Giáo dục

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2: Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Kí bị hỏng tay, dùng chân viết chữ; anh Hoa Xuân Tứ bị cụt tay, dùng vai viết chữ; anh Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học, trở thành nhà thơ; anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học, trở thành nhà văn,…) Lấy nhan đề “Những người không chịu thua số phận”, em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình về những con người ấy. 

Cùng THPT Ngô Thì Nhậm tham khảo dàn ý và bài văn mẫu dưới đây nhé:

Dàn ý viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2

Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết cách viết bài văn số 5 đề 2 – SGK Ngữ văn 9 tập 2 nhé:

Bạn đang xem: Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2

I. Mở bài:

– Vấn đề nghị luận: Suy nghĩ của em về những tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công.

– Nêu được dẫn chứng trong luận đề: “Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Kí bị hỏng tay, dùng chân viết chữ; anh Hoa Xuân Tứ bị cụt tay, dùng vai viết chữ; anh Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học, trở thành nhà thơ; anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học, trở thành nhà văn,…”

⇒ Họ đều là “những người vượt lên số phận”, là những tấm gương sáng cho tất cả chúng ta học tập.

II. Thân bài:

1. Giải thích vấn đề trong bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2:

– Số phận là hoàn cảnh cuộc đời của mỗi con người, dù nghèo khổ hay giàu sang, sống thọ hay ngắn. Trong dân gian, người ta vẫn thường nói số phận của con người do trời định, và, ta vẫn thường nghĩ rằng những người có số phận bất hạnh sẽ có tâm lý cam chịu, trời phạt đành chịu…

– Số phận trong đề tài nêu ra đó chính là cuộc đời của những người có hoàn cảnh hoặc bất hạnh ( tàn tật, khiếm khuyết,…) về thể xác.

– “Những người vượt lên số phận” là những con người có ý chí, nghị lực, niềm tin vào cuộc sống. Họ không đầu hàng trước số phận mà mạnh mẽ vươn lên để sống, để học tập, để làm điều mình muốn, để có một cuộc sống có ích.

2. Biểu hiện: 

– Những con người không chịu thua số phận là những con người:

+ Họ quyết tâm thay đổi số phận của bản thân, vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và người thân, để trở thành người có ích cho xã hội…

+ Họ tuy khiếm khuyết nhưng vẫn đủ khả năng để phục vụ mình, làm ra của cải nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, cho xã hội, cống hiến cho xã hội…

+ Họ là những tấm gương sáng vươn lên trên nỗi bất hạnh của mình để cất lên những niềm tin lẽ sống cho mọi người…

– Dẫn chứng về “những người vượt lên số phận”:

+ Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – bị liệt hai tay từ nhỏ nhưng thầy vẫn quyết tâm đến trường, kiên trì học viết bằng chân, học hết đại học, trở thành Nhà Giáo ưu tú, nhà văn, nhà thơ. Từ nghị lực và ý chí vượt khó vươn lên của bản thân, thầy Nguyễn Ngọc Kí đã viết lên trang huyền thoại cho chính cuộc đời mình là trở thành tấm gương của biết bao thế hệ học sinh, thanh niên Việt Nam.

+ Ông Hoa Xuân Tứ bị cụt tay, dùng vai viết chữ mà vẫn học giỏi, sống tự lập, được nhiều người biết đến. Mặc dù thiếu mất đôi tay nhưng vì niềm khát khao tìm đến cái chữ cùng cái nghị lực và lòng kiên trì khổ luyện đã đã giúp ông Tứ vượt qua và trở thành tấm gương sáng vượt lên chính mình để học tốt.

+ Ông Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học, trở thành nhà thơ. Nhà thơ Đỗ Trọng Khơi vì bệnh nặng, suốt những năm tháng tuổi ấu thơ tới tuổi thanh niên của anh là những tháng ngày chữa bệnh. Mặc dù chỉ nằm một chỗ, Đỗ Trọng Khơi bắt đầu đọc sách. Anh dần tìm ra được chân lý sống, tìm đến những niềm tin, niềm lạc quan và tìm thấy chính mình. Đỗ Trọng Khơi bắt đầu sáng tác truyện, thơ, ca khúc từ cuối những năm 1980 và được được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 2001. Hiện nay ông đã có một kho tàng văn học đồ sộ, tặng cho đời những vần thơ đầy tính nhân sinh.

+ Ông Trần Văn Thước – Nhà văn của những người nông dân. Ông bị tai nạn lao động, liệt toàn thân nhưng vẫn tự học, trở thành nhà văn,..

+ Nguyễn Công Hùng – hiệp sĩ công nghệ thông tin, từ khi còn nhỏ đã mắc căn bệnh hiểm nghèo khiến anh bị liệt toàn thân, nhưng anh vẫn cố gắng học tập, mở trung tâm tin học dành cho người khuyết tật, giúp đỡ họ có một hướng đi trong cuộc đời mình, có niềm tin vào cuộc sống. Anh làm cho mọi người cảm phục bởi ý chí phi thường vươn lên trong cuộc sống, sống có ích, có cống hiến cho xã hội…

+ Nick Vujicic – chàng trai người Úc sinh ra với cơ thể không tay không chân, nhưng điều đó không khiến anh nản chí. Vượt qua những khiếm khuyết trên cơ thể mình, anh trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, được mọi người biết đến như một tấm gương của sự vượt khó…

=> Họ chính là những tấm gương tiêu biểu cho một lẽ sống đẹp, không chịu khuất phục sự nghiệt ngã của số phận.

-Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2-

3. Nguyên nhân 

– Bởi vì họ có ý chí nghị lực, có niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống và quyết tâm chiến thắng số phận của mình.

– Nhờ có sự động viên khích lệ từ gia đình, bạn bè, xã hội nên họ có đủ dũng cảm, tự tin để vượt qua hoàn cảnh, số phận và những chông gai ở phía trước.

4. Ý nghĩa:

– “Những người vượt lên số phận” giúp họ có tinh thần, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống có cống hiến cho xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình… Bằng khả năng của mình họ đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội.

– Hơn hết, họ là những tấm gương sáng để lại trong chúng ta bài học sâu sắc về nghị lực và ý chí vươn lên. Chính những tấm gương về họ dạy cho chúng ta phải biết vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện hoài bão ước mơ.

5. Phản đề: 

– Phản đề 1: Phê phán những cá nhân không kiên cường, nhụt chí trước những chông gai cuộc sống. Lên án những người hèn nhát, không dám đối diện với sự thật làm ảnh hưởng tới xã hội, cộng đồng.

– Phản đề 2: Cuộc sống đầy đủ, không phải lo toan về vật chất của học sinh hiện nay khiến nhiều bạn có thói quen sống ỷ lại, không có ý chí, nghị lực; đua đòi, sa ngã vào những hoạt động tiêu cực của xã hội….

6. Ý kiến đánh giá, bình luận:

– Không một người nào không muốn cống hiến cho xã hội, bất cứ ai đều có quyền góp sức để làm đẹp cho cuộc sống.

– Những tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công là một phương hướng, là những tấm gương khiến chúng ta vô cùng khâm phục, trân trọng, quý mến để thế hệ trẻ tự ý thức được bài học cho bản thân.

– Trách nhiệm của chúng ta:

+ Những người may mắn hơn có thể giúp đỡ, quan tâm hỗ trợ một phần để những người kém may mắn hơn có thêm niềm tin, nghị lực bước tiếp.

+ Giúp đỡ người tàn tật là trách nhiệm chung của cả cộng đồng, là cách mà ta thể hiện lòng nhân ái của bản thân

III. Kết bài: 

– “Những người không chịu thua số phận” mãi mãi được mọi người yêu quý, khâm phục và kính trọng. Họ là những tấm gương đi trước giúp truyền tải nguồn cảm hứng cho những người cùng hoàn cảnh, và là động lực để những ai may mắn hơn họ tiếp tục cố gắng hơn nữa.

– Rút ra được: Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, dù số phận có nghiệt ngã đến mấy vẫn quyết tâm vươn lên, vượt qua mọi thử thách để sống có ích).

Tham khảo thêm đề văn mẫu: Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Văn mẫu viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2

Cuộc sống không phải luôn mỉm cười với bất kỳ ai. Tại mỗi giây, có biết bao người đến với thế giới này, không may rằng không ai ai cũng được hưởng cuộc sống may mắn và trọn vẹn. Nhưng điều quan trọng là những con người ấy vẫn kiên cường vượt lên. Giống như anh Nguyễn Ngọc Ký, anh Hoa Xuân Tứ, anh Đỗ Trọng Khôi… đều là những người không may mắn nhưng họ vẫn tự mình vươn lên số phận, học tập thành công. Họ là những tấm gương sáng đã vượt lên và chiến thắng số phận khiến bao người phải cảm phục.

Từ xưa tới nay, ta vẫn quan niệm về sự an bài của số phận trong dân gian đều do “thiên định”. Giàu sang hay nghèo đói, thành công hay thất bại… không phải do mỗi cá nhân quyết định, việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm của mọi người. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều quan niệm sống tích cực, lành mạnh thể hiện sức sống tiềm tàng của nhân dân lao động như: Đức năng thắng số, Có chí thì nên… Thực tế cho thấy không ít người bằng ý chí và nghị lực phi thường đã chiến thắng số phận bất hạnh, trở thành gương sáng phấn đấu cho mọi người học tập.

Nguyễn Ngọc Kí – cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ trẻ Việt Nam, là tấm gương của lòng quyết tâm và sự kiên trì. Hình ảnh cậu bé Ký bị bại liệt cả hai tay khi mới bốn tuổi. Không may mắn như bao bạn khác, cậu bé chỉ dám đứng bên cửa sổ nghe lỏm cô giáo giảng bài. Cô giáo thương tình quá nên cho phép Ký vào lớp. Cậu bắt đầu những chuỗi ngày luyện tập gian khổ: luyện viết bằng chân. Có những lúc đôi chân co quắp lại, đau điếng vì bị chuột rút, những ngón chân sưng phồng lên nhưng vẫn phải kẹp chặt mẩu bút,… Tất cả những điều đó vẫn không làm cậu học trò nhỏ chùn bước. Cuối cùng, cậu đạt được giải Vở sạch chữ đẹp của trường, rồi của quận. Và cậu bé Ký năm nào giờ đã vào được đại học và trở thành nhà giáo ưu tú. Không những thế, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký còn sáng tác những chín đầu sách văn học. Mỗi ngày sống và làm việc, thầy giáo Ký đã dùng đôi chân thay đôi tay với bao nhọc nhằn, gian khó, từng bước viết nên huyền thoại về cuộc đời mình.

Và trong xã hội hiện nay, còn nhiều nhiều nữa những tấm gương đẹp như thế. Họ bất hạnh vì bệnh tật, tai nạn hay bẩm sinh mà cơ thể mang khiếp khuyết. Họ không có khả năng lao động chân tay hiệu quả như bao người khác. Không ít người trong số họ đã buông xuôi, tuyệt vọng. Đó là sự mặc cảm, là tự ti về khiếm khuyết trên cơ thể mình, là gánh nặng mà họ đem đến cho gia đình và xã hội… Bức tường mặc cảm chỉ có thể tan vỡ khi họ hòa nhập với thế giới xung quanh như bao người bình thường khác. Họ cần phấn đấu, nỗ lực hết mình để chứng tỏ mình không sống quỵ lụy, yếu đuối và phụ thuộc vào người khác. Họ hoàn toàn có khả năng phấn đấu, trở thành những công dân có ích, xóa đi những khoảng cách, rào cản giữa người bình thường và người khuyết tật. Khó khăn đấy, vất vả đấy nhưng họ vẫn gắng hết mình chiến thắng số phận vì họ biết rằng: “Chúng ta chỉ thực sự thất bại khi chúng ta từ bỏ mọi cố gắng”. Những thành công mà họ đạt được không dễ dàng, mà ẩn chứa trong đó là bao mồ hôi, nước mắt, bao khó khăn, tủi cực,… Điều đó càng khiến chúng ta thêm khâm phục họ, những con người không chịu thua số phận.

Những tấm gương sáng ngời của những mảnh đời bất hạnh đã giúp chúng ta soi lại chính mình. Cuộc sống đối với một số người là muôn vàn gian lao, thử thách nhưng cũng có cuộc sống được trải trước tấm thảm trải đầy hoa hồng. Chúng ta là một trong những con người may mắn ấy. Chúng ta được sống giữa vòng tay ấm áp, yêu thương của gia đình, được sinh ra và lớn lên giữa thời bình, không thiếu thốn về vật chất. Nhưng thật sự chúng ta đã biết quý trọng cuộc sống ấy hay chưa? Thật đáng tiếc nếu chúng ta sống quá ỷ lại, chấp nhận cuộc sống vốn có, mờ nhạt và chìm vào quên lãng. Chúng ta được đến trường nhưng lại học qua loa, đối phó? Bạn hãy thử nghĩ tới những cô cậu bé chẳng thể tới trường.

Vâng, những tấm gương vươn lên số phận, những con người bất hạnh nhưng phi thường đã gieo trong tim mỗi chúng ta thêm niềm tin yêu vào cuộc sống. Họ đã vượt lên chính mình để có một ngày mai tươi sáng hơn, vậy thì tại sao, những người may mắn hơn lại không thể. Chúng ta học tập ở họ không chỉ ở lòng kiên trì, nhẫn nại, say mê học tập mà còn ở lối sống lạc quan, yêu đời. Hãy sống thật có ích bạn nhé.

Trên đây là dàn ý viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2 kèm một bài văn mẫu mà bạn có thể tham khảo, đừng quên xem thêm các tài liệu văn mẫu 9 khác nữa nhé.

Đề trước đó: Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 1


Tham khảo dàn ý viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2 cùng bài văn mẫu đề tài nêu suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button