Vì sao giới chủ lại thích sử dụng lao động trẻ em?

Trong phong trào công nhân nửa đầu tk XIX, Vì sao giới chủ lại thích sử dụng lao động trẻ em? Cùng THPT tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi trên các em nhé.

Vì sao giới chủ thích sử dụng lao động trẻ em?

A. Nhanh nhạy trong sử dụng máy móc

B. Có sức khỏe dẻo dai

C. Có số lượng đông đảo

D. Khả năng phản kháng hạn chế

Đáp án đúng là đáp án D. Giới chủ thích sử dụng lao động trẻ em bởi vì Khả năng phản kháng hạn chế.

Giới chủ thường thích sử dụng lao động trẻ em vì họ chỉ phải trả một mức lương rẻ mạt nhưng vẫn có thể bóc lột được tối đaĐồng thời khả năng phản kháng của lao động trẻ em so với người lớn hạn chế hơn rất nhiều.

Giới chủ thích sử dụng lao động trẻ em vì:

• Lao động trẻ em sẽ được trả lương thấp
  • Dễ dàng bóc lột hơn
  • Trẻ em chưa có tinh thần đấu tranh chống áp bức

Vì sao giới chủ lại thích sử dụng lao động trẻ em?

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A. Giới chủ thích sử dụng lao động trẻ em bởi vì Nhanh nhạy trong sử dụng máy móc là đáp án sai. Bởi vì trẻ em còn nhỏ tuổi, họ chưa có nhiều kiến thức và trải nghiệm nên khó để có thể sử dụng máy móc nhanh nhạy như lao động trưởng thành.

+ Phương án B. Giới chủ thích sử dụng lao động trẻ em bởi vì Có sức khỏe dẻo dai là đáp án sai bởi vì trẻ em là người chưa phát triển toàn diện, về mặt thể chất còn yếu và đang trong quá trình phát triển nên trẻ em không thể có sức khỏe như lao động trưởng thành.

+ Phương án C. Giới chủ thích sử dụng lao động trẻ em bởi vì Có số lượng đông đảo là đáp án sai bởi vì số lượng lao động trẻ em còn ít, số lượng lao động đông đảo là người lao đông trưởng thành.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án D. Giới chủ thích sử dụng lao động trẻ em bởi vì Khả năng phản kháng hạn chế.

Cuộc cách mạng công nghiệp thế kỉ XVIII – XIX là cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ nhất. Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ nhất mở đầu từ ngành dệt ở Anh, sau đó lan tỏa sang nhiều ngành sản xuất khác và tới nhiều nước khác, trước hết là Mỹ, các nước châu Âu và Nhật Bản.

Cuộc cách mạng công nghiệp đã thay đổi từ nền sản xuất thủ công giản đơn, quy mô nhỏ, lao động chân tay chuyển sang sử dụng các phương tiện cơ khí và máy móc trên quy mô lớn nhờ áp dụng các sáng chế kỹ thuật trong sản xuất công nghiệp. Do đó, nền sản xuất phát triển mạnh mẽ, nhiều nhà máy, hầm mỏ, xí nghiệp ra đời. Những người giàu nắm quyền sản xuất kinh doanh họ thuê người lao động làm việc và bóc lột sức lao động của người lao động, dẫn đến phong trào công nhân bùng nổ chống tư sản.

Trong các nhà máy xí nghiệp, hầm mỏ giới chủ sử dụng nhiều lao động trẻ em. Bởi vì những lý do như Lao động trẻ em dễ dàng bóc lột, chỉ cần trả lương thấp, đem lại nhiều lợi nhuận. Vì trẻ em còn nhỏ tuổi nên chưa có ý thức và khả năng chống lại chủ. Dùng lao động trẻ em sẽ dễ dàng di chuyển trong các hầm mỏ thấp và hẹp.

Đăng bởi: trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục