Tổng hợp

Trăng đỏ là gì? Nguyên nhân của hiện tượng trăng đỏ

Trăng đỏ là gì?

Mặc dù mặt trăng thường có màu vàng, trắng hoặc xám, nhưng các điều kiện chiêm tinh nhất định có thể thay đổi màu sắc của mặt trăng thành màu đỏ hoặc màu cam gỉ. Lời giải thích cho hiện tượng trăng đỏ này liên quan đến cách mặt trăng phản xạ và khúc xạ ánh sáng từ một hành tinh khác – mặt trời.

Trăng đỏ là gì?
Trăng đỏ là gì?

Sự phản chiếu của Mặt trời

Lý do con người có thể nhìn thấy mặt trăng phát sáng trên bầu trời đêm là do ánh sáng từ mặt trời bị phản xạ khỏi bề mặt của mặt trăng. Khi mặt trăng thực hiện hành trình 29,5 ngày quanh Trái đất, các phần khác nhau trên bề mặt của nó đối diện với mặt trời và có thể phản xạ ánh sáng mặt trời trở lại Trái đất. Tại bất kỳ thời điểm nào khi mặt trăng có thể nhìn thấy trên bầu trời, nó phản xạ từ 3 đến 12% ánh sáng chiếu tới nó từ mặt trời.

Nguyên nhân của hiện tượng trăng đỏ

Một mặt trăng đỏ xuất hiện trong ba hoàn cảnh. Trong nguyệt thực, mặt trăng có màu đỏ khi đi qua bóng của Trái đất. Khi mặt trăng ở thấp trên bầu trời, nó cũng có thể có màu hơi đỏ. Sự kiện thứ ba gây ra trăng đỏ là sự hiện diện của một số loại hạt vi mô trong không khí. Điều này có thể xảy ra sau một vụ phun trào núi lửa hoặc cháy rừng.

Trong mỗi trường hợp này, mặt trăng có màu đỏ vì nó phản xạ ánh sáng đỏ đã được lọc qua bầu khí quyển của Trái đất. Khi ánh sáng chiếu vào bầu khí quyển, nó sẽ bị phân tán. Ánh sáng ở đầu màu xanh lam của quang phổ dễ bị tán xạ và khuếch tán, trong khi ánh sáng màu đỏ có khả năng chống bị tán xạ tốt hơn và đi qua bầu khí quyển dễ dàng hơn.

Nguyệt thực

Trong nguyệt thực, trăng tròn đi vào vùng bóng tối của Trái đất, còn được gọi là umbra của Trái đất. Khi điều này xảy ra, Trái đất ở vị trí trực tiếp giữa mặt trăng và mặt trời, và các tia sáng mặt trời không thể chiếu trực tiếp đến bề mặt mặt trăng. Tuy nhiên, ánh sáng đỏ khúc xạ trong bầu khí quyển của Trái đất có thể phản xạ khỏi bề mặt mặt trăng, khiến mặt trăng có màu cam hoặc đỏ.

Nguyên nhân của hiện tượng trăng đỏ
Nguyên nhân của hiện tượng trăng đỏ

Gần chân trời

Khi mặt trăng ở vị trí gần đường chân trời của Trái đất thường có màu đỏ hoặc cam. Điều này là do ánh sáng phải đi qua một khu vực khí quyển lớn hơn khi mặt trăng ở vị trí thấp hơn. Điều này làm cho ánh sáng xanh bị tán xạ, trong khi ánh sáng đỏ vẫn có thể nhìn thấy được.

Hạt không khí

Khi lượng hạt vi mô trong không khí tăng lên, mặt trăng có thể có màu đỏ hoặc cam. Nguyên nhân của những hạt này có thể bao gồm một vụ phun trào núi lửa, cháy rừng hoặc ô nhiễm không khí. Các hạt siêu nhỏ có thể làm dày bầu khí quyển của Trái đất, khiến ánh sáng phản xạ khó đi giữa mặt trăng và Trái đất. Bầu khí quyển dày đặc sẽ phân tán ánh sáng ở đầu màu xanh lam của quang phổ, trong khi ánh sáng đỏ vẫn có thể truyền qua, làm cho mặt trăng có màu đỏ.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button