Tổng hợp

Trải nghiệm là gì? Ý nghĩa của việc trải nghiệm

Trải nghiệm là gì?

Trải nghiệm tiếng anh được gọi là Experience, nó được dùng để chỉ về các sự vật, hiện tượng mà chúng ta trực tiếp tiếp xúc, quan sát và tích lũy được thông qua các sự việc, sự vật trong đời sống. Hiểu một cách đơn giản, trải nghiệm bắt nguồn từ những quan sát, va vấp và khám phá trong ngừng của con người trong cuộc sống. Từ những trải nghiệm bản thân có được, chúng ta dần chín chắn, trưởng thành hơn trên bước đường đời.

Trong cuộc sống hàng ngày, trải nghiệm sẽ được hình thành thông qua các hoạt động, sự kiện mà chúng ta tham gia. Trải nghiệm không chỉ là thành quả giá trị để chúng ta học tập mà nó còn là những khám phá vô cùng thú vị và bổ ích để chúng ta trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Những người sống thiếu trải nghiệm cũng giống như một sản phẩm bán ế nằm phủ bụi trong kho. Tuy rằng sản phẩm đó có tồn tại nhưng nó chưa hoàn thành được sứ mệnh được khi được tạo ra của mình.

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa kinh nghiệm và trải nghiệm. Trên thực tế thì đây là hai khái niệm khác nhau nhưng liên quan đến nhau. Kinh nghiệm là những điều ta học được trong quá trình trải nghiệm một sự vật, sự việc nào đó.

Ví dụ cụ thể như khi bạn rời khỏi gia đình để đến một thành phố hay một đất nước xa lạ học tập, sinh sống, thì chúng ta gọi đây là một trải nghiệm ở vùng đất mới của bản thân. Lúc này, các vấn đề về lối sống, văn hóa, ngôn ngữ,…phát sinh hằng ngày chính là những trải nghiệm để giúp bạn có được nhiều bài học quý giá, là những kinh nghiệm giúp hoàn thiện dần các kỹ năng và hệ thống tri thức cho chính bạn.

Trải nghiệm là gì?
Trải nghiệm là gì?

Người thích trải nghiệm là người thế nào?

Những người thích trải nghiệm trước tiên là người năng động và không bao giờ ngại thử thách bản thân với những điều mới lạ. Đặc điểm của những người thích trải nghiệm là gì? Họ thích được học hỏi và khám phá thêm nhiều kiến thức thực tế – những điều mà chẳng có sách vở nào dạy.

Đây là cách gọi chung dành cho những cá nhân thích khám phá thế giới với mục đích trau dồi và cải thiện sự hiểu biết của bản thân mình với những vấn đề xoay quay cuộc sống, kinh tế, văn hóa, xã hội,…

Có nhiều cách để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống. Có những người thì quyết định chuyển đến một thành phố mới, có người lại mong muốn đổi công việc, người thì muốn thử đọc thêm những đầu sách thể loại khác với trước đây hoặc có người lại dành thời gian để đi du lịch trải nghiệm.

Du lịch trải nghiệm góp phần mang đến năng lượng tích cực cho bạn, giúp bạn khám phá được những nét đẹp độc đáo của mỗi vùng mà bạn đặt chân tới. Du lịch trải nghiệm không chỉ là đi chơi mà còn là một cuộc hành trình tìm hiểu và mở rộng kiến thức lịch sử, văn hóa vùng miền. Điều này giúp bạn mở mang kiến thức, hiểu biết nhiều hơn về văn hóa ở các địa phương khác nhau.

Hầu hết những người thích trải nghiệm sẽ không bao giờ chịu “an phận” và ngồi yên một chỗ. Thay vào đó họ sẽ chủ động để tìm kiếm những điều mới và hết mình tham gia vào những điều đó. Với họ đó chính là cách để học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân.

Ý nghĩa của việc trải nghiệm

Nếu như “đi một ngày đàng” sẽ học được “một sàng khôn” thì đó chính xác là những gì mà trải nghiệm mang tới cho chúng ta. Trong cuộc sống, sự trải nghiệm mang cho ta rất nhiều bài học bổ ích mà trường lớp không thể đem đến được. Chính vì vậy trải nghiệm là điều rất quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải có.

Trải nghiệm để biết điều sẽ xảy ra

Trải nghiệm thực tế cho bạn biết những điều sẽ xảy ra trong một sự việc, hiện tượng, tình huống,.. mà bạn không thể đoán chính xác được. Nó giống với việc bạn đi trên một con đường và bạn phải đi đến cuối đường thì mới biết hết những gì xảy ra trong quá trình bạn đi chứ bạn không thể tính toán hay dùng kiến thức để đoán được.

Trải nghiệm cho ta nhiều kinh nghiệm

Trải nghiệm thực tế đem đến cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm bổ ích. Nếu một vấn đề gặp phải nhiều lần, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm. Từ đó đưa ra cách giải quyết và đối phó với vấn đề một cách phù hợp nhất. Chính sự trải nghiệm đã giúp bạn làm được điều mà không phải ai cũng làm được.

Trải nghiệm thể hiện khát khao vươn lên

Sự trải nghiệm cũng được xem là cách mà con người thể hiện khát khao vươn lên. Có người đã nói rằng “nếu bạn không phải là một cái cây thì không có lý do gì khiến bạn phải ở yên ở một chỗ”. Nếu bạn muốn trải nghiệm thì buộc bạn phải hoạt động không ngừng, bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng hành động.

Bạn cần phải thoát khỏi vùng an toàn của mình để đi khám phá nhiều chân trời mới. Mọi nỗ lực cố gắng trải nghiệm của bạn sẽ là minh chứng cho thấy rõ nhất khát khao vươn lên của bạn trong cuộc sống.

Như vậy sự trải nghiệm trong cuộc sống là rất cần thiết với mọi người, không phân biệt độ tuổi hay kinh nghiệm sống. Thời gian không bao giờ đứng yên một chỗ và trải nghiệm thì luôn đi cùng với thời gian.

Dù cho trong hành trình trải nghiệm có vấp ngã, khó khăn thì chính những điều cũng sẽ giúp bạn thêm mạnh mẽ và trưởng thành. Hơn thế, những người có trải nghiệm nhiều thường luôn thành công sớm bởi khi đứng trước khó khăn họ vẫn luôn vững vàng và cực kỳ bản lĩnh.

Ý nghĩa của việc trải nghiệm
Ý nghĩa của việc trải nghiệm

Câu nói về trải nghiệm cuộc sống hay nhất

Sống và được trải nghiệm những điều tốt đẹp chính là điều vô cùng quý giá của mỗi con người. Sau đây chúng sẽ cùng điểm qua một số câu nói hay về trải nghiệm trong cuộc sống

 • You must live in the present, launch yourself on every wave, find your eternity in each moment. – Henry David Thoreau. Tạm dịch: Bạn phải sống trong hiện tại, ném mình lên từng con sóng, đi tìm sự vĩnh hằng trong từng khoảnh khắc.
 • Character cannot be developed in ease and quiet. Only through experience of trial and suffering can the soul be strengthened, ambition inspired, and success achieved. – Helen Keller. Tạm dịch: Tính cách không thể phát triển một cách dễ dàng và yên lặng. Chỉ qua trải nghiệm thử thách và gian khổ thì tâm hồn trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành và thành công đạt được.
 • Twenty years from now you will be more disappointed by the things that you didn’t do than by the ones you did do. So throw off the bowlines. Sail away from the safe harbor. Catch the trade winds in your sails. Explore. Dream. Discover. – Mark Twain. Tạm dịch: Hai mươi năm sau, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây, hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió, tìm tòi, ước mơ và khám phá.
 • What we have once enjoyed we can never lose. All that we love deeply becomes a part of us. – Helen Keller. Tạm dịch: Ta không thể đánh mất những gì ta từng tận hưởng. Tất cả những gì ta yêu sâu sắc trở thành một phần trong ta.
 • Life is a succession of lessons which must be lived to be understood. – Helen Keller. Tạm dịch: Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
 • After all these years, I am still involved in the process of self-discovery. It’s better to explore life and make mistakes than to play it safe. Mistakes are part of the dues one pays for a full life. – Sophia Loren. Tạm dịch: Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
 • Don’t be too timid and squeamish about your actions. All life is an experiment. – Ralph Waldo Emerson. Tạm dịch: Đừng quá nhút nhát và đắn đo trong hành động. Cuộc sống là thử nghiệm.
 • How could youths better learn to live than by at once trying the experiment of living? – Henry David Thoreau. Tạm dịch: Những người trẻ tuổi học sống thế nào bằng ngay lập tức thử trải nghiệm cuộc sống?
 • All life is an experiment. The more experiments you make the better. – Ralph Waldo Emerson. Tạm dịch: Tất cả cuộc sống đều là thử nghiệm. Bạn càng thử nghiệm nhiều càng tốt.
 • The purpose of life, after all, is to live it, to taste experience to the utmost, to reach out eagerly and without fear for newer and richer experiences. – Eleanor Roosevelt. Tạm dịch: Rốt cuộc mục đích của cuộc đời chính là sống nó, trải nghiệm đến tận cùng, háo hức vươn ra và không bao giờ sợ hãi đón nhận những trải nghiệm mới mẻ và phong phú hơn.

Các trải nghiệm của sinh viên nhất định nên thử

Tham gia làm tình nguyện, hoạt động xã hội

Các hoạt động tình nguyện và xã hội chính là môi trường rèn luyện tốt nhất cho sinh viên. Không chỉ mang ý nghĩa tốt đẹp, giúp đỡ những người khó khăn mà các hoạt động trên còn góp phần tuyên truyền các thông điệp giá trị.

Khi tham gia các hoạt động tình nguyện, xã hội, sinh viên sẽ có được những trải nghiệm là gì? Đầu tiên, các bạn sẽ học được cách tương tác, giao lưu với những người xa lạ bao gồm đội tuyên truyền và các đối tượng người dân nằm trong chương trình. Điều đó sẽ củng cố kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên.

Tiếp theo, bạn sẽ nhận được những bài học cuộc sống vô hình từ những cuộc trò chuyện, tiếp xúc trên. Đồng thời, bạn sẽ còn rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, phân công cũng như tránh việc lãng phí thời gian rãnh rỗi.

Nhà trường rất tâm lý khi thường xuyên tổ chức những hoạt động tình nguyện xã hội cho sinh viên, bởi rõ ràng bạn sẽ học được những kiến thức, kỹ năng quý giá mà sách vở không thể hỗ trợ.

Tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học

Trải nghiệm là gì? Trải nghiệm không chỉ là trau dồi kỹ năng mềm mà còn bao quát cả việc học tập và trang bị kiến thức. Nếu như sách vở cung cấp cho bạn kiến thức nền, bạn hoàn toàn có thể phát triển nó thêm thành kiến thức cá nhân nếu biết nghiên cứu, học tập ngoài lề về nó.

Nếu vậy, tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Nghiên cứu khoa học sẽ mang đến những trải nghiệm là gì? Đó là cơ hội để bạn thử nghiệm, ứng dụng những kiến thức nền sẵn có.

Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học còn tạo điều kiện để bạn học cách làm việc nhóm với những người khác, biết cách trình bày ý tưởng và phản biện. Thêm vào đó còn có kỹ năng báo cáo thực tế mà không trường lớp nào dạy bạn một cách thực tế nhất.

Nếu bạn thắc mắc làm thế nào để tham gia nghiên cứu khoa học thì có thể tham khảo:

 • Tham gia các cuộc thi do nhà trường, quận huyện hoặc thành phố tổ chức
 • Tìm kiếm các cuộc thi online chuyên nghiệp và đăng ký tham gia
 • Tự nghiên cứu và ghi chép để phát triển bản thân, hoặc đăng tải nội dung nghiên cứu lên các phương tiện truyền thông như youtube, blog…

So với việc tham gia tình nguyện thì việc nghiên cứu khoa học sẽ là phương tiện mang đến nhiều trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, nó cũng yêu cầu bạn phải tập trung nhiều hơn và tìm được một nhóm bạn thật sự có chí hướng cùng tiến.

Các trải nghiệm của sinh viên nhất định nên thử
Các trải nghiệm của sinh viên nhất định nên thử

Tham gia các cuộc thi của tập đoàn lớn

Những năm gần đây, các tập đoàn lớn đa quốc gia đổ bộ Việt Nam ngày càng nhiều. Khác với tư duy truyền thống chỉ tìm những người trẻ có sẵn năng lực, họ chấp nhận việc tạo môi trường cho người trẻ tham gia, phát huy kỹ năng.

Những cuộc thi này nhằm mục đích truyền thông cho tập đoàn nhưng ẩn trong đó cũng là cơ hội để các bạn sinh viên tìm sẵn một nơi thực tập hoặc làm việc. Những người có biểu hiện xuất sắc thường được đội ngũ HR của các tập đoàn để mắt và liên hệ.

Vậy tham gia các cuộc thi lớn trên sẽ mang đến những trải nghiệm là gì? Câu trả lời là:

 • Làm quen với môi trường công ty, văn phòng
 • Tiếp cận các kỹ năng chuyên môn tùy thuộc cuộc thi như sale, marketing, tổ chức sự kiện
 • Có được mối quan hệ với những người tài giỏi cùng độ tuổi
 • Có được cơ hội thực tập, làm việc tại chính những tập đoàn tổ chức sự kiện

Hiện nay, các bạn có thể tìm kiếm một số cuộc thi lớn của các tập đoàn thông qua những cách sau:

 • Các cuộc thi về marketing: Young marketers hoặc VieNam young Lions
 • Các cuộc thi về khởi nghiệp, startup: Vietnam Startup Wheel, Startup Zone, Lead the Change Business Challenges hoặc i-STARTUP
 • Cuộc thi đề tài xã hội: Vietnam social Innovation hoặc Lead the Change, Soin Challenge, Build yourself build the future of society, Challenge (VSIC).
 • Cuộc thi tìm kiếm slot thực tập tại các tập đoàn: Ứng viên tài năng, Doanh nhân tập sự, Talent Generation Contest…

Đi làm thêm – Thực tập tiếp thu kinh nghiệm thực tế

Bạn có thể tìm hiểu trải nghiệm là gì thông qua việc đi làm thêm hoặc thực tập. Nhiều bạn sinh viên có suy nghĩ rằng việc đi làm thêm có mục đích chủ yếu là kiếm thêm thu nhập. Thậm chí, nhiều bạn có nghĩ những công việc tuyển dụng sinh viên như bán hàng, phục vụ, thu ngân sẽ không mang lại trải nghiệm nào quý giá.

Trên thực tế, mỗi công việc đều có giá trị riêng. Hãy cùng xem thử các ngành nghề cụ thể sẽ mang đến những trải nghiệm là gì bên dưới:

 • Nghề phục vụ: trải nghiệm làm việc dưới áp lực, rèn luyện tính kỉ luật, kỹ năng phục vụ khách hàng, kỹ năng xử lý tính huống
 • Nghề bán hàng/ sales: trải nghiệm kỹ năng sales trực tiếp, tư vấn khách hàng, kỹ năng giao tiếp
 • Nghề thu ngân: trải nghiệm kỹ năng tập trung, tính toán và giao tiếp với khách hàng
 • Nghề gia sư: trải nghiệm kỹ năng lên kế hoạch, dạy học, giao tiếp với học sinh và phụ huynh
 • Thực tập: trải nghiệm quy trình làm việc chính thức, được học các kỹ năng chuyên ngành và thực hiện báo cáo

Trên thực tế, việc đi làm thêm sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm vô cùng quý giá. Dù ở bất cứ môi trường nào, việc giao tiếp và ứng xử với người lạ đều cần học hỏi, làm quen. Chính những công việc làm thêm sẽ giúp bạn trau dồi khả năng giao tiếp, ứng xử tốt nhất. Nếu còn là sinh viên, dù là năm 1 hay năm cuối thì bạn cũng nên thử xin một công việc làm thêm để phát triển bản thân hơn nhé.

Tự rèn luyện bản thân bằng các hoạt động

Khi đọc giải nghĩa trải nghiệm là gì, hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ trải nghiệm là phải đi ra môi trường xã hội, công cộng để học tập. Điều đó không hoàn toàn đúng. Bạn có thể tự nâng cao trải nghiệm của bản thân thông qua việc tự rèn luyện tại nhà.

Để tự rèn luyện bản thân, bạn cần có 2 kỹ năng đó là tự giác và siêng năng. Việc tự đặt ra mục tiêu và hoàn thành nhìn vậy còn khó khăn hơn nhiều so với việc bị thúc đẩy bởi yếu tố thứ ba. Bạn sẽ thường xuyên bị tính “không ép buộc” của vấn đề làm nhụt chí, đặc biệt là các thời điểm bạn gặp khó khăn hoặc bị hạn chế về mặt thời gian.

Tuy nhiên, nếu như có thể tự rèn luyện bản thân, bạn sẽ tạo được thói quen lập kế hoạch và tính tuân thủ, tự giác. Hãy cùng điểm qua những hoạt động rèn luyện cá nhân mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

 • Tự học ngôn ngữ: tiếng Anh hay Trung, Nhật, Hàn… đều đang là những ngôn ngữ phổ biến và mang đến lợi thế cho bạn khi xin việc. Bạn có thể tự học ngôn ngữ tại nhà qua các website hoặc blog hướng dẫn
 • Tự học các kiến thức bên lề: bao gồm văn học, toán học hay bất kỳ một kiến thức chuyên ngành nào. Việc đọc sách hay trau dồi thêm kiến thức không bao giờ là trải nghiệm tệ.
 • Tự học các kỹ năng chuyên môn: photoshop, dựng video, quay chụp đều là những kỹ năng có thể tự học và hỗ trợ bạn trong tương lai.

Rèn luyện thể chất

Có lẽ bạn đang thắc mắc việc rèn luyện thể chất sẽ mang đến cho sinh viên những trải nghiệm là gì? Câu trả lời rất đơn giản: thể chất chính là thứ đi theo ta từ lúc sinh ra đến cuối đời và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Thể chất sẽ là điều kiện quyết định bạn trải nghiệm được bao nhiêu trong suốt cuộc đời mình.

Việc thường xuyên nâng cao thể chất sẽ giúp bạn:

 • Tăng khả năng chịu đựng áp lực, làm việc overtime nhưng không bị suy kiệt
 • Tăng khả năng ghi nhớ kiến thức
 • Giúp gặp gỡ nhiều đối tượng trong quá trình chơi thể thao, tạo dựng khả năng quản lý các mối quan hệ…

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button