Tổng hợp

Tuấn Thần Đèn là ai? Tiểu sử của Tuấn Thần Đèn

Tuấn Thần Đèn là ai?

Đất Thanh Hóa, ít ai chưa từng nghe đến uy danh của trùm giang hồ Tuấn ‘thần đèn’, từ bảo kê, đòi nợ thuê đến thâu tóm các mỏ đất, cát…

Tuấn Thần Đèn là ai?
Tuấn Thần Đèn là ai?

Tiểu sử của Tuấn Thần Đèn

“Khởi nghiệp” bằng nghề trộm cắp xe máy

Tuấn “thần đèn” tên thật là Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974), trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Đã từng vào tù ra tội, thế nhưng thanh thế của băng nhóm Tuấn “thần đèn” mỗi ngày một tăng bởi sự liều lĩnh, lì lợm và manh động.

Lĩnh vực hoạt động của chúng là cho vay lãi cao, tổ chức siết nợ, đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích, huỷ hoại tài sản, can dự vào các hoạt động kinh tế, bảo kê, thâu tóm các mỏ đất, cát… Nhóm của Tuấn vươn vòi đến khắp các địa bàn để làm ăn gây mất an ninh trật tự, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Tuấn “thần đèn” tại cơ quan điều tra

Dưới trướng của Tuấn có hàng chục tay chân là các đối tượng hình sự cộm cán từng có nhiều tiến án, tiền sự, không ngại manh động, sử dụng vũ khí nóng để giải quyết mâu thuẫn. Hơn nữa, chúng có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng.

Thời gian gần đây, lĩnh vực hoạt động mới của Tuấn là thâu tóm các mỏ đất, cát. Thủ đoạn của Tuấn là nơi nào được cấp mỏ khai thác đất, cát, Tuấn liền chỉ đạo đàn em đến thăm dò rồi mua lại các phần đất của người dân xung quanh các mỏ.

Sau đó, Tuấn đưa máy móc đến khai thác tài nguyên đem bán, nếu các chủ mỏ có thái độ phản ứng liền bị đàn em của Tuấn đến đe dọa, phá máy móc không để làm ăn. Chính vì vậy, mặc dù bức xúc cực độ nhưng ít ai dám lên tiếng nếu biết đó là địa bàn làm ăn của Tuấn “thần đèn”. Thủ đoạn của Tuấn “thần đèn” là ít khi ra mặt hành động, mà chỉ đạo đàn em sẵn sàng vì đại ca mà “vào sinh ra tử”.

Ít ai biết, để có số má như hiện tại, Tuấn “khởi nghiệp” bằng nghề trộm cắp xe máy. Hắn tham gia vào đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe máy chuyên nghiệp liên tỉnh.

Khi đã giàu có nhờ công việc bất chính này, Tuấn “thần đèn” chuyển nghề sang lĩnh vực bảo kê và cho vay nặng lãi. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh phải cống cạp tiền cho nhóm của Tuấn để yên ổn làm ăn.

“Thành tích” bất hảo

Trước đó, tháng 10/2014, tại tỉnh Thanh Hóa,TAND Tối cao đã tuyên án Nguyễn Anh Tuấn (SN 1962) và vợ là Nguyễn Thị Hương (SN 1963, ngụ phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) về tội Cho vay nặng lãi và tội Cố ý gây thương tích; Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”, em trai của Hương, SN 1974, ngụ phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) tội Cố ý gây thương tích.

Từ năm 2004 đến tháng 9/2012, mặc dù không được cấp phép hoạt động kinh doanh tín dụng nhưng hai vợ chồng Tuấn và Hương đã tổ chức huy động vốn thông qua ngân hàng và các cá nhân rồi cho nhiều người khác vay nặng lãi.

Lúc vay không cần thế chấp mà chỉ cần viết giấy nhận vay tiền theo mẫu có sẵn do vợ chồng Hương soạn sẵn, lúc vay không ghi lãi. Khi thanh toán tiền vay (cả gốc và lãi), người vay được lấy lại giấy vay tiền. Nếu người vay không thanh toán đúng kỳ hạn thì số lãi được nhập vào tiền gốc để tính giấy vay mới.

Tuấn “thần đèn” trước vành móng ngựa năm 2014

Tổng số tiền hai vợ chồng cho vay lấy lãi là trên 82 tỷ đồng. Trong đó có 21 món vay của 6 người, vợ chồng Tuấn – Hương đã thu lãi suất gấp 10 lần so với Ngân hàng Nhà nước quy định. Khi con nợ không trả được, chúng dùng nhiều thủ đoạn đe dọa, hành hung để ép con nợ bán nhà, cầm cố tài sản với giá rẻ mạt cho mình.

Một nạn nhân điển hình của nhóm Tuấn – Hương là ông Bùi Hữu Thược, trú phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, Giám đốc của công ty Sao Khuê.

Ông Thược vay của vợ chồng Tuấn – Hương 2 tỷ đồng tiền gốc, lãi 3000 đồng/1 triệu/ngày. Cứ sau 30 ngày phải trả lãi.

Khi làm ăn khó khăn, ông Thược quá hạn trả lãi, Hương đã tính lãi gốc và lãi của lãi cộng thành món vay mới. Ông Thược đã phải viết giấy nhận nợ mới (lãi nhập gốc) 9 lần. Chỉ 1 năm sau, số nợ lãi mẹ đẻ lãi con lên tới 8,1 tỷ đồng.

Mặc dù bán cả nhà và vay mượn thêm để trả cho Hương, ông Thược vẫn chưa trả hết nợ. Vợ chồng Hương đã cùng em trai là Tuấn “thần đèn”đến công ty Sao Khuê để đòi nợ.

Lúc này, Tuấn “thần đèn” cùng với vợ chồng Hương túm áo lôi ông Thược từ tầng 2 xuống tầng 1 đe dọa, đánh trọng thương ông Thược và ép ông bán lại công ty Sao Khuê giá 25 tỷ đồng. Khi các đối tượng trên đang thực hiện hành vi thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Sau khi ra tù chưa lâu, Tuấn “thần đèn” tiếp tục gây dựng lại thanh thế. Mới đây, vào 22h ngày 18/3, tại khu vực cầu Đông Hương, Đại lộ Lê Lợi (thuộc phường Đông Hương, TP.Thanh Hóa) xảy ra vụ việc hàng chục đối tượng sử dụng súng bắn nhau trên đường phố.

Quá trình điều tra,ngày 23/3, cảnh sát đã bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”) và Nguyễn Ngọc Tuyên (tức Tuyên Mo), SN 1987, trú tại phòng 1111 – CT3, Chung cư Phú Sơn, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa. Đây là 2 đối tượng cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo đàn em gây ra vụ án nêu trên. Đồng thời, tiến hành khám xét nơi ở của 5 đối tượng tham gia gây án.

Sự việc Tuấn “thần đèn” và đồng bọn bị bắt giữ khiến nhiều người dân xứ Thanh thở phào…

Tiểu sử của Tuấn Thần Đèn
Tiểu sử của Tuấn Thần Đèn

Tuấn Thần Đèn khét tiếng Thanh Hóa hầu tòa

Nguyễn Anh Tuấn, tức Tuấn “thần đèn”, một giang hồ cộm cán xứ Thanh, ngày 30-10 đã bị TAND TP Thanh Hóa đưa ra xét xử cùng hơn 10 đối tượng khác liên quan tới các hoạt động vay lãi nặng, tổ chức siết nợ, đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích, hủy hoại tài sản…

Ngày 30-10, TAND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”, SN 1974, ngụ đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ngoài Tuấn “thần đèn” vụ xét xử còn có hơn 10 đối tượng giang hồ cộm cán khác liên quan đến 2 tội danh trên.

Do đây là đối tượng cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự nên Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an tới tòa án để bảo vệ phiên xét xử.

Trước đó, theo điều tra của Công an TP Thanh Hóa, thời gian qua trên địa bàn TP Thanh Hóa, tình hình tội phạm băng nhóm có nhiều tiềm ẩn phức tạp. Trong đó nổi lên là băng nhóm do Tuấn “thần đèn” cầm đầu, thu nạp hàng chục đối tượng hình sự cộm cán có nhiều tiền án, tiền sự, hoạt động manh động, côn đồ, liều lĩnh và có nhiều thủ đoạn đối phó với các cơ quan chức năng.

Theo công an, hoạt động chủ yếu của băng nhóm tội phạm do Tuấn “thần đèn” cầm đầu là cho vay lãi nặng, tổ chức siết nợ, đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích, hủy hoại tài sản, can dự vào các hoạt động kinh tế… gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Điển hình, vào khoảng 22 giờ ngày 18-3, tại khu vực cầu Đông Hương, đại lộ Lê Lợi (thuộc phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) xảy ra vụ việc hàng chục đối tượng sử dụng súng bắn nhau trên đường phố. Mặc dù không có thiệt hại về tính mạng, sức khỏe nhưng tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ việc đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cán bộ và nhân dân.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an TP Thanh Hóa khẩn trương vào cuộc, tổ chức khám nghiệm hiện trường và tập trung lực lượng điều tra truy xét; đồng thời khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi có đủ chứng cứ, ngày 23-3, Ban Chuyên án quyết định phá án, bắt giữ Tuấn “thần đèn” và Nguyễn Ngọc Tuyên (tức Tuyên “mo”; SN 1987, ngụ phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa). Đây là 2 đối tượng trực tiếp chỉ đạo đàn em gây ra vụ án nêu trên.

Theo cáo trạng của VKSND TP Thanh Hóa, khoảng 21 giờ 50 phút ngày 18-3-2019, Tuấn “thần đèn” cùng một nhóm bạn bè, em út xã hội của Tuấn gồm: Lê Kim Thu, Nguyễn Thọ Thịnh (SN 1978, ngụ phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa); Lê Thanh An (SN 1975, ngụ phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) và một số đối tượng đi hát karaoke ở gần cầu mới Đông Hương (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa).

Khi Tuấn “thần đèn” xuống sảnh trước cửa quán karaoke thì nhận được điện thoại của Lê Quang Cường (tức Cường “gấu”, SN 1985). Quan điện thoại Tuấn “thần đèn” và Cường gấu có lời qua tiếng lại, mâu thuẫn dẫn đến thách thức nhau.

Tuấn Thần Đèn khét tiếng Thanh Hóa hầu tòa
Tuấn Thần Đèn khét tiếng Thanh Hóa hầu tòa

Khoảng 22 giờ 15 phút cùng ngày, một nhóm “đàn em” của Cường “gấu” gồm Đặng Anh Tuấn, Nguyễn Thế Trung, Nguyễn Đình Tùng, Phạm Kiên Quyết và Trần Việt Dũng đi xe máy tới địa điểm quán karaoke nơi Tuấn “thần đèn” và đàn em đang hát để gây chiến.

Thấy vậy “đàn em” của Tuấn “thần đèn” đã lao vào đánh nhau với “đàn em” của Cường “gấu”, còn Tuấn “thần đèn” thì hô to: “Đánh chết mẹ bọn hắn đi”.

Cùng lúc này, Tùng “may” cầm một khẩu súng k54 (là vũ khí quân dụng) chĩa nòng súng lên trời bắn 2 phát thị uy; Chung “vệ sĩ” dùng 1 khẩu súng ngắn bắn đạn cao su bắn 1 phát lên trời, một số đối tượng khác cầm gậy, dao kiếm đuổi đánh nhóm của Cường “gấu”.

Cuộc ” hỗn chiến ” kéo dài khoảng 2-3 phút gây náo loạn đường phố , gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân nhân nên Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc và bắt giữ Tuấn “thần đèn” cùng những người có liên quan.

Với hành vi trên, HĐXX TAND TP Thanh Hóa đã tuyên phạt Lê Anh Tùng 54 tháng tù giam; Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn “thần đèn”) 10 tháng tù giam ; những bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 8 tháng tới 36 tháng tù giam.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button