Tổng hợp

Trần Ngọc Bích Tân Hiệp Phát là ai? Hành trình xây dựng đế chế Tân Hiệp Phát

Trần Ngọc Bích Tân Hiệp Phát là ai?

Doanh nhân Trần Ngọc Bích được biết đến là con gái của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát – Trần Quí Thanh.

Cô là cựu sinh viên của Đại học Manchester tại Vương Quốc Anh, tốt nghiệp ngành Quản trị Tài chính. Ngoài ra cô còn hoàn thành Khóa học ngắn hạn Quản lý nguồn nhân lực tại Đại học Cornell và Chương trình lãnh đạo và quản lý CEO năm 2011 – Bangkok.

Hiện cô đang giữ vị trí Giám đốc Công ty Number One Hà Nam và đồng thời là Phó Tổng Giám đốc của Tập Đoàn Tân Hiệp Phát.

Liên kết Mạng xã hội:

  • Fanpage: https://www.facebook.com/TranNgocBichTHP/
  • Linkedin: https://www.linkedin.com/in/tranngocbich/

Bên cạnh đó, cô cũng đã được vinh danh bởi nhiều giải thưởng cao quý như Bằng khen của Bộ Công thương, tỉnh Hà Nam, Bình Dương và Hiệp Hội Bia Rượu Nước Giải Khát Việt Nam, nhờ những đóng góp tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trần Ngọc Bích Tân Hiệp Phát là ai?
Trần Ngọc Bích Tân Hiệp Phát là ai?

Trong một bài phỏng vấn cô chia sẻ : “Bích bắt đầu tại THP với thư ký cho CFO (Chief Financial Officer – Giám đốc Tài chính – NV), sau đó làm kế toán viên phòng phân tích, rồi làm thư ký cho giám đốc chuỗi cung ứng, rồi thư ký dự án…

Bích chịu ảnh hưởng lớn từ Tổng giám đốc Trần Quí Thanh. Khi học xong, Bích cũng đứng trước nhiều lựa chọn, có tham gia sự nghiệp kinh doanh của gia đình hay không. Nhưng khi đã bước vào, thì tinh thần “không gì là không thể” đã ngấm sâu vào máu, và hiếm khi nghĩ đến việc từ bỏ.

Bích rất, rất thích đọc sách. Đối với Bích, đọc sách cũng như nghe nhạc. Qua sách, Bích tìm được nhiều người đã sống cuộc đời vĩ đại, truyền cảm hứng cho Bích kinh khủng. Nhiều vấn đề của mình, họ đã trải qua và viết lại.”

Hành trình xây dựng đế chế Tân Hiệp Phát

Không chỉ kinh doanh trong lĩnh vực nước giải khát, vài năm trở lại đây, gia đình ông Trần Quí Thanh – Chủ tịch Tân Hiệp Phát còn lấn sân sang lĩnh vực mua bán nợ, bất động sản hay truyền thông.

Đứng thứ 3 trong thị phần nước giải khát Việt Nam

Được thành lập từ năm 1994, Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát chủ yếu phát triển, sản xuất và bán các sản phẩm nước giải khát cho 63 tỉnh thành Việt Nam và 16 quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm bao gồm trà xanh, trà bí đao, nước uống vận động, nước tăng lực, sữa đậu nành…

Theo báo cáo của Hiệp hội bia rượu – nước giải khát năm 2017, Tân Hiệp Phát đứng thứ 3 trong thị phần nước giải khát Việt Nam với 22,5%. CocaCola, Pepsi chiếm lĩnh gần như tuyệt đối thị phần với số thị phần tương ứng là 41,3% và 22,7%.

Trang Bloomberg hồi tháng 3.2019 đưa tin, ông Trần Quí Thanh đang tìm kiếm một đối tác chiến lược để có thể đầu tư 3 tỉ USD giúp Tân Hiệp Phát trở thành một Red Bull tiếp theo trong khu vực châu Á và rộng hơn là toàn cầu. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có đơn vị nào tuyên bố ngỏ lời hợp tác.

Ngày 7.4.2022, Tân Hiệp Phát đưa hệ thống SAP Ariba đi vào vận hành. Theo đó, SAP Ariba là mạng lưới B2B cho phép các doanh nghiệp kết nối và hợp tác với hàng triệu nhà cung cấp một cách chủ động và cởi mở.

Đổ 20.000 tỉ đồng vào lĩnh vực bất động sản

Năm 2018, ông Trần Quí Thanh gây xôn xao khi quyết tâm lấn sân vào lĩnh vực bất động sản. Ngay sau đó, Tân Hiệp Phát nhanh chóng thành lập hơn 20 doanh nghiệp có tổng vốn điều lệ 20.000 tỉ đồng để hiện thực tham vọng này.

Ông Trần Quí Thanh ít khi đứng tên sở hữu phần vốn góp trong các công ty thuộc hệ thống Tân Hiệp Phát mà hầu hết do vợ – bà Phạm Thị Nụ và 2 con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đứng tên.

Điều đáng nói, mới chỉ được thành lập vài tháng nhưng vào tháng 8 – 9.2019, 10 công ty trong số này đã đột ngột công bố giải thể. Lý do được đưa ra cùng cùng là “không có dự án để đầu tư, phát triển và về việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp không có hiệu quả”.

Quỹ đất của Tân Hiệp Phát trải rộng khắp cả nước. Khẩu vị yêu thích của đại gia ngành nước giải khát này nhắm vào những khu đất Nhà nước hoặc ngân hàng mang ra đấu giá. Với chiến lược này, Tân Hiệp Phát đã sở hữu nhiều lô “đất vàng” tại Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu…

Tuy nhiên trong quá trình “khai hoang”, Tân Hiệp Phát lại vướng vào ít nhiều rắc rối pháp lý. Cuối năm ngoái, Công an Bà Rịa – Vũng Tàu đã có kết luận ông Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã “có sự thông đồng, móc nối với nhau để dìm giá giành quyền mua tài sản mà không phải đấu giá với đối thủ nào khác” khi đấu giá khu đất 80.000 m2 tại Côn Đảo.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã vào cuộc làm rõ nghi vấn ông Thanh, bà Bích và ông Phạm Phú Quốc (nhân viên Tân Hiệp Phát) thông đồng dìm giá, “quân xanh quân đỏ”.

Gia đình của ông chủ Tân Hiệp Phát
Gia đình của ông chủ Tân Hiệp Phát

Thành lập công ty TNHH Mua bán nợ VNAMC

Công ty TNHH Mua bán nợ VNAMC của Tân Hiệp Phát được thành lập vào tháng ngày 7.3.2018 với vốn điều lệ ban đầu 100 tỉ đồng. 2 ngành nghề kinh doanh chính là mua bán nợ và dịch vụ môi giới, tư vấn mua bán nợ.

Cổ đông lớn của công ty là con gái ông Thanh – bà Trần Ngọc Bích và bà Trần Uyên Phương. Mỗi người sở hữu tỉ lệ vốn góp 50%.

Công ty Mua bán nợ VNAMC ra đời sau gần 1 năm Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu. Cùng thời điểm đầu năm 2018, ngoài VNAMC, có hàng chục công ty mua bán nợ xấu khác ra đời. Mục tiêu chính của các đơn vị này nhằm thâu tóm dự án bất động sản bị thế chấp tại ngân hàng với giá rẻ, từ đó tiến đến phát triển hoặc chuyển nhượng.

“Bắt tay” cùng Tập đoàn Yeah1

Hồi đầu năm 2020, Tân Hiệp Phát bất ngờ trở thành đối tác chiến lược với CTCP Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán YEG). Cụ thể, bà Trần Uyên Phương bỏ ra 350 tỉ đồng để mua 22% cổ phần YEG và trở thành cổ đông lớn thứ hai, chỉ sau Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống. Ước tính giá mua vào của bà Phương là 50.000 đồng/cổ phiếu.

Tân Hiệp Phát cho biết đây là động thái trong chiến lược hợp tác giữa hai bên. Trong đó, Yeah1 tập trung phát triển mảng kinh doanh thương mại đa kênh M2C, khởi đầu là app “vua khuyến mãi” Mega1, sau này phát triển thành hệ sinh thái Giga1.

Niềm vui chưa tày gang, Yeah1 kinh doanh bết bát khiến cổ phiếu bà Phương mua lỗ đậm. Sau thời gian dài “cắt lỗ” và mua vào bán ra, ngày 26.5.2022, bà Trần Uyên Phương chính thức thoái sạch vốn khỏi doanh nghiệp này.

Khởi tố Trần Ngọc Bích

Từ ngày 8/4/2023 đến ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương.

Khởi tố vụ án liên quan đến gia đình Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh
Khởi tố vụ án liên quan đến gia đình Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh

Bộ Công an giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung Đơn của một số công dân trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế”, “Cưỡng đoạt tài sản” là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại tỉnh Đồng Nai và TP.HCM từ tháng 11/2020.

Quá trình điều tra đến nay, cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định hành vi của Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Ngày 8/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích. Ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 9 địa điểm đối với 3 bị can.

Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn theo quy định pháp luật.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button