Giáo dụcLớp 7

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý lớp 7 hay nhất (35 Mẫu)

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý bao gồm dàn ý chi tiết cùng 35 bài mẫu hay nhất được thầy cô trường Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh lớp 7 có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình.

Đề bài: Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý

Các em cũng nên tham khảo qua: Viết cảm nghĩ về người mẹ thân yêu của em lớp 7

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý
Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý

Nội dung chính

Dàn ý viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý ngắn gọn

Mở bài: Giới thiệu nhân vật và biểu lộ cảm xúc sâu sắc của người viết dành cho nhân vật.

Thân bài:

 • Lần lượt biểu lộ những tình cảm, cảm xúc sâu sắc, chân thực của người viết thông qua việc kể, tả lại các kỉ niệm cảm động, đáng nhớ với nhân vật.
 • Biểu lộ được tình cảm, cảm xúc sâu sắc, chân thành của mình dành cho nhân vật.
 • Sử dụng kết hợp các chi tiết miêu tả khi bộc lộ cảm xúc.
 • Sử dụng kết hợp các chi tiết tự sự khi bộc lộ cảm xúc.

Kết bài: Khẳng định lại tình cảm, cảm xúc dành cho nhân vật, rút ra đặc điểm đáng nhớ với bản thân.

Dàn ý viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý chi tiết

a. Mở bài: Giới thiệu về người thân của em.

Mẫu 1: Ông cha ta vẫn thường nói:

Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Quả thật vậy, công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ là bao la, vĩ đại nhất. Bởi vậy, em luôn dành những tình cảm yêu thương, chân thành nhất cho bố mẹ của mình.

Mẫu 2: Tuổi thơ của em là những ngày tháng hồn nhiên và vô tư. Lúc ấy, em lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái rong chơi khắp các con ngõ, trên bờ đê. Để em có một tuổi thơ êm đềm như thế, người mà em biết ơn nhất chính là bà ngoại của em.

b. Thân bài

– Miêu tả chung về người thân của em:

 • Tuổi tác, nghề nghiệp
 • Đặc điểm ngoại hình tiêu biểu (cao, gầy, mập, ốm…)
 • Thói quen, công việc thường làm hằng ngày

– Những kỉ niệm giữa em và người thân:

 • Em đã cùng người thân làm những gì? (đi chợ, làm việc nhà, nấu cơm, đi ra đồng…)
 • Em đã tâm sự những gì với người thân của mình? (những chuyện xảy ra ở trường, ước mơ về tương lai, điều mình thích thú…)
 • Em đã nhận được những gì từ người thân của mình? (tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc, sự chỉ dạy, những món quà nhỏ…)
 • Em đã làm được gì cho người thân của mình? (yêu thương, ngoan ngoãn, chăm chỉ, làm việc nhà…)

c. Kết bài: Tình cảm của em dành cho người thân.

Mẫu 1: Em yêu quý bà ngoại lắm. Em mong bà luôn mạnh khỏe và sống thật lâu cùng với em. Để em được chăm sóc, quan tâm bà như bà vẫn luôn yêu thương em bao lâu nay.

Mẫu 2: Mỗi ngày, em lại càng thêm yêu thương và biết ơn bố mẹ. Em cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành một đứa con ngoan mà bố mẹ có thể tự hào.

Sơ đồ tư duy cảm nghĩ về người thân trong gia đình

Sơ đồ tư duy cảm nghĩ về người thân trong gia đình
Sơ đồ tư duy cảm nghĩ về người thân trong gia đình

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 1

Trong gia đình em, mọi người luôn yêu mến và kính trọng nhau. Nhưng người em cảm thấy yêu thương nhất chính là ông nội.

Năm nay, ông nội của em đã bảy mươi sáu tuổi. Nhưng ông vẫn còn rất khỏe mạnh. Ông em có dáng người đầy đặn. Khuôn mặt vuông chữ điền. Nụ cười hiền hậu. Vầng trán rộng toát lên vẻ cương nghị. Mái tóc của ông đã bạc trắng. Đôi bàn tay nhăn nheo với những vết chai sần. Trước khi nghỉ hưu, ông là một cán bộ của thôn. Ông luôn quan tâm, lo lắng đến mọi người xung quanh. Bởi vậy, mọi người trong xóm luôn kính trọng, yêu mến ông.

Mỗi lần về thăm ông, em cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Vì em đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp bên ông nội. Em còn nhớ ông rất thích chăm sóc cây cối. Khu vườn của ông luôn xanh tốt quanh năm. Em còn được thưởng thức rất nhiều trái ngọt trong khu vườn của ông. Có nhiều lần, em theo ông ra vườn chơi, phụ ông tưới cây, nhặt lá vàng. Em đã thấy cách ông chăm sóc từng loại cây rất cẩn thận. Hai ông cháu vườn làm vừa trò chuyện rất vui vẻ. Ông còn kể cho em nghe những chuyện về cuộc sống của nhân dân ta ngày xưa. Em đã biết thêm nhiều điều về cuộc sống ngày xưa.

Đối với em, những kỉ niệm bên cạnh ông thật quý giá. Ngày hôm nay, ông đã rời xa em mãi mãi. Nhưng những lời dạy dỗ, những kỉ niệm về ông vẫn còn đó. Chúng sẽ mãi là hành trang quý giá để chúng em có thể vững bước trong cuộc sống.

Ông nội là một điểm tựa tinh thần vững chắc của mọi thành viên trong gia đình. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, trở thành một người có ích cho xã hội để ông luôn cảm thấy tự hào về em.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 2

“Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Bên cạnh tình mẫu tử thiêng liêng, còn có tình phụ tử sâu nặng. Công cha không kém phần so với nghĩa mẹ. Người cha giống như một điểm tựa vững chắc của mỗi đứa con, với em cũng vậy.

Bố của em là một người cha tuyệt vời. Năm nay, bố bốn mươi tư tuổi. Dáng người cao, nhưng khá đầy đặn. Làn da của bố rám nắng bởi hàng ngày phải làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời. Mọi người thường nói em rất giống bố ở khuôn mặt nhỏ nhắn, vầng trán cao, đôi mắt đen láy và hiền từ. Giọng nói của bố trầm và nụ cười ấm áp khiến em luôn cảm thấy hạnh phúc khi được gần bên bố. Đôi bàn tay của bố thô ráp, em biết đó là những dấu vết của thời gian, của bao vất vả bố đã hi sinh để lo lắng cho chúng em một cuộc sống đủ đầy hơn.

Công việc của bố là một lái xe chở hàng. Đó là một công việc vất vả, hay phải xe nhà. Bởi vậy mà khi có ngày nghỉ, bố lại dành thời gian ở bên gia đình. Bố luôn lo lắng và rất thương hai mẹ con em. Bố luôn dặn em phải chăm chỉ học hành, không được làm mẹ buồn và lo lắng. Mỗi lần đi xa về, bố đều tặng em những món quà nhỏ từ những miền đất nơi bố đã từng đi qua. Em rất thích thú khi được nghe bố kể về quê hương đất nước Việt Nam vô cùng tươi đẹp và rộng lớn. Câu chuyện mà bố kể giúp em có động lực để cố gắng hơn trong cuộc sống.

Thỉnh thoảng, bố được nghỉ phép dài ngày. Lúc đó, bố sẽ đưa cả gia đình đi chơi. Em cảm thấy rất hạnh phúc khi được ở bên cạnh bố mẹ. Không chỉ vậy, bố cũng dạy em rất nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Bố của em giống như người thầy với những lời khuyên bổ ích, người cho em động lực và niềm tin để vượt qua mọi giây phút buồn vui.

Đối với em, bố không chỉ là một người cha, mà còn là một người thầy. Em luôn dành cho bố sự kính trọng, yêu mến. Bố mãi là điểm tựa của hai mẹ con em.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 3

“Nếu có ước muốn trong cuộc đời này Hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại Bên nhau tháng ngày, cho nhau những hoài niệm Để nụ cười còn mãi lắng trên hàng mi, trên bờ môi Và trong những… kỷ niệm xưa …”

Bạn đang xem: Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý lớp 7 hay nhất (35 Mẫu)

(Mong ước kỉ niệm xưa)

Những người bạn có vai trò quan trọng với mỗi người. Và em cũng có được một người bạn mà bản thân cảm thấy yêu mến.

Minh Anh là người bạn thân nhất của tôi. Đó là một cô bạn xinh đẹp và cá tính. Dáng người cao, mảnh khảnh. Mái tóc cắt ngắn. Khuôn mặt trái xoan cùng làn da rám nắng. Ánh mắt tinh nghịch. Nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi. Trong lớp, Minh Anh là một người hòa đồng và tốt bụng. Bạn hay giúp đỡ mọi người xung quanh. Thành tích học tập cũng rất tốt. Vì vậy, thầy cô và bạn bè đều rất quý mến bạn. Điều đó khiến em rất tự hào về bạn.

em và Minh Anh đã quen nhau từ vào đầu năm học lớp 6. Khi đó, em bị một nhóm bạn nam trong trường bắt nạt. Minh Anh đã chạy đến bảo vệ tôi. Nhờ vậy mà chúng em đã quen biết nhau. em và Minh Anh đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp đẽ bên nhau. Cả hai đã cùng nhau thi đua học tập. Minh Anh ước mơ trở thành một bác sĩ, để có thể cứu chữa cho nhiều người. Còn em lại mong muốn trở thành một cảnh sát, để có thể bắt hết những tên tội phạm và đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chúng em đã hứa sẽ cùng nhau cố gắng học tập thật tốt để có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Bạn bè quả là có những ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy mà chúng ta cần trân trọng những người bạn tốt, tránh xa những người bạn xấu.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 4

Khi đến nơi ở mới, em vô cùng lạ lẫm trước khung cảnh nơi đây. Phải mất một thời gian rất lâu, em mới có thể thích nghi với môi trường sống. Và để làm được điều đó, không thể không nhắc tới sự giúp đỡ của Lan – người bạn sống cạnh nhà của em. Em yêu quý Lan bởi sự hiền lành, tốt bụng.

Thú thật, vào thời gian đầu, khi mới làm quen, em không hề thích bạn bởi mỗi lần nhìn thấy em, Lan đều đùa cợt, trêu chọc. Điều này khiến em cảm thấy vô cùng khó chịu, bực tức.

Tuy nhiên, sau nhiều sự việc xảy ra, em dần thay đổi cách nhìn nhận và yêu mến Lan. Em còn nhớ rất rõ vào khoảng hai năm trước, trong lúc đang chơi cầu trượt ở dưới sân tập thể, do không để ý nên em bị một bạn đẩy xuống. Chiếc quần mẹ vừa mới mua mắc vào thanh sắt đã rách toạc. Người ngợm cũng xước xát, chảy máu. Lan đứng gần đó liền hộc tốc chạy lại, đỡ em dậy. Bạn hỏi han em xem có đau chỗ nào không rồi chạy lại tra hỏi thủ phạm với sự giận dữ. Trong khoảnh khắc đó, em cảm giác như con người vui vẻ của Lan biến đâu mất, chỉ còn nhường lại thái độ khó chịu, bực tức khi thấy bạn gặp nạn. Chứng kiến mọi chuyện, em cảm thấy Lan thật tốt bụng, mạnh mẽ. Ở bạn vừa có sự dí dỏm, hài hước, lại vừa có sự cứng rắn, quyết liệt khi cần. Kể từ hôm ấy, em thấy trân trọng và yêu quý Lan nhường nào. Em dần chủ động nói chuyện, chơi đùa cùng với bạn.

Theo thời gian, chúng em trở thành những người bạn tốt của nhau. Lan thường hay giúp đỡ em trong việc học. Bạn học rất giỏi và đạt nhiều kết quả xuất sắc trong môn Toán. Chính vì vậy, em vô cùng ngưỡng mộ bạn. Mỗi lần em gặp khó khăn, bạn đều tỉ mẩn hướng dẫn, chỉ bảo từng li từng tí. Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn và sự nỗ lực của bản thân, em đã đạt được kết quả như mong đợi. Em vui và hạnh phúc lắm.

Quả thật, Lan đã giúp em hiểu được nhiều điều cũng như ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống. Lan đã biến cuộc sống tẻ nhạt trở nên thú vị, hấp dẫn hơn. Em hi vọng chúng em sẽ mãi là bạn tốt của nhau.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 5

Tục ngữ có câu: “Không thầy đố mày làm nên”. Thầy có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Họ là những người có công ơn dạy dỗ, dìu dắt chúng ta trong hành trình tìm đến với tri thức.

Cô Minh Tú là giáo viên chủ nhiệm của em năm lớp sáu. Cô Tú dạy chúng em môn Ngữ văn. Cô cũng là người giáo viên mà em cảm thấy kính trọng và yêu quý nhất. Cô có dáng người cân đối. Cô cao khoảng một mét sáu mươi lăm. Khuôn mặt tròn trịa, phúc hậu. Nước da trắng hồng, cùng mái tóc được cắt ngắn đầy trẻ trung. Đôi mắt với ánh nhìn dịu dàng. Đặc biệt, chúng em đều rất thích những khi cô cười. Bởi khi ấy trông cô rất xinh đẹp.

Đối với em, cô là một giáo viên rất nghiêm khắc, nhưng cũng rất tâm lí. Trong giờ học, cô luôn dành thời gian để truyền đạt cho học sinh kiến thức của các môn học một cách tốt nhất. Khi có bạn không chú ý nghe giảng, cô đều nhắc nhở các bạn. Chính vì vậy mà chúng em mới tập trung để tiếp thu bài học. Ngoài giờ học, cô Minh Tú lại rất vui tính và thoải mái. Cô rất hay ở lại lớp trong những giờ ra chơi để trò chuyện cùng chúng em. Cô tâm sự với cả lớp rất nhiều điều: từ việc học tập, đến vấn đề trong cuộc sống.

Em còn nhớ như in kỉ niệm của mình với cô. Hôm đó, em bị gọi lên kiểm tra bài cũ. Nhưng tối hôm trước em không học bài do mải xem bộ phim yêu thích. Em không trả lời được câu hỏi của cô và phải nhận điểm kém. Khi trở về chỗ, em nhìn thấy ánh mắt của cô rất buồn. Cả buổi học hôm đó, tâm trạng của em rất nặng nề. Em lo lắng báo cho bố mẹ biết. Cuối buổi học, em đã chủ động lên xin lỗi cô. Cô không trách mắng, mà chỉ mỉm cười nhắc nhở em. Cô còn nói rằng sẽ cho em cơ hội để gỡ điểm. Trở về chỗ mà em cảm thấy thật may mắn, thầm cảm ơn sự bao dung của cô.

Đến bây giờ, cô Minh Tú vẫn là giáo viên chủ nhiệm của lớp em. Em cảm thấy rất vui vì điều đó. Em rất yêu quý cô Tú – người giáo viên kính mến.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 6

Mỗi lần nghe những bài hát hoặc đọc những bài văn viết về mẹ, em đều nghĩ ngay tới người mẹ thân yêu, đáng kính của mình. Đối với em, mẹ chính là suối nguồn yêu thương, là người mà em đặc biệt yêu quý.

Mẹ năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi nhưng trong mắt em, mẹ vẫn trẻ trung, xinh đẹp. Mẹ làm nghề giao dịch viên nên rất vất vả, thường phải về muộn. Bởi vậy, em thương mẹ vô cùng. Khi đi học về, em đều cố gắng làm việc nhà, phụ mẹ dọn dẹp, phơi quần áo. Buổi tối, em còn giúp mẹ đấm lưng, xoa bóp để mẹ đỡ mỏi. Mỗi lần như vậy, mẹ đều khen em ngoan ngoãn, đã biết đỡ đần, phụ giúp bố mẹ. Em vui và hạnh phúc lắm.

Em nhớ có lần, khi vừa đi học về, cửa nhà mở toang, em chạy vào nhà gọi nhưng chẳng thấy ai đáp lại. Bỗng từ đâu trên tầng, tiếng vỡ của cốc thủy tinh đánh “choang” một cái xuống nền gạch. Nghe thấy âm thanh chói tai ấy, em hớt hải chạy lên phòng. Vừa mở cửa phòng, em thấy mẹ đang ôm bụng, mặt mày tái mét. Em vứt cặp sách xuống dưới đất, sợ hãi chạy đến bên mẹ. Ngay lập tức, em cầm máy điện thoại gọi cho bố. Chỉ mười lăm phút sau, bố đã có mặt ở nhà để đưa mẹ vào viện. Nhờ sự chăm sóc, cấp cứu của các bác sĩ và nhân viên y tế, mẹ em đã dần khỏe trở lại. Những ngày mẹ nằm viện, em luôn vào chơi và chăm sóc mẹ mỗi khi đi học về. Có hôm học mệt quá, em ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Trong lúc mơ màng, em vẫn cảm nhận rõ được bàn tay ấm áp của mẹ đang sờ lên mái tóc, bàn tay mình. Mẹ đắp chăn cho em rồi bế em lên giường nằm. Lúc tỉnh dậy, không thấy mẹ đâu, em đã rất sợ hãi. Vừa chạy đến cửa thì em thấy mẹ cầm theo tô cháo. Đó là tô cháo mẹ mua cho em. Trong khoảnh khắc ấy, em sụt sùi, xúc động, ôm chầm lấy mẹ. Dù không được khỏe nhưng lúc nào mẹ cũng quan tâm, chăm sóc em. Đối với em, mẹ là người vô cùng quan trọng. Mẹ luôn yêu thương, quan tâm đến em vô điều kiện. Mẹ sẵn sàng hi sinh hạnh phúc của bản thân chỉ để em có được một cuộc sống đầy đủ.

Dù cho vật đổi sao dời, tình yêu em dành cho mẹ sẽ không thay đổi. Mẹ sẽ mãi là người phụ nữ mà em đặc biệt trân trọng, biết ơn. Nhờ có mẹ, em càng thêm vững bước, trưởng thành. Em yêu mẹ của em lắm!

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 7

Những khi trái nắng trở trời, Con đau là mẹ đứng ngồi không yên. Trọn đời vất vả triền miên, Chăm lo bát gạo vàng bạc nuôi con.

Mỗi khi đọc những câu ca dao trên, em lại càng thêm thấm thía về tình yêu và sự hi sinh vô bờ của mẹ.

Mẹ – là tiếng nói vô cùng thiêng liêng mà mỗi người con luôn gọi lên bằng cả trái tim mình. Em cũng vậy. Mỗi ngày, từ lúc mở mắt ra, đến lúc trước khi đi ngủ, mẹ là tiếng mà em gọi nhiều nhất. Bởi em hiểu rằng, dù lúc nào, dù ra sao, mẹ cũng sẽ luôn ở bên, luôn quan tâm, chăm sóc cho mình.

Mẹ em là một công nhân ở nhà máy may. Cũng như bao người, mẹ làm lụng vất vả và chăm chỉ để kiếm tiền chăm sóc cho con cái, gia đình. Ở nhà, mẹ còn nuôi thêm đàn gà, trồng thêm luống rau để tiết kiệm cho cuộc sống. Trong ấn tượng của em, mẹ chẳng bao giwof biết mệt hay ốm đau cả. Dù nắng, mưa mẹ vẫn đi làm đều đặn. Mẹ chẳng thích váy đẹp, chẳng mê xem phim, cũng chẳng thích ăn thịt, ăn bánh. Nhưng đến bây giờ, khi đã lớn, em mới hiểu rằng, mẹ cũng như em cũng thích ăn ngon, thích mặc đẹp. Nhưng tình yêu thương con đã vượt lên những điều đó, khiến mẹ nhường hết tất cả những gì tốt đẹp cho con.

Mẹ luôn quan tâm, chăm sóc em đến từng chi tiết nhỏ. Đôi lúc chính em cũng không nhận ra được thau đổi của bản thân, nhưng mẹ thì nhận ra ngay. Dù em không xinh, học hành cũng bình thường, nhưng mẹ vẫn luôn ôm em vào lòng, dịu dàng mà thủ thỉ: Con gái của mẹ là tuyệt vời nhất. Chính mẹ tạo cho em niềm tin, tạo cho em động lực để cố gắng, để hoàn thiện hơn từng ngày.

Mỗi khi nhìn thấy những vết sờn trên vai áo, những vết chai trên đôi tay, những nếp nhăn trên khóe mắt mẹ. Em lại càng nhủ mình phải ngoan hơn nữa, phải lớn nhanh hơn nữa để mẹ đỡ vất vả. Hằng ngày, ngoài giờ học, em thường giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, rửa bát… Dù mẹ bảo là hãy để mẹ làm cho, còn em thì đi học, nhưng em vẫn cương quyết xin được làm cùng mẹ. Để mẹ có thêm thời gian nằm xuống nghỉ ngơi, xem một bộ phim yêu thích.

Em yêu mẹ của em rất nhiều, và em biết rằng mẹ cũng như vậy. Em mong sao, thời gian trôi thật chậm, để em mãi luôn là đứa con bé nhỏ, được ở bên cạnh mẹ mỗi sớm chiều.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 8

“Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đang thức vì chúng con.

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ này của nhà thơ Trần Quốc Minh vang lên, thì em lại chợt nghĩ đến người mẹ thân yêu của em. Em cảm thấy thật bất hạnh cho những ai không có mẹ, bởi vì mẹ là người dành trọn mọi sự thương yêu chăm sóc cho chúng ta. Và mẹ em chính là nguời như vậy đó.

Mẹ năm nay đã gần bốn mươi tuổi nhưng ai cũng nói mẹ già hơn so với tuổi, có lẽ vì gánh nặng cuộc đời chăng? Công việc của mẹ rất giản dị đó chính là làm ruộng. Sở thích của mẹ rất khác với mọi người, đó chính là làm việc. Mẹ có dáng người dong dỏng cao, nước da ngăm đen đã bị rám nắng, mái tóc của mẹ dài ngang lưng đã bị cháy nắng ngoài đồng ruộng, nắng chói để đem lại cho em một cuộc sống ấm no. Khi đi làm mẹ thường búi tóc lên, để lộ ra mấy cộng tóc xoăn trông thật duyên dáng. Đi với mái tóc ấy chính là khuôn mặt hình trái xoan của mẹ. Vầng trán của mẹ cao rộng, có lúc nheo lại lộ vẻ suy tư. Năm tháng, thời gian đã hằn lên khuôn mặt mẹ những nếp nhăn nho nhỏ.

Nhưng thời gian cũng không thể xóa nhòa được nét dịu hiền, phúc hậu trên khuôn mặt ấy. Đôi mắt mẹ đen láy thấm đượm sự bao dung, trìu mến. Người ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” quả là không sai. Nhìn vào đôi mắt mẹ, em có thể đoán được những suy nghĩ trong mẹ. Những lúc em làm được việc tốt đôi mắt ấy hạnh phúc như cười. Và cũng từng đỏ hoe khi mỗi lần em làm điều sai trái. Nhìn vào đôi mắt mẹ, em tự trách mình vì đã làm mẹ buồn. Cùng với đôi mắt mẹ là cặp lông mi dài và đôi chân mày lá liễu dày. Mũi mẹ cao cao, cái miệng nho nhỏ, khi cười để lộ hàm răng trắng, đều như hạt bắp.

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Đúng vậy! nhờ có bàn tay đầy nghị lực của mẹ đã nuôi em khôn lớn đến chừng này. Bàn tay ấy đã bị bao chai sạn, hằn những vết nứt nẻ. Bao nhiêu vết là bấy nhiêu vất vả gian lao của mẹ. Đôi bàn chân cũng vậy, nó cũng đã bị nứt nẻ. Những khi trời trở lạnh, đôi bàn chân ấy lại đau, nhức khiến mẹ phải ngâm vào nước muối. Đôi vai mẹ gầy gộc đã trở bao nhiêu là mưa nắng. Nhìn tất cả những thứ ấy em cảm thấy yêu mẹ thật nhiều, thật nhiều. Nhìn bàn tay mẹ chăm sóc từng đám lúa, luống rau, em cảm thấy mẹ yêu cây cỏ đến chừng nào. Mẹ là một người mà không thể thiếu trong gia đình. Hằng ngày, mẹ như một cô tấm với những công việc như nấu ăn, giặt giũ, dọn nhà …thật nhanh nhẹn, gọn gàng. Dù nhà cửa có bề bộn đến mấy, mà nếu được bàn tay siêng năng của mẹ thì sẽ trở nên gọn gàng. Vì lo cho cuộc sống của gia đình mà mẹ chẳng bao giờ rảnh rỗi cả, hết việc nhà rồi lại làm ruộng.

Mẹ là một người luôn dành trọn mọi sự yêu thương và lo toan cho em. Lúc em làm điều gì sai trái, mẹ không la mắng gì đâu mà mẹ dạy em những điều hay lẽ phải, khiến em luôn ghi nhớ trong lòng. Tuy mẹ bận rộn lắm nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm tới công việc học hành của em. Lúc em đau ốm, mẹ là bàn tay ấm áp, che chở cho em vượt qua. Đối với mọi người trong làng xóm, mẹ rất hòa nhã, cởi mở với họ nên ai cũng quý mến mẹ. Trong công việc, mẹ rất nhiệt tình nên mỗi lần đi dặm hay gặt lúa thì ai cũng kêu mẹ đi.

Thế đấy! Người mẹ thân yêu của em là như vậy đó, mẹ là một người rất yêu thương đứa con của mình. Em yêu mẹ lắm! Yêu mẹ rất nhiều. Em tự nhủ rằng sẽ cố gắng học tập thật giỏi để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, mai sau đền đáp công ơn to lớn của mẹ đã bao năm chăm lo cho em từ miếng ăn đến giấc ngủ.

“Mẹ như biển cả mênh mông

Con luôn ghi nhớ công ơn của người”.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 9

Có người đã từng nói rằng: “Tình thương yêu của người mẹ là nguồn năng lượng cho phép một người bình thường có thể làm những chuyện phi thường”. Câu nói đã cho thấy tầm quan trọng của người mẹ đối với mỗi người.

Mẹ của em là một giáo viên dạy môn Ngữ văn. Năm nay, mẹ ba mươi tám tuổi. em cảm thấy mẹ rất xinh đẹp. Dáng người của mẹ mảnh mai. Mái tóc đen nhánh và mềm mượt. Khuôn mặt trông rất phúc hậu. Hàm răng đều, trắng bóng. Ánh mắt của mẹ luôn dịu hiền. Đôi bàn tay đã nhiều vết chai sần. Mẹ là một người phụ nữ dịu dàng, đảm đang nhưng cũng rất nghiêm khắc.

Công việc dạy học khá bận rộn. Dù vậy, mẹ vẫn luôn quan tâm, chăm sóc mọi người trong gia đình. Mẹ được rất nhiều học sinh quý mến. Mỗi ngày kỉ niệm, rất nhiều học sinh đến thăm. Điều đó khiến em tự hào lắm.

em còn nhớ hồi bé mình rất nghịch ngợm. Đôi lúc, em đã gây ra những lỗi lầm khiến mẹ rất buồn lòng. Nhưng mẹ không trách mắng mà chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo. Những lúc em bị ốm, mẹ ở bên chăm sóc cho tôi. Khi rảnh rỗi, mẹ còn dạy cho em cách nấu ăn, rửa bát hay giặt quần áo. Mẹ đã dạy cho em rất nhiều bài học bổ ích. em coi đó là hành trang quý giá cho bản thân.

em và mẹ cũng đã có những kỉ niệm đẹp đẽ. Ngày đầu tiên đi học, em được mẹ đưa đến trường. Lời động viên của mẹ khiến em tự tin hơn khi bước vào lớp học. em vẫn còn nhớ mãi ánh mắt động viên cùng cái ôm ấm áp của mẹ. Những ngày tháng sau này, mẹ cũng luôn đồng hành cùng với tôi. em với mẹ giống như những người bạn vậy. Bất kể chuyện gì, em cũng có thể chia sẻ cho mẹ. Nhiều lúc thấy mẹ vất vả, em thấy thương mẹ thật nhiều. em cố gắng giúp đỡ mẹ những công việc nhà đơn giản để mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Những ngày cuối tuần, hai mẹ con sẽ cùng đi chơi. em luôn mong muốn mẹ khỏe mạnh và vui vẻ.

Tình yêu của mẹ dành cho em thật vĩ đại. em cảm thấy biết ơn và trân trọng điều đó. em tự nhủ phải cố gắng hoàn thiện bản thân để mẹ sẽ cảm thấy tự hào về mình. Mẹ chính là người em cảm thấy yêu thương nhất trên đời.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 10

Người mà em yêu quý nhất trong gia đình chính là ông nội. Ông là tấm gương sáng ngời để em học tập.

Ông nội em năm nay đã gần tám mươi tuổi. Tuy thế, ông vẫn thật khỏe mạnh. Ông có dáng người đậm và chắc, bước đi điềm tĩnh, khoan thai. Râu tóc của ông đã bạc trắng nhưng da dẻ vẫn hồng hào. Đôi mắt của ông không còn màu đen trong tinh anh mà đã thoáng màu mờ đục, khi đọc sách, ông thường phải dùng đến cặp kính lão cất cẩn thận trong hộp. Râu ông mọc dài đến ngang ngực.

Đôi lúc, hình ảnh của ông khiến em nghĩ đến một ông tiên, ông Bụt nào đó trong cổ tích. Đặc biệt, hai cánh tay của ông còn khá săn chắc, thỉnh thoảng, ông vẫn xách những xô nước mà em phải ì ạch mãi không di chuyển được. Nhìn ông đánh đàn trâu ra bờ mương chăn không ai tin được tuổi ông đã đến vậy. Ông cũng rất ít ốm đau, các cô bác hàng xóm thường khen: “Ông thật có phúc!”. Riêng em, em hiểu rõ tại sao sức khỏe của ông lại tốt như thế. Ấy là vì ông rất chăm tập thể dục. Sáng sáng, ông dậy sớm làm vệ sinh cá nhân rồi lên tầng thượng tập tạ. Buổi chiều, ông lại gọi em, hai ông cháu chạy bộ trong sân trường tiểu học. Thêm nữa còn là chế độ ăn uống của ông. Mồi bữa ông ăn nhất định một số lượng cơm, ăn nhiều rau và mỗi ngày uống một chén rượu nhỏ. Điều em khâm phục nhất là ông giữ chế độ tập luyện và ăn uống rất điều độ. Em học được ở ông tính tự giác và kỉ luật cao: theo tấm gương ấy của ông, em học bài và làm bài đều đặn, cố gắng không để những việc riêng làm ảnh hưởng đến chuyện học tập.

Không chỉ vậy, ông còn là một tấm gương mẫu mực về lối sống trong gia đình khiến mọi người yêu quý, kính trọng. Ông sống tiết kiệm, ngăn nắp và điềm tĩnh. Phòng riêng của ông lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ. Ông thường tự quét dọn, sắp xếp lấy phòng mình ít khi phiền đến con cháu. Mỗi dịp lễ Tết, bố mẹ em lại muốn mua biếu ông quần áo hoặc bộ cần câu mới nhưng ông đều từ chối nói rằng để cho cu Tít (là em) ăn học. Đôi khi, bố mẹ em có điều gì to tiếng với nhau, ông lại nhẹ nhàng hòa giải, nhắc nhở rằng phải biết lấy hòa thuận trong gia đình làm trọng, tránh cãi vã lẫn nhau ảnh hưởng không tốt đến con cái.

Riêng em, từ nhỏ đến lớn, em giống như cái bóng nhỏ loắt choắt theo chân ông. Với em, ông vừa cưng chiều vừa nghiêm khắc dạy dỗ. Được ai biếu tặng tiền, ông đều gọi bố mẹ em đến nói rằng ông cho thăng Tít, dặn bố mẹ em phải biết cách tiêu cho con. Lương hưu hàng tháng, ông cũng trích ra để khi thì mua cho em sách vở, lúc lại mua quà hay mua quần áo mới cho em. Những lúc rảnh rỗi, ông còn dạy em làm điều, làm đèn Trung thu, câu cá… Thậm chí, ông còn làm “quân sư” cho em khi em gặp những chuyện không hay, khó xử nữa. Bởi thế, với em, nhắc đến ông là nhắc đến bao niềm yêu thương đầy thiêng liêng, xúc động.

Ông nội thật là một cây cao bóng cả tỏa mát trên mái nhà của gia đình em. Yêu quý ông, em ước ông sống thật lâu để em được học từ ông những điều hay điều đẹp. Em cũng tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi để làm ông vui lòng!

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 11

Bố mẹ em công tác xa quê, công việc khiến bố mẹ em phải thường xuyên thay đổi chỗ ở. Vì thế, năm em lên ba tuổi, bố mẹ cho em về ở với bà nội.

Năm đó, bà em đã gần bảy mươi tuổi. Bà em lưng hơi còng, nên trông bà rất già. em ở cùng với anh trai và bà nội. Buổi sáng, bà đưa anh trai em đến trường rồi lại đưa em đến trường Mẫu giáo. Buổi trưa, bà đi đón cả hai anh em. Còn buổi chiều bà cho chúng em tha hồ chơi đùa với những đứa trẻ cùng xóm.

Bà em có khuôn mặt rất hiền từ và một cặp mắt rất nhanh nhẹn. Bà thuộc nhiều ca dao, tục ngữ, câu đố, hò vè, nhất là truyện Nôm. Bà thuộc từ câu đầu đến câu cuối của cuốn “Truyện Kiều”. Bà đọc Kiều không sai một câu nào, em mượn được của cô giáo dạy Văn em hồi lớp 9 cuốn Truyện Kiều để xác minh điều này. Bà còn kể chuyện Hoàng Trừu, truyện Phạm Công – Cúc Hoa, Phạm Tải – Ngọc Hoa… Kho tàng truyện cổ tích của thì vô cùng phong phú. Đêm nào em cũng được nghe bà kể chuyện. Và mỗi đêm là một câu chuyện mói. Khi kể chuyện bà thường hỏi ý kiến của em về các nhân vật rồi bà giảng giải, theo cách của bà, nhiều khi khác với sự giảng giải của cô giáo, về các câu chuyện. em rất thích thú phần bình luận của bà. Hằng đêm, một bàn tay bà phe phẩy chiếc quạt làm bằng lá cọ (bà không thích quạt điện vì nó làm bà thấy mệt), một tay bà lùa xuống dưới mớ tóc cháy nắng của em gãi nhẹ. Đó là cảm giác mà em thích nhất. Giọng kể chuyện rủ rỉ của bà bên tai đưa em vào những giấc ngủ êm đềm với bao nhiêu điều tốt đẹp. Bình thường, bà em rất khoẻ mạnh, bà chăm sóc cả hai anh em em rất chu đáo, khiến chúng em luôn cảm thấy đầy đủ, không bị thiệt thòi khi bố mẹ vắng nhà thường xuyên. Nhưng những lúc trái nắng trở trời, bà rất hay bị đau lưng. Bà thường bảo em lấy rượu ngâm gừng rồi bóp cho bà. Những lúc đó em thấy thương bà vô cùng. Bố em bảo, bà đau lưng vì lúc trẻ phải gánh nhiều lúa và làm nhiều việc nặng. Bà em còn biết cả chữ Hán, bố em bảo đó là do cụ em dạy bà học chữ.

em rất yêu bà và luôn tự hào về bà nội của mình. Sống bên bà em luôn cảm thấy rất bình yên. Bà đã cho em một tuổi thơ thật diệu kỳ. em rất yêu môn Văn và thích học Văn. Bố em bảo, đó là vì em được hưởng một chút ít dòng máu của cụ truyền lại cho bà và bà truyền lại cho tôi.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 12

Ngay từ khi mới chào đời, người quan trọng nhất đối với em luôn là người mẹ của mình – người đã sinh ra và nuôi em lớn khôn. Vì bố thường phải đi làm xa và ít khi ở nhà nên từ lâu mẹ đã chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng em. Càng lớn lên em càng yêu quý và trân trọng mẹ của mình.

Mẹ em năm nay đã gần 50 tuổi, đáng nhẽ ra ở tuổi này mẹ đã chuẩn bị nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống. Nhưng vì hoàn cảnh, phải kiếm tiền nuôi em ăn học, mẹ vẫn làm lụng vất vả mỗi ngày, điều đó khiến em rất thương mẹ. Nhiều khi em có thể thấy được sự mệt mỏi của mẹ hiện rõ trên gương mặt, em hỏi mẹ có sao không nhưng mẹ đều nói không sao. Mỗi lần như vậy đều khiến lòng em nhói đau lạ thường. Chị gái của em đã lớn, chị đã đi lấy chồng và giờ ở nhà chỉ có em với mẹ và bố. Dù vậy nhiều khi em vẫn cảm thấy rất cô đơn.

Có một lần, em bị ốm sau một chuyến đi cắm trại ở trường. Mẹ đã khuyên em là thời tiết không tốt đừng đi nhưng em nhất quyết không nghe và đã đi. Kết quả sau đợt đấy em bị ốm liệt giường một tuần liền. Bác sĩ bảo là bị sốt rét. Dù rất mệt mỏi và mê man nhưng em biết mẹ là người ở bên cạnh chăm sóc em cả tuần ấy. Mẹ nấu cơm, dỗ dành em như một đứa trẻ khiến em cười, mua đồ ăn em thích với hy vọng em mau khỏe. Khi em đã đỡ hơn, em có thể nhìn thấy gương mặt tiều tụy của mẹ, chắc hẳn mẹ đã không ngủ mấy ngày qua. Sau đợt đó, em tự nhủ lần sau sẽ nghe lời mẹ, không cứng đầu nữa và nghĩ cho mẹ nhiều hơn.

Vì bố thường xuyên không ở nhà, mẹ dường như phải quán xuyến mọi việc. Từ việc nhà cửa, chăm con đến công việc đồng áng, mẹ đều làm rất chỉn chu. Mọi người thường nói rằng mẹ em khéo và đảm đang trong mọi việc, nhưng chỉ có em mới hiểu mẹ đã cố gắng như thế nào. Mẹ quả là người mẹ tuyệt vời!

Đúng vậy, đối với em, mẹ là người tốt nhất thế gian, em rất yêu quý và trân trọng người mẹ của mình. Em hứa mình sẽ học thật giỏi, sau này kiếm thật nhiều tiền để mẹ khỏi phải vất vả và đem đến cho mẹ những điều tuyệt với nhất trên đời này như những thứ mẹ đã dành cho em.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 13

Thỉnh thoảng, khi ru bé Bi ngủ, mẹ em lại hát ầu ơ những câu hát từ thuở xưa:

Ví dầu mẹ chẳng có chi

Chỉ con với mẹ chẳng khi nào rời…

Câu hát ấy, ngày bé em nghe chỉ biết giai điệu thật du dương, trìu mến, chứ chưa hiểu gì. Mãi sau này lớn lên, em mới hiểu được, câu hát ấy đã nói lên được tình yêu thương của người mẹ dành cho con của mình. Rằng đứa con chính là tài sản vô giá và trân quý nhất. Và chắc chắn rằng, đối với mẹ thì em cũng chính là món quà tuyệt vời đó.

Mẹ em là một nhân viên văn phòng bình thường. Công việc của mẹ không quá bận rộn cũng không rảnh rỗi, vì mối ngày mẹ lại đến công ty trong một khoảng thời gian như vậy. Mọi việc ở nhà mẹ thường tranh thủ làm vào buổi tối và ngày cuối tuần. Vì vậy, dường như em chưa khi nào thấy mẹ được dành thời gian cho riêng mình. Khi đi làm, mẹ mặc áo váy chỉnh tề, gọn gàng, khiến nhiều người nghĩ rằng mẹ chẳng giỏi việc nhà. Nhưng như thế là sai rồi. Về đến nhà, tẩy đi lớp son, thay bộ áo quần ở nhà, mẹ lại lăn xả vào hàng trăm công việc không tên. Dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, chăm con… Đôi khi xong xuôi tất cả, mẹ còn làm nốt công việc dở dang ở công ty. Những hôm em ốm, mẹ phải bỏ dở việc để về chăm em. Rồi tranh thủ lúc em ngủ, mẹ lại đem việc ra làm tiếp. Quần quật quanh năm, tất cả để em được sống đầy đủ, hạnh phúc. Lúc còn nhỏ, em thật ngây thơ mà nghĩ rằng mẹ chẳng biết mệt cũng chẳng biết sợ. Rằng mẹ không thích ngủ nướng nên hôm nào cũng dậy từ 5 giờ sáng. Rằng mẹ không thích mua áo quần mới, chỉ thích chiếc váy cũ thôi. Rằng mẹ không sợ sâu, không sợ bóng tối. Đến bây giờ, thì em đã hiểu rồi. Trước khi làm mẹ, thì mẹ cũng là một cô gái bé nhỏ, sợ hãi đủ điều và có thật nhiều mong ước. Nhưng khi trở thành mẹ, tình thương yêu đã trở nên lớn mạnh hơn tất cả, che lấp đi mọi sợ hãi và khao khát cá nhân. Để dồn lại hết mọi thứ cho đứa con của mình.

Em yêu mẹ, yêu mẹ nhiều như mẹ yêu thương em. Mỗi ngày, em luôn muốn được ở bên mẹ thật lâu. Nhiều lúc, mẹ đùa mà bảo rằng, An là cái đuôi của mẹ. Em chẳng ngại ngùng mà cười thích thú ôm chầm lấy mẹ. Em thích ngồi nhìn mẹ làm việc. Khi đó trông mẹ thật tuyệt vời. Em thích ôm mẹ từ sau lưng, vùi vào cổ mẹ mà ngửi mùi hương nồng ấm ấy. Thật tuyệt vời biết bao, khi mỗi tối, trước khi đi ngủ được mẹ thơm lên trán và chúc ngủ ngon. Và khi sáng mai thức dậy, lại được đón chào bằng nụ cười dịu dàng của mẹ. Không điều gì có thể làm ta hạnh phúc hơn nữa rồi.

Hằng ngày, sau khi học bài xong, em sẽ lại ngồi cạnh xem mẹ làm việc. Hoặc tâm sự cùng mẹ. Tất cả mọi chuyện ở trường, từ chuyện nhỏ đến chuyện to. Khi ấy, mẹ sẽ nhìn thật chăm chú vào em, thỉnh thoảng lại gật đầu, trầm trồ. Khiến em trở thành một người kể chuyện tài ba. Những giây phút đó, bình yên đến lạ kì. Và để giây phút đó được dài hơn, lâu hơn. Em đã học cách phụ giúp mẹ những công việc nhà mà mình có thể làm được. Không để xin mẹ một thứ gì cả, chỉ để mẹ bớt vất cả, có nhiều thời gian nghỉ ngơi, trò chuyện cùng em mà thôi.

Đối với em “mẹ” là tiếng gọi thiêng liêng nhất. Vì mẹ là người mà em yêu quý, kính trọng nhất trên cuộc đời này. Em mong rằng, mẹ sẽ ở bên cạnh em mãi mãi, để luôn là bóng mát che chở cho cuộc đời em.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 14

Bà em đã gần bảy mươi tuổi. Dáng bà cao và tóc vẫn còn đen lắm. Bà luôn quan tâm đến em từ bữa ăn đến giấc ngủ. Sáng nào bà cũng dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho em, hôm thì cơm rang, hôm lại xôi hoặc bánh mì. Buổi trưa, bà lại nấu ăn chờ em đi học về.

Bà ngoại em là người rất nghiêm khắc. Bà luôn nhắc em phải đi học và ăn ngủ đúng giờ, giờ nào làm việc ấy. Có những lúc em đi xin bà đi chơi nhưng về muộn, bà nhắc nhở em và yêu cầu em viết bản kiểm điểm sau đó đọc cho bà nghe. Bà không bao giờ mắng hay nói nặng lời với em, bà bảo em là con gái nên chỉ cần bà nói nhẹ là phải biết nghe lời. Có những lúc em được điểm kém, bà giận lắm, bà bảo em phải luôn cố gắng học để bố mẹ ở xa yên tâm làm việc. Cuộc sống tuy thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, nhưng bù lại em lại nhận được tình yêu thương chăm sóc của bà ngoại, điều đó làm cho em cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Những buổi chiều cuối tuần, được nghỉ học, em lại giúp bà công việc gia đình như dọn dẹp nhà cửa, rửa bát và nhổ tóc sâu cho bà. Buổi tối hai bà cháu cùng xem phim, và bà lại kể cho em nghe về lịch sử và có rất nhiều những kỉ niệm trong quá khứ của bà. Bà là người dạy em tất cả mọi điều trong cuộc sống từ nết ăn, nết ở sao cho vừa lòng mọi người. Chính vì điều này nên dù ở trên trường hay ở nhà, em vẫn luôn được mọi người khen là con ngoan, trò giỏi. Mỗi lần đi họp phụ huynh cho em, bà vui lắm, vì thành tích học tập của em luôn đứng nhất, nhì lớp. Khi về tới nhà, bà thường gọi điện báo tin cho bố mẹ em biết về kết quả học tập của em, và bố mẹ lại khen ngợi em.

Em luôn trân trọng và biết ơn bà ngoại của em, bởi bà là người đã vất vả nuôi dạy em nên người. Em tự hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để bà và bố mẹ luôn cảm thấy hài lòng và tự hào về em.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 15

Ba sẽ là cánh chim cho con bay thật xa

Mẹ sẽ là nhành hoa cho con cài lên ngực.

Cha mẹ những người yêu quý, hi sinh vô điều kiện cho chúng ta. Mỗi khi câu hát ấy cất lên, dù ở bất cứ đâu em cũng đều thổn thức nhớ đến người cha yêu quý, kính trọng của mình.

Ba mẹ em lấy nhau muộn mằn, bởi vậy, cho đến năm bố em gần bốn mươi tuổi mới sinh ra tôi, mẹ đau ốm liên miên và một vài năm sau khi sinh tôi, thì mẹ qua đời. Từ đó chỉ có mình ba nuôi em khôn lớn. Ba em người dong dỏng cao, nước da đen sạm vì làm việc ở công trường phải phơi nắng và đi lại nhiều. Trên gương mặt sạm đi vì nắng, cằn cỗi theo dòng thời gian ấy là đôi mắt đượm buồn, lúc nào cũng đầy ưu tư. Nhưng ba em có nụ cười rất đẹp, rất hiền, có lẽ vì nước da đen sạm nên khi cười răng ba thật trắng và sáng. em yêu lắm mỗi khoảng khắc ba cười, tiếng cười giòn tan xua tan mọi vất vả, khó khăn.

Là một người đàn ông, vốn mang sẵn trong mình bản tính vụng về, cha đâu có cái khéo léo tinh tế như mẹ, cũng bởi vậy mà từ hồi bé vốn là một đứa con gái nhưng em luôn được ba cho ăn mặc và cắt tóc như con trai. Tính cách em vì thế mà cũng hiếu động như lũ con trai trong xóm.

Ba em là người chu đáo cẩn thận, mỗi lần phải đi công tác xa, ba luôn làm rất nhiều đồ ăn đặt sẵn trong tủ để cho em ăn dần. Ba nấu không khéo, khi mặn khi nhạt nhưng lần nào em cũng ăn hết bay số đồ ăn đó. Bởi em biết ba đã dành cả tấm lòng của mình vào những món ăn ấy. Trong công việc ba là người cần mẫn, chịu khó và có nhiều sáng kiến mới mẻ. Với mỗi việc, ba luôn tìm ra nhiều hướng giải quyết khác nhau, luôn có phương án dự phòng, bởi vậy nên mọi việc luôn được hanh thông không bao giờ bị ngưng trệ. Cũng vì thế mà đồng nghiệp hết sức yêu quý và kính trọng ba. Đối với hàng xóm ba là người tốt bụng, thân thiện, luôn tận tình giúp đỡ những người xung quanh.

Ba đã trải qua một nửa đời mình, mái tóc đã bạc vài phần nhưng ba luôn yêu thương và chăm sóc em hết mực. em còn nhớ mãi năm ấy em vào lớp một, vì là con gái nên em sẽ phải mặc váy. Ba đã đi mua bộ váy đẹp nhất, xinh nhất mang về cho tôi. Sáng sớm hôm ấy, đôi bàn tay vụng về của ba tết tóc cho tôi, bím tóc có phần lệch lạc và siêu vẹo nhưng em đã vô cùng vui sướng khi ba làm điều đó cho mình. Lần đầu tiên em được làm con gái thực sự. Giờ đây mỗi lần nghĩ lại kỉ niệm đó, em lại ứa nước mắt và thầm cảm ơn sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương của cha dành cho mình. Có lẽ trong cuộc đời này, ngoài người mẹ đã mất thì cha là người yêu thương em nhất.

em chỉ mong ước trong cuộc đời đầy chông gai, bão táp này luôn có ba ở bên để che chở, vỗ về, nâng đỡ mỗi khi em vấp ngã. em cũng mong ba sống mãi để em dùng chút sức nhỏ bé của mình báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của ba suốt bao năm qua.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 16

Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

Những câu thơ trên đã nói lên được tình yêu thương và hi sinh vô bờ bến của những người mẹ. Dù cho người đó bao nhiêu tuổi, làm công việc gì, tình cách như thế nào. Thì khi đã là một người mẹ, người đó sẽ mãi luôn là một người mẹ thương yêu con vô điều kiện. Mẹ của em cũng là một người phụ nữ như thế.

Mẹ em là một người phụ nữ miền Tây chân chất, thật thà. Do gia đình nghèo khó, nên từ bé mẹ đã phải làm việc vất vả. Đôi bàn tay mẹ thô ráp, làn da mẹ nâu sạm đi vì nắng và gió. Những khổ cực, vất vả hằn lên đôi mắt mẹ. Em thường nghe trong tiếng bà bỏm bẻm nhai trầu, cái tặc lưỡi, tiếc rẻ: Con này, số nó khổ… Quanh năm, mẹ chẳng có lúc nào ngơi nhàn. Làm ruộng, làm vườn, mò cua bắt ốc, rồi chăn nuôi một đàn lợn nái ở sau nhà. Lại cả dọn dẹp, chăm sóc cho gia đình với hai đứa con thơ nữa.

Vất vả là thế, nhưng mẹ chẳng bao giờ than thở hay buồn chán cả. Mẹ thường bảo: Mẹ đã sướng hơn bao người rồi, vì mẹ có một gia đình hạnh phúc. Niềm hạnh phúc ấy do chính mẹ em xây dựng nên bằng tình yêu thương. Tình yêu thương ấy em cảm nhận rõ ràng qua từng cử chỉ, hành động, dù mẹ không bao giờ nói những lời ngọt ngào như trên phim. Em cảm nhận được tình thương của mẹ qua chiếc áo trắng sạch sẽ, thơm mùi nắng mới. Qua hộp cơm ngon lành, gọn gàng trong túi. Qua những cái vuốt ve nhẹ nhàng, nâng niu của mẹ khi buộc tóc cho em. Và qua cả những ánh mắt, những nụ cười hiền từ. Ánh mặt mẹ khi nhìn em ngọt ấm như những giọt mật ong vậy. Nó khiến em cảm thấy hạnh phúc vì được yêu thương.

Ấy thế nên, chẳng có gì lạ, khi em yêu quý mẹ đến như thế. Em yêu những món ăn bình đạm mẹ nấu, yêu những lời nhắc nhở dài dòng của mẹ, yêu chiếc áo hoa nhiều màu mẹ thường mặc khi ra chợ, yêu nụ cười hằn đầy những vết chân chim. Mỗi ngày, em luôn cố gắng để mẹ được vui, được hạnh phúc. Để một ngày, bà không còn tặc lưỡi những câu vu vơ rằng số nó khổ nữa. Bắt đầu từ những hành động nhỏ như giúp mẹ nhặt rau, quét nhà, gấp áo quần, tâm sự cùng mẹ… Và rồi, chắc chắn một ngày không xa, em sẽ giúp mẹ được những điều lớn lao hơn nữa. Đơn giản bởi vì mẹ là người em yêu quý nhất trên cuộc đời này.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 17

Đã hai năm kể từ ngày ông ra đi, nhanh thật. Thời gian không thể xóa đi kỉ niệm về ông, về tình yêu ông dành cho cháu, những ngày tháng tươi đẹp khi mà cháu chưa mất ông nhưng nó cũng đã xóa đi phần nào nỗi đau, nỗi nhớ và lòng xót xa của cháu. Ông đã ra đi thật nhẹ nhàng và thanh thản, tưởng như chỉ là một giấc mơ, nhưng nào có phải và nỗi đau lại quặn thắt trong lòng.

Nhưng thôi, khi nhắc về ông, không nên nói đến những nỗi buồn, bởi nhắc đến ông là nhắc đến một tấm gương sáng ngời về nghị lực, ý chí vượt lên trên khó khăn và thêm vào đó là một tài năng và những phẩm chất tuyệt vời.

Cuộc đời ông luôn gặp nhiều khó khăn, bất trắc, nhiều trở ngại to lớn nhưng không gì có thể ngăn cản ông vượt lên. Lên bốn tuổi, cái tuổi mà con người ta mới bập bẹ nói, lững chững tập đi, ông đã không còn bố nữa. Vài năm sau, mẹ ông cũng ra đi và nằm lại nơi nào ông cũng không biết. Người ta nói:

“Mồ côi cha ăn cơm với cá

Mồ côi má lót lá mà nằm”

Thế mà chỉ mười năm đầu đời, ông đã không còn cả cha lẫn mẹ. Đau khổ là thế, nhưng đến năm hai mươi tuổi ông vẫn là một trong những học sinh xuất sắc của thành phố Huế. Hoạt động cách mạng, bị giặc bắt, tra tấn dã man, hành hạ đánh đập tàn bạo để đến mấy chục năm sau ông vẫn chịu di chứng: đó là căn bệnh suyễn. Và chắc chắn rằng nếu ông có những trận đòn ác liệt ấy thì đến hôm nay, lúc cháu đang viết những dòng này, có thể ông vẫn ngồi bên và mỉm cười với cháu, một nụ cười chất phác, hiền hậu mà cháu đã mất… Giữ vững những phẩm chất của một Đảng viên Cách mạng, ông được ra tù, thế nhưng không được đền đáp mà ông còn bị nghi ngờ, bị coi là lý lịch không rõ ràng. Bất công đến như thế nhưng ông vẫn sống, sống cho đời, làm việc cho đất nước và đã khẳng định được mình, ông làm nghề nhà giáo, trở thành Hiệu trường của trường Đại học sư phạm Huế và những học trò của ông hiện nay không thiếu những người thành đạt, trở thành hiệu trưởng của trường này, thứ trường kia.

Ông không chỉ là tình yêu, là người ông mà còn là niềm tự hào lớn lao của cháu, còn nhớ khi cháu mới bốn, năm tuổi gặp bạn bè cháu khoe rằng: “Tớ không biết ba tớ làm nghề gì, nhưng ông tớ là một nhà khoa học”. Đối với cháu lúc ấy, ông là to lớn nhất, giỏi giang nhất, vì đại nhất, ông là “một nhà khoa học” cơ đấy. Rồi thì lớn lên, hiểu rõ về ông hơn, cháu lại càng tự hào hơn khi cháu học lớp bảy, lớp của cháu có sử dụng cuốn sách mà ông viết. Cháu vẫn không sao quên được niềm sung sướng khi chỉ tay vào cuốn sách và hỏi: “Các bạn có biết cuốn sách này của ai viết không? Ông tớ đấy!”. Và nhìn những đứa bạn trố mắt, trầm trồ đọc ba chữ “Lê Đình Phi”, cháu cảm thấy lòng mình lâng lâng. Ôi thật tự hào và hạnh phúc biết bao! Tuy ông không còn nữa, những niềm tự hào ấy vẫn sẽ theo cháu suốt cuộc đời.

Nhưng có tự hào bao nhiêu cháu vẫn ước gì mình được như xưa, được có ông bên cạnh, chỉ bảo ân cần. Nhớ sao những ngày xưa ấy, ông dắt tay cháu đi bộ trên đài Nam giao, chỉ cho cháu xem những ông Phật đứng, Phật nằm, kể cho cháu nghe những câu chuyện thật hấp dẫn. Hay chỉ cách đây vài năm, ông vẫn ngồi trên ghế nhựa, phe phẩy chiếc quạt, hỏi han, trò chuyện cùng cháu, cười với cháu và đố cháu những bài toán nho nhỏ. Ở nơi ông cháu luôn tìm thấy chốn yên bình nhất, thanh thản nhất. Ba mẹ có đôi khi giận dữ la mắng, đánh đập khi cháu hư. Những lúc ấy, cháu lại chạy đến với ông, lại ngồi cạnh ông, cười với ông, gần ông cháu lại thấy quên đi tất cả nỗi buồn.

Đối với cháu, ông chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất. Cháu luôn muốn nói với ông rằng: “Cháu yêu ông nhiều lắm!”

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 18

Nếu có ai hỏi em rằng một trong những người mà em yêu thương nhất là ai thì em sẽ trả lời rằng đó là bà nội.

Bà em là người nhân hậu và hiền từ nhưng gần như suốt cuộc đời của bà chỉ là những khó khăn và bệnh tật. em thương bà lắm! em thương cái mái tóc xoăn xoăn điểm bạc của bà, thương cái dáng đi chầm chậm mà khập khiễng của bà. Bảy mươi tuổi mà em trông bà có vẻ già hơn so với người cùng tuổi. em có được nghe bố kể rất nhiều về bà – một con người chăm chỉ và chất phác. Bà đã tần tảo nuôi hai người con trai khôn lớn trong khi ông em đi bộ đội. Đến khi bố em có con thì bà lại vất vả trông cháu nhưng bố em nói bà lại thấy đó chính là niềm vui của bà.

Khi chưa ngã bệnh, bà em còn đi làm lao công cho một cơ quan nhỏ để mong sao kiếm được chút tiền giúp đỡ phần nào cho gia đình em khi khó khăn. Bà còn hay mua quà cho anh em tôi, những món quà dù là nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như cái đồng hồ báo thức để cho em đi học hay những gói kẹo, gói bánh… Từ việc ấy cũng đã đủ để em hiểu bà yêu thương anh em chúng em đến chừng nào!

em còn biết có lúc đi ra chợ bà nhìn thấy một người ăn xin nghèo khổ thì không bao giờ bà quay lưng lơ đi mà bà sẵn sàng rút ra một tờ tiền trong ví của mình, gấp gọn làm đôi rồi bỏ vào nón của người ăn xin đó. em thật cảm phục trước tấm lòng yêu thương vô hạn và trái tim rộng mở của bà luôn rộng mở đối với bất kỳ ai!

Bà em còn là một người rất yêu thiên nhiên nữa. Trong khoảng hiên nhỏ trước nhà bà lúc nào cũng chật đầy những chậu hoa nhài toả hương thơm ngát, những cây ớt nhỏ chi chít những quả xanh, vàng … Bởi vì bà em từng bảo: “Thiên nhiên giúp tâm hồn ta trong sáng hơn, giúp tinh thần ta thoải mái hơn.”

Lần nào về thăm bà em cũng ngả đầu vào vai bà và tâm sự mọi chuyện của mình. Có lúc em ôm bà khóc thút thít rồi bà cũng xoa đầu em an ủi. Những khi ấy em bỗng cảm thấy bà như đang truyền một hơi ấm tinh thần cho tôi, giúp em có thêm nghị lực để vượt qua chuyện buồn.

Nhưng rồi một tin sét đánh đã đến với gia đình chúng tôi. Trời ơi! Bà em bị ung thư giai đoạn cuối và sẽ không chữa khỏi được. Sao mà ông trời lại bất công với bà đến thế ạ!

Mỗi lần em đến chơi, em đều thấy bà cười nhưng trong lòng em luôn lo lắng rằng ẩn sau nụ cười đó là nỗi đau về thể xác đang dằn vặt bà tôi. Bà vẫn lạc quan và yêu đời quá! Bà chỉ đang cố gắng tỏ ra vui vẻ cho em đỡ buồn. em biết cơn đau đó đã hành hạ bà em suốt hàng tháng trời. Bà ơi! Mỗi khi nhìn thấy bà lên cơn đau quằn quại cháu chỉ còn biết chạy lại mà xoa bóp cho bà và chỉ biết oà khóc như một bé lên ba. Giá mà khi đó cháu có thể làm gì hơn những việc ấy để cho bà đỡ đau để cho bà đỡ khổ bà ạ!

Và đến ngày giáng sinh cách đây hai năm, bà em đã vĩnh viễn ra đi, đi về một nơi rất xa mà không bao giờ quay trở lại. Đây là lần đầu tiên cháu biết đến sự mất mát. Sự mất mát làm thành khoảng trống trong con tim cháu. Sự mất mát mới to lớn làm sao khi cháu phải cách xa một người mà cháu yêu thương nhất. Bà nội ơi! Sao bà lại bỏ cháu mà đi vậy bà?

Bây giờ, mỗi khi nhớ đến bà, cổ họng cháu lại thấy tắc nghẹn và mắt cháu lại cay xè bà ạ! Bà đã cho cháu bài học thật quý giá: Ta hãy trân trọng từng phút giây dù là nhỏ nhất khi ở cạnh ngườI mà minh yêu thương.

Cháu muốn nói hàng ngàn lần rằng: Cháu yêu bà! Hình ảnh bà sẽ mãi mãi nằm trong tim cháu.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 19

Những người bạn có vai trò quan trọng với mỗi người. Và em cũng có được một người bạn mà bản thân cảm thấy yêu mến.

Minh Anh là người bạn thân nhất của tôi. Đó là một cô bạn xinh đẹp và cá tính. Dáng người cao, mảnh khảnh. Mái tóc cắt ngắn. Khuôn mặt trái xoan cùng làn da rám nắng. Ánh mắt tinh nghịch. Nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi. Trong lớp, Minh Anh là một người hòa đồng và tốt bụng. Bạn hay giúp đỡ mọi người xung quanh. Thành tích học tập cũng rất tốt. Vì vậy, thầy cô và bạn bè đều rất quý mến bạn. Điều đó khiến em rất tự hào về bạn.

em và Minh Anh đã quen nhau từ vào đầu năm học lớp 6. Khi đó, em bị một nhóm bạn nam trong trường bắt nạt. Minh Anh đã chạy đến bảo vệ tôi. Nhờ vậy mà chúng em đã quen biết nhau. em và Minh Anh đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp đẽ bên nhau. Cả hai đã cùng nhau thi đua học tập. Minh Anh ước mơ trở thành một bác sĩ, để có thể cứu chữa cho nhiều người. Còn em lại mong muốn trở thành một cảnh sát, để có thể bắt hết những tên tội phạm và đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chúng em đã hứa sẽ cùng nhau cố gắng học tập thật tốt để có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Bạn bè quả là có những ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy mà chúng ta cần trân trọng những người bạn tốt, tránh xa những người bạn xấu.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 20

“Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi”

Sau khi đọc bài ca dao này, em đã thấu hiểu được sự vĩ đại và to lớn của công cha nghĩa mẹ. Từ đó, em yêu quý cha mẹ hơn, đặc biệt là mẹ – người em yêu thương nhất trên đời.

Mẹ của em năm nay đã qua bốn mươi mốt tuổi, nhưng dáng vẻ trẻ trung của mẹ vẫn luôn khiến người ta ngỡ ngàng. Mẹ cao ráo, thon gọn và có khuôn mặt rất phúc hậu, luôn nở một nụ cười dịu dàng trên môi. Làn da trắng hồng, tươi tắn, đôi bàn tay thon dài của mẹ có những vết chai đậm đà ở đầu ngón tay, kết quả của nhiều năm lao động với bút và phấn. Giọng nói của mẹ thật trong trẻo và mềm mại, tóc mẹ dài, đen nhánh và mượt mà. Mỗi khi nhìn thấy em, đôi mắt mẹ luôn tỏa sáng trìu mến. Với em, mẹ là người phụ nữ xinh đẹp và tuyệt vời nhất.

Trong gia đình, mẹ luôn quan tâm và chăm sóc mọi người rất chu đáo. Khi em còn nhỏ, sức khỏe của em không tốt và hay bị ốm. Những lúc đó, mẹ chăm sóc em rất kỹ lưỡng, nấu cháo cho em, giúp em uống thuốc và thức trông em suốt đêm. Em cảm nhận được sự ân cần, sự hy sinh cùng tình yêu thương vô bờ bến mà mẹ dành cho em.

Em có lúc khiến mẹ phiền lòng. Những lúc đó, em rất nghịch ngợm và thường tham gia với các bạn nam vào những trò nghịch phá. Một hôm, em và nhóm bạn rủ nhau trốn tiết học thể dục để đi mua quà vặt. Nhưng không may, cả nhóm bị cô giáo phát hiện. Buổi chiều hôm đó có giờ sinh hoạt, cô giáo phê bình chúng em trước cả lớp và nói sẽ liên lạc với phụ huynh. Trên đường về nhà, em cảm thấy rất lo lắng và hối hận. Tuy nhiên, khi về đến nhà, mẹ lại không trách mắng mà chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo em. Mẹ còn kể cho em nghe rằng mẹ cũng đã từng nghịch ngợm khiến bà ngoại cảm thấy phiền lòng. Điều đó khiến em nhận ra lỗi lầm của mình và động viên em tiếp tục cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành một con người tốt hơn.

Từ đó, em đã tự hứa sẽ học tập chăm chỉ và giúp đỡ mẹ nhiều hơn. Em hiểu rằng công việc của mẹ rất bận rộn, vì vậy em luôn cố gắng sống độc lập. Em mong muốn mẹ luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Em hy vọng mình sẽ trở thành niềm tự hào của mẹ. Tình cảm mẫu tử rất đáng quý trọng. Với em, mẹ là điểm tựa vững chắc không thể thiếu trong cuộc sống. Từ đáy lòng, em muốn dành cho mẹ tình yêu thương chân thành và sâu sắc nhất.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 21

Tuổi thơ của em là những năm tháng gắn bó cùng ông nội. Đối với tôi, ông chính là người thân mà em yêu thương và kính trọng nhất trong cuộc đời của mình.

Ông nội của em năm nay đã bảy mươi tư tuổi. Nhưng ông vẫn còn minh mẫn lắm. Ông có khuôn mặt phúc hậu, hiền từ. Chòm râu dài, bạc phơ. Đôi mắt sáng như vì sao trên bầu trời. Đôi bàn tay của ông đã có nhiều nếp nhăn.

Trước khi nghỉ hưu, ông em là một cán bộ nhà nước. Ông rất yêu thương con cháu. Nhưng ông cũng rất nghiêm khắc khi chúng em mắc lỗi. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn còn rất khỏe. Mọi người đều rất yêu quý, kính trọng ông.

Khi còn nhỏ, bố mẹ thường bận công việc. Ông nội là đã chăm sóc tôi. Ngày đầu tiên đi học, ông cũng là người đưa em đến trường. Có quà bánh, ông đều để dành cho tôi. Tình yêu thương của ông dành cho em thật lớn lao.

Những kỉ niệm về ông nội cũng thật đáng trân trọng. Hồi còn bé, em được ông chở đi chơi trên chiếc xe đạp cũ. Thỉnh thoảng, em lại được nghe ông kể chuyện ngày xưa. Hay cả những lúc theo ông vào vườn cây chăm sóc cây cối. Ông đã dạy cho em cách chăm sóc cây cối thật cẩn thận. Nhờ có ông, em đã biết sống yêu thương mọi vật xung quanh hơn.

Thời gian trôi qua, sức khỏe của ông ngày càng yếu đi. Bởi vậy mà ông cần có sự quan tâm, chăm sóc của con cháu nhiều hơn. Mỗi khi có thời gian rảnh, em sẽ dành thời gian trò chuyện với ông. Có khi, hai ông cháu lại cùng nhau chơi cờ, hay đi câu cá. Những lúc đó, em cảm thấy rất vui vẻ, hạnh phúc.

Ông nội chính là điểm tựa tinh thần vững chắc của cả gia đình. em luôn dành cho ông sự kính trọng. Mong rằng ông sẽ luôn khỏe mạnh để sống thật lâu bên con cháu.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 22

Gia đình thật quan trọng với mỗi người. Bởi ở đó những người thân yêu luôn yêu thương chúng ta.

Trong gia đình, ông nội chính là người mà em thần tượng và vô cùng kính trọng. Ông luôn dạy cho chúng em biết những điều phải trái đúng sai, dạy chúng em những thói quen sinh hoạt tích cực sống hết mình có lý tưởng hoài bão lớn lao. Ngay từ khi em còn nhỏ em đã thân thiết và gần gũi với ông được ông yêu thương cưng chiều. Mỗi buổi sáng ông em thường dậy từ sớm chăm sóc cho những chú chim cảnh, vườn cây, ao cá của mình. Nhờ bàn tay chăm sóc của ông nội mà gia đình em luôn có rau sạch và cá tươi để ăn.

Ông em năm nay đã tuổi mái tóc có nhiều sợi bạc nhưng sức vóc ông vẫn còn dẻo dai lắm. Bởi ngày xưa ông từng có thời tham gia chiến trường từng vào sinh ra tử đối mặt với kẻ thù hiểm ác nhiều lần. Chính những năm tháng khó khăn đó đã rèn luyện cho ông nội em một ý chí nghị lực sống phi phàm hơn người. Ông cũng thường xuyên tập thể dục nên sức khỏe vẫn còn khá tốt. Nhưng đôi khi ông cũng bị đau nhức xương khớp nhất là khi trời trở gió thì vết thương ở chân ông do viên đạn ngày nào găm phải lại đau đớn nhức nhối. Em rất thương ông bởi em biết những lúc như vậy ông đau đớn nhiều lắm. Nhưng dù bệnh tình có như thế nào ông nội em vẫn luôn thể hiện phong cách của một người chiến sĩ cụ Hồ. Ông vui vẻ lắm, mỗi khi cả nhà lo lắng suýt xoa cho vết thương của ông, thì ông em đều gạt đi và nói rằng một chút vết thương nhỏ như vậy có đáng gì ông vẫn còn khỏe lắm. Em vô cùng ngưỡng mộ và tự hào về ông nội của mình, bởi em đã từng được học những tiết lịch sử ý nghĩa mà cô giáo giảng trên lớp. Em hiểu rằng để có một cuộc sống bình yên như ngày hôm nay ông cha ta đã phải hy sinh rất nhiều, nhiều anh hùng dân tộc đã nằm xuống nơi rừng hoang đất lạnh để hôm nay chúng em được tung tăng vui vẻ cắp sách tới trường, chúng em được hưởng cuộc sống thái bình. Đó là nhờ công lao của những người như ông nội em.

Ông em cũng là người vô cùng nhân hậu thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn neo đơn ở trong làng của em. Trong làng em ở có nhiều cụ già con cháu đều đi làm xa hoặc đã tử trận trong chiến tranh nên giờ họ chỉ sống có một mình. Ông em thường xuyên giúp đỡ những người đó và bảo cha mẹ cùng chúng em phải giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt. Ông luôn sống vui vẻ hòa nhã với những người xung quanh nên trong làng xóm ai cũng yêu mến và tôn trọng ông nôi của em. Những lúc nhàn rỗi ông nội em thường làm thơ bởi ông có tham gia câu lạc bộ thơ của hội cựu chiến binh.

Ông là người mà em vô cùng ngưỡng mộ và tôn trọng, em mong sao ông em luôn được khỏe mạnh sống lâu trăm tuổi cùng với gia đình của em.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 23

Đã hai năm trôi qua kể từ ngày ông mất, thời gian trôi đi nhanh thật đó. Kỉ niệm về ông và tình yêu ông dành cho cháu vẫn còn vương vấn trong lòng, nhưng những ngày tháng tươi đẹp khi còn có ông bên cạnh đã giúp giảm bớt đi nỗi đau, nỗi nhớ và lòng xót xa của cháu. Ông ra đi rất nhẹ nhàng và thanh thản, nhưng nỗi đau lại càng lớn trong lòng cháu, như một cái hố đen không thể lấp đầy. Nhưng thôi, khi nhắc về ông, ta nên tôn vinh một tấm gương sáng ngời về nghị lực, ý chí vượt lên trên khó khăn cùng với tài năng và những phẩm chất tuyệt vời, không nên để nỗi buồn che lấp đi những kỷ niệm đẹp về ông.

Cuộc đời ông đầy gian truân, nhiều rào cản và khó khăn, nhưng ông luôn có tinh thần vượt qua mọi thử thách. Ngay từ khi mới bắt đầu tập nói và đi, ông đã phải đối mặt với sự ra đi của bố và vài năm sau đó, mẹ ông cũng đã ra đi mà không để lại bất cứ dấu vết nào. Người ta vẫn có câu:

“Mồ côi cha ăn cơm với cá

Mồ côi má lót lá mà nằm”

Mặc dù cuộc đời ông đầy những khó khăn, trắc trở và trở ngại, nhưng ông vẫn luôn vượt qua mọi thử thách. Năm lên mười tuổi, ông đã mất cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, vào năm hai mươi tuổi, ông đã trở thành một trong những học sinh ưu tú nhất của thành phố Huế. Dù bị bắt vì hoạt động cách mạng, ông vẫn không bỏ cuộc và đối mặt với những cảnh tra tấn tàn bạo để đến mấy chục năm sau, ông phải chịu di chứng đó là căn bệnh suyễn. Nếu không phải chịu đựng những trận đòn đó, có lẽ ông sẽ còn sống và bên cháu vào lúc này. Thậm chí, ông còn bị nghi ngờ và coi là có lý lịch không rõ ràng sau khi được ra tù. Mặc dù bất công, ông vẫn sống và làm việc cho đất nước với tinh thần cách mạng và sự kiên trì của một Đảng viên. Ông trở thành một giáo viên, sau đó là Hiệu trưởng của trường Đại học sư phạm Huế. Những học trò của ông, đến nay vẫn là những người đạt được nhiều thành công trong việc trở thành Hiệu trưởng của các trường đại học khác nhau.

Ông là tình yêu, niềm tự hào lớn lao của cháu. Cháu vẫn nhớ lúc cháu mới bốn, năm tuổi gặp bạn bè khoe rằng: “Tớ không biết ba tớ làm nghề gì, nhưng ông tớ là một nhà khoa học”. Lúc ấy, ông là người to lớn nhất, giỏi giang nhất và vĩ đại nhất, vì ông là “một nhà khoa học” đấy. Sau này, khi cháu lớn lên và hiểu rõ hơn về ông, cháu càng tự hào hơn khi học lớp bảy và được sử dụng cuốn sách mà ông viết. Cháu không quên được niềm sung sướng khi chỉ tay vào cuốn sách và hỏi: “Các bạn có biết cuốn sách này của ai viết không? Ông tớ đấy!”. Nhìn đứa bạn trầm trồ đọc ba chữ “Lê Đình Phi”, cháu cảm thấy lâng lâng trong lòng. Cháu tự hào và hạnh phúc biết bao! Dù ông đã không còn nữa, nhưng niềm tự hào đó vẫn sẽ theo cháu suốt cuộc đời.

Dù cháu tự hào nhưng vẫn luôn ước gì mình có thể có ông bên cạnh, chỉ dẫn và chăm sóc. Cháu nhớ những ngày thơ ấu khi ông dắt tay đi bộ trên đài Nam Giao, chỉ cho cháu xem các tượng Phật đẹp đẽ và kể những câu chuyện thú vị. Hay chỉ vài năm trước đây, khi ông ngồi trên chiếc ghế nhựa, vỗ chiếc quạt và trò chuyện, cười đùa cùng cháu và giải những bài toán nhỏ. Ở nơi có ông, cháu luôn tìm thấy sự yên bình và thoải mái nhất. Khi bố mẹ tức giận, chửi mắng hay đánh đòn cháu khi cháu làm sai, cháu lại đến bên ông, ngồi cạnh ông, cười với ông và quên đi mọi phiền muộn. Đối với cháu, ông là nơi trút bỏ được tất cả những căng thẳng và là người cháu luôn có thể dựa vào. Cháu luôn muốn nói với ông rằng: “Cháu yêu ông nhiều lắm!”.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 24

Bà ngoại chính là người em vô cùng yêu mến và kính trọng. Bà luôn dành cho em một tình cảm ấm áp, khiến em luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc mỗi khi ở bên bà.

Bà ngoại của em năm nay bảy mươi sáu tuổi, mái tóc của bà đã chấm bạc, đôi mắt của bà đã có những nếp nhăn của tuổi già. Nhưng nó càng làm cho sự hiền hậu, nhân từ trong đôi mắt bà thêm ấm áp, chan chứa yêu thương. Em rất yêu đôi mắt của bà, bởi lúc nào bà cũng nhìn em bằng ánh mắt nhân hậu, yêu thương nhất, mang lại cho em cảm giác yên bình, chở che như khi còn nhỏ vậy. Bà ngoại em tuy đã lớn tuổi nhưng bà vẫn rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh, những công việc nhà bà vẫn làm rất thành thạo và khéo léo, mỗi lần về thăm bà thì bà ngoại lại làm cho em những món ăn thật ngon như: thịt kho tàu hay sườn xào chua ngọt…, không những vậy, bà còn dạy em làm những món ăn đơn giản nên mỗi lần được về thăm bà thì em đều cảm thấy rất vui vẻ.

Khi còn nhỏ, vì bố mẹ em bận công tác nên mẹ em đã gửi em cho bà ngoại chăm sóc, bà đã chăm sóc cho em vô cùng chu đáo, yêu thương quan tâm em từ những thứ nhỏ nhặt nhất, dạy em những điều hay lẽ phải và kể cho em thật nhiều câu chuyện cổ tích thú vị. Bà hay kể cho em về câu chuyện chàng Thạch Sanh dũng cảm giết đại bàng cứu công chúa Quỳnh Nga, hay cô Tấm dịu hiền bước ra từ quả thị, nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn… Những câu chuyện của bà gắn liền với những kí ức tuổi thơ của em. Bà ngoại là một người vô cùng đảm đang, tháo vát. Khi còn trẻ bà đã vừa lo việc đồng áng, vừa chăm sóc cho năm người con thơ dại, tuổi ăn tuổi lớn, bà em có thể làm được rất nhiều thứ, như bện chổi, đan rổ, làm quạt nan… Bà em rất khéo tay nên những vật dụng mà bà làm ra đều vô cùng đẹp mắt và xinh xắn. Và hiện nay, tuy bà đã lớn tuổi nhưng bà vẫn làm những công việc chăm sóc vườn tược, trồng rau, trồng quả…Bà luôn nói với chúng em nếu không làm gì mà chỉ ngồi một chỗ thì bà rất buồn tay, buồn chân, vì vậy mà bà trồng trọt, chăn nuôi như một thú vui của cuộc sống.

Tuy em không thể thường xuyên về thăm bà ngoại nhưng tình cảm yêu mến của em dành cho bà thì không bao giờ phai nhạt, những kí ức bên bà luôn sống động trong tâm hồn, gợi nhắc về tấm lòng nhân hậu, yêu thương của bà dành cho em.

Em mong bà sống thật lâu cùng với chúng em để chúng em có thể yêu thương, phụng dưỡng bà, báo đáp phần nào công ơn dưỡng dục của bà dành cho chúng em.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 25

Trong cuộc sống hàng ngày, có vô vàn những người xung quanh chúng ta để ta yêu thương và dành cho họ tình cảm. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, người thân yêu nhất của mình là ai chưa? Với nhiều người, câu trả lời đó có thể là ông bà, là mẹ, là anh chị hoặc thậm chí là bạn bè. Nhưng đối với tôi, hình ảnh người bố sẽ luôn là một nguồn cảm hứng thiêng liêng, ấm áp tình thân và sưởi ấm trái tim của em suốt cả cuộc đời.

Bố em không có may như những người đàn ông khác. Cả đời bố chưa bao giờ được thăng hoa, tươi vui. Lúc bố bốn mươi tuổi, chưa đến giữa cuộc đời, bệnh tật đã đến với bố. Ban đầu chỉ là những cơn đau dạ dày, sau đó bệnh tình trở nên phức tạp hơn. Trong quá khứ, khi còn khỏe mạnh, bố luôn rất quý phái.

Thế nhưng hiện tại, vẻ đẹp ấy dường như đã dần đổi thay: Thay vì những cánh tay cuồn cuộn bắp, giờ đây chỉ còn là một dáng người gầy gầy, teo teo. Đôi mắt sâu dưới hàng lông mày rậm, hai gò má cao cao lại dần nổi lên trên khuôn mặt sạm đen vì sương gió. Tuy nhiên, bệnh tật không thể làm mất đi tính cách bên trong của bố. Bố vẫn là một người đầy nghị lực, giàu tự tin và luôn hết lòng thương yêu gia đình.

Trong gia đình tôi, không có điều kiện kinh tế thuận lợi, mọi chi tiêu đều phụ thuộc vào thu nhập mà bố mẹ kiếm được từ công việc hàng ngày. Dù bệnh tật và sức khỏe yếu đuối, bố vẫn không bao giờ đầu hàng trước số phận. Anh ấy luôn nỗ lực vượt qua những cơn đau để bảo vệ tình cảm của gia đình và kiếm sống bằng sức lao động của mình, đặc biệt là từ nghề xe lai.

Mỗi ngày, bố em phải bắt đầu công việc từ rất sớm, thường là khi ánh nắng chưa ló dạng. Tóc bố dần trắng bạc trong những sớm mai sương mù. Công việc đó dường như rất đơn giản với những người bình thường, nhưng với bố thì nó rất khó khăn và đầy khổ đau. Đôi khi, bố phải chở khách đi đường xa, trên những con đường gập ghềnh, và điều đó khiến cho những cơn đau dạ dày của bố lại tái phát.

Bố em luôn phải làm việc vất vả từ sớm đến tối để có thể kiếm đủ tiền nuôi gia đình. Những ngày thời tiết thay đổi, từ những ngày nắng nóng đến những ngày mưa bão hay những đêm đông lạnh giá, bố vẫn kiên trì đứng dưới bóng cây để chờ khách qua đường. Những cơn đau dạ dày của bố lại tái phát khi phải chở khách đi đường xa, nhưng bố vẫn luôn cố gắng vượt qua để có thể làm hài lòng mọi người trong gia đình. em luôn tự hào về người bố giàu tình cảm, hy sinh, chịu thương, chịu khó như thế.

Nhưng thực tế không phải vậy, mỗi ngày bố đứng đó để kiếm sống nhưng khi trở về, cơn đau lại hành hạ bố. Nhìn khuôn mặt bố nhăn nhó, những cơn đau vật vã mà bố phải chịu đựng, em chỉ biết òa lên và khóc. em cảm thấy như trái tim em bị quặn đau gấp trăm lần khi nhìn thấy bố như vậy. Bố ơi, giá như em có thể chịu những cơn đau đó thay cho bố, giá như em có thể giúp bố kiếm tiền thì em sẽ làm tất cả, bố có thể nói cho em được không?

Trong những lúc đó, em chỉ biết ôm bố, xoa dầu cho bố. em mong muốn bố nghỉ đi làm, em sẽ có thể nghỉ học để tiết kiệm chi phí cho gia đình, em sẽ kiếm tiền để chữa bệnh cho bố. Nhưng nếu em đề cập đến điều đó, bố chắc chắn sẽ cảm thấy thất vọng và buồn rầu đối với tôi. Bố luôn khẳng định rằng bố sẽ luôn chiến đấu cho tới những giây phút cuối cùng để nuôi dưỡng chúng em trưởng thành và thành công trong cuộc đời. Bố luôn quan tâm đến việc học tập của chúng tôi. Dù bố từng học rất giỏi nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố phải bỏ học. Mỗi tối, dù có vất vả đến đâu, bố vẫn dành thời gian để giảng dạy chúng em học tập.

Trong các bữa ăn, bố thường truyền đạt cho chúng em những cách sống và làm người đúng đạo. em vô cùng ngưỡng mộ bố, vì bố có thể thuộc lòng hàng nghìn câu thơ Kieu, hàng trăm châm ngôn và danh ngôn nổi tiếng… Chính vì thế, em luôn cố gắng tự giác học tập. em sẽ trở thành một bác sĩ và chữa bệnh cho bố, kiếm tiền để nuôi dưỡng bố và đưa bố tiếp tục trên con đường TS chưa hoàn thành. em luôn biết ơn bố rất nhiều, vì đã cho em một con đường rực rỡ, đó là con đường học vấn chứ không phải là con đường về tiền bạc. em sẽ luôn lấy lời dạy của bố để sống và bố sẽ là gương sáng để em theo đuổi.

em khâm phục bố không chỉ vì bố là một người giỏi giang, đứng đắn và kiên trì chịu khó, mà còn vì cách sống lạc quan và vô tư của bố. Dù bố có rất ít thời gian rảnh rỗi, nhưng bố vẫn trồng và chăm sóc khu vườn trước nhà để nó luôn xanh tươi. Bố không bao giờ quên tưới nước cho giỏ phong lan vào mỗi buổi sáng, cũng như không bao giờ để cho cây thiết ngọc lan mang trên mình một lá héo. Những cây hoa lan, hoa nhài cũng không bao giờ thiếu hương thơm ngát, bởi bàn tay ấm áp của bố luôn chăm sóc, nuôi dưỡng chúng với sự yêu thương và sự đam mê nuôi động vật của bố.

Trong nhà em luôn có hai chú chó con và một chú mèo, đôi khi bố còn mang về những chiếc lồng chim đẹp nữa. Tuy nhiên, suốt hơn năm năm chung sống với bệnh tật, em chưa bao giờ nghe bố nhắc đến cái chết. Điều này không có nghĩa là bố trốn tránh sự thật, bởi bố luôn đối mặt với tử thần và dành thời gian để hoàn thành tất cả mọi việc khi vẫn còn kịp. Nhưng cuộc đời bố đầy đau khổ, khi gia đình dần khá lên và các chị em có thể tự kiếm tiền, thì bố lại bỏ rơi chị em tôi, mẹ và gia đình để sang thế giới bên kia. Bố đi đến một nơi rất xa mà không bao giờ được gặp lại. Bây giờ khi em gặp khó khăn, em phải tự đứng dậy và tiếp tục bước đi bằng đôi chân của mình, bởi bố đã đi xa và không còn ai nâng đỡ, che chở và động viên em nữa.

Bố có hay không biết rằng con đang cô đơn và buồn bã một mình ở đây? Tại sao bố lại bỏ con lại và đi mất chứ? Dù sao, con cũng cảm ơn bố vì đã truyền cho con một bài học quý giá. Cuộc sống hằng ngày chúng ta nên trân trọng những điều đang có, yêu thương những người xung quanh và đặc biệt là quan tâm và chăm sóc cho bố của mình, tha thứ cho bố khi bố nóng giận và mắng con, vì bố luôn là người yêu thương chúng ta nhất.

Bố đã rời đi, đến một thế giới khác, nơi đó bố sẽ được giải thoát khỏi bệnh tật và đau khổ cuộc sống này. Con hãy yên tâm, con sẽ luôn nhớ những lời dạy của bố, sẽ luôn yêu thương, kính trọng và biết ơn bố, sẽ sống theo những giá trị mà bố đã dạy. Hình ảnh của bố sẽ luôn ở trong trái tim con. Những kỷ niệm, tình cảm mà bố dành cho con, con sẽ ôm ấp, trân trọng bởi chúng như linh hồn của con.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 26

Mỗi khi trời trở lạnh, em lại chứng kiến cảnh nội em đau đớn. Giống như khi em còn sống ở quê, lần này em cũng ngồi bên cạnh nội, vừa kể chuyện vừa xoa bóp chân cho nội. Đôi khi, nội mở mắt nhìn em và cười vô cùng hiền hậu.

Lúc năm tuổi, em bị bố đưa từ thành phố về quê sống với nội vì bố muốn em bầu bạn với bà. Bố em nói, nội ở quê một mình sẽ cảm thấy cô đơn, không có ai để nói chuyện trong lúc rảnh rỗi. em cảm thấy thương nội, vì thế em đã ở lại với sống cùng nội. Căn nhà nhỏ của nội bỗng nhiên có hai bà cháu. Khi nội đi chợ xa, nội thường gửi em sang nhà hàng xóm để chơi. em là một đứa con gái nhưng tính em lại giống như con trai, vì thế mỗi khi em cùng nhóm bạn trong làng đi tung tăng và chạy nhảy, nội phải lôi em đi tắm. em ghét tắm nên mỗi lần như thế, em cảm thấy như đang bị nội ép buộc. Những lúc rảnh rỗi, nội thường kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích như Cô bé quàng khăn đỏ, Thạch Sanh và Lý Thông. Sau mỗi lần đó, nội luôn khuyên em rằng khi lớn lên, em phải trở nên chăm chỉ, hiền lành và tốt bụng để có nhiều người yêu mến.

Khi em ở quê, nội thường nhờ một anh hàng xóm sang dạy em đọc và viết. Buổi tối, em thường sợ ma, không muốn học bài và đi ngủ sớm. Nhưng nội lại kiên nhẫn thắp đèn và giúp em học. Nội nói rằng: “Rèn nét chữ cũng là rèn nết con người cháu đấy!”. Thế là em lại ngồi tập viết. Nhờ những lần học như thế, bây giờ em phải cảm ơn nội vì nếu không có những ngày học đó, chữ em chắc chắn sẽ xấu hơn nhiều. Và quan trọng hơn cả, nhân cách của em sẽ ra sao nếu không có sự hướng dẫn và rèn luyện của nội?

Năm đó, khi em bé mới sinh, bố em về quê thăm nội. Bố dành mấy ngày để sửa lại hàng rào, lợp lại mái nhà cho nội. Khi chuẩn bị quay trở lại thành phố, bố bảo em lên thành phố mấy bữa giúp mẹ chăm sóc em bé trong khi bố đi công tác. em không muốn rời xa nội, nhưng nội cứ dỗ dành em ở trên ấy mấy ngày rồi sẽ trở lại. Thế là em cùng bố trở về thành phố. Tuy nhiên, lúc bố kết thúc chuyến công tác trở về cũng là lúc em bước vào tuổi học sinh. Nhà trường ở quê xa, nội lại già yếu nên bố quyết định em sẽ ở lại thành phố học. em buồn nhưng phải chấp nhận. em yêu nội lắm, hình ảnh của nội luôn hiện về trong tâm trí em – một người hiền từ, nhân hậu. Suốt những năm xa nội, em luôn tự hỏi liệu nội có khỏe mạnh và thay đổi nhiều không? em muốn đặt cho nội hàng loạt câu hỏi để nói lên niềm khao khát được về thăm nội.

em học ở thành phố đến năm lớp bảy thì bố đón nội đến sống với nhà tôi. Ngày đón nội, em theo bố đến ga tàu. em rất vui mừng và cứ tưởng tượng về nội. Nhưng khi nội bước ra khỏi toa tàu, em không thể kìm nổi hai dòng nước mắt. Nội đã già hơn rất nhiều so với sự tưởng tượng của tôi. Lưng nội đã còng xuống, da mặt nhăn nheo, chỉ có ánh mắt và nụ cười của nội vẫn giữ nguyên. Nó vẫn toát lên sự hiền từ và nhân hậu như xưa.

Sau đó, em không giấu được niềm vui khi được sống trong vòng tay thương yêu của nội. Nhưng có vẻ nội khó khăn để thích nghi với cuộc sống mới mà em biết là không hoàn toàn đáp ứng mong muốn của nội. Bố và em hiểu điều này, vì vậy chúng em thường xuyên an ủi nội. Dần dần, nội đã thích nghi và sống hạnh phúc hơn.

Hiện giờ em thật sự cảm thấy rất hạnh phúc vì không còn xa nội nữa. Nội ơi! Giờ đây con đã trưởng thành, đã học Trung học phổ thông. Con dần đã hiểu được những lời dạy của nội lúc xưa về cách rèn luyện đức tính của con người. Con sẽ làm nội hạnh phúc suốt quãng đời còn lại của mình. Mong rằng những việc làm của con sẽ giảm bớt đi những gian truân và khó khăn mà nội đã trải qua trong quá khứ.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 27

Trong đời sống tinh thần đa dạng và phong phú của con người thì tình cha con là tình cảm máu thịt thiêng liêng, sâu đậm nhất. Công lao to lớn của người cha được nhắc đến rất nhiều trong ca dao, dân ca: “Công cha như núi Thái Sơn,.., Con có cha như nhà có nóc, Phụ tử tình thâm…”

Người cha đóng vai trò trụ cột trong gia đình, là chỗ dựa đáng tin cậy cho vợ con. Mọi việc lớn như làm nhà, tậu ruộng, tậu trâu, dựng vợ gả chồng cho con cái… thường là do người cha quyết định. Trách nhiệm của người cha rất nặng nề. Con cái ngoan hay hư, chủ yếu là tùy thuộc vào sự bảo ban dạy dỗ của người cha. Bên cạnh người mẹ dịu dàng là người cha nghiêm khắc. Dẫu cách thức biểu hiện tình thương yêu có khác nhau nhưng bậc cha mẹ nào cũng mong muốn nuôi dạy con cái trưởng thành về mọi mặt, đúng như dân gian đã nói: Con hơn cha là nhà có phúc. Trong lúc mẹ hằng ngày chẳng quản vất vả nhọc nhằn, lo lắng cho các con từ bát cơm, tấm áo thì người cha, ngoài những thứ đó ra còn phải nghĩ đến việc dạy dỗ, truyền kinh nghiệm sống mà mình đã đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, để các con học được những bài học thiết thực khi bước vào đời. Thật hạnh phúc cho những đứa con được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ!

Có biết bao người cha chấp nhận thiệt thòi về mình, dành tất cả thuận lợi cho con cái. Em đọc trên báo và xem truyền hình thấy những người cha lam lũ, quần quật làm những việc như: quét rác, đội than, đội trấu, đạp xích lô… không từ nan bất cứ chuyện gì, miễn là lương thiện để kiếm tiền nuôi đàn con ăn học đến nơi đến chốn. Gần nhà em có một bác người Quảng Ngãi, tuổi hơn năm chục, làm nghề mài dao kéo. Ngày ngày, bác rong ruổi khắp nơi trên chiếc xe đạp cà tàng với vài hòn đá mài và thùng nước nhỏ. Bác vào thành phố đã hơn ba năm, kể từ khi anh con trai lớn thi đậu đại học Bách khoa. Mỗi lúc kể về những đứa con ngoan, bác cười rất mãn nguyện, đôi mắt ánh lên vẻ tự hào:

– Nhà bác nghèo lắm! Được mấy đứa con, đứa nào cũng ham học và học giỏi. Năm nay, cô con gái thứ hai cũng đậu Đại học Sư phạm. Bác ráng làm kiếm ngày vài chục ngàn, cha con đùm túm nuôi nhau. Mình chẳng có chi cho các con thì cho chúng cái chữ, cái nghề!

Em thấy ở bác có những nét rất giống cha em, một người thợ cơ khí bình thường, quanh năm làm việc với máy móc, dầu mỡ. Đôi bàn tay cha chai sần, thô ráp, mạnh mẽ nhưng ấm áp lạ thường. Có thể nói rằng trong gia đình em, cha làm nhiều nhất và hưởng thụ ít nhất; Cha giống mẹ ở chỗ nhường nhịn hết cho đàn con những miếng ngon miếng lành, còn mình chỉ cơm dưa cơm mắm qua ngày.

Đức tính nổi bật của cha em là cần cù chịu khó, hết lòng vì vợ con. Tuy công việc thường xuyên bận bịu, cha vẫn cố dành thời gian quan tâm săn sóc đến việc học hành của các con. Cha em ít lời, chỉ nói những câu nào đáng nói như nhắc nhở, uốn nắn khuyết điểm hay động viên, khen ngợi khi các con làm được điều tốt, điều hay. Cha dạy chúng em lòng tự trọng và tính tự lập. Có lần cha bảo:

– Đã là người thì phải có ý chí, không được ngại khó ngại khổ.

Càng khó càng phải làm bằng được. Em quý nhất cha em ở thái độ tôn trọng mọi người, tôn trọng vợ con. Có việc gì không vừa ý, cha bình tĩnh phân tích chứ không la lối, chửi bới. Bởi thế nên dù tính cha nghiêm khắc mà vẫn dễ gần, từ vợ con đến hàng xóm láng giềng đều nể phục. Cứ nghe những lời cha nói, nhìn những việc cha làm, em học được rất nhiều điều hay, điều tốt. Cha thường bảo con cái lấy bố mẹ làm gương nên cha rất giữ gìn ý tứ.

Chúng em yêu kính cha, cố gắng chăm học, chăm làm để cha mẹ vui lòng. Đó cũng là cách đáp đền chữ hiếu cụ thể và thiết thực nhất. Cảm ơn nhạc sĩ Phạm Trọng cầu đã nói giúp tuổi thơ chúng em những suy nghĩ tốt đẹp về cha mẹ: Cha sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực. Cha mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con… Ngày mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền. Con đừng quên con nhé, ba mẹ là quê hương!

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 28

Bà nội giống như một điểm tựa tinh thần của tất cả các thành viên trọng gia đình. Bởi vậy, em rất yêu quý và kính trọng bà.

Năm nay, bà của em bảy mươi hai tuổi. Nhưng bà vẫn còn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Bà có dáng người nhỏ nhắn. Chiếc lưng đã còng xuống vì những năm tháng vất vả kiếm sống. Khuôn mặt của bà trông thật hiền từ. Mái tóc bà đã bạc trắng. Làn da in hằn dấu vết của thời gian nhưng vẫn toát lên vẻ hồng hào tươi sáng. Đôi mắt đã mờ đục đi nhiều. Nhưng cái nhìn trìu mến không vì thế mà bị phai nhòa. Đối với em, bà thật đẹp – giống như những bà tiên trong các câu chuyện cổ tích.

Em thích nhất là đôi bàn tay ấm áp của bà. Đôi bàn tay với làn da đã nhăn nheo. Đôi bàn tay nhỏ bé vất vả lao động cả một đời. Hơi ấm từ đôi bàn tay của bà giống như một nguồn sức sống ấm nóng sưởi ấm tâm hồn em. Mỗi khi về thăm quê, em lại quấn quýt bên bà. Em thích nhất là được nằm trên võng, nghe bà kể chuyện. Những truyện cổ tích đã thuộc lòng nhưng được nghe bà kể lại cảm thấy hạnh phúc biết bao.

Bà nội cũng là người đã chăm sóc em từ khi còn rất nhỏ. Lời hát ru của bà dường như đã in đậm vào trong tâm trí của em. Cho đến bây giờ, bà cũng là người dạy dỗ em những bài học bổ ích. Nhờ có sự dạy dỗ và động viên của bà, em ngày càng trưởng thành hơn. Em mong sao bà sẽ luôn khỏe mạnh, để có thể sống mãi bên cạnh con cháu.

Bà nội là một trong những người phụ nữ tuyệt vời nhất. Em luôn dành cho bà sự kính trọng, tình yêu thương vô cùng, không có gì thay đổi được.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 29

Người thân trong gia đình là một điểm tựa vô cùng vững chắc của mỗi người. Với em, bà ngoại là người mà em yêu thương và kính trọng nhất.

Bà ngoại của em đã ngoài sáu mươi tuổi. Bà em là một giáo viên tiểu học đã về hưu. Dáng người của bà thanh mảnh. Khuôn mặt trái xoan đã in hằn dấu vết của thời gian. Mái tóc dài của bà giờ đã điểm những sợi tóc trắng. Nhưng với em, bà vẫn còn xinh đẹp lắm. Em thích nhất là nụ cười rạng rỡ của bà.

Khi còn nhỏ, bố mẹ em thường xuyên bận công việc. Bà là người chăm sóc em. Từ cái ăn đến giấc ngủ. Bà cũng là người luôn ở bên chứng kiến từng bước trưởng thành của em: lúc em tập đi, tập nói… Những kỉ niệm với bà thật đẹp. Em vẫn nhớ những khi được ngủ cùng bà, nghe bà kể chuyện. Giọng kể của bà thật hấp dẫn. Những câu chuyện cổ tích mà bà kể đến bây giờ em vẫn còn thuộc lòng.

Không chỉ dừng lại ở đó, bà cũng dạy cho em rất nhiều bài học bổ ích. Nhờ có bà mà em đã biết yêu thương và kính trọng mọi người xung quanh. Em cũng đã tự giác hơn trong công việc và học tập.

Em rất yêu thương người bà của mình. Em luôn tự nhủ sẽ cố gắng học tập thật tốt để bà luôn tự hào về cháu gái của mình. Bà ngoại của em thật tuyệt vời biết bao.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 30

Trong cuộc sống, gia đình có vai trò vô cùng quan trọng. Những người thân trong gia đình giống như một điểm tựa tinh thần. Và bà nội chính là người mà em yêu thương nhất.

Năm nay, bà nội của em bảy mươi ba tuổi. Bà không cao lắm, dáng người nhỏ nhắn. Chiếc lưng của bà đã còng xuống vì những năm tháng nhọc nhằn của cuộc đời. Khuôn mặt của bà phúc hậu. Mái tóc đã bạc trắng. Làn da đã in hằn dấu vết của thời gian. Đôi mắt của bà đã mờ đục đi nhiều. Nhưng ánh mắt trìu mền của bà vẫn luôn còn đó. Đôi bàn tay nhăn nheo với nhiều vết chai sần. Đôi bàn tay làm lụng để nuôi con, chăm cháu. Có đôi khi em thường nắm lấy đôi bàn tay của bà để cảm nhận hơi ấm. Nó giống như một nguồn sức mạnh sưởi ấm tâm hồn em. Những vất vả trong cuộc sống vẫn không làm mất đi sức khỏe và sự minh mẫn của bà.

Ông nội mất sớm, bà sống cùng gia đình em từ rất lâu rồi. Khi đó, em vẫn còn bé xíu. Bố mẹ bận đi làm xa, bà là người đã chăm sóc em. Đến khi lớn lên, bà hay kể cho em nghe nhiều câu chuyện bổ ích. Nhờ có bà mà em đã thấu hiểu hơn nỗi khổ cực của nhân dân ta trong những năm chiến tranh ác liệt. Bà cũng đã dạy em phải biết yêu thương, biết chia sẻ với mọi người. Nhờ có sự động viên của bà mà em đã cố gắng học tập thật tốt để tương lai sẽ trở thành một người có ích cho xã hội.

Kỉ niệm về bà có rất nhiều. Nhưng em vẫn còn nhớ mãi về ngày đầu tiên đi học. Không phải bố mẹ, bà là người đã đưa em đến trường. Chính bà cũng đã động viên em theo cô giáo vào lớp học. Nhờ có sự động viên của bà, em đã quên đi sự bỡ ngỡ, lo lắng của mình.

Ngày hôm nay, bà nội đã không còn nữa. Nhưng những kỉ niệm về bà đối với em rất đáng trân trọng. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành một con người có ích như bà mong muốn.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 31

Người ta thường hay nói rằng “Tấm lòng người cha là một tuyệt tác của tạo hóa”. Tình yêu thương và tấm lòng mà cha đã dành cho em thực sự thiêng liêng và cao quý. em luôn biết ơn cuộc đời đã ưu ái cho em có được một người cha đáng kính, tuyệt vời như thế. Chưa bao giờ em dám nói với cha những lời tự sự của trái tim nhưng thẳm sâu trong lòng, em luôn kính yêu và tự hào về cha.

Cha em năm nay ngoài bốn mươi tuổi nhưng dường như gánh nặng cuộc đời đã khiến cha già đi nhiều, Sự nhọc nhằn hằn in rõ nhất trên mái đầu bạc của cha mà mỗi lần nhìn nó em không khỏi chạnh lòng, xót xa. Nước da của cha ngăm đen khỏe mạnh, bờ vai rắn chắc, đầy vững chãi khiến em luôn tin tưởng để dựa vào. Dáng người cha hơi đậm nhưng làm việc rất nhanh nhẹn. em rất thích đứng ở đằng sau để nhìn bóng lưng của cha, em cảm giác nó như một bức tường cao lớn, vững chãi có thể che chắn cho em qua những bão giông cuộc đời. em đặc biệt yêu đôi mắt của cha, đôi mắt hơi nâu và luôn sáng lên những ánh nhìn trìu mến với tôi. Cha có khuôn mặt chữ điền nhìn rất phúc hậu, nổi bật trên khuôn mặt ấy đó là vầng trán cao lộ rõ sự thông minh.

Cha em không hoàn hảo nhưng ông luôn yêu thương em theo cách hoàn hảo nhất. Cha em không phải dân trí thức, cũng không giàu có, cha chỉ là một người lao động bình dân với đồng lương công nhân trong xí nghiệp thế nhưng chưa bao giờ cha để em phải thiếu thốn thứ gì. Cha lo cho em ăn học, cho em một cuộc sống đủ đầy mặc dù em biết chính cha cũng không có nhiều tiền. em để ý có đến cả năm cha cũng không may cho mình một bộ áo mới. Dù vai áo đã sờn, chiếc quần cũ kĩ bạc màu nhưng cha vẫn cứ cười xòa mà bảo rằng trong tủ cha còn nhiều đồ đẹp. Thế mà với tôi, cứ đến ngày tựu trường, ngày lễ tết, rồi thời tiết chuyển mùa cha lại giục mẹ đi sắm cho em quần áo mới. Thuở nhỏ vô tư không nghĩ suy, cứ hồn nhiên coi đó là điều bình thường nhưng càng lớn khôn, càng hiểu chuyện thì em lại càng thương cha nhiều hơn. Từ chiếc bóng đèn học đến bộ áo mưa, tập vở để đi học chính tay cha cũng là người mua. Cả ngày đi làm vất vả nhưng cha không bao giờ quên quan tâm đến chuyện học hành của tôi. em luôn sẵn sàng chia sẻ cùng cha những buồn vui, những câu chuyện hằng ngày bởi em cảm nhận được sự lắng nghe và thấu hiểu từ cha. Đặc biệt, em rất thích được lắng nghe những lời khuyên của cha dành, đứng từ phương diện của một người đàn ông trưởng thành cha luôn chỉ ra cho em những con đường đi đúng đắn, để em không chệch bước trên những lối đi gập ghềnh. Những điều ấy khiến em càng kính yêu và tự hào hơn về người cha của mình.

em không bao giờ quên những bài học đạo đức, bài học làm người mà cha đã dạy cho tôi. Ngày còn bé, cha dạy em phải biết tự đứng lên sau những lần tập đi, dạy em cách sống tự lập và biết giúp đỡ, nhường nhịn người khác, đến khi lớn khôn, cha dạy em cách để trưởng thành, biết tự tin vào bản thân, vào cuộc sống, biết yêu thương và tôn trọng người khác. Cha chính là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi, những bài giảng của cha đều không được viết thành sách, ít khi nói thành lời mà hầu hết được dạy thông qua cách cha sống và đối nhân xử thế với mọi người. Cứ như thế, những bài học của cha đi vào trong đầu em một cách tự nhiên mà thấm thía, sâu sắc.

em luôn tự hào với bạn bè về gia đình của mình. Nhà em giàu có lắm nhưng không phải giàu vì tiền bạc mà giàu bởi tình cảm. Có được điều đáng quý này phải kể đến sự góp công rất lớn của cha. Gia đình muốn giữ được lửa hạnh phúc cần có sự đồng cảm, quan tâm và sẻ chia. Cả ngày đi làm vất vả nhưng cha vẫn luôn sẵn sàng đỡ đần mẹ công việc nhà. em biết công việc của cha cũng nhiều khó khăn và áp lực, nhưng đến khi bước chân vào cánh cổng mọi buồn bực ưu phiền cha đều gác lại, để cho nụ cười hé nở trên môi. Có nhiều lần em bắt gặp nét âu sầu trên khuôn mặt cha, thế nhưng khi em hỏi cha lại tỏ ra vui vẻ như không có chuyện gì. Cha em là vậy đấy, luôn đem niềm vui, sự ân cần tin tưởng cho người khác còn nỗi buồn chỉ để cho riêng mình. em thương và trân quý tấm lòng của cha vô cùng.

Cha em hiền lắm, lại dễ gần dễ mến cho nên ai gặp cũng đều có cảm tình. Mọi người trong xóm thường xuyên sang nhà em chơi cũng bởi sự thân thiện, quý khách của cha. Trong làng, nhà ai có công chuyện cha em đều nhiệt tình giúp đỡ cho nên mọi người đều rất quý mến ông. Từ khi em biết nhận thức đến giờ chưa một lần em thấy cha to tiếng với ai. Tính cha em xởi lởi nhưng rất biết cách cư xử với mọi người vì thế cha em không bao giờ để mất lòng người khác. Điều này khiến em vô cùng khâm phục.

Nói về người cha thân yêu của mình, ngôn ngữ cũng không thể giúp em đong đầy tất cả cảm xúc. em sẽ chứng minh tình cảm của em đối với cha bằng hành động, em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập thật tốt, rèn luyện thật tốt như những lời cha dạy, phát huy tất cả năng lực cản bản thân để trở thành một người con hiếu thảo, một công dân có ích cho xã hội. Bạn bè con chạy theo những thần tượng âm nhạc, phim ảnh nhưng với con cha chính là thần tượng mà con sùng bái suốt đời.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 32

Trong cuộc sống hàng ngày, có biết bao nhiêu người đáng để chúng ta thương yêu và dành nhiều tình cảm. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng, người thân yêu nhất của bạn là ai chưa? Với mọi người câu trả lời ấy có thể là ông bà, là mẹ, là anh chị hoặc cũng có thể là bạn bè chẳng hạn. Còn riêng tôi, hình ảnh người bố sẽ mãi mãi là ngọn lửa thiêng liêng, sưởi ấm tâm hồn em mãi tận sau này.

Bố em không may mắn như những người đàn ông khác. Trong suốt cuộc đời bố có lẽ không bao giờ được sống trong sự sung sướng, vui vẻ. Bốn mươi tuổi khi chưa đi được nửa chặng đời người, bố đã phải sống chung với bao nhiêu bệnh tật: Đầu tiên đó chỉ là những cơn đau dạ dày, rồi tiếp đến lại xuất hiện thêm nhiều biến chứng. Trước đây, khi còn khỏe mạnh, bao giờ bố cũng rất phong độ.

Thế nhưng bây giờ, vẻ đẹp ấy dường như đã dần đổi thay: Thay vì những cánh tay cuồn cuộn bắp, giờ đây chỉ còn là một dáng người gầy gầy, teo teo. Đôi mắt sâu dưới hàng lông mày rậm, hai gò má cao cao lại dần nổi lên trên khuôn mặt sạm đen vì sương gió. Tuy vậy, bệnh tật không thể làm mất đi tính cách bên trong của bố, bố luôn là một người đầy nghị lực, giàu tự tin và hết lòng thương yêu gia đình.

Gia đình em không khá giả, mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng tiền bố mẹ kiếm được hàng ngày. Dù bệnh tật, ốm đau nhưng bố chưa bao giờ chịu đầu hàng số mệnh. Bố cố gắng vượt lên những cơn đau quằn quại để làm yên lòng mọi người trong gia đình, cố gắng kiếm tiền bằng sức lao động của mình từ nghề xe lai.

Hàng ngày, bố phải đi làm từ khi sáng sớm cho tới lúc mặt trời đã ngả bóng từ lâu. Mái tóc bố đã dần bạc đi trong sương sớm. Công việc ấy rất dễ dàng với những người bình thường nhưng với bố nó rất khó khăn và gian khổ. Bây giờ có những lúc phải chở khách đi đường xa, đường sốc thì những cơn đau dạ dày của bố lại tái phát.

Và cả những ngày thời tiết thay đổi, có những trưa hè nắng to nhiệt độ tới 38 – 48 độ C, hay những ngày mưa ngâu rả rích cả tháng bảy, tháng tám, rồi cả những tối mùa đông lạnh giá, bố vẫn cố gắng đứng dưới những bóng cây kia mong khách qua đường. em luôn tự hào và hãnh diện với mọi người khi có được một người bố giàu đức hy sinh, chịu thương, chịu khó như vậy.

Nhưng có phải đâu như vậy là xong. Mỗi ngày bố đứng như vậy thì khi trở về những cơn đau quằn quại lại hành hạ bố. Nhìn khuôn mặt bố nhăn nhó lại, những cơn đau vật vã mà bố phải chịu đựng, em chỉ biết òa lên mà khóc. Nhìn thấy bố như vậy, lòng em như quặn đau hơn gấp trăm ngàn lần. Bố ơi, giá như con có thể mang những cơn đau đó vào mình thay cho bố, giá như con có thể giúp bố kiếm tiền thì hay biết mấy? Nếu làm được gì cho bố vào lúc này để bố được vui hơn, con sẽ làm tất cả, bố hãy nói cho con được không?

Những lúc ấy, em chỉ biết ôm bố, xoa dầu cho bố, em chỉ muốn với bố đừng đi làm nữa, em có thể nghỉ học, như vậy sẽ tiết kiệm được chi tiêu cho gia đình, em có thể kiếm được tiền và chữa bệnh cho bố. Nhưng nếu nhắc đến điều đó chắc chắn là bố sẽ buồn và thất vọng ở em nhiều lắm.

Bố luôn nói rằng bố sẽ luôn chiến đấu. Chiến đấu cho tới những chút sức lực cuối cùng để có thể nuôi chúng em ăn học thành người. Bố rất quan tâm đến việc học của chúng tôi. Ngày xưa bố học rất giỏi nhưng nhà nghèo bố phải nghỉ học. Vào mỗi tối, khi còn cố gắng đi lại được, bố luôn bày dạy cho mấy chị em học bài.

Trong những bữa cơm bố thường nhắc chúng em cách sống, cách làm người sao cho phải đạo. em phục bố lắm, bố thuộc hàng mấy nghìn câu Kiều, hàng trăm câu châm ngôn, danh ngôn nổi tiếng…

Chính vì vậy, em luôn cố gắng tự giác học tập. em sẽ làm một bác sĩ và sẽ chữa bệnh cho bố, sẽ kiếm tiền để phụng dưỡng bố và đi tiếp những bước đường dở dang trong TS của bố. em luôn biết ơn bố rất nhiều, bố đã dành cho em một con đường sáng ngời, bởi đó là con đường của học vấn, chứ không phải là con đường đen tối của tiền bạc. em sẽ luôn lấy những lời bố dạy để sống, lấy bố là gương sáng để noi theo.

Và em khâm phục không chỉ bởi bố là một người giỏi giang, là một người cao cả, đứng đắn, lòng kiên trì chịu khó mà còn bởi cách sống lạc quan, vô tư của bố. Mặc dù những thời gian rảnh rỗi của bố còn lại rất ít nhưng bố vẫn trồng và chăm sóc khu vườn trước nhà để cho nó bao giờ cũng xanh tươi.

Những giỏ phong lan có bao giờ bố quên cho uống nước vào mỗi buổi sáng; những cây thiết ngọc lan có bao giờ mang trên mình một cái lá héo nào? Những cây hoa lan, hoa nhài có bao giờ không tỏa hương thơm ngát đâu? Bởi đằng sau nó luôn có một bàn tay ấm áp chở che, chăm sóc, không những yêu hoa mà bố còn rất thích nuôi động vật.

Tuy nhà em bao giờ cũng có hai chú chó con và một chú mèo và có lúc bố còn mang về những chiếc lồng chim đẹp nữa. Và hơn thế, trong suốt hơn năm năm trời chung sống với bệnh tật, em chưa bao giờ nghe bố nhắc đến cái chết, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trốn tránh sự thật, bố luôn đối mặt với tử thần”, bố luôn dành thời gian để có thể làm được tất cả mọi việc khi chưa quá muộn.

Nhưng cuộc đời bố bao giờ cũng đầy đau khổ, khi mà cả gia đình đã dần khá lên, khi các chị em đã có thể kiếm tiền, thì bố lại bỏ chị em tôi, bỏ mẹ, bỏ gia đình này để ra đi về thế giới bên kia. Bố đi về một nơi rất xa mà không bao giờ được gặp lại. Giờ đây khi em vấp ngã, em sẽ phải tự đứng dậy và đi tiếp bằng đôi chân của mình, bởi bố đi xa, sẽ không còn ai nâng đỡ, che chở, động viên em nữa.

Bố có biết chăng nơi đây con cô đơn buồn tủi một mình không? Tại sao nỡ bỏ con ở lại mà đi hả bố? Nhưng con cũng cảm ơn bố, bố đã cho con thêm một bài học nữa, đó chính là trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hãy trân trọng những gì đang có, hãy yêu thương những người xung quanh mình hơn, và đặc biệt hãy quan tâm, chăm sóc cho bố của mình, tha thứ cho bố, khi bố nóng giận và nỡ mắng mình bởi bố luôn là người yêu thương nhất của chúng ta.

Bố ra đi, đi đến một thế giới khác, ở nơi đó bố sẽ không còn bệnh tật, sẽ thoát khỏi cuộc sống thương đau này. Và bố hãy yên tâm, con sẽ luôn nhớ những lời dạy của bố, sẽ luôn thương yêu, kính trọng biết ơn bố, sẽ sống theo gương sáng mà bố đã rọi đường cho con đi. Hình ảnh của bố sẽ luôn ấp ủ trong lòng con. Những kỷ niệm, những tình cảm bố dành cho con, con sẽ ôm ấp, trân trọng, nó như chính linh hồn của mình.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 33

Trong cuốn sổ tay, em dành trang đầu tiên để viết về câu ca dao mà mình yêu thích nhất:

Đố ai đếm được lá rừng

Đố ai đếm được hết từng trời cao

Đố ai đếm được vì sao

Đố ai đếm được công lao mẹ già.

Câu ca dao ấy đã lột tả được những vất vả, hi sinh, được công ơn lớn hơn trời bể của mẹ – người phụ nữ mà em kính yêu nhất trong cuộc đời này.

Mẹ em là một người phụ nữ bình dị ở nông thôn. Năm nay mẹ khoảng 50 tuổi, một độ tuổi cũng không còn trẻ nữa. Mẹ có vóc dáng nhỏ bé, gọn gàng. Với mái tóc đen ngắn ngang vai, thường được buộc gọn ở phía sau. Mái tóc ấy không suôn mượt, đen tuyền, mà hơi thô ráp, pha lẫn nhiều sợi tóc bạc. Đó là dấu vết của những tháng ngày vất vả ngoài đồng để nuôi em khôn lớn. Làn da mẹ hơi đen vì dãi nắng dầm mưa suốt bao năm qua. Đôi chỗ có những vết sẹo nhỏ do khi làm ruộng bị vấp phải. Đôi bàn tay mẹ sần sùi những chai sạn bởi chiếc cuốc, chiếc cào. Bàn chân mẹ hơi to, những ngón chân luôn quặp lại, để có thể bám chắc vào mặt đất, khi đi chân trần trên đồng ruộng. Ở mẹ, đẹp nhất chính là đôi mắt đen láy, cùng nụ cười rạng rỡ. Mỗi khi mẹ cười, những nếp nhăn ở khóe mắt lại hiện lên. Nhưng với em, đó là nụ cười tuyệt vời nhất, nó ấm áp và ngọt lành đến tận sâu tâm khảm. Từng đường nét, đặc điểm của mẹ, em đều thấy xinh đẹp lạ lùng. Có lẽ vì em đang nhìn mẹ bởi đôi mắt chứa chan tình yêu thương, nên em luôn nhìn thấy một cô tiên xinh đẹp, dịu dàng đang luôn ở cạnh mình.

Là một người phụ nữ nông dân, mẹ em không giỏi chăm chút về ngoại hình. Mẹ không biết trang điểm, không nhuộm tóc, không mặc váy ngắn hay đi giày cao gót. Thế nhưng, dù ở nhà hay khi đi đâu, mẹ cũng luôn sạch sẽ, gọn gàng, tươm tất. Chính điều này khiến cho mọi người luôn có ấn tượng rất tốt về mẹ. Và mẹ cũng luôn dạy dỗ em điều ấy, rằng luôn phải “đói cho sạch, rách cho thơm”. Dù nhà mình nghèo khó, nhưng con phải luôn sạch sẽ, ngăn nắp, từ trang phục cho đến lối sống. Và mẹ còn dạy em nhiều điều hay lẽ phải khác nữa. Đó là những lời dạy chân tình, đơn giản từ những câu ca dao của một người phụ nữ nông thôn. Nó không cầu kì, hoa mĩ nhưng dễ dàng đi sâu vào tâm trí của em. Nhờ nó, mà em lớn lên thành một đứa trẻ ngoan ngoãn.

Những người xung quanh, từ ông bà, đến làng xóm láng giềng, ai ai cũng yêu quý mẹ em. Đơn giản bởi mẹ em là người vô cùng tốt bụng, chân chất, thật thà. Mỗi khi có ai nhờ giúp đỡ, chỉ cần có thể làm được thì dù là mưa gió hay xa xôi mẹ em cũng sang giúp. Mỗi khi có của gì ngon, mẹ em lại mang một phần sang mời bà con. Bà Lan hàng xóm thường nói rằng, mẹ em tuy không biết nói lời hay, lời ngọt nhưng cái bụng thì rất tốt. Em cảm thấy lời bà nói thật chính xác.

Mẹ em là một người mẹ vô cùng tuyệt vời, luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc cho con hết mình. Hằng ngày mẹ dùng đôi bàn tay thô ráp của mình, thật cẩn thận buộc cho em từng búi tóc thật xinh. Dù mẹ có bận rộn, mệt mỏi thế nào, thì cũng sẽ dành thời gian vào buổi tối, ngồi lắng nghe những câu chuyện nhỏ nhặt của em. Tuy điều kiện gia đình em không được khá giả hay giàu có gì. Nhưng em được đến trường với những món đồ dùng học tập, áo quần, giày dép không thiếu thứ gì so với các bạn. Để có thể sắm cho em những món đồ xinh đẹp, cho em được đi học múa với các bạn, chính là những ngày làm việc cật lực trên ruộng vườn của mẹ. Đối với em, mẹ luôn dành một sự quan tâm tuyệt đối. Dù em chỉ có một chút buồn hay mệt mỏi, mẹ cũng nhận ra ngay. Rồi mẹ lại sốt sắng quan tâm, chăm sóc em đến quên bản thân mình chỉ mong sao em nhanh khỏe mạnh. Có thể nói rằng, trên cuộc đời này không ai yêu quý em nhiều như mẹ, và chắc chắn rằng, em luôn là người phụ nữ số một trong trái tim em.

Mỗi ngày, em luôn cố gắng giúp mẹ từ những việc nhỏ nhặt nhất, đến những việc lớn hơn mà em có thể làm. Từ giúp mẹ nhặt rau, quét nhà, rửa bát, đến ra ruộng làm cỏ cùng mẹ. Em có thể làm mọi việc, chỉ mong mẹ luôn mạnh khỏe, yêu đời. Mỗi ngày em đều mong mình có thể lớn lên thật nhanh, để có thể chở che cho mẹ như những gì mẹ đã làm cho em trong suốt bao năm tháng qua. Ngay giờ phút này đây, em muốn được gặp mẹ, để được mẹ ôm vào lòng khẽ xoa lên mái tóc, và để em được thủ thỉ với mẹ rằng: Mẹ ơi! Con yêu mẹ nhiều lắm!

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 34

Trong gia đình em, ai em cũng yêu cũng thương như nhau, mỗi người trong gia đình lại chiếm một vị trí đặc biệt khác nhau, không ai có thể thay thế được ai cả, nhưng người em kính trọng nhất là bố em. Vì bố là niềm tự hào và mong ước trong lòng em.

Bố em là bộ đội, thời gian ở nhà rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay, từ bé có khi em chẳng mấy khi được gặp, chẳng mấy khi được ôm bố, không được như bọn bạn em được gọi bố hàng ngày, được bố lai đi học, được nũng nịu. Đôi lúc em còn không tưởng tượng ra được bố mình như thế nào nữa, vì khoảng cách với bố quá xa vời, muốn gặp đâu phải thích là được, bố còn bận rất nhiều công việc khác, nên khó ở bên cạnh em suốt được.

Bố em có khuôn mặt tròn, mà đặc biệt nhất là chiếc trán hói, nhìn rất là đáng yêu. Đôi mắt bố trong và rất đẹp, bố không có bị cận nên lúc nào bố cũng nhắc nhở em phải cẩn thận giữ đôi mắt của mình. Bố sống rất bình dị, mọi thứ bố đều rất tiết kiệm. Tuổi thơ của bố không được chơi nhiều như em bây giờ, từ bé bố đã phải lo công việc trong nhà, nên rất vất vả, vừa cố gắng học vừa làm giúp cha mẹ.

Bố kính yêu của em khá là nghiêm khắc, chắc bị lây từ bố, nên tính cách của em khá là khó tính và hơi để ý như bà cụ non, việc cần cẩn thận thì không bao giờ cẩn thận, nhưng những việc không cần thì lại làm tốt hơn người khác. Chẳng hiểu sao mỗi lần thấy bố mặc gì cũng đẹp cũng xinh.

Em hay lôi ảnh của bố lúc trẻ ra ngắm, rồi hỏi mẹ linh tinh những câu chuyện về bố. Bé mỗi lần nhớ bố quá, lại cố gắng viết một lá thư thật dài cho bố, nói là “con nhớ bố”, “bố về mua bánh socola cho con”. Nhưng khi bố về, bố dang đôi tay ra để ôm thì lại chạy thật xa khỏi đấy vì quá sợ hãi không biết phải làm như thế nào.

Bố rất quan tâm mọi người, mỗi lần đi đâu xa bố đều mua quà cho từng người, coi em học bài dù trời đã muộn, thấy bố vẫn xem phim xong học xong thấy bố ngủ khì ở ghế uống nước. Bố chẳng mấy khi nói ra thương con như thế nào nhưng bố luôn âm thầm từ phía sau.

Bố rất hay mắng và bắt em học bài, nhiều lúc ghét bố lắm, nhưng mỗi lần được điểm cao là hạnh phúc vô cùng. Người làm cha làm mẹ chỉ muốn tốt cho con cái thôi.

Bố em rất tâm lí, vào ngày lễ hay dịp gì cũng đều mua bao nhiêu là hoa hồng thơm nức, thích gì đòi bố một tí là được mua.

Em chỉ nhớ có một lần rất lâu về trước, ngày mà bố đi công tác về em không nhận ra bố mình, một đứa trẻ con không nhận ra bố có phải rất đáng thương không. Đó là lần duy nhất trong cuộc đời em không nhận ra bố mình. Giờ thì bố em cũng về nhiều hơn trước một chút rồi, nhưng nó không đủ cho em.

Bố em rất thích làm vườn và trồng cây cảnh, bố em trồng bao nhiêu cây xanh quanh nhà, cây nào cũng đẹp, cũng đáng yêu, mỗi lần về là bố lại bón phân rồi tỉa lá, bắt sâu. Bố rất yêu công việc, lúc nào cũng làm lụng trồng rau cho mẹ, bố em dạy em cách tận hưởng thiên nhiên, dạy em cách sống là chính mình. Có đôi lúc em thấy mình thật may mắn, có lẽ vì em xa bố em lâu quá, nên em không có những trận đánh đòn, không có những ngày bị bố la mắng, nhưng bị bố mắng khóc những lúc làm sai thì tất nhiên là có.

Em rất thương bố, rất muốn lớn thật nhanh để làm giúp bố tất cả mọi việc. Cuộc sống bên ngoài toàn cạm bẫy và những sự đố kị, đôi lúc muốn mình nhỏ bé bên vòng tay cha mẹ để tránh tất cả những nguy hiểm của cuộc sống. nhưng phải lớn thôi vì cuộc sống là không chờ đợi, bố mẹ cũng đang đợi mình tự tin vững bước vào tương lai.

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý – Mẫu 35

“Biết viết gì cho mẹ, mẹ ơi! Khi tất cả ngôn từ đều trở nên bất lực. Mẹ của con rất đời thường, rất thực. Nhưng với con mẹ như một tượng đài…”. Vâng! Mọi ngôn từ đều bất lực trước tình yêu bao la trời biển mà mẹ dành cho con. Có lẽ trong tất cả các kì quan thì trái tim yêu thương của mẹ là kì quan vĩ đại nhất.

em vẫn thường nghĩ rằng mẹ em không đẹp. Không đẹp vì không có nước trắng, khuôn mặt tròn phúc hậu hay đôi mắt long lanh… mà mẹ chỉ có khuôn mặt gầy gò, rám nắng, vầng trán cao, những nếp nhăn của cái tuổi 40, của bao âu lo trong đời in hằn trên khóe mắt. Nhưng bố em bảo mẹ đẹp hơn những phụ nữ khác ở cái vẻ đẹp trí tuệ.

Đúng vậy, mẹ em thông minh, nhanh nhẹn, tháo vát lắm. Trên cương vị của một người lãnh đạo, ai cũng nghĩ mẹ là người lạnh lùng, nghiêm khắc. Có những lúc em nghĩ vậy, nhưng khi ngồi bên mẹ, bàn tay mẹ âu yếm vuốt tóc tôi, mọi ý nghĩ đó tan biến hết. em có cảm giá lâng lâng, xao xuyến khó tả, cảm giác như chưa bao giờ em được nhận nhiều yêu thương đến thế. Dường như một dòng yêu thương mãnh liệt qua bàn tay mẹ truyền vào sâu trái tim tôi, qua ánh mắt, đôi môi trìu mến, qua nụ cười ngọt ngào,… qua tất cả những gì của mẹ. Tình yêu ấy chỉ khi người ta gần bên mẹ lâu rồi mới cảm thấy được thôi.

Từ nhỏ đến lớn, em đón nhận tình yêu vô hạn của mẹ như một ân huệ, một điều đương nhiên. Trong con mắt một đứa trẻ, mẹ sinh ra là để chăm sóc con. Chưa bao giờ em tự đặt câu hỏi: Tại sao mẹ chấp nhận hy sinh vô điều kiện vì con? Mẹ tốt, rất tốt với em nhưng có lúc em nghĩ mẹ thật xấu. Đã bao lần, mẹ mắng tôi, em đã khóc. Khóc vì uất ức, cay đắng chứ đâu khóc vì hối hận. Rồi cho đến một lần… em đi học về, thấy mẹ đang đọc trộm nhật ký của mình. em tức lắm giằng ngay cuốn nhật kí từ tay mẹ và hét to: “Sao mẹ quá đáng thế! Đây là bí mật của con, mẹ không có quyền động vào. Mẹ ác lắm, con không cần mẹ nữa!”. Cứ tưởng, em sẽ ăn một cái tát đau điếng. Nhưng không, mẹ chỉ lặng người, hai gò má tái nhợt, khóe mắt rưng rưng. Có gì đó khiến em không dám nhìn thẳng vào mắt mẹ. em chạy vội vào phòng, khóa cửa mặc cho bố cứ gọi mãi ở ngoài. em đã khóc, khóc nhiều lắm, ướt đẫm chiếc gối nhỏ.

Đêm càng về khuya, em thao thức, trằn trọc. Có cái cảm giác thiếu vắng, hụt hẫng mà em không sao tránh được. em đã tự an ủi mình bằng cách em đang sống trong một thế giới không có mẹ. Không phải học hành, sẽ rất hạnh phúc. Nhưng đó đâu lấp đầy được cái khoảng trống trong đầu tôi. Phải chăng em thấy hối hận? Phải chăng em đang thèm khát yêu thương?… Suy nghĩ miên man làm em thiếp đi dần dần. Trong cơn mơ màng, em cảm thấy như có một bàn tay ấm áp, khẽ chạm vào tóc tôi, kéo chăn cho tôi. Đúng rồi em đang mong chờ cái cảm giác ấy, cảm giác ngọt ngào đầy yêu thương. em chìm đắm trong giây phút dịu dang ấy, cố nhắm nghiền mắt vì sợ nếu mở mắt, cảm giác đó sẽ bay mất, xa mãi vào hư vô và trước mắt ta chỉ là một khoảng không thực tại.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, em cảm thấy căn nhà sao mà u buồn thế. Có cái gì đó thiếu đi. Sáng đó, em phải ăn bánh mỳ, không có cơm trắng như mọi ngày. em đánh bạo, hỏi bố xem mẹ đã đi đâu. Bố em bảo mẹ bị bệnh, phải nằm viện một tuần liền. Cảm giác buồn tủi đã bao trùm lên cái khối óc bé nhỏ của tôi. Mẹ nằm viện rồi ai sẽ nấu cơm, ai giặt giũ, ai tâm sự với tôi? em hối hận quá…Tại em mà mẹ ốm. Cả tuần ấy, em rất buồn. Nhà cửa thiếu nụ cười của mẹ sao mà cô độc thế. Bữa nào em cũng phải ăn cơm ngoài, không có mẹ thì lấy ai nấu những món em thích. Ôi sao em nhớ đến thế những món rau luộc, thịt hầm của mẹ quá!

Sau một tuần, mẹ về nhà, em là người ra đón mẹ đầu tiên. Vừa thấy tôi, mẹ đã chạy đến ôm chặt tôi. Mẹ khóc, nói: “Mẹ xin lỗi con, mẹ không nên xem bí mật của con. Con … con tha thứ cho mẹ, nghe con.” em xúc động nghẹn ngào, nước mắt tuôn ướt đẫm. em chỉ muốn nói: “Mẹ ơi lỗi tại con, tại con hư, tất cả tại con mà thôi”. Nhưng sao những lời ấy khó nói đến thế. em đã ôm mẹ, khóc thật nhiều. Chao ôi! Sau cái tuần ấy em mới thấy mẹ quan trọng đến nhường nào.

Hằng ngày, mẹ bù đầu với công việc mà sao mẹ như có phép thần. Sáng sớm, khi còn tối trời, mẹ đã lo cơm nước cho bố con. Rồi tối về, mẹ lại nấu bao nhiêu món ngon ơi là ngon. Những món ăn ấy nào phải cao sang gì đâu. Chỉ là bữa cơm bình dân thôi nhưng chứa chan cái niềm yêu thương vô hạn của mẹ. em như chú chim non đón nhận từng giọt yêu thương ngọt ngào từ mẹ. Những bữa nào không có mẹ, bố con em hò hét nhau làm việc toáng cả lên. Mẹ đã cho em tất cả nhưng em chưa báo đáp được gì cho mẹ. Kể cả những lời yêu thương em cũng chưa nói bao giờ.

Đã bao lần em trằn trọc, lấy hết can đảm để nói với mẹ nhưng rồi lại thôi, chỉ muốn nói rằng: Mẹ ơi, bây giờ con lớn rồi, con mới thấy yêu mẹ, cần mẹ biết bao. Con đã biết nghe lời mẹ. Khi con mắc lỗi, mẹ nghiêm khắc nhắc nhở, con không còn giận dỗi nữa, con chỉ cúi đầu nhận lỗi và hứa sẽ không bao giờ phạm phải nữa. Khi con vui hay buồn, con đều nói với mẹ để được mẹ vỗ về chia sẻ bằng bàn tay âu yếm, đôi mắt dịu dàng. Mẹ không chỉ là mẹ của con mà là bạn, là chị… là tất cả của con. Con lớn lên rồi mới thấy mình thật hạnh phúc khi có mẹ ở bên để uốn nắn, nhắc nhở.

Mẹ ơi, mẹ hy sinh cho con nhiều đến thế mà chưa bao giờ mẹ đòi con trả công. Mẹ là người mẹ tuyệt vời nhất, cao cả nhất, vĩ đại nhất. Đi suốt đời này có ai bằng mẹ đầu. Có ai sẵn sàng che chở cho con bất cứ lúc nào. Ôi mẹ yêu của con! Giá như con đủ can đảm để nói lên ba tiếng: “Con yêu mẹ!” …

Con viết những lời này, dòng này mong mẹ hiểu lòng con hơn. Con mãi yêu mẹ, vui khi có mẹ, buồn khi mẹ gặp điều không may. Mẹ là cả cuộc đời của con nên con chỉ mong mẹ mãi mãi sống để yêu con, chăm sóc con, an ủi con, bảo ban con và để con được quan tâm đến mẹ, yêu thương mẹ trọn đời. Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này. Tình cảm ấy đã nuôi dưỡng bao con người trưởng thành, dạy dỗ bao con người khôn lớn. Chính mẹ là người đã mang đến cho con thứ tình cảm ấy. Và con muốn nói với mẹ rằng: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.”

*****

Trên đây là 35 bài mẫu Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý lớp 7 hay nhất do thầy cô trường Ngô Thì Nhậm biên soạn. Hy vọng sẽ giúp các em trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết văn ngày một hay và hoàn thiện hơn.

Đăng bởi thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm trong chuyên mục giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button