Tóm tắt tình huống truyện Sống chết mặc bay

Đề bài: Tóm tắt tình huống truyện Sống chết mặc bay

tom tat tinh huong truyen song chet mac bay

Bạn đang xem: Tóm tắt tình huống truyện Sống chết mặc bay

Tóm tắt tình huống truyện Sống chết mặc bay

1. Tóm tắt truyện Sống chết mặc bay, mẫu số 1 (Chuẩn):

Trời về đêm, nước sông Nhị Hà nâng cao, nguy cơ vỡ đê trực chờ. Ngay từ chiều, những người dân nghèo làng X thuộc phủ X đã đội mưa để hộ đê nhưng sức người khó địch lại với sức nước, tình cảnh chật vật vô cùng. Trái ngược với không khí khẩn trương của những người dân nghèo, tại đình làng, những viên quan phụ mẫu ung dung ăn uống, chơi tổ tôm. Khi được báo cáo về tình hình đê điều, những viên quan này không mảy may quan tâm, thứ chúng quan tâm chỉ là ván tổ tôm trên bàn.

2. Tóm tắt truyện Sống chết mặc bay, mẫu số 2 (Chuẩn):

Truyện ngắn Sống chết mặc bay kể về tình cảnh thảm thương của những người dân nghèo làng X thuộc phủ X. Mưa lớn làm nước sống Nhị Hà dâng cao, người dân hò nhau hộ đê, chống lại sức nước nhưng sức người có hạn mà mưa lớn, nước ngày càng mạnh. Trong khi người dân cực khổ bảo vệ đê thì quan phụ mẫu vẫn đắm chìm trong những ván tổ tôm, chúng không một chút quan tâm đến những người dân khốn khổ ngoài kia.

3. Tóm tắt truyện Sống chết mặc bay, mẫu số 3 (Chuẩn)

Gần một giờ đêm, ngoài trời mưa tầm tã, nước sông Nhị Hà lên cao, khúc đê làng X có nguy cơ bị nước sông xô vỡ. Hàng trăm người dân làng ra sức hộ đê, mang sức người chống chọi với sức nước. Ngay cả khi tình hình nguy cấp nhất, đê khó lòng giữ được thì quan phụ mẫu vẫn điềm nhiên đánh bài với nhau tại đình làng. Trước lời thông báo thống thiết về tình hình đê vỡ, chúng không những không quan tâm mà còn quát mắng, chửi bới, thứ chúng quan tâm duy nhất là những lá bài trên tay và thắng thua sắp định. Khi quan lại còn đắm chìm trong ván bài to thì bên ngoài nước sông đã tràn lênh lãng, cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn, tình cảnh vô cùng thê thảm.

4. Tóm tắt truyện Sống chết mặc bay, mẫu số 4 (Chuẩn):

Trời càng về đêm mưa càng to, nước sông dâng cao gây nguy cơ vỡ đê. Người dân làng X dùng sức người để chống chọi với sức nước ngày càng mạnh. Trong đó quan phụ mẫu, người có trách nhiệm giúp dân hộ đê lại chìm đắm trong trận bài bạc giữa đình. Tiếng người hò nhau, tiếng tù và, tiếng kêu của người dân bên ngoài không mảy may tác động đến những kẻ đang đắm chìm trong trò chơi đen đỏ kia. Ngay cả khi có người cấp báo đê vỡ, quan phụ mẫu cất tiếng chửi bới vì làm gián đoán cuộc chơi rồi lại ung dung chơi tiếp. Khi tiếng khóc thảm thiết của người dân vang lên khi đê vỡ cũng là khi chúng hả hê sung sướng khi ván bài ù lớn.

5. Tóm tắt truyện Sống chết mặc bay, mẫu số 5:

Gần một giờ đêm, trời mưa như trút nước khiến cho nước sông Nhị Hà dâng lên nhanh, khúc đê làng X phủ X có nguy cơ vỡ. Trong khi hàng trăm phu phen, con dân đang oằn mình chống lũ, huy động của cải sức người để bảo vệ đê, thì ở ngôi đình cao ráo, vững chãi cách đó không xa, tên quan phụ mẫu với trách nhiệm giúp dân hộ đê đang ngồi đó đánh bài với lũ sai nha. Hắn đi hộ đê mà mang theo biết bao vật dụng quý hiếm, đồ ăn ngon. Mặc cho có người báo đê vỡ, hắn vẫn vô cảm, điềm nhiên say sưa với ván bài, thậm chí còn quát mắng, đòi bỏ tù người vào bẩm báo. Đúng lúc quan ù to ván bài cũng là lúc đê vỡ, nước tràn khắp nơi cuốn trôi nhà cửa, của cải, “kẻ sống không nơi ở, kẻ chết không nơi chôn”.

——————HẾT——————

Bên cạnh bài viết Tóm tắt tình huống truyện Sống chết mặc bay, em có thể tìm hiểu thêm các bài văn mẫu khác trong tài liệu Bài văn hay lớp 7 để trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức về truyện ngắn này: Giải thích nhan đề Sống chết mặc bay, Tóm tắt Sống chết mặc bay, Phân tích hình ảnh viên quan phụ mẫu trong truyện ngắn Sống chết mặc bay hay bài soạn văn lớp 7 – Sống chết mặc bay.