Lớp 7Văn mẫu 7

Tóm tắt Truyện ngắn Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu

Tóm tắt Truyện ngắn Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu

Tóm tắt Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu ngắn gọn và đầy đủ nhất giúp các em nắm được cốt truyện ngắn trước khi học bài

Tác phẩm Những trò lố hay là varen và Phan Bội Châu được xây dựng để khắc họa lên hai nhân vật đại diệo hai lực lượng xã hội đối lập nhau ở thời Pháp thuộc:

  • Va-ren: gian trá, lố bịch đại diện cho thực dân Pháp
  • Phan Bội Châu: kiên cường, bất khuất, xứng đáng là “bậc anh hùng, vị thiên sức, đấng xả thân vì độc lập đại diện cho khí phánh dân tộc Việt Nam.

Để nắm chắc được tác phẩm này cũng như khả năng đọc hiểu trước cho bài học thì các em có thể nắm trước kiến thức qua phần tóm tắt tác phẩm sau đây.

Tóm tắt Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Bài số 1

Va-ren là đảng viên Đảng xã hội Pháp đến Hà Nội nhận chức toàn quyền Đông Dương. Lúc bấy giờ ở nước ta đang dấy lên phong trào đòi trả tự do cho Phan Bội Châu. Trước sức ép của công luận, Va-ren thì gian trá, lố bịch, đại diện cho thực dân Pháp phản động ở Đông Dương, hứa sẽ chăm sóc vụ việc ấy. Nhưng thực chất đó chỉ là một lời hứa dối trá nhằm trấn an công luận, trấn an nhân dân Việt Nam đang đấu tranh đòi thả Phan Bội Châu.

Ra Hà Nội, hắn vào xà lim dụ dỗ Phan Bội Châu từ bỏ lý tưởng để hợp tác với Pháp, trung thành với nước Pháp. Suốt buổi gặp gỡ, Phan Bội Châu chỉ im lặng dửng dưng khinh bỉ sự đê hèn của Va-ren. Sự im lặng, dửng dưng đó của Phan Bội Châu thể hiện một thái độ khinh bỉ cực độ, đồng thời cũng cho thấy bản lĩnh kiên cường của nhà cách mạng của nước ta trước kẻ thù, cho dù đó là Toàn quyền Đông Dương đi chăng nữa.

Bài số 2

Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu là câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa Va-ren – tên toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ và Phan Bội Châu – là một bậc anh hùng bị bắt giam vì hoạt động Cách mạng. Trong cuộc gặp gỡ tại nhà tù giam giữ Phan Bội Châu, Va-ren ra sức dùng lời lẽ dụ dỗ người chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu phản bội dân tộc, làm tay sai cho Pháp. Nhưng với tinh thần dân tộc, ý chí Cách mạng của mình, Phan Bội Châu đã đáp trả Va-ren bằng sự im lặng dửng dưng, khinh bỉ thậm chí là nhổ vào mặt tên toàn quyền Đông Dương ấy.

Bài số 3

Sau 20 năm bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước, vào năm 1925 cụ Phan Bội Châu bị bắt ở Trung Quốc giải về nước kết án tù chung thân nhưng do sức ép công luận ở Pháp và ở Đông Dương buộc phải ra lệnh ân xá cụ Phan. Va-ren sang nhận chức toàn quyền ở Đông Dương hứa chăm sóc cụ Phan. Nội dung câu chuyện là sự tưởng tượng của Nguyễn Ái Quốc về cuộc hành trình của Va-ren sang Đông Dương đều được nghênh tiếp linh đình. Cuối cùng là cuộc gặp gỡ của Va-ren và Phan Bội Châu trong nhà tù để thấy được mưu đồ dụ giỗ trắng trợn, bịp bợm của Va-ren và sự im lặng dửng dưng thể hiện sự khinh bỉ trước trò bịp bợm của Phan Bội Châu đối với những trò lố chính thức của ông Va-ren.

Tóm tắt truyện ngắn Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu ngắn nhất

Va-ren là đảng viên Đảng xã hội Pháp nhưng đã phản bội lý tưởng của Đảng và được cử làm Toàn quyền Đông Dương. Lúc bấy giờ ở nước ta đang dấy lên phong trào đòi trả tự do cho Phan Bội Châu. Trước sức ép của công luận, Va-ren hứa sẽ chăm sóc vụ việc ấy nhưng thực chất đó chỉ là lời hứa để xoa dịu công luận bấy giờ. Ra Hà Nội, hắn vào xà lim dụ dỗ Phan Bội Châu từ bỏ lý tưởng để hợp tác với Pháp. Suốt buổi gặp gỡ, Phan Bội Châu chỉ im lặng dửng dưng khinh bỉ trước sự đê hèn của Va-ren.

-/-

Trên đây là những bài tóm tắt được Đọc tổng hợp được, mong rằng với bài tóm tắt này các em có thể nắm hết được nội dung chính của tác phẩm.

Cùng tham khảo thêm những bài soạn văn lớp 7 cùng các bài văn mẫu 7 hay nhất được Đọc tổng hợp em nhé!

Tham khảo thêm:

  • Phát biểu cảm nghĩ Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu
  • Phân tích nhân vật Phan Bội Châu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button