Giáo dụcLớp 12

Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

Đề bài: Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

tu tac pham so phan con nguoi suy nghi ve nghi luc va tuoi tre

Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

Bạn đang xem: Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

I. Dàn ý Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

1. Mở bài
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, dẫn dắt vào vấn đề nghị lực và tuổi trẻ:
+ Tác giả M.Sô-lô-khốp, tác phẩm “Số phận con người”
+ Nghị lực của con người có thể khắc phục được khó khăn gian khổ, vượt qua số phận éo le

2. Thân bài

– Suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ từ tác phẩm “Số phận con người”: Khái quát nội dung tác phẩm: Tác phẩm với nhân vật trung tâm là Xô-lô-cốp, một cuộc đời với quá nhiều bất hạnh, chiến tranh đã cướp đi toàn bộ người thân trong gia đình của anh, bản thân anh một mình vật lộn với khó khăn của cuộc sống
– Giải thích vấn đề…(Còn tiếp)

>>Dàn ý Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ đầy đủ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

Sô-lô-khốp – một nhà văn Nga lỗi lạc, giành giải thưởng Nobel về văn học năm 1965, với rất nhiều tác phẩm sâu sắc. Một trong số những truyện ngắn tiêu biểu của ông phải kể đến “Số phận con người”, có một dung lượng tư tưởng to lớn khiến người ta liệt kê tác phẩm vào loại “tiểu anh hùng ca”. Truyện không chỉ thể hiện cách nhìn nhận về cuộc sống và chiến tranh một cách chân thực, toàn diện mà còn khơi dậy niềm tin tưởng rằng ý chí và nghị lực của con người có thể khắc phục được khó khăn gian khổ, vượt qua số phận éo le. Đặc biệt, tác phẩm khiến cho lớp người trẻ cần phải suy nghĩ về nghị lực của bản thân trong cuộc sống.

Tác phẩm với nhân vật trung tâm là Xô-lô-cốp, một cuộc đời với quá nhiều bất hạnh, chiến tranh đã cướp đi toàn bộ người thân trong gia đình của anh, bản thân anh một mình vật lộn với khó khăn của cuộc sống, sự khổ sở giày vò đến mức anh thường có những câu hỏi day dứt về số phận như “Đời ơi là đời sao người lại làm ta sứt mẻ đến thế? Sao người lại hành hạ ta đến thế?”. Bên cạnh nhân vật Xô-lô-cốp, còn có bé Va-ni-a – một cậu bé với hoàn cảnh bất hạnh không thua kém gì. Cậu bé không cha mẹ, không nhà cửa, không nơi nương tựa bởi chiến tranh đã cướp đi tất cả, khi ấy Xô-lô-cốp đã đến và mang tình thương ấp ủ cậu bé, hai số phận bất hạnh an ủi nhau, vỗ về và ấp ủ cho nhau ấm lên. Trong họ, ta có thể cảm nhận được luôn tồn tại một ý chí kiên cường và nghị lực phi thường.

Tác giả đã ca ngợi phẩm chất nghị lực của con người, vậy nghị lực đó là gì? Đầu tiên ta phải hiểu “nghị lực” là sự nỗ lực, cố gắng vươn lên và vượt qua khó khăn, là sự mạnh mẽ dám đương đầu và chinh phục thử thách. Tuổi trẻ là lớp người còn trẻ, tương lai phía trước còn dài và còn nhiều những chông gai thử thách. Nghị lực là một trong yếu tố quan trọng và cần thiết để tuổi trẻ có thể vượt qua giông tố cuộc đời, thực hiện những mục tiêu và ước mơ, hoài bão của đời mình. Tuổi trẻ là lúc con người ta sung sức nhất, nhiệt huyết với cuộc đời nhất, nhưng cũng là lúc cuộc đời nhiều sóng gió, gian nan và thử thách nhất. Chẳng có con đường nào trải hoa hồng mà không phải giẫm lên gai, không thử thách lớn thì thử thách nhỏ, không khó khăn về tài chính kinh tế thì khó khăn về tình cảm gia đình, hay có những số phận sinh ra đã chịu sự thiệt thòi bị khuyết tật, không được đầy đủ chân tay, câm, điếc,… Họ vừa phải chấp nhận số phận bất hạnh lại vừa phải đối mặt với muôn vàn khó khăn cuộc sống, ấy vậy ý chí nghị lực đã giúp họ tồn tại. Nếu tuổi trẻ không giàu nghị lực nhất thì chẳng còn lứa tuổi nào thích hợp hơn nữa, có điều tuổi trẻ có biết đánh thức, khơi dậy và sử dụng vũ khí sắc bén đó hay không. Đã có rất nhiều tấm gương với nghị lực phi thường vượt lên trên số phận của mình, đương đầu với khó khăn thử thách và đạt được thành công trong cuộc sống, nổi tiếng trên thế giới như Nick Vujicic sinh năm 1982, anh mắc hội chứng etra-amelia bẩm sinh khiến Nick không có tay, hai chân rất nhỏ không thể di chuyển. Bất chấp số phận và những khó khăn, anh đã vươn lên học tập tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép kế toán và kế hoạch tài chính, sau đó anh đã trở thành một diễn giả nổi tiếng, có hàng ngàn bài phát biểu tại hàng chục quốc gia, truyền cảm hứng sống và vươn lên cho hàng triệu người. Xã hội ngày càng phát triển, tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt, tuổi trẻ muốn có cơ hội khẳng định bản thân mình phải có bản lĩnh đấu tranh, nghị lực sẽ là phương tiện tối ưu nhất, là vũ khí sắc bén nhất để tuổi trẻ giành chiến thắng trong cuộc chiến đó. Nếu không có nghị lực, tuổi trẻ cũng chỉ giống như mầm non mãi không chịu lớn, những chồi non khác lấy được phần dinh dưỡng sẽ vươn lên, dần mầm non kia sẽ héo mòn và tàn lụi. Những người như thế là những người thường sống buông thả, phó mặc cuộc đời cho số phận, không có ý chí vươn lên và luôn ngại khó, ngại khổ, dễ dàng bỏ cuộc, dễ dàng từ bỏ trước thử thách, khó khăn. Những người học sinh chúng ta chính là thế hệ tuổi trẻ, chúng ta phải biết rèn luyện ý chí nghị lực và tinh thần quyết tâm, kiên cường để có thể đương đầu với cuộc sống tương lai phía trước. Nắm trong tay tương lai và vận mệnh của cả quốc gia dân tộc, tuổi trẻ càng phải ý thức được trách nhiệm của mình với ước mơ, hoài bão xây dựng và bảo vệ đất nước. Cần phải nhìn những tấm gương nghị lực phi thường để học tập và rèn luyện, tuyệt đối không được nản chí, tuyệt vọng và đầu hàng trước khó khăn.

Tác phẩm “Số phận con người” của tác giả Sô-lô-khốp đã cho mọi người nói chung và tuổi trẻ nói riêng bài học quý giá về nghị lực sống. Tuổi trẻ sống là phải có nghị lực, phải lấy nghị lực làm công cụ tiến về phía trước và vẽ nên tương lai của chính mình của đất nước. Hãy giống như Xô-cô-lốp và Va-ni-a, luôn giàu nghị lực để vươn lên chạm đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, cuộc sống sẽ không phụ bạc những con người giàu nghị lực!

———————HẾT———————-

Nghị lực sống giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thách thức để sống một cuộc sống ý nghĩa, vươn đến những hạnh phúc, thành công. Bên cạnh bài văn mẫu Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài nghị luận xã hội về nghị lực sống khác như: Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…,  Nghị luận về câu nói: Ở đời không có bước đường cùng…,Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người, Nghị luận xã hội về thành công và thất bại

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button