Giáo dụcLớp 10

Tóm tắt truyện Nhưng nó phải bằng hai mày

Những mẫu Tóm tắt truyện Nhưng nó phải bằng hai mày:
 

1. Tóm tắt truyện Nhưng nó phải bằng hai mày, mẫu số 1 (Chuẩn):

Truyện kể về một viên lí trưởng nổi tiếng là xử kiện giỏi. Cải và Ngô là hai người đi kiện, ai cũng mong muốn mình thắng kiện nên đã lót tiền trước cho ông lí. Cải lót trước năm đồng và ung dung chắc rằng mình sẽ thắng kiện nhưng anh ta lại không biết rằng Ngô đã âm thầm lót mười đồng. Khi xử kiện, Cải thua, Ngô là người thắng kiện. Cải xòe 5 ngón tay lên trước mặt, thầy lí cũng xòe năm ngón tay úp lên 5 ngón tay của Cải và kèm theo đó là lời nói “nhưng nó lại phải bằng hai mày”.

2. Tóm tắt Nhưng nó phải bằng hai mày, mẫu số 2 (Chuẩn):

Sau một lần xung đột, Cải và Ngô đã kiện nhau lên lí tưởng. Để đảm bảo phần thắng, Cải đã đút lót cho lí trưởng 5 đồng, Ngô đưa cho lí trưởng 10 đồng. Vụ kiện được xét xử với phần thắng nghiêng về Ngô, Cải phải chịu phạt roi. Bất ngờ trước kết quả xét xử, nhớ đến vụ đút lót 5 đồng, Cải xòe 5 ngón tay, lí tưởng cũng xòe 5 ngón tay nữa úp lên bàn tay Cải và lời giải thích “Nhưng nó phải bằng hai mày”.
 

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện Nhưng nó phải bằng hai mày

3. Tóm tắt Nhưng nó phải bằng hai mày, mẫu số 3 (Chuẩn):

Cải và Ngô đánh nhau, sau đó mang nhau đi kiện. Ai cũng muốn giành phần thắng nên cả cải và Ngô đều chủ động lót tiền cho lí trưởng, Cải hối lộ 5 đồng, Ngô hối lộ 10 đồng. Trong phiên xét xử, Cải chắc mẩm mình sẽ thắng kiện nhưng lại không biết Ngô cũng âm thầm lót 10 đồng. Bị xử thua, Cải ấm ức xòe 5 ngón tay ra hiệu cho lí trưởng thì được ông ta úp bàn tay lên 5 ngón tay của Cải và lời nói “Nhưng nó phải bằng hai mày”.
 

4. Tóm tắt Nhưng nó phải bằng hai mày, mẫu số 4 (Chuẩn):

Nhưng nó phải bằng hai mày là câu chuyện cười ra nước mắt của Cải và Ngô. Do mâu thuẫn mà Cải và Ngô kiện nhau lên lí tưởng. Để được xử thắng trước đối thủ, Cải đã lót 5 đồng cho lí trưởng, Ngô lót 10 đồng. Bàng hoàng khi bị xử thua, Cải đã xòe năm ngón tay ra hiệu cho lí trưởng, âm thầm nhắc đến vụ năm đồng, lúc này lí trưởng cũng xòe ra năm ngón tay của mình và nói “Nhưng nó phải bằng hai mày”.
 

5. Tóm tắt Nhưng nó phải bằng hai mày, mẫu số 5 (Chuẩn):

Truyện kể về vụ kiện cáo của Cải và Ngô. Vì lót cho lí trưởng 5 đồng nên Cải tin chắc mình sẽ thắng kiện, khi lí trưởng tuyên bố Ngô thắng kiện, Cải bị phạt roi, Cải đã xòe 5 ngón tay để gợi nhắc về món tiền 5 đồng kia. Lúc này lí trưởng cũng xòe bàn tay của mình úp lên 5 ngón tay của Cải và nói “Nhưng nó phải bằng hai mày”.

—————–HẾT—————-

Nhưng nó phải bằng hai mày là câu chuyện “cười ra nước mắt” của hai anh chàng Cải và Bắp, đồng thời qua câu chuyện ông cha ta cũng ngầm phê phán nạn tham nhũng trong xã hội xưa. Tìm hiểu về những tình tiết gây cười và câu chuyện đằng sau tiếng cười ấy, các em có thể tìm đọc thêm: Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày, Tệ tham nhũng trong truyện Nhưng nó phải bằng hai mày, Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày, Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button