Giáo dụcLớp 9

Tóm tắt tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô

Bài làm
Chàng thanh niên Robinson từ nhỏ đã là một người yêu thích phiêu lưu, ước mong khám phá những miền đất mới lạ mà không hề run sợ trước những hiểm nguy. Cho đến năm 19 tuổi, Robinson cùng người bạn của mình lên chuyến tàu đi Luân Đôn nhưng thật không may tàu bị đắm ở Yacmao. Tuy vậy, mặc lời can ngăn của cha mẹ, bạn bè, anh tiếp tục những chuyến hành trình phiêu lưu của mình và gặp rất nhiều trắc trở: Có khi bị bắt bán làm nô lệ, có khi tàu bị đắm,… Bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời Robinson là khi anh cùng bạn bè xuống chiếc tàu 120 tấn với 14 người cùng đi Châu Phi làm chuyến buôn bán lớn. Kết quả là chuyến đi không suôn sẻ, tàu gặp nạn, chỉ còn một mình Robinson sống sót và trôi dạt vào một đảo hoang. Anh bơi đến chỗ con tàu bị đắm, lượm lặt, vớt vát tất cả những gì còn sót lại ở đó để chuẩn bị cho cuộc sống một mình trên đảo. Anh khắc ngày tháng năm mình dạt vào bờ lên chiếc giá gỗ để ghi nhớ ngày tháng; dựng lều; săn bắt, hái lượm để sống sót qua ngày; sau đó biết trồng trọt, chăn nuôi, tự đào hầm, xây dựng căn lều kiên cố; chặt cây để đúc thành con thuyền độc mộc,… Trong khoảng thời gian 11 năm sống cô độc và chịu nhiều khổ cực ở đảo hoang, Robinson đã tập làm quen với hiện thực và dần dần tìm cách thay đổi nó. Đến năm thứ 18, anh phát hiện ra dấu chân người và cùng lúc đó phát hiện ra mối hiểm nguy mình sắp phải đối mặt: Đó là bộ tộc ăn thịt người. Vào năm thứ 19, trong một buổi sáng nọ, Robinson bắt gặp khoảng 30 thổ dân đang thực hiện nghi lễ để chuẩn bị đem làm thịt một người, người còn lại tìm cách tháo chạy, được Robinson cứu giúp và đặt tên là Friday. Từ đó, trên đảo hoang tồn tại hai con người sinh sống, Robinson dạy Friday nói tiếng Anh, họ trò chuyện với nhau và cùng lập kế hoạch rời đảo. Khi đó, họ lại tiếp tục chứng kiến cảnh hai người khác bị nhóm người thổ dân mang lên đảo làm thịt, họ xông vào cứu và thật may mắn trong số hai người, có cha của Friday. Robinson giao thuyền của mình cho người thủy thủ Tây Ban Nha để đi tìm những người bạn khác, cùng lúc đó có một thuyền buôn của Anh ghé vào đảo nhưng trên tàu xảy ra xích mích, Robinson đã giúp thuyền trưởng lấy lại tàu, họ cùng nhau ra khơi trở về nhà, để lại hai thổ dân và các thủy thủ làm phản. Sau đó những người Tây Ban Nha quay trở lại đảo cùng sống hòa bình với người Anh và phát triển đảo lớn mạnh hơn. Còn về phần Robinson, sau 28 năm 2 tháng 19 ngày sống trên đảo hoang, Robinson phải mất khá nhiều thời gian để có thể hòa nhập với thế giới hiện tại. Anh lấy vợ, sinh con và sống cuộc sống bình thường cho đến cuối đời.

Ngoài bài văn mẫu Tóm tắt tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô, các em học sinh có thể tham khảo thêm các bài viết mẫu như Phân tích và cảm nghĩ về nhân vật Rô-bin-xơn trong đoạn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Đóng vai Robinson kể lại câu chuyện Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang,… để hiểu thêm về giá trị nội dung, tư tưởng của đoạn trích nói riêng và toàn bộ tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô nói chung. 

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button