Giáo dụcLớp 10

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai (17 Mẫu)

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai bao gồm dàn ý chi tiết cùng 17 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em đạt điểm cao trong kì thi sắp tới.

Đề bài: Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai
Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai

Nội dung chính

Dàn ý viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai

1. Mở bài

Nghị luận về vai trò của việc học tập: Nhà bác học Lênin đã từng nói “Học, học nữa, học mãi”, qua câu nói của ông chúng ta đã ngầm hiểu được tầm quan trọng của việc học và sự gắn bó mật thiết giữa việc học tập với cuộc sống của con người

2. Thân đoạn

– Giải thích học là gì?: “Việc học” hay chính là “học tập”, “học hành” hay “học tập”, nói chung đây là một quá trình tiếp thu, thu nhận, bổ sung và trau dồi những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, giá trị và nhận thức mới mẻ.

– Tầm quan trọng của việc học:

  • Đối với cá nhân: Học tập giúp cá nhân con người hòa nhập với cộng đồng và giao lưu với xã hội, việc trau dồi kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm trong quá trình học tập sẽ giúp cho mọi công việc đạt được hiệu quả cao.
  • Đối với xã hội: Tri thức là tiền đề quan trọng nhất để sống trong kỉ nguyên số, có tri thức giống như người đi trong đêm tối mà có đèn soi sáng
  • Nếu con người không học tập?: Con người không học tập sẽ trở thành người lạc hậu, tách biệt với xã hội và không thể đóng góp cho xã hội

– Quan điểm của bản thân: Bản thân những người học sinh chúng ta phải cố gắng và nỗ lực học tập hơn nữa, không chỉ tiếp thu kiến thức trên ghế nhà trường mà cả ở ngoài xã hội, cố gắng hoàn thiện bản thân và giúp ích cho xã hội, đừng để lãng phí những cơ hội được học tập bởi rồi khi chúng ta có hối hận cũng không còn kịp nữa

3. Kết đoạn

Khẳng định tầm quan trọng của việc học: Như vậy, có thể khẳng định rất rõ ràng rằng việc học có tầm quan trọng rất lớn đối với con người, nó là tiền đề quyết định đến sự tồn tại, hòa nhập và phát triển của con người trong xã hội

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 1

Học tập đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng tương lai của chúng ta. Để có thể đạt được ước mơ và khát khao của mình, không chỉ cần có sự nỗ lực và bỏ công, mà còn cần phải có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện điều đó. Học tập cung cấp cho chúng ta kiến thức chuyên môn, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và cách để giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Ngoài ra, học tập còn giúp chúng ta phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, tự tin và tổ chức thời gian. Những kỹ năng này sẽ giúp chúng ta tỏa sáng và thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Học tập cũng mở ra cơ hội để chúng ta tiếp cận với các cuộc thi và hội thảo, từ đó rèn luyện kỹ năng và xây dựng mối quan hệ có giá trị trong suốt quá trình phát triển sự nghiệp. Từ những bài học và trải nghiệm của mình, chúng ta sẽ có thêm kiến thức và trang bị để phát triển tương lai một cách bền vững. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội để học tập và trải nghiệm nhé! Hãy nỗ lực tìm kiếm những cơ hội học tập, tận dụng những nguồn tài nguyên mà mình có để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn!

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 2

Bạn hãy thử tưởng tượng, chúng ta có thể làm được gì nếu thiếu đi tri thức và hiểu biết? Học tập chính là con đường để mỗi người tiếp thu và rèn luyện bản thân, nắm bắt được tri thức. Bạn ước mơ được trở thành một kĩ sư, phi công, giáo viên, bác sĩ… đòi hỏi bạn cần có sự nỗ lực trong học hành để đạt đến vinh quang đó. Các bạn học sinh hiện nay có rất nhiều mối quan tâm như các trò chơi giải trí, mối quan hệ bạn bè hay những sở thích, đam mê… Đó là những nhu cầu chính đáng của mỗi cá nhân nhưng nhiều người đã mải mê theo đuổi chúng mà bỏ quên học hành. Dần dần, những lỗ hổng kiến thức khiến bạn chán nản việc học, ngày càng tụt lùi lại phía sau so với bạn bè. Mỗi chúng ta chỉ có 12 năm để học tập và chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp, Quãng thời gian tưởng chừng là dài nhưng lại trôi qua rất nhanh chóng. Do đó, học tập có vai trò vô cùng quan trọng để xây đắp tương lai sáng lạn cho bất cứ ai.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 3

Franklin đã nói: ”Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng”. Thật vậy, đối với mỗi người chúng ta thì việc học luôn nắm giữ vai trò cực kì quan trọng. Học là cả một quá trình dài, là cách để con người mở mang trí thức và biết được những điều hay, lẽ phải. Không có ai chỉ dành một ngày, một giờ hay một năm để học cả bởi học là chúng ta phải giành cả đời. Ngay từ khi sinh ra, con người chúng ta chưa có nhiều hiểu biết về thế giới, về cuộc đời. Cũng chính vì vậy mà chúng ta cần phải học. Việc học được ví như biển vậy bởi chúng ta có dành cả cuộc đời mình cho việc học thì chúng ta cũng không thể học hết được. Không một ai có thể chắc chắn rằng họ có đủ hiểu biết để nắm hết các kiến thức, vì vậy Lê-nin đã nói: ”Học, học nữa, học mãi”. Học là một quyển sách không có trang cuối, đó là phương châm sống của những người cầu tiến. Thật đáng chê trách khi chúng ta suốt ngày chỉ biết chơi mà không chịu học hành. Những người như vậy thì sẽ bị xã hội đào thải và sẽ phải chịu sự đơn độc. Trong xu thế ngày nay, việc học là vô cùng quan trọng và tất cả những học sinh đều phải trau dồi cho bản thân rất nhiều kiến thức. Hành trang để vào đời chính là những kiến thức mà chúng ta tích lũy được, nó sẽ là vô giá nếu chúng ta tranh thủ học nhưng cũng sẽ là vô nghĩa nếu chúng ta mải chơi, lười học.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 4

Học tập là cơ sở vững chắc để phát triển trong cuộc sống. Nó không chỉ là quá trình dài để tiếp cận tri thức và mở mang trí óc, mà còn là hành trang quan trọng để tự tin bước vào đời. Với sự phát triển không ngừng của xã hội và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, học sinh cần phải liên tục trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ. Khi chúng ta có kiến thức, chúng ta có cơ hội để thăng tiến trong công việc và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta không chịu nỗ lực học tập và tiếp thu kiến thức, chúng ta sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của đất nước trong tương lai. Đó là lý do tại sao việc học tập là rất quan trọng và cần thiết suốt cuộc đời.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 5

Trong cuộc sống, học tập là một hoạt động quan trọng và không thể thiếu, đó là động lực để con người phát triển bản thân và đáp ứng xu hướng của xã hội. Việc học mang lại nhiều lợi ích cho con người bởi vì khi học thêm kiến thức, chúng ta trở nên vững vàng hơn trong cuộc sống của mình. Việc học không chỉ bao gồm việc học tập trên trường mà còn có thể học tập thông qua nhiều nguồn khác nhau như sách vở, bạn bè, internet, v.v… Kiến thức được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày trở thành vốn tri thức của chúng ta, đặc biệt là trong thời đại công nghệ hiện nay. Học những kỹ năng làm việc là yếu tố quan trọng giúp chúng ta trở thành những người thành công và công dân toàn cầu trong tương lai. Để thành công trong công việc, chúng ta cần có những kỹ năng như làm việc nhóm, quản lí thời gian, thuyết trình, v.v… Cuối cùng, học những đạo đức và lối ứng xử trong cuộc sống là điều cần thiết để chúng ta trở thành những con người có phẩm chất và giao tiếp tốt. Tóm lại, việc học mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và là một việc làm bắt buộc trong cuộc sống.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 6

Trong cuộc sống, chúng ta phải có tinh thần tự học vì việc học tập có vai trò quan trọng rất lớn đối với mỗi con người. Nếu không coi trọng việc học thì chúng ta không thể đáp ứng được nhu cầu trí thức cao trong giai đoạn đổi mới của đất nước hiện nay. Một trong những phương pháp học tập hiệu quả là người học phải có tinh thần tự học. “Tinh thần” là thái độ, ý nghĩ định hướng cho hành động của con người. “Tự học” là chủ động học tập, thực hành, tự thu thập kiến thức từ người khác hoặc từ sách vở. Vậy, “tinh thần tự học” là ý thức tự chủ, tự giác trong việc tiếp thu kiến thức, luyện tập kỹ năng. Những biểu hiện cụ thể của tinh thần tự học là chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ghi chép đầy đủ trọng tâm bài học, tự giác làm bài tập và chủ động tìm kiếm thêm các tài liệu hay bài tập có liên quan để mở rộng kiến thức. Phương pháp tự học chắc chắn sẽ mang lại nền tảng kiến thức vững chắc và những kết quả học tập tốt, hoàn toàn trái ngược hẳn với lối học thụ động, chỉ trông chờ vào người khác. Tóm lại, mỗi học sinh nên tự rèn luyện cho mình tinh thần tự học để việc học tập luôn có được hiệu quả tốt nhất.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 7

Học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, đặc biệt là với học sinh. Để đạt hiệu quả trong học tập, mỗi người cần xác định cho mình một động lực học tập đúng đắn. Nhưng động lực học tập là gì và vai trò của nó trong cuộc sống của mỗi người như thế nào? Động lực học tập hình thành từ quá trình lâu dài, tích lũy dần dần và chỉ thực sự rõ ràng khi người học có nhận thức và suy nghĩ đúng đắn về việc học của mình. Có người hình thành động lực học tập từ rất sớm, trong khi đó, có người phải trải qua nhiều thay đổi và biến động trong cuộc sống mới hình thành được động lực học tập. Động lực học tập có thể chia thành hai loại: động lực bên trong và động lực bên ngoài. Động lực bên trong là mục tiêu phấn đấu mà người học đề ra để đạt được. Trong khi đó, động lực bên ngoài là những yếu tố của xã hội đặt ra và có tác động không nhỏ đến người học, là yếu tố thúc đẩy mỗi người hình thành mục tiêu cho chính mình. Việc xác định động lực học tập là rất quan trọng đối với mỗi học sinh, đó là bước đệm và tiền đề để mỗi người có hướng phấn đấu trong học tập, hoàn thành những mục tiêu đề ra và chinh phục con đường học vấn của mình.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 8

Theo quan điểm của tôi, việc học tập đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với học sinh. học tập giúp các em tiếp thu kiến thức mới, nâng cao trình độ học vấn, phát triển kỹ năng và tư duy sáng tạo, giúp các em trở thành những người có đóng góp tích cực cho xã hội. Việc học tập không chỉ giúp học sinh cập nhật những kiến thức mới mà còn giúp các em có thêm những kinh nghiệm mới, giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Thông qua việc học tập, học sinh có thể phát triển những kỹ năng mềm như tư duy logic, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, giúp các em tự tin hơn khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Ngoài ra, việc học tập còn giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, giúp các em trở thành những người tìm tòi, khám phá và sáng tạo trong công việc và cuộc sống. Việc học tập cũng giúp học sinh nâng cao sự tự tin, khả năng định hướng và lập kế hoạch cho tương lai của mình. Tóm lại, học tập đóng vai trò rất quan trọng đối với học sinh. Việc học tập giúp các em nâng cao trình độ học vấn, phát triển kỹ năng và tư duy sáng tạo, giúp các em trở thành những người có đóng góp tích cực cho xã hội. học tập không chỉ đơn thuần là cập nhật kiến thức mới mà còn giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo và kỹ năng mềm, giúp các em tự tin hơn khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 9

Vị lãnh tụ vĩ đại Lê-nin từng nói rằng “học, học nữa, học mãi” để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc học tập. Nhưng học tập là gì? Đó là một quá trình tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước. Đó cũng là một quá trình đầy khó khăn và chông gai mà tất cả các học sinh đều phải trải qua. Tuy nhiên, học tập không phải là sự ép buộc từ gia đình hay xã hội mà phải dựa trên đam mê và sự chân thành. Để thành công trong học tập, chúng ta cần biết cách tìm kiếm và khám phá những phương pháp mới, tránh được tình trạng chán nản và học vẹt. Quan trọng hơn, học tập có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người và cả xã hội. Nó giúp chúng ta tự tin bước lên con đường thành công, tránh bị lạc hậu và thụt lùi so với người khác trong một xã hội phát triển. Học tập cũng giúp chúng ta trở thành những người trí thức và nhân tài cho đất nước, giúp đất nước ngày càng văn minh và phát triển. Vì vậy, như một người học sinh, tôi luôn đặt nặng tinh thần học tập và cố gắng tích cực và chủ động trong quá trình học tập. Tôi không muốn học vẹt, tôi lắng nghe bài giảng và tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân để đạt được mục tiêu của mình.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 10

Học tập là một quá trình quan trọng và kéo dài suốt đời, giúp con người tiếp cận với tri thức, nâng cao trình độ và mở rộng trí tuệ để khám phá những điều mới mẻ và hấp dẫn. Tri thức là một kho tàng vô cùng phong phú và không có giới hạn, nên học tập là một nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển của con người. Ngay từ khi sinh ra, con người không có kiến thức gì về cuộc sống, vì vậy cần bắt đầu học từ những điều đơn giản nhất và phát triển dần qua các giai đoạn của cuộc đời. Học tập không chỉ là nền tảng cơ bản cho cuộc sống, mà còn giúp chúng ta giải quyết các vấn đề trong công việc và đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Nếu ta ngừng học tập, ta sẽ bị tụt lùi và không đủ năng lực để đảm đương các nhiệm vụ được giao. Học tập cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và văn hoá tri thức, học sinh ngày nay càng phải chăm chỉ học tập để cập nhật kiến thức và hiểu biết của mình. Những kiến thức tích lũy từ thuở ấu thơ sẽ trở thành hành trang quý giá giúp ta chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên, nếu chúng ta lười học và không chịu nỗ lực, những kiến thức này sẽ trở nên vô nghĩa. Do đó, việc học tập là cực kỳ cần thiết để trưởng thành và thành công trong cuộc sống.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 11

Trong cuộc sống, học tập chính là việc làm quan trọng không thể thiếu và chính là động lực để cho con người phát triển bản thân và bắt kịp xu thế xã hội. Thật vậy, việc học mang đến nhiều lợi ích cho con người vì chúng ta học thêm thứ gì thì chúng ta lại càng vững vàng hơn trong cuộc sống của chính bản thân mình. Đầu tiên, việc học thêm tri thức sẽ trang bị cho chúng ta những kiến thức về một lĩnh vực nào đó. Ngoài việc học trên trường, con người có thể học ở nhiều nguồn. Học ở sách vở, học ở bạn bè, học từ internet,.. . Những kiến thức ấy áp dụng được vào đời sống hàng ngày sẽ trở thành vốn tri thức của chính chúng ta, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển nhanh như hiện nay thì việc tiếp cận với tri thức tiến bộ của nhân loại lại càng cần thiết hơn nữa. Thứ hai, việc học những kỹ năng làm việc chính là yếu tố then chốt giúp chúng ta trở thành những người thành công và công dân toàn cầu trong tương lai. Thành công của một người chỉ dựa vào 25% là kiến thức chuyên môn, còn lại là kỹ năng mềm. Ngày nay, chúng ta cần những kĩ năng như: làm việc nhóm, quản lí thời gian, thuyết trình,.. . để bứt phá trong công việc. Cuối cùng, việc học những đạo đức và lối ứng xử trong cuộc sống chính là việc mà chúng ta cần học. Học những phép ứng xử văn minh để có được phép ứng xử, cách giao tiếp lôi cuốn, dễ mến. Tóm lại, việc học mang đến rất nhiều lợi ích cho con người và là việc làm mà con người bắt buộc phải làm trong đời.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 12

Học tập là một công việc suốt đời và không ngừng nghỉ. Cuốn vở là dụng cụ để ghi chép những hiểu biết trong quá trình học tập, nhưng học tập còn bao gồm học tập và luyện tập để có hiểu biết và kĩ năng. Việc học tập phải được gắn với động cơ và mục đích học tập đúng đắn để mang lại giá trị đích thực cho cuộc sống của chúng ta và những người quanh ta. Không ai có thể khẳng định mình đã nắm chắc mọi thứ trong biển kiến thức vô tận, do đó học tập là một hành trình dài lâu, không phải là một giai đoạn ngắn. Con người chúng ta học tập để tích lũy kinh nghiệm, có kiến thức và kĩ năng, và việc học tập này sẽ tiếp diễn bao đời nay. Nếu chúng ta muốn đạt được thành tựu trong học tập, chúng ta cần kết hợp việc học với việc hành đúng đắn và mục đích học tập đúng đắn. Việc học tập cần phải được tiếp cận với phương pháp học tập hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất. Tuyệt đối không nên tự mãn với sự hiểu biết của mình hoặc ngại khó, biếng nhác, lười học tập. Học tập suốt đời là việc phải làm và cần làm để hoàn thiện bản thân và vươn tới một cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc. Câu nói “Học tập là cuốn vở không trang cuối” là phương châm sống của những người cầu tiến, khát khao vươn tới chiếm lĩnh tri thức nhân loại và giúp ích cho đời.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 13

Học! Học nữa! Học mãi!” Từ xa xưa ông bà ta đã khuyên dạy con cháu học để có một tương lai tốt đẹp. Họ không phải là cho người khác, mà là cho chính bản thân chúng ta. Nhưng một số người không nhận thức được mục đích của việc học. Có người thì cho rằng học để mai sau kiếm nhiều tiền, cũng có người thì là muốn góp ích cho đất nước, có người thì là vì đam mê năng khiếu từ nhỏ. Nhưng điều đó không sai, là mục đích học của mỗi con người. Chúng ta sẽ chẳng thể làm được gì nếu không có mục đích, vì như thế việc làm đấy thật vô nghĩa. Tuổi chúng em bây giờ có nhiệm vụ chính là học, vậy theo em, chúng ta phải có mục đích học của riêng mình và phải cố gắng kiên trì để đạt được mục đích đó. Mục đích học tập của học sinh là học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, người công dân tốt, trở thành con người chân chính, có đủ khả năng lao động để tự lập nghiệp và góp phần xây dựng quê hương, đất nước, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Mục đích học tập đúng đắn là không chỉ học tập vì tương lai của bản thân mà phải học vì tương lai của dân tộc. Chính vì thế để đạt được mục đích đề ra, học sinh cần tu dưỡng đạo đức, học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội để phát triển toàn diện nhân cách.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 14

Muốn đạt được kết quả học tập tốt, mỗi học sinh cần xác định được mục đích trong học tập. Mục đích học tập của học sinh ngày nay không gì khác là nỗ lực học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, người công dân tốt, phát triển toàn diện, trở thành người hữu ích, góp phần xây dựng gia đình, xã hội và đất nước. Việc xác định được mục đích học tập đúng đắn sẽ giúp học sinh có định hướng, ra sức say mê học tập đạt được kết quả cao nhất. Để thực hiện được mục đích ấy, mỗi học sinh phải tích cực xây dựng kế hoạch học tập đúng đắn, phù hợp với bản thân và kiên trì thực hiện kế ấy. Tích cực tu dưỡng đạo đức, siêng năng tập tốt ở lớp, ở trường và tự học ở nhà. Phải năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp học tập. Học từ sách vở và học trong cuộc sống. Học phải đi đôi với hành, tránh lối học tủ, học vẹt, học lệch các môn… Có ước mơ, khát khao, hoài bão lớn lao ở tương lai. Xây dựng cuộc sống trong sạch, vững mạnh, tránh xa các thói xấu và tệ nạn xã hội. Học sinh không có mục đích trong học tập chẳng khắc nào mũi tên không có đích đến, không những không có động lực học tập mà sẽ sớm chán nản và bỏ dở việc học. Bởi vậy, muốn học tập tốt nhất định phải xác định rõ mục đích trong học tập và kiên trì học tập để đạt đến mục đích ấy. Con đường phía trước do mỗi chúng ta lựa chọn. Hãy là người có lựa chọn thông minh và đúng đắn để đi đến thành công.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 15

Trong cuộc sống, dù mỗi người có một cách học và phương pháp học khác nhau nhưng việc học đối với mỗi người là việc làm bắt buộc. Đối với mỗi người trẻ, chủ nhân của tương lai của đất nước thì việc học lại càng quan trọng và cần thiết, nhất là trong công cuộc hội nhập thế giới như ngày nay. Trong hành trang bước vào tương lai ấy, mỗi người đều cần học tri thức nền tảng, học kỹ năng mềm, học cách đối nhân xử thế. Chỉ khi mỗi người đều có đủ kiến thức nền tảng, kỹ năng và các mối quan hệ thì chúng ta mới có thể thích ứng với xu thế của xã hội để mà thành công. Nhờ có quá trình học tập chăm chỉ, lâu dài, ta mới có thể có đủ kiến thức, kỹ năng và yếu tố cần thiết để mà làm việc, để theo đuổi đam mê của mình và trở nên thành công sau này. Và bên cạnh việc học tập chăm chỉ, mỗi người đều cần sự bền bỉ, kiên trì, đam mê nhiệt huyết và thái độ nghiêm túc với chính việc học của mình. Tóm lại, việc học tập là hành trình bắt buộc để sau này thành công và có một tương lai tươi sáng.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 16

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về trí tuệ của con người cũng ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, mỗi con người cần chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật vững chắc để bước vào đời và phải ý thức được tầm quan trọng của việc học, bởi lẽ: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. Câu nói đề cao vai trò và ý nghĩa của việc tự học. Học tập là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học tập, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính khả năng của mình mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai. Ngoài ra, tự học còn có thể được hiểu là chúng ta dựa vào kiến thức được thầy cô giáo hoặc người đi trước cung cấp để dựa vào đó hình thành những bài học cho riêng mình. Tự học giúp con người chủ động trong việc tìm kiếm, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và có thể tự rút ra được những bài học cho riêng mình. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình. Ngoài ra, tự học giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lọc kiến thức khác nhau, biến kiến thức nền chung thành bài học riêng cho mỗi người và khi gặp trường hợp thực tiễn lại có những cách xử lí khác nhau. Tự học còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì nó một quá trình dài đòi hỏi con người phải thật cô gắng mới cho kết quả tốt như mong muốn. Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương tự học tiêu biểu vừa kể trên thì vẫn còn những người lười biếng, không chịu tìm tòi, học tập để mở mang tầm hiểu biết để giúp ích cho xã hội. Những người này đáng bị phê phán. Tự học là một đức tính tốt không chỉ giúp mỗi chúng ta rèn luyện để nâng cao kiến thức mà còn góp phần chung vào sự phát triển của toàn xã hội. Hãy rèn luyện cho bản thân mình một tinh thần tự học để có thể lĩnh hội nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp mà con người nhiều năm nay đã dày công gây dựng.

Viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai – Mẫu 17

Giáo dục đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trong mỗi một quốc gia. Và học tập là một vấn đề luôn được nhiều người quan tâm và nhắc đến. Tuy nhiên, để học tập một cách có hiệu quả, thì điều quan trọng nhất ở đây là mỗi người cần đề ra cho bản thân một mục đích học tập. Học ở đây là quá trình tiếp nhận kiến thức do người khác truyền lại và tự mình làm giàu vốn kiến thức cho mình. Mục đích học tập chính là việc tạo ra một mục tiêu phấn đấu và nỗ lực. Học tập trau dồi trí thức và mục đích học tập định hướng những kiến thức cần thiết cho mỗi người. Ví dụ như, một người bác sĩ cần trau dồi các kĩ năng chuyên môn về sinh học, hóa học, một nhà thiên văn học lại cần có sự am hiểu sâu rộng về khoa học, kĩ thuật. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ rơi vào cảnh học tập không có mục đích. Lí do khiến cho các bạn đến trường hàng ngày là vì ba mẹ ép buộc. Chính bởi vậy nên các bạn bị căng thẳng, dẫn đến chán nản và mệt mỏi, từ đó có những suy nghĩ tiêu cực nhằm mục tiêu có được kết quả học tập cao trong khi kiến thức trống rỗng. Các bạn học tủ, học vẹt, chép phao, quay bài … trong các kì thi, bài kiểm tra. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, ta phải xác định rõ ta học vì ai, vì cái gì. Mục đích học tập tạo động cơ thúc đẩy bản thân liên tục trau dồi kiến thức, từ đó gặt hái thành tích cao trong các kì thi mà không cần phải dùng những mánh khóe, gian lận trong thi cử. Mục đích học tập tạo định hướng tương lai rõ ràng, giúp chúng ta thành công hơn khi bước vào đời. Học sinh là những thế hệ trẻ, là chủ nhân tương lai của đất nước. Mỗi người trong chúng ta cùng nhau cố gắng học tập, tương lai xây dựng đất nước sẽ ngày một lớn mạnh, sánh ngang với các cường quốc trên thế giới.

*****

Trên đây là 17 bài mẫu viết đoạn văn bàn về vai trò của việc học tập để xây đắp tương lai ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất.

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button