Tổng hợp

Trái bói là gì? Một số loại cây ăn quả lâu năm có trái bói

Trái bói là gì?

Trái bói là loại trái cây được tạo ra khi cây ăn quả lâu năm phát triển và ra quả lần đầu tiên. Để giúp cây phát triển khung cành và đảm bảo sự phát triển cho cây, không nên thu hoạch quả trong đợt đầu tiên của cây, đặc biệt là đối với các loại quả như cam và quýt.

Thay vào đó, một số địa phương sử dụng kinh nghiệm của họ để tạo mấy khía trên quả non bằng cách sử dụng dao nhỏ, để giúp quả tự rụng mà không phải cắt bỏ hoa hoặc quả.

Trái bói là gì?
Trái bói là gì?

Một số loại cây ăn quả lâu năm có trái bói

Cây mít là một trong những loại cây ăn quả lâu năm mang lại giá trị kinh tế ổn định và cao. Hiện nay, trên đất nước Việt Nam có 6 giống mít mang giá trị cao bao gồm mít cổ truyền, mít nghệ, mít tố nữ, mít thái , mít không hạt, mít ruột đỏ và mít Viên Linh. Thời gian thu hoạch mít sẽ khác nhau tùy theo giống cây. Mít Thái là giống mít có thể thu hoạch quanh năm và cũng là loại mít được ưa chuộng nhất hiện nay.

Cây nhãn cũng là loại cây ăn quả lâu năm, cho quả theo chùm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại trái này bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Cây vải cũng là một trong những loại cây ăn quả lâu năm, cho thu hoạch vào mùa hè. Vải có giá trị kinh tế cao nên được người dân lựa chọn trồng trọt nhiều. Các vùng trồng vải nổi tiếng tại Việt Nam bao gồm Lục Ngạn- Bắc Giang và Thanh Hà- Hải Dương.

Cây bưởi là loại cây trồng lâu năm, quả càng cho sản lượng cao và chất lượng càng tốt. Loại cây này có thể thu hoạch quả đến hàng chục năm.

Cây xoài là một loại cây ăn quả lâu năm có thể cho thu hoạch được 1-3 vụ mỗi năm. Hiện nay có rất nhiều giống xoài khác nhau về kích thước và mùi vị, nhưng đều là cây quen thuộc với nhiều người.

Cây hồng xiêm là một loại quả giàu Vitamin A và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, cây có thể cho thu hoạch 5-6 đợt trái mỗi năm và quả tốt trong suốt chục năm.

Cây vú sữa là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình, vừa để thu hoạch quả vừa để mang lại giá trị phong thủy. Quả vú sữa chứa nhiều dinh dưỡng, có thịt mềm và ngọt. Cây vú sữa cũng có giá trị kinh tế cao.

Cây thị được xem là loại cây mang ý nghĩa phong thủy đối với người Việt. Nó có rất nhiều công dụng, từ rễ, quả, tới lá. Rễ thị được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như nôn mửa, ngộ độc. Quả Thị khi chín có mùi hương đặc trưng, giúp thư giãn và trấn tĩnh, còn lá Thị hiệu quả trong việc điều trị táo bón và các bệnh đường tiêu hóa.

Cây sung được coi là loại cây mang tính phong thủy cao, nằm trong bộ Tứ Linh của người Việt. Nó cũng là loại cây ăn quả lâu năm, trồng sung với mong muốn mang lại sung túc và may mắn.

Cây khế hiện có 2 loại khác nhau là khế chua và khế ngọt. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà có thể lựa chọn giống khác nhau để trồng. Cây khế là loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và dễ chăm sóc. Ngoài tác dụng làm cảnh, quả khế còn được dùng để chữa bệnh như thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…

Một số loại cây ăn quả lâu năm có trái bói
Một số loại cây ăn quả lâu năm có trái bói

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button