Giáo dụcLớp 10

Tóm tắt truyện Tam đại con gà

tom tat truyen tam dai con ga

Những mẫu Tóm tắt truyện Tam đại con gà hay nhất

1. Tóm tắt truyện Tam đại con gà, mẫu số 1 (Chuẩn):

Truyện kể về anh học trò dốt nát nhưng hay lên mặt khoe khoang rằng người hay chữ, tin tưởng anh ta là người hay chữ, một người đã mời anh ta về dạy con. Trong một buổi học, khi học trò hỏi ý nghĩa của chữ “kê”, vì dốt nát nhưng lại không muốn mất mặt trước học trò, anh ta đã đến bàn thờ thổ công xin ba đài âm dương, sau khi xin thành công cả ba đài, anh ta đắc chí lắm, buổi học hôm sau dặn học trò đọc to. Bố đứa trẻ nghe được, anh ta liền lí sự cùng theo lí lẽ: dạy học sinh đọc vậy để học sinh biết đến tam đại con gà (3 đời nhà con gà).

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện Tam đại con gà

2. Tóm tắt truyện Tam đại con gà, mẫu số 2 (Chuẩn):

Truyện cười Tam đại con gà kể về một anh học trò ngu ngốc, kém hiểu biết nhưng lại đi dạy học trò. Trước câu hỏi của học trò, vì không biết đáp án nên anh ta đã mượn đến sự “giúp đỡ” của Thổ địa bằng đài âm dương. Khi xin được cả 3 đài, anh ta tự tin với đáp án của mình, buổi học sau dặn học trò đọc to lên. Khi bị bố học trò hỏi lại, anh ta đã cố lí sự bằng lí lẽ cùn.

3. Tóm tắt truyện Tam đại con gà, mẫu số 3 (Chuẩn):

Truyện kể về một người thầy đồ đi dạy học trò, điều đáng nói anh ta không phải một người hay chữ mà dốt nát lại cố giấu đi sự kém hiểu biết của mình. Trong một buổi dạy, khi được học trò hỏi ý nghĩa của chữ “Kê”, vì không biết nên anh ta đã xin đài âm dương nơi bàn thờ Thổ địa để chứng thực những suy nghĩ của mình. Dạy học trò những kiến thức không đúng, bị bố của học trò phát hiện, anh ta không nhận lỗi mà dùng sự lươn lẹo và lí lẽ cùn của mình để giải thích, đầu thì nghĩ rằng hóa ra thổ địa nhà học trò cũng dốt như mình.

——————HẾT——————

Tam đại con gà là truyện cười dân gian phê phán những người dốt nát, kém hiểu biết nhưng giấu dốt, tỏ ra mình là người hiểu biết. Bên cạnh bài Tóm tắt truyện Tam đại con gà, các em có thể tìm hiểu ý nghĩa, bài học được gửi gắm trong câu chuyện qua việc tham khảo: Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật truyện Tam đại con gà, Sơ đồ tư duy Tam đại con gà, Phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà, Nghệ thuật gây cười trong truyện Tam đại con gà.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button