành ngữ đẽo cày giữa đường.

– Về hình thức: Đoạn văn đủ số câu theo yêu cầu, đúng ngữ pháp, tập trung vào chủ đề, đảm bảo sự liền mạch, tránh các lỗi về chính tả và dùng từ. Trong đoạn phải có thành ngữ đẽo cày giữa đường.

19 Bài mẫu Viết đoạn văn 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường lớp 7 hay nhất

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 1

Thành ngữ đẽo cày giữa đường được xuất hiện từ câu chuyện cùng tên của một người thợ cày. Anh đã bỏ ra ba trăm quan tiền mua gỗ đề làm cái nghề này. Vì cửa hàng ở bên đường nên hàng ngày cửa hàng anh đón tiếp rất nhiều vị khách. Khi có người bảo anh đẽo cày cho cao, cho to thì anh làm theo. Một lần khác, có vị khách bảo anh đẽo cày nhỏ, thấp, anh cũng làm theo. Để rồi có một lần, một người bảo anh đẽo thật cao, to gấp đôi, gấp ba bình thường để có thể bán được nhiều, anh làm cày to gấp năm, gấp bảy. Cuối cùng, anh không bán được cái cày nào và cơ đồ sạt nghiệp vì nghe theo rất nhiều lời khuyên khác nhau.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 2

Ý kiến của mỗi con người về một vấn đề nào đó trong cuộc sống rất quan trọng. Bản thân chúng ta sẽ tự quyết định được tương lai, sự thành công, hạnh phúc hay là khổ đau. Con người ai cũng có cuộc sống riêng, có suy nghĩ riêng, đó chính là điểm khác nhau tạo nên sự độc đáo mỗi người trong cuộc sống này. Vậy mà vẫn còn có rất nhiều con người sống không có ý kiến cá nhân, sống đẽo cày giữa đường, phó mặc cuộc sống tươi đẹp này cho sự hèn nhát. Mỗi người phải học cách chủ động và có chính kiến của mình trong bất cứ công việc nào đừng để những lời nói bên ngoài ảnh hưởng tới công việc mà bạn là người hiểu rõ nhất. Hãy luôn tin vào chính bản thân mình thành công sẽ chờ bạn ở cuối con đường.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 3

“Đẽo cày giữa đường” là một truyện ngụ ngôn rất độc đáo, ấn tượng có ý răn dạy về việc tiếp thu ý kiến của người khác. Anh chàng thợ mộc nọ bỏ ra ba trăm quan tiền để mua gỗ làm nghề đẽo cày bán. Công việc làm ăn tưởng chừng thông đồng bén giọt, nào ngờ một tình huống đặc biệt xuất hiện: mỗi người đi qua góp ý và ai nói gì anh ta cũng làm theo, nghe theo sự phán xét của nhiều người nên cuối cùng cày không bán được, vốn liếng đi đời nhà ma! Thông qua câu chuyện ông cha ta muốn khuyên nhủ mọi người hãy giữ vững quan điểm lập trường kiên định, bền gan bền trí để đạt được mục tiêu của chính mình, không giao động và phải biết lắng nghe ý kiến người khác một cách chọn lọc, có cân nhắc, có suy nghĩ đúng đắn.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 4

Có một lần, em và mẹ đi chợ để chọn những chiếc váy xòe xếp li cho em. Những chiếc váy có rất nhiều màu sắc: nào là màu hồng, màu be, màu đỏ,… Em chỉ được chọn hai chiếc nên phân vân mãi. Cô bán hàng thì bảo em chọn một cái màu đỏ và một cái màu xanh. Một chị cũng đến chọn váy bảo, em nên chọn cái màu be và màu hồng. Mỗi người một ý, em không biết phải nghe theo ai. Mẹ đã bảo em đừng như đẽo cày giữa đường, phải có chính kiến của mình. Vậy là em đã chọn được hai chiếc váy mà mình thích, chúng có màu hồng và màu xanh.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 5

Trong kho tàng thành ngữ đồ sộ của dân tộc ta, em đặc biệt yêu thích câu thành ngữ “Đẽo cày giữa đường”. Câu thành ngữ này xuất phát từ câu chuyện ngụ ngôn cùng tên, kể về một người thợ vì nghe ai góp ý cũng tin và làm theo, cuối cùng đẽo ra một mớ cày chẳng ra gì, không thể bán được. Từ đó, ra đời câu thành ngữ “Đẽo cày giữa đường” chỉ những người sống không có chính kiến, lại thiếu thường thức, hiểu biết, không chịu tư duy và suy nghĩ trước khi hành động. Hậu quả của thói xấu này sẽ dẫn đến kết cục như người thợ đẽo cày trong câu chuyện ngụ ngôn, táng gia bại sản. Qua đó, khuyên nhủ chúng ta, khi đứng trước những ý kiến của người khác, phải có tư duy độc lập, biết lắng nghe, soi chiếu xem ý kiến nào phù hợp, ý kiến nào không, dựa trên tình hình thực tế. Sau đó mới thực hiện, chứ không phải ai nói gì cũng nghe, cũng làm. Bài học sâu sắc ấy, đến tận bây giờ vẫn còn vẹn nguyên giá trị như thuở ban đầu.

Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường
Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 6

Hôm nay là ngày lễ hallowen do trường em tổ chức. Trường yêu cầu mỗi học sinh phải chuẩn bị các trang phục phù hợp với nội dung, ý nghĩa của ngày này. Chúng em đều vô cùng háo hức, chuẩn bị từ quần áo, giày dép và các phụ kiện như: đèn bí đỏ, mũ phù thủy, chổi… Em được mẹ chuẩn bị cho rất nhiều quần áo, đúng 7 giờ, Lam và Hoa đã đến nhà rủ. Thấy em mặc bộ quần áo bí đỏ, Lam nói: “Tớ thấy bộ này không hợp với cậu lắm, nó quá màu mè”. Em liền thay bộ thứ hai, Hoa lại nói “Bộ đồ này quá tối, cậu sẽ không được nổi bật”. Thấy vậy, mẹ em nói “Con không nên đẽo cày giữa đường như vậy, con mặc bộ đồ nào cũng được miễn sao con thấy tự tin và thoải mái thì bộ đồ đó chắc chắn sẽ đẹp”.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 7

Đẽo cày giữa đường là một thành ngữ có hàm ý chỉ và phê phán những người không có chủ kiến, luôn bị động, hay thay đổi theo quan điểm của người khác. Thành ngữ này cũng khuyên con người ta cần phải biết phân biệt phải trái, đúng sai, có được chính kiến của mình. Không chỉ thời xưa, mà đến ngày nay thành ngữ này vẫn vẹn nguyên giá trị. Đối với các bạn học sinh, để nhìn nhận rõ ràng vấn đề và có quan điểm riêng, không dễ bị lung lay bởi những ý kiến trái chiều của người khác là một thách thức. Muốn trở thành người có chủ kiến, không đẽo cày giữa đường, chúng ta cần phải nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức. Chỉ có như thế, ta mới có một nền tảng vững vàng, đúng đắn cho những suy nghĩ, quyết định của mình, cũng từ đó mà sẽ không lung lay trước vô vàn ý kiến của người khác.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 8

Trong cuộc sống, chúng ta rất dễ gặp những người sống thiếu chủ kiến, lại cả tin, không có tư duy độc lập, ai nói gì cũng nghe, ai chỉ gì cũng làm theo. Những kẻ như thế, ông bà ta thường gọi là kẻ “đẽo cày giữa đường”. “Đẽo cày giữa đường” là một thành ngữ có từ xưa, gắn với câu chuyện ngụ ngôn cùng tên. Chuyện kể về một người thợ gỗ, nghe ai đi qua góp ý cũng tin ngay, chẳng hề suy nghĩ gì, cuối cùng đẽo ra những chiếc cày kì dị, không bán được cái nào, mất đi cả cơ nghiệp. Từ đó, ông bà ta muốn mượn hình ảnh anh ta để răn dạy con cháu, chớ có cả tin, phải có chính kiến của mình. Đứng trước các góp ý khác nhau, thì phải phân tích, soi xét với tình huống cụ thể xem đã hợp lí chưa, rồi mới áp dụng. Có vậy, mới không rơi vào tình huống bi đát như anh thợ đẽo cày trong truyện ngụ ngôn xưa.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 9

Thành ngữ là những tập hợp từ cố định, đã được người ta quen dùng mà bản thân nó phản ánh rất nhiều mặt, khía cạnh của đời sống. Đối với thành ngữ Việt Nam, chúng ta có thể kể đến: Đẽo cày giữa đường, Ếch ngồi đáy giếng, Già néo đứt giây… Trong đó, Đẽo cày giữa đường là một thành ngữ có hàm ý chỉ và phê phán những người không có chủ kiến, luôn bị động, hay thay đổi theo quan điểm của người khác để từ đó khuyên con người nên có được suy nghĩ riêng và sự quyết đoán. Ngày nay, thành ngữ này vẫn còn nguyên giá trị. Bởi lẽ, cuộc sống luôn có những biến động và ngã rẽ, đòi hỏi chúng ta phải có được những quyết định mang tính quyết đoán và bản lĩnh. Khi đó, chắc chắn ta không thể đẽo cày giữa đường.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 10

Nhiều người ban đầu rất hăm hở thực hiện mục tiêu nhưng do những tác động khiến họ lung lay, dẫn đến thất bại. Ông cha ta đã có chuyện “Đẽo cày giữa đường” để khuyên dạy chúng ta nên tin tưởng vào chính bản thân. Câu chuyện kể về anh nông dân, đã có thể hoàn thiện cày theo ý muốn nhưng ai nói gì cũng làm theo, rồi cái cày chỉ còn một mẩu gỗ bé, mất thời gian, công sức, bị chê cười. Qua đó ông cha ta muốn khuyên ta hãy giữ vững quan điểm để đạt được mục tiêu. Ai cũng phải có chính kiến. Giữ vững lập trường khác với thái độ không chịu tiếp thu đến sự thất bại. Dù vẫn tiếp thu ý kiến nhưng ta cần biết chọn lọc để bổ trợ cho ý tưởng của mình. Khi đã có được chính kiến thì tri thức, bản lĩnh sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu. Bản lĩnh là biết nhận định đúng sai, biết chắt lọc những điều hay lẽ phải, không bị gì làm lung lay. Câu chuyện đã đem đến bài học sâu sắc. Ai cũng phải có chính kiến, đừng để lời nói khác ảnh hưởng tới. Hãy luôn tin vào chính mình!

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 11

Thành ngữ “Đẽo cày giữa đường” muốn phê phán những người không có chính kiến, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác. Từ đó, thành ngữ này muốn nhắc nhở chúng ta cần có chính kiến của bản thân, khi được góp ý cần suy nghĩ và xem xét, cần xác định được mục tiêu của bản thân. Đối với mỗi học sinh cần phải biết suy nghĩ, chủ động trong mọi việc. Đồng thời, chúng ta cần tích cực học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân. Như vậy, mỗi người mới đạt được những điều mà bản thân mong muốn.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 12

Một khi đã có được chính kiến của mình thì vốn tri thức và bản lĩnh sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu một cách dễ dàng mà không lo không biết rằng mình có đang trong tình trạng “đẽo cày giữa đường không?”. Bản lĩnh là biết nhận định đúng sai, tính logic của từng góp ý cảm nhận để chắt lọc thật chính xác những điều hay lẽ phải, không bị xu hướng hay ảnh hưởng khác tác động đến quyết định của mình. Nhưng một khi đã quyết định làm thì dám chịu trách nhiệm bản thân. Câu chuyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường” đã đem đến bài học sâu sắc cho chúng ta. Rằng mỗi người phải học cách chủ động, có chính kiến trong bất cứ công việc nào, đừng để những lời nói bên ngoài ảnh hưởng tới công việc mà bạn là người hiểu rõ nhất. Hãy luôn tin vào chính bản thân mình thành công sẽ chờ bạn ở cuối con đường.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 13

Trong kho tàng ca dao, thành ngữ, tục ngữ của Việt Nam, em ấn tượng nhất với câu thành ngữ “Đẽo cày giữa đường”. Đây là câu chuyện về người thợ mộc ngồi ở cửa hàng ven đường đẽo một cái cày. Do nghe và chỉnh sửa quá nhiều theo lời nhận xét của những người đi đường nên anh ta đã tiêu tan cơ nghiệp. Câu chuyện nhắc nhở chúng ta phải có chính kiến riêng, không nên ai nói cũng nghe. Tuy vậy, ta cũng cần linh hoạt, không nên quá cứng nhắc, phủ nhận hết những ý kiến của mọi người xung quanh. Mọi người nhận xét là có ý tốt, bản thân ta cũng cần biết chọn lọc những lời nhận xét, góp ý đó sao cho phù hợp nhất, giúp ích được nhiều nhất cho cuộc sống và công việc của chính mình.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 14

Tuần vừa rồi, trường em có tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11. Em được phân công lên biểu diễn một tiết mục múa đại diện cho lớp. Hôm đó, mẹ mặc cho em một chiếc váy công chúa rất xinh. Mẹ còn đính thêm một chiếc kẹp tóc ngôi sao ở trên đầu cho em. Trước giờ biểu diễn, em nghe theo bạn cùng bàn búi tóc lên. Một lúc sau, bạn khác lại khuyên em nên tết tóc hai bên cho nữ tính và phù hợp hơn với chiếc kẹp trên đầu. Em chạy đi tìm cô giáo để nhờ cô tết tóc hộ mình. Cô giáo nghe xong thì bảo em rằng: “Con như vậy là đang “đẽo cày giữa đường đấy”. Dù để tóc như nào thì trông con cũng vẫn rất xinh xắn. Bây giờ con chỉ nên chọn một kiểu thôi nhé! Chúng ta sắp đến lúc lên sân khấu rồi đó.”. Nghe cô nói, em quyết định sẽ để tóc như ban đầu mẹ làm và lên biểu diễn. Tiết mục diễn ra rất thành công và em đã có được những bức ảnh đẹp.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 15

Người xưa, ông cha có câu thành ngữ “Đẽo cày giữa đường” để răn dạy mọi người phải có chính kiến riêng, không nên vì những lời nói bên ngoài mà làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân. Thật vậy, đó là câu chuyện về một người thợ mộc bỏ tiền ra mua gỗ về đẽo thành chiếc cày rồi đem đi bán. Mỗi lần nhận được lời nhận xét từ người khác, anh thợ mộc đều làm theo. Kết quả anh ta chẳng bán được cái cày nào mà gỗ thì cũng hỏng bỏ hết. Vậy nên, trong cuộc sống, ta phải tự rèn luyện cho mình sự độc lập, tự chủ và niềm tin vào bản thân, không vì ý kiến của người khác mà làm hỏng đi công việc của mình.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 16

Từ truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường”, chúng ta đã rút ra một bài học giá trị. Anh chàng thợ mộc trong truyện chỉ vì nghe theo lời khuyên của mọi người, đẽo ra những chiếc cày không thể sử dụng được. Cuối cùng, mọi vốn liếng, của cải đều “đi đời nhà ma”. Bài học ở đây là con người cần có chính kiến của bản thân, khi được góp ý cần suy nghĩ và xem xét, cần xác định được mục tiêu của bản thân. Câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, nhưng giàu giá trị.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 17

Cuối tuần trước, mẹ dẫn em tới một buổi học làm đồ thủ công để phát triển sự tập trung. Ở đó, em đã được hướng dẫn để làm ra một số món đồ trang sức như khuyên tai, nhẫn, vòng tay,… từ gỗ, vỏ sò. Ban đầu, em định làm một chiếc khuyên tai bằng vỏ sò, nhưng bạn bên cạnh lại gợi ý cho em làm một cái vòng tay từ đá và ngọc trai. Thấy bạn làm đẹp nên em cũng nghe theo. Rồi có bạn khác lại hỏi sao em không làm vòng cổ cho đẹp và tinh tế. Em thấy bạn nói đúng nên chuyển qua làm vòng cổ. Cuối cùng, khi nhìn lại, em thấy chiếc khuyên tai ban đầu vẫn là đẹp và đơn giản nhất. Tuy nhiên, lúc đó đã hết giờ nên em không thể làm lại được nữa. Mẹ bảo rằng em đúng là “đẽo cày giữa đường”, thử bao nhiêu thứ nhưng kết quả vẫn không có sản phẩm mang về. Đây quả là một bài học đáng nhớ đối với em. Câu chuyện nhắc nhở bản thân em phải có quyết định, chính kiến của riêng mình.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 18

Bạn Minh lớp em bị mọi người nhận xét là “đẽo cày giữa đường” vì bạn rất dễ xao động trước ý kiến của người khác. Trong giờ học toán, Minh làm bài rất nhanh. Lúc hỏi đáp án, thấy các bạn ra khác mình nên Minh hì hụi sửa theo, dẫn đến những lần làm đúng rồi sửa lại thành sai. Sau nhiều lần như vậy, Minh đã sửa được thói quen ấy. Cả lớp rất vui vì bạn đã thay đổi tích cực hơn.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường – Mẫu 19

Chuyện “Đẽo cày giữa đường” kể về một người thợ mộc đã dốc hết vốn để mua gỗ làm nghề đẽo cày. Cửa hàng của anh ta nằm ngay bên vệ đường nên có nhiều người thường vào xem. Một hôm, có ông cụ nói rằng phải đẽo cày cho cao, cho to mới dễ cày. Người thợ mộc thấy có lí liền làm theo. Lại có bác nông dân ghé vào bảo phải đẽo cày thấp hơn, nhỏ hơn mới dễ cày. Người thợ mộc cũng cho là phải. Lần khác, một người đến nói với người thợ mộc, ở miền núi người ta phá hoang toàn cày bằng voi, phải đẽo cày to gấp đôi, gấp ba kiểu gì cũng bán hết được nhiều lãi. Người thợ mộc nghe được nhiều lãi, liền đem hết số gỗ còn lại đẽo thành loại cho voi cày. Cuối cùng, chẳng có ai đến mua cày của anh ta, toàn bộ vốn liếng đều tiêu tan. Câu chuyện đã gửi gắm bài học giá trị cho con người. Chúng ta cần có chính kiến, tránh bị tác động bởi những người xung quanh. Muốn như vậy, mỗi người cần phải tích cực học tập nâng cao kiến thức và kĩ năng để làm cơ sở cho quan điểm của cá nhân; rèn luyện bản lĩnh và sự tự tin để không bị tác động bởi yếu tố xung quanh.

****************

Trên đây là 19 bài mẫu Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường lớp 7 hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu quý giúp các em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết của mình ngày càng hoàn thiện hơn, hay hơn. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button