Giáo dục

Tóm tắt tác phẩm Quan Âm Thị Kính trích đoạn Nỗi oan hại chồng

Trích đoạn mà chúng ta được học trong bài 29 SGK Ngữ văn 7 thuộc Vở chèo Quan Âm Thị Kính hay nói chính xác là thuộc trích đoạn Nỗi oan hại chồng, đây là vở diễn và trích đoạn chèo rất tiêu biểu của sân khấu chèo truyền thống được vô vàn yêu thích. Tác phẩm thể hiện và khắc họa rõ nét những phẩm chất tốt đẹp cùng nỗi oan bi thảm, bế tắc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy đối lập về sự phân cấp.

Cùng Đọc tham khảo một số cách tóm tắt tác phẩm sau đây để nắm rõ nhưng nội dung chính của bài học em nhé:

Tóm tắt Trích đoạn Nỗi oan hại chồng ngắn nhất

Bài số 1

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm Quan Âm Thị Kính trích đoạn Nỗi oan hại chồng

Thị Kính là con gái của Mãng ông. Đến tuổi lấy chồng, Thị Kính được gả cho Thiện Sĩ – con của Sùng ông, Sùng bà và là một người học trò dòng dõi kinh thi. Ở nhà, Thiện Sĩ chăm chỉ dùi mài kinh sử, Thị Kính đảm đang miệt mài khâu vá. Đêm khuya, Thiện Sĩ vì mệt quá mà thiu thiu ngủ. Thị Kính ngồi bên cạnh thấy chồng có sợi râu mọc ngược, cho là không tốt, sẵn con dao trong tay, liền dùng dao định xén đi. Ngờ đâu Thiện Sĩ tỉnh dậy, hiểu lầm vợ và la toáng lên. Sùng ông, Sùng bà vốn không ưa Thị Kính có xuất thân nghèo khó, bần hàn, liền vu oan cho Thị Kính có ý giết chồng. Mặc cho Thị Kính đã hết lời van xin, Sùng ông gọi Mãng ông sang để đuổi Thị Kính về. Sau khi làm cho hai bố con phải nhục nhã, khổ sở, hai vợ chồng bỏ vào trong nhà để mặc hai bố con ôm nhau khóc rồi đi về.

Bài số 2

Trích đoạn Nỗi oan hại chồng thuộc phần đầu của vở chèo Quan Âm Thị Kính, kể lại nỗi oan giết chồng của Thị Kính. Một đêm, khi Thiên Sĩ mỏi mệt do học hành, thiu thiu ngủ. Thị Kính ngồi quạt cho chồng thấy dưới cằm chồng chiếc râu mọc ngược, bèn dùng dao xén đi. Thiện Sĩ giật mình choàng tỉnh, nghĩ rằng Thị Kính có ý đồ giết mình bèn hô hào lên. Cả gia đình nhà chồng vu cho Thị Kính tội giết chồng, gọi Mãng ông – cha đẻ nàng sang để nhận con mặc cho Thị Kính ra sức giải thích. Thị Kính trên đường trở về nhà cùng cha thì quyết định từ biệt cha mẹ, giả dạng nam nhi bước đi tu hành.

Tóm tắt tác phẩm Quan Âm Thị Kính

Mãng Ông có con gái là Thị Kính đến tuổi lấy chồng, song chưa gả cho ai. Thiện Sĩ, học trò, dòng dõi thi thư, đến xin làm rể. Ông bằng lòng cho họ nên vợ nên chồng. Ở nhà Thiện Sĩ chăm chỉ học bài, Thị Kính bên cạnh miệt mài vá may. Đến đêm khuya chàng mệt, ngả lưng yên giấc. Nhìn cằm chồng có chiếc râu mọc ngược, sẵn có dao bén, nàng cầm lấy, định dùng để xén nó đi. Bất ngờ Thiện Sĩ choàng tỉnh thấy thế gạt tay vợ, đứng dậy hét toáng lên thất thần. Mẹ chồng chạy vào, nghe con trai kể, tưởng là con dâu định giết chồng, bèn mắng chửi và đuổi về nhà cha mẹ đẻ. Nàng nghĩ thương thân xót phận đành thay dạng nam nhi, xin vào chùa đi tu, được Sư Cụ nhận lời, đặt cho hiệu là Kính Tâm .

Trong làng có Thị Mầu con của một vị trưởng giả giàu có ở vùng ấy, thấy Kính Tâm Tâm đẹp người tốt nết, liền tìm mọi cách dụ Kính Tâm nhưng bị cự tuyệt. Thị Mầu vốn lẳng lơ đã gian díu với anh Nô rồi có thai bị làng bắt vạ gọi ra tra hỏi, thị chối quanh nhưng về sau lại đổ cho Kính Tâm. Kính Tâm bị oan, bị đuổi ra tam quan (cổng chùa). Thị Mầu đem con bỏ cho Kính Tâm.

Nuôi con ròng rã 3 năm, rồi nàng “hóa” được lên đài sen trở thành Phật Bà Quan Âm.

-/-

Trên đây là Tóm tắt Quan Âm Thị Kính – Nỗi oan hại chồng ngắn gọn và đầy đủ chi tiết để các em có thể hoàn thành những bài văn cảm nhận và phân tích tác phẩm của mình. Đây cũng là tác phẩm cuối cùng mà các em học được trong chương trình Ngữ văn lớp 7. Để ôn tập lại cũng như chuẩn bị cho kì thi cuối học kì 2 tốt nhất các em có thể xem thêm những bài văn mẫu lớp 7 hay kèm tổng hợp các đề bài liên quan nhé!

Xem thêm:

  • Soạn bài Quan âm thị kính
  • Phân tích vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính


Tóm tắt Quan Âm Thị Kính – Nỗi oan hại chồng ngữ văn 7 ngắn gọn và đầy đủ chi tiết để cho các em nắm rõ các tình huống trong trích đoạn

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button