Giáo dụcLớp 7

Viết bài văn thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người lớp 7 ngắn gọn, hay nhất (10 Mẫu)

Viết bài văn thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 10 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn sẽ giúp các em học sinh lớp 7 có thêm nhiều gợi ý để hoàn thành tốt bài tập làm văn thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người.

Đề bài: Viết bài văn thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người
Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Vai trò của công nghệ với đời sống con người

Trong những thập niên gần đây, công nghệ đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Thành tựu của công nghệ đã giúp con người có niềm tin và động lực quyết biến ước mơ thành hiện thực.

Có thể nói công nghệ là một phần của cuộc sống có vai trò vô cùng khác biệt, tạo nên một cuộc sống muôn màu cũng như là tạo cơ hội cho chúng ta có thể tiếp cận đến các nền kinh tế phát triển trong và ngoài khu vực. Đây cũng là điều kiện đủ để có thể đánh giá về một đất nước phát triển trên thế giới.

Ví dụ:

Công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam – đối tác chiến lược của hơn 500 khách hàng là tập đoàn đa quốc gia và hỗ trợ hơn 5000 công ty trong nước “chiêu mộ” nhân tài thông qua website việc làm online

Dàn ý viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

1. Mở bài:

– Giới thiệu được vấn đề cần bàn luận.

2. Thân bài:

* Nêu bản chất của vấn đề:

– Công nghệ ngày càng phát triển và đóng một vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người.

– Ngày càng có nhiều thành tựu về khoa học công nghệ. Bước tiến vượt bậc của khoa học – công nghệ sẽ mở ra những kỉ nguyên mới đối với sự phát triển của loài người.

* Nêu ra sự ảnh hưởng của công nghệ đối với đời sống con người:

– Tích cực:

  • Công nghệ giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn.
  • Thúc đẩy sự giao lưu, buôn bán, giao thương.
  • Tạo ra loại hình thanh toán mới.
  • Góp phần phát triển một nền giáo dục tân tiến, đổi mới, hiện đại.
  • Khiến cho cuộc sống của con người trở nên tiện nghi, thoải mái hơn.

– Tiêu cực:

  • Khiến con người trở nên xa cách.
  • Gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
  • Tạo ra chất thải điện tử gây ô nhiễm môi trường.
  • Làm lan truyền các thông tin giả mạo, sai lệch, không đúng sự thật.

– Khái quát nội dung và nhấn mạnh vào ý kiến cá nhân.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề bàn luận.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người ngắn gọn

Hiện tại bây giờ là thời đại 4.0, những thiết bị công nghệ từ rất sớm như: Ipad, Smartphone, tivi, máy tính, … nên vấn đề côn nghệ đối với đời sống của con người.

Công nghệ đã giúp cho chúng ta cuộc sống của con người trở nên hiện đại và tiện lợi hơn. Như chúng ta thấy rằng trước kia chúng ta liên lạc rất khó khăn, phải gửi thư, gọi điện thoại đường dài cũng khó khăn. Hiện nay thì chúng ta chỉ cần một cuộc gọi video call có thể nhìn thấy nhau và giao tiếp sẽ dễ dàng hơn.

Nhưng công nghệ cũng sẽ làm cho con người lệ thuộc và gây ảnh hưởng nhiều về sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ. Họ thờ ơ với những thứ xung quanh, con người xung quanh. Dùng quá nhiều đồ công nghệ con người không còn ra bên ngoài tiếp xúc, bồi dưỡng các mối quan hệ.

Nếu công nghiệp càng phát triển thì chúng ta sẽ giúp cho mọi người có thể dễ dàng hơn trong cuộc sống, trong công việc. Khi công nghệ đã phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới thì cuộc sống con người cũng thay đổi, mọi thứ đều được công nghệ hoá cũng như thay đổi cách thức thực hiện.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 1

Trong những thập niên gần đây, công nghệ đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Thành tựu của công nghệ đã giúp cho con người có niềm tin và động lực biến ước mơ thành hiện thực. Công nghệ chính là nguyên nhân trực tiếp tạo nên sự khác biệt trong đời sống của nhân dân hiện nay. Vai trò của công nghệ đối với đời sống là không thể thay đổi và phủ nhận.

Công nghệ là gì? Công nghệ là những phát minh, những thành tựu mang tính khách quan của vật chất và xã hội tư duy. Đó là những sản phẩm, giúp cho con người có thể áp dụng thực tiễn đời sống, gia tăng giá trị, chất lượng của cuộc sống. Công nghệ vốn là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là công cụ kĩ năng. Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại công nghệ có thể được hiểu là một hệ thống những phương pháp kĩ thuật tiên tiến hay quy trình tạo ra sản phẩm.

Với một xã hội phát triển như này thì chúng ta luôn luôn hiểu được tầm quan trọng lớn của các phát minh công nghệ. Những ứng dụng các thiết bị công nghệ vào việc sử dụng các ngành nghề khác nhau, các lĩnh vực trong đời sống xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến. Vai trò của công nghệ là rất lớn đối với đời sống tinh thần của mỗi con người. Những thiết bị công nghệ, những sản phẩm điện tử đã làm cho cuộc sống của người dân trở nên hiện đại hơn. Sức lao động của con người đã không còn được sử dụng nhiều như trước mà thay thế vào đó là những máy móc thông minh, tiện lợi hơn. Chúng ta có thể kể đến như những thiết bị được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày đó là: điện thoại, máy tính, thiết bị tự động,.. Mỗi thời điểm giai đoạn khác nhau thì công nghệ lại có một thành tựu khác nhau, cứ thế nó không ngừng phát triển và biến đổi không ngừng. Càng ngày càng trở nên tiên tiến và hiện đại hơn để phục vụ con người một cách toàn diện hơn. Chỉ bằng một cú click chuột bạn sẽ mang cả thế giới thu vào trong tầm mắt mình điều mà những tưởng không thể nào có được trong quá khứ.

Tuy nhiên con người đang ngày càng phát triển công nghệ nhưng cũng đồng thời lệ thuộc và nó, bị nó chi phối. Công nghệ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống và đem đến cho chúng ta những lợi ích không thể phủ nhận. Cuộc sống chúng ta ngày một tốt hơn, tiết kiệm sức lao động, Tuy nhiên, cũng có những ảnh hưởng tiêu cực khi sự lệ thuộc vào công nghệ ngày càng cao. Điều đó dẫn đến việc lười suy nghĩ, lười vận động, những mối quan hệ cũng trở nên lạnh lùng, khô cứng khi đa số lựa chọn việc duy trì việc gặp gỡ, trò chuyện, quan tâm chỉ qua những lời nhắn bằng mạng xã hội. Thế giới công nghệ còn khiến con người dễ rơi vào trạng thái ảo tưởng.

Có thể nói công nghệ là một phần của của cuộc sống có vai trò vô cùng khác biệt, tạo nên một cuộc sống muôn màu cũng như là tạo cơ hội cho chúng ta có thể tiếp cận đến các nền kinh tế phát triển trong và ngoài khu vực. Chúng ta hãy là những người sử dụng thông minh để có thể ứng dụng công nghệ vào phát triển đời sống.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 2

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, xã hội mỗi lúc một phát triển, chất lượng cuộc sống của con người cũng được nâng cao. Một phần lớn dẫn đến những điều tích cực đó là nhờ vào công nghệ. Vậy công nghệ đã gây ảnh hưởng và đóng góp vai trong to lớn như thế nào đối với đời sống con người?

Trước hết, chúng ta cần hiểu công nghệ là gì? Công nghệ là một lĩnh vực rất quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển đời sống, kinh tế và xã hội của các quốc gia. Đây được coi là ngành mũi nhọn hàng đầu của các quốc gia phát triển, giúp cho nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc. Đối với đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thì vai trò của công nghệ đóng góp một phần rất lớn và là một điều hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Vậy công nghệ đã đóng góp vai trò to lớn như thế nào đối với đời sống con người? Nhờ có sự hiện đại của xã hội mà những thiết bị điện tử, những dòng mặt hàng công nghệ làm cho cuộc sống con người hiện đại hơn. Người trẻ hay người già sử dụng nhiều mạng xã hội sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tăng khả năng nhận thức, trí tuệ minh mẫn và nhạy bén hơn. Khi ngành công nghệ thông tin ra đời, tăng trưởng đã tạo ra nhiều hoạt động mới, mang về nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng. Nhiều bản trẻ đang làm trong ngành công nghệ thông tin đều có thu nhập rất cao. Việc sử dụng công nghệ còn giúp tăng cường chất lượng cuộc sống trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt hơn là giúp con người mang lại những liên kết, nền giáo dục tối tân và truyền bá nội dung đến người dân nhanh nhất. Những thiết bị máy móc tối tân được dùng trong đời sống và sản xuất làm tăng giá trị mặt hàng, chất lượng cũng như để tăng cường quy mô sản xuất ngành công nghiệp.

Không những thế, nhờ có công nghệ mà chúng ta có khả năng trò chuyện, trao đổi công việc với đối tác, kết nối với những người bạn ở xa một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc tra cứu thông tin và hỗ trợ trau dồi kĩ năng thực tế ở bất cứ lình vực, thời gian và địa điểm nào cũng đều cần sự giúp đỡ của thiết bị công nghệ. Vậy nên sự tăng trưởng của công nghệ đã giúp chúng ta chủ động hơn trong việc làm chủ tri thức của chính mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn và tích cực mà công nghệ mang lại, thì vẫn còn tồn lại những mặt tiêu cực. Công nghệ làm cho ta trở nên lười nhác hơn, đôi khi là ích kỷ và ý lại. Nhiều người không muốn làm việc nhà, thay vào đó sử dụng robot làm việc, còn mình ngồi nghe nhạc và xem phim. Do sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, con người cũng trở nên xa cách hơn, ít có sự tương tác, gặp gỡ trực tiếp. Công nghệ còn làm chúng ta mất đi giấc ngủ, phá hủy đi đồng hồ sinh học của bản thân, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Sự thay thế của các thiết bị công nghệ hiện đại còn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, khiến họ thất nghiệp, không có việc làm và không kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Không những thế còn nảy sinh thêm nhiều hiện tượng lừa đảo của các tên tội phạm công nghệ cao.

Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ đã mang lại cho con người sự thay đổi hoàn toàn mới. Nhưng nó cũng mang lại cho con người những hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và tinh thần con người. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng một cách hợp lý để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và đời sống. Song, cũng cần sử dụng thật thông minh, có chọn lọc và coi nó như công cụ để học hỏi, giao lưu và không phụ thuộc và bị chi phối.

Tóm lại, công nghệ mang lại vai trò quan trọng đối với đời sống con người như vậy, nên chúng ta hãy là những người sử dụng công nghệ thông minh. Điều đó vừa để phục vụ cho cuộc sống, có những trải nghiệm tốt đẹp, vừa tránh được những tệ nạn không mong muốn.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 3

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển với nhiều phát minh, phần mềm hiện đại, tiện ích, phục vụ cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, cùng với đó, nhiều người đặt ra nghi vấn về việc liệu con người có đang quá lệ thuộc vào công nghệ hay không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, chúng ta không thể phủ nhận rằng, chúng đã giúp ích cho con người rất nhiều. Không chỉ trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày mà còn trong lao động sản xuất. Những công việc trước đây rất vất vả, tốn nhiều thời gian để thực hiện và phải lệ thuôc nhiều vào các yếu tố bên ngoài thì nay đã được công nghệ khắc phục. Công nghệ giúp ta di chuyển từ nơi này đến nơi khác nhanh hơn. Giúp cung cấp, trao đổi thông tin nhanh chóng với phạm vi rộng rãi. Giúp mọi người trao đổi thư từ, nói chuyện với nhau dù ở khoảng xách rất xa một cách nhanh chóng. Các đồ dùng như máy giặt, điều hòa, nồi cơm điện, lò vi sóng, điện thoại, máy tính… đều là sản phẩm của công nghệ. Thậm chí đến cả những bóng đèn ngoài kia, tàu cao tốc, máy bay… cũng vậy. Chúng đã giúp cuộc sống của ta trở nên thuận tiện và thoải mái vô cùng.

Tuy nhiên, chính vì vậy mà nhiều người cho rằng con người đang ngày càng lệ thuộc vào công nghệ. Quả thật đúng như vậy. Nếu bây giờ thiếu đi các sản phẩm công nghệ tiện ích thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên như thế nào? Các hoạt động sản xuất hằng ngày nếu thiếu đi công nghệ thì sẽ phải làm sao? Những lo nghĩ đó hoàn toàn không phải vô căn cứ. Điều đó vẫn được thể hiện qua các bộ phim khoa học viễn tưởng về sự xâm lăng hay thống trị của rô-bốt.

Tuy nhiên, chúng ta không nên vì thế mà đẩy lùi hay tẩy chay các sản phẩm công nghệ. Trái lại, chúng ta nên tận dụng chúng, biến chúng thành công cụ để phục vụ các hoạt động sống của mình. Một tâm thế làm chủ và chủ động khi sử dụng công nghệ, sẽ biến chúng ta thành người sử dụng chúng chứ không phải là “nô lệ của công nghệ”.

Như vậy, công nghệ tồn tại cả tác động tích cực và tiêu cực đến đời sống của chúng ta. Tuy nhiên mặt tích cực hoàn toàn chiếm ưu thế. Vì vậy chúng ta hãy tiếp tục sử dụng và nghiên cứu phát triển công nghệ và làm chủ nó vì cuộc sống của chính mình.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 4

Chính sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, đã đánh dấu con người bước vào một giai đoạn phát triển mới. Hiện đại hơn, thông minh hơn, tiện ích hơn. Thế những bên cạnh những tiện ích mà công nghệ mang lại, cũng tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống chúng ta. Vậy công nghệ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống con người. Hãy cùng em tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sự ra đời của khoa học công nghệ, cùng với những phát minh khoa học tiên tiến đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đời sống con người. Điện thoại thông minh, máy tính, điều hòa, người máy, thanh toán bằng thẻ, bằng điện thoại di động, ô tô, máy bay tự lái,…là những phát minh tiên tiên tiến, thông minh của loài người. Đánh dấu một kỷ nguyên phát triển mới trong lịch sử loài người.

Sự ra đời của các thiết bị công nghệ, khoa học tiên tiến đã thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển hơn. Những thiết bị này, giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không phải bỏ ra quá nhiều sức lao động.

Điện thoại không chỉ giúp chúng ta kết nối lại với nhau, giữ liên lạc với nhau, mà còn giúp chúng ta giải trí, kinh doanh, trả tiền,..Điện thoại thông minh trở thành phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ điện thoại, sự ra đời của máy tính đã giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng. Hơn nữa máy tính chính là công cụ giúp con người kiếm thiện hiệu quả, tuy nhiên không thể thiếu mạng internet. Internet là công cụ trợ giúp đắc lực để con người tạo ra nguồn thu .Vì vậy, điện thoại, máy tính, internet không thể tách rời nhau và phải luôn đi với nhau.

Với những phát minh hiện đại như máy bay, ô tô tự lái hay cửa hàng tiện lợi không có người bán, đã mang lại cho con người nhiều lợi ích. Chính những phát minh này đã đánh dấu con người bước vào một thời kì phát triển mới. Các thiết bị công nghệ tiên tiến, dần thay thế con người làm việc, không người bán, không người lái, làm việc nhà đã có robot, tắt, bật bóng đèn đã có thiết bị tự động,..

Bên cạnh những tích cực mà công nghệ mang lại, chúng ta không thể phủ nhận. Thế nhưng bên cạnh những mặt tích cực luôn tồn tại những mặt tiêu cực.Công nghệ làm bạn trở nên lười nhác hơn, đôi khi khiến bạn trở nên ích kỷ và ” điên khùng”. Bạn không muốn làm việc nhà, bạn sử dụng robot làm việc thay bạn, trong khi đó bạn ngồi nghe nhạc, xem phim. Bạn trở nên ích kỷ và điên khùng khi máy tính, điện thoại ” đơ”, vào mạng chậm và load không được. Điều đó làm bạn tức giận và nổi khùng vô cớ với điện thoại, máy tính.

Công nghệ làm bạn mất đi giác ngủ, phá hủy đồng hồ sinh học của bản. Bởi con người luôn có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, hay xem phim trước khi đi ngủ. Chính thói quen đó đã lấy đi giấc ngủ của bạn, thói quen ngủ muộn sẽ phá hủy đồng hồ sinh học của bạn. Không chỉ giấc ngủ, sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng trầm trọng, nguy cơ ung thư cao, xuất hiện bệnh béo phì, trầm cảm, tâm lý không ổn định và giảm trí nhớ.

Công nghệ – nguy cơ thất nghiệp, thiếu việc làm. Không cân người làm giúp việc nhà, không cần thuê người lái xe, lái máy bay, không cần người bán hàng, thu tiền. Tất cả dường như được thay thế bằng công nghệ, điều đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, thất nghiệp, không có việc làm đồng nghĩa với việc không kiếm được tiền để trang trải cuộc sống.

Qua đây ta thấy được rằng, sự phát triển công nghệ đã mang lại cho con người sự thay đổi hoàn toàn mới. Thế những nó cũng mang lại cho con người nhiều hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, tinh thần của con người. Vì vậy, chúng ta phải biết cách sử dụng công nghệ như thế nào cho hợp lý, để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tinh thần, đời sống của bạn.

Viết bài văn thảo luận Vai trò của công nghệ đối với đời sống con người Ngữ văn 7
Viết bài văn thảo luận Vai trò của công nghệ đối với đời sống con người Ngữ văn 7

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 5

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, trẻ em được tiếp cận với các sản phẩm công nghệ từ rất sớm như: Ipad, Smartphone, tivi, máy tính,… Trên thực tế, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp những trẻ nhỏ đã sử dụng thành thạo iphone, ipad,… ngoan ngoãn ngồi chơi hàng tiếng đồng hồ không làm phiền bố mẹ. Nhiều câu hỏi được đặt ra đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh: Công nghệ là gì? Phải chăng công nghệ càng phát triển thì con người càng lệ thuộc vào nó? Tương lai của con người sẽ ra sao khi công nghệ tiếp tục phát triển? Hãy cùng trao đổi với tôi để tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trên nhé!

Thứ nhất, chúng ta hãy cùng trả lời: Công nghệ là gì?

Công nghệ là sự phát minh, sự thay đổi, việc sử dụng kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, hệ thống, và phương pháp tổ chức, nhằm giải quyết một vấn đề, cải tiến một giải pháp đã tồn tại, đạt một mục đích, hay thực hiện một chức năng cụ thể đòi hỏi hàm lượng chất xám cao.

Thứ hai, Phải chăng công nghệ càng phát triển thì con người càng lệ thuộc vào nó?

Con người đang từng ngày thay đổi công nghệ, nhưng công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người, tuy nhiên không phải vì thế mà con người ngày càng lệ thuộc vào nó. Sự thay đổi này bao gồm cả những mặt tích cực và tiêu cực:

– Tích cực: Việc chúng ta biến đổi, sử dụng công nghệ là một quy luật tất yếu, bởi đến nay công nghệ đã hiện diện trong mọi lĩnh lực của đời sống, nó đem đến cho chúng ta những lợi ích không thể kể đến: tiết kiệm công sức, thời gian, tiền bạc…Nó giúp cuộc sống của con người trở nên hiện đại và tiện lợi hơn; nhờ có những ứng dụng công nghệ mà chúng ta được sử dụng những sản phẩm của dịch vụ tiên tiến phát triển: y tế, giáo dục… có thể ở nhà cập nhật tin tức ở khắp nơi trên thế giới, đặt mua hàng online ở bất cứ đâu…

– Tiêu cực: Công nghệ làm cho con người lệ thuộc và gây ảnh hưởng nhiều về sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ. Lạm dụng công nghệ khiến cơ thể con người trở nên nặng nề, ì ạch dẫn đến cách bệnh về mắt, đốt sống; dùng quá nhiều đồ công nghệ con người không còn ra bên ngoài tiếp xúc, bồi dưỡng các mối quan hệ…

=> Mỗi chúng ta cần phải chủ động, ý thức và có những định hướng, mục đích rõ ràng trong sử dụng công nghệ.

Cuối cùng, Tương lai của con người sẽ ra sao khi công nghệ tiếp tục phát triển?

– Ngày nay, khi công nghệ chưa phát triển mạnh mẽ thì hầu hết chúng ta đều làm việc theo hình thức thủ công, các ngành công nghiệp đều cần sử dụng lượng lớn nguồn nhân lực để làm việc. Tuy nhiên, khi công nghệ đã phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới thì cuộc sống con người cũng thay đổi, mọi thứ đều được công nghệ hoá cũng như thay đổi cách thức thực hiện.

– Nếu nhìn nhận theo thực tế thì ngoài những lợi ích công nghệ đem lại thì nó cũng còn tồn đọng nhiều mặt tiêu cực mà chúng ta chưa nhìn thấy rõ ràng. Với sự phát triển mạnh mẽ thì công nghệ sẽ còn ảnh hưởng đến mọi mặt trong tương lai.

+ Thay đổi cách thức giao tiếp của con người: các thiết bị thông minh ra đời giúp cho việc giao tiếp của con người trở nên dễ dàng hơn, dẫn đến việc con người sẽ hạn chế tiếp xúc bên ngoài, không thể bồi dưỡng các mối quan hệ.

+ Các thành phố thông minh lần lượt ra đời: Cuộc sống của con người sẽ được đáp ứng đầy đủ và tiện nghi hơn, nhưng đồng thời nó cũng dần bị thu nhỏ lại trong phạm vi nhỏ hơn.

+ Học tập và làm việc cùng các thiết bị thông minh: Học sinh không cần phải đến trường, chỉ cần ở nhà nghe giảng cũng như thảo luận trực tiếp…tuy nhiên nó ảnh hưởng khá lớn đến quá tình trưởng thành và phát triển của trẻ, trẻ không được trải nghiệm, không được tạo dựng các mối quan hệ cùng bạn bè, thầy cô và những người xung quanh…

=> Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong tương lai sẽ đưa con người phát triển lên một tầm cao mới, con người sẽ sống một cuộc sống hiện đại hơn, tiện ích hơn. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực mà công nghệ đem đến thì nó cũng còn tồn đọng rất nhiều mặt tiêu cực. Chính vì vậy, con người cần phải biết cân đối và kìm hãm công nghệ đồng thời bản thân cũng phải cần nỗ lực và rèn luyện không ngừng để mọi thứ được cân bằng.

Cuối cùng, thông qua bài trao đổi này hy vọng các bậc phụ huynh cũng như tất cả mọi người sẽ có cái nhìn tổng quát hơn trong việc cho con sử dụng các sản phẩm công nghệ để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp trong quá trình giáo dục, phát triển thể chất, trí tuệ, tâm hồn của trẻ.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 6

Xin chào cô và các bạn! Sau đây, em xin phép trình bày quan điểm của mình về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người.

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của hàng loạt những phát minh, công nghệ mới. Có người cho rằng đó là điều tốt, sẽ góp phần xây dựng thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Có người lại phản đối, coi công nghệ là những thứ độc hại, dễ dàng xâm nhập vào đời sống và ăn mòn con người. Vậy đâu mới là ý kiến đúng?

Rõ ràng, công nghệ mang đến cho con người rất nhiều lợi ích. Trước hết, đó là sự tiện lợi trong cuộc sống. Việc di chuyển giữa các vùng, các quốc gia trở nên nhanh chóng hơn nhờ những phương tiện đi lại tân tiến. Nhà máy, công xưởng gia tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm nhờ tự động hóa. Đến cả những việc nhỏ như dọn dẹp nhà cửa của mỗi hộ gia đình đều có máy móc lo liệu. Chúng đã tiết kiệm cho con người vô số thời gian, công sức, giúp chúng ta dành được nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và bản thân.

Tuy vậy, công nghệ cũng mang lại không ít mặt tiêu cực cho xã hội loài người. Nó có thể khiến ta trở nên thụ động, phụ thuộc hơn, làm tiêu biến sức sáng tạo cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của ta. Khi đã quá quen với thiết bị máy móc hiện đại, ta có thể quên mất cách làm những việc đơn giản nhất. Tiếp xúc sớm với công nghệ cũng dễ dẫn đến những bệnh mắt, cột sống hay thậm chí có thể là những méo mó trong tâm lí, cảm xúc. Tất cả những điều đó đều khiến cho xã hội bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tựu chung lại, có thể khẳng định công nghệ đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Vậy nhưng, để loại bỏ mặt hạn chế còn tồn tại, chúng ta phải học cách sử dụng công nghệ vào mục đích đúng đắn, tránh phụ thuộc quá nhiều. Bảo vệ bản thân trước những cám dỗ của công nghệ cũng là một cách để ta trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Phần trình bày của em đến đây là kết thúc. Cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe!

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 7

Em xin chào cô và các em. Em xin tự giới thiệu, em tên là Thái Công. Sau đây, em xin được nêu một số ý kiến, suy nghĩ của bản thân mình về vấn đề: vai trò của công nghệ đối với đời sống con người. Để tiện cho việc bày tỏ suy nghĩ, em xin được thay đổi từ “em” sang “tôi”. Mong cô và các bạn chú ý lắng nghe.

Rõ ràng, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy và quan sát được sự thay đổi của xã hội hiện nay. Mỗi giây mỗi phút trôi qua, thế giới đều ghi nhận hàng vạn kiến thức mới. Trải qua ba cuộc cách mạng khoa học, cuộc cách mạng khoa học Công nghiệp lần thứ 4 (hay còn gọi là cuộc cách mạng 4.0) đã mở ra một kỉ nguyên mới đối với sự phát triển của loài người. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Nói về sự ảnh hưởng của công nghệ đối với đời sống. Trước hết, ta có thể thấy được mặt tích cực như sau: công nghệ giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn. Quả thật là như vậy, sau khi smartphone ra đời, rất nhiều nền tảng, ứng dụng được ra đời để phục vụ cho nhu cầu, tiện ích của chúng ta. Điều này đã hình thành nên một thế giới “ảo” mang tên mạng xã hội. Mạng xã hội giúp kết nối mọi người trên khắp thế giới lại với nhau. Đây là nơi để chúng ta có thể thoải mái trò chuyện, bàn luận về một vấn đề, tin tức nào đó trên toàn thế giới. Không những vậy, sự phát triển của công nghệ còn thúc đẩy sự giao lưu, buôn bán, tạo ra các loại hình thanh toán mới. Nếu như trước đây, chúng ta phải đến tận nơi giao dịch thì bây giờ, chỉ với một cú chạm, một lần xác nhận thanh toán là chúng ta hoàn toàn có thể chuyển hàng triệu đến trăm triệu chỉ trong chốc lát. Không chỉ thay đổi thói quen của mọi người, công nghệ còn góp phần phát triển một nền giáo dục tân tiến, đổi mới. Giáo viên, học sinh được học tập trong môi trường năng động, hiện đại. Nơi mà cả thầy và trò được thỏa sức sáng tạo, học tập thông qua các công nghệ, phần mềm học tập như Kahoot, Quizz,… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, ta mới thấy được tầm quan trọng của công nghệ đối với giáo dục.

Bên cạnh những mặt tích cực, ta cũng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực mà công nghệ đem đến cho con người. Đôi khi vì quá mải mê với các thiết bị điện tử mà chúng ta không chú trọng, để ý tới lối sống khỏe. Từ đó dẫn đến việc hình thành các thói quen xấu, gây ra một số bệnh lý nghiêm trọng. Ngoài ra, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, ứng dụng máy móc vào sản xuất cũng làm tăng nguy cơ thất nghiệp. Nhiều lao động trình độ thấp không đủ chuyên môn không đáp ứng được yêu cầu công việc, dẫn tới bị sa thải, thất nghiệp.

Như vậy, tôi thấy rằng, công nghệ luôn là “con dao hai lưỡi”. Vì thế, tôi nghĩ chúng ta cần nên sử dụng, áp dụng thành tựu khoa học kĩ thuật một cách hợp lí. Chúng ta phát minh ra công nghệ là để phục vụ cho chính chúng ta, không nên phụ thuộc, tự biến mình thành “nô lệ” của công nghệ.

Trên đây là một số ý kiến của em. Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp và lắng nghe các suy nghĩ, quan điểm của mọi người. Em xin chân thành cảm ơn.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 8

Công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Nó đã có những ảnh hưởng lớn đến cả cuộc sống cá nhân và xã hội.

Trong cuộc sống cá nhân, công nghệ đem đến cho con người nhiều tiện ích và lợi ích vượt trội. Ví dụ, công nghệ thông tin và truyền thông giúp chúng ta dễ dàng liên lạc với bạn bè, người thân ở mọi nơi trên thế giới. Nó cũng cung cấp cho chúng ta thông tin, kiến thức và giải trí trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, công nghệ còn giúp chúng ta thực hiện các hoạt động hàng ngày như làm việc, học tập và mua sắm một cách hiệu quả và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, công nghệ còn có ảnh hưởng đến xã hội. Việc phát triển các công nghệ về y tế, năng lượng, đô thị thông minh… đã đem lại nhiều lợi ích cho xã hội. Các phương tiện giao thông thông minh giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông và tăng cường an toàn cho người tham gia giao thông. Công nghệ y tế cải thiện chăm sóc sức khỏe của người dân, giúp chẩn đoán và điều trị bệnh tốt hơn. Ngoài ra, năng lượng sạch và đô thị thông minh giúp bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, công nghệ cũng mang lại một số ảnh hưởng tiêu cực cho đời sống con người. Ví dụ, sự phụ thuộc của con người vào công nghệ có thể dẫn đến sự cô độc và thiếu kết nối xã hội. Hơn nữa, các vấn đề về an ninh thông tin và bảo mật thông tin cá nhân cũng đang ngày càng trở nên phức tạp.

Tóm lại, công nghệ đóng vai trò quan trọng và tác động đến nhiều mặt trong đời sống con người. Chúng ta cần hiểu rõ những lợi ích và tiềm năng của công nghệ, đồng thời phải đối mặt với những thách thức và rủi ro từ nó.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 9

Thưa cô và các bạn, em là Thái Công. Trong tiết Nói và nghe ngày hôm nay, em xin được nêu ý kiến của bản thân mình về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người. Em kính mong và các bạn cùng lắng nghe. Sau đó, mọi người cùng nhau trao đổi, góp ý để buổi thảo luận được sôi nổi hơn.

Như cô và các bạn cũng có thể thấy, ngày nay, cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển. Nếu như 50 năm trước đây, đường xá vẫn chỉ là những con đường đất, phương tiện đi lại hết sức thô sơ, đơn giản thì bây giờ, cơ sở hạ tầng, vật chất đã hiện đại hơn rất nhiều. Sự thay đổi ấy bắt nguồn từ việc con người đã dần phát minh, sáng chế ra những thiết bị tối tân để phục vụ cho đời sống hàng ngày. Kể từ năm 1784 đến nay, loài người chúng ta đã trải qua bốn cuộc cách mạng khoa học lớn. Mỗi cuộc cách mạng đều góp phần thúc đẩy nền kinh tế, xã hội và văn minh loài người. Đặc biệt, trong tất cả các cuộc cách mạng khoa học thì cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (hay cách mạng 4.0) được coi là bước tiến lớn, mang tính đột phá nhất.

Cuộc cách mạng này tạo ra bước tiến dài trong các ngành nghề trụ cột, chủ lực của xã hội như: nông nghiệp, y tế, công nghiệp năng lượng tái tạo, hóa học, vật liệu,… Sự ra đời của công nghệ và các thiết bị điện tử như smartphone đã làm sản sinh ra các loại hình kinh doanh, buôn bán, giao lưu mới. Nếu như trước đây, chúng ta phải sử dụng thư từ, điện tín để trao đổi với những người ở xa thì nay, mạng xã hội, mạng internet đã giúp ta làm điều đó. Chỉ cần một cú click chuột, một cái chạm là ta hoàn toàn có thể trò chuyện, gặp gỡ với một người cách ta nửa vòng trái đất.

Bên cạnh những tác động to lớn mà công nghệ đem tới cho cuộc sống con người thì công nghệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ. Như em đã nói bên trên, công nghệ giúp chúng ta kết nối với nhau dễ dàng hơn song nó cũng chính là “vách ngăn”, ngăn mọi người trao đổi trực tiếp. Dù ngồi cạnh nhưng mọi người không hề trò chuyện, giao tiếp với nhau mà chỉ chăm chăm lướt Facebook, Instagram. Tiktok, Youtube,… Cầm trên tay một chiếc smartphone, họ bị cuốn vào những nội dung trên mạng xã hội. Các mối quan hệ “ảo” được mở ra nhưng lại khiến cho kết nối ngoài đời thực bị bó hẹp, kéo dài khoảng cách. Nói một cách khác, công nghệ khiến con người dần trở nên xa cách, vô cảm với nhau hơn.

Những gì em vừa chỉ ra, chỉ là một trong số những khía cạnh rất nhỏ mà công nghệ tác động đối với cuộc sống con người. Em hi vọng tất cả chúng ta sẽ đủ tỉnh táo để nhận thức và ứng dụng công nghệ một cách hợp lí trong đời sống.

Trên đây là một vài ý kiến của em về vấn đề này. Em rất mong nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp của cô và các bạn để buổi thảo luận ngày hôm nay được diễn ra sôi nổi, tốt đẹp hơn. Em cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe.

Viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Mẫu 10

Chào mừng cô và các bạn đã đến với buổi thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người ngày hôm nay! Bằng những hiểu biết và tìm tòi của cá nhân, em xin phép trình bày những hiểu biết, quan điểm của mình về vấn đề thú vị này.

Như chúng ta có thể thấy, khoa học – kĩ thuật đang ngày càng phát triển và trở nên tân tiến. Trong rất nhiều lĩnh vực, vị trí của con người dần dần bị thay thế bởi máy móc hiện đại. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Một bộ phận cho rằng tiềm năng của khoa học – công nghệ là rất lớn, góp phần giúp cuộc sống dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên số khác lại chỉ ra những tiêu cực mà nó mang lại như khiến con người trở nên bị động, quá phụ thuộc,… Vậy đâu mới là ý kiến chính xác nhất, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

Công nghệ đã mang đến rất nhiều mặt tích cực cho loài người. Nó đưa ta đi khám phá những nơi ngoài sức tưởng tượng như dưới lòng đại dương hay bên ngoài vũ trụ. Nó giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức để có thể tập trung vào công việc chính của mình. Trong những năm dịch bệnh hoành hành, nó đã kết nối các quốc gia, các vùng lãnh thổ, duy trì nền giáo dục cũng như vận động rất nhiều ngành nghề thiết yếu khác. Không chỉ vậy, khoa học công nghệ phát triển còn tạo ra thêm nhiều lĩnh vực mới, góp phần thúc đẩy nền kinh tế chung. Tất cả đã chứng minh khả năng vô hạn của con người trong công cuộc chinh phục thế giới.

Nhưng bên cạnh những lợi ích kể trên, ta cũng đã thấy được rất nhiều hạn chế mà công nghệ mang lại cho con người. Trẻ em tiếp xúc quá sớm với các thiết bị công nghệ có thể dần dần trở nên xa cách hơn với gia đình, bạn bè và xã hội. Việc thu mình lại khiến chúng trở nên thụ động và dần bị phụ thuộc, giảm sút khả năng sáng tạo. Nó còn có thể dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm như cong vẹo cột sống, các bệnh về mắt hay kể cả bệnh tâm lí.

Tóm lại, khoa học – công nghệ có vai trò rất lớn trong việc phát triển đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, ta cần biết cách sử dụng nó một cách thông minh và hiệu quả, tránh gây ảnh hưởng cho bản thân và xã hội.

Trên đây là quan điểm của em về vấn đề cần thảo luận. Rất cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

***********

Trên đây là 10 bài mẫu viết bài văn về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người lớp 7 ngắn gọn, hay nhất. Hy vọng sẽ giúp các em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngày một hay và cuốn hút hơn.

Đăng bởi: Trường THPT  Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button