Lớp 8Văn mẫu 8

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục

Hướng dẫn tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bao gồm gợi ý, những bài mẫu tóm tắt hay nhất được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và chia sẻ trong bài viết dưới đây

THPT Ngô Thì Nhậm đã tổng hợp và biên soạn một số mẫu tóm tắt Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục nhằm giúp các em hiểu khái quát về nội dung tác phẩm và chuẩn bị tốt cho nội dung phần soạn bài Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục trên lớp.

Gợi ý tóm tắt văn bản Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục

Những ý chính trong nội dung văn bản cần đưa vào bài tóm tắt:

– Ông Giuốc-đanh là một tên trưởng giả giàu có nhưng ngu ngốc, tham lam và hợm hĩnh.

– Hắn muốn học đòi quý tộc nên thuê thầy về dạy học và may lễ phục.

– Thầy giáo dạy Giuốc-đanh nhiều môn học nhưng hắn chẳng học được gì.

– Phó may và thợ phụ đến may lễ phục cho Giuốc-đanh.

– Chúng tâng bốc Giuốc-đanh khiến hắn vô cùng sung sướng và tin tưởng.

– Giuốc-đanh mặc lễ phục và đi khoe khoang khắp nơi.

– Giuốc-đanh trở thành trò cười cho mọi người.

– Hắn nhận ra bản thân ngu ngốc và hối hận vì đã ham mê hư vinh.

Tóm tắt Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục

TOP 9+ mẫu tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục ngắn gọn

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 1

Ông Giuốc-đanh, một nhà buôn giàu có nhưng dốt nát và quê mùa, muốn học đòi quý tộc để được mọi người kính trọng. Ông ta thuê thầy về dạy đủ các môn học và may cho mình một bộ lễ phục lộng lẫy. Khi mặc bộ lễ phục vào, ông Giuốc-đanh trở nên lố bịch và kệch cỡm. Phó may và bốn thợ phụ liên tục tâng bốc ông, ví ông như một vị quan to, khiến ông ta càng thêm kiêu ngạo và ảo tưởng về bản thân. Cuối cùng, khi ra ngoài dạo phố, ông Giuốc-đanh bị mọi người chê cười và chế giễu vì bộ dạng lố bịch của mình. Ông ta trở nên tức giận và xấu hổ, vội vã chạy về nhà.

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 2

Ông Giuốc-đanh, một người đàn ông giàu có nhưng ngốc nghếch và dốt nát, muốn học đòi quý tộc để được trọng vọng. Ông thuê thầy về dạy nhiều môn học, mua sắm trang phục lộng lẫy, và đặc biệt quan tâm đến bộ lễ phục theo phong cách triều đình. Khi được phó may và thợ phụ đến mặc thử lễ phục, ông tâng bốc bản thân, đắm chìm trong sự ảo tưởng về địa vị và trí tuệ. Cuối cùng, ông lộ rõ bản chất ngu ngốc khi không thể trả lời câu hỏi đơn giản của thợ phụ về kiến thức mà ông đã học.

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 3

Lão Giuốc-đanh cục mịch, xấu xí, dốt nát, ngờ nghệch… Nhờ buôn dạ mà trở nên giàu có. Lão muốn trở thành nhà quý tộc. Lão mời thầy triết về nhà để học tiếng La-tinh, học lô-gic, học luân lí, học vật lí, học chính tả, học phát âm, học viết thư tình để gửi cho một bà đại quý tộc mà ông ta “phải lòng”. Sau khi muốn trở thành nhà bác học, lão Giuốc -đanh lại muốn có bộ lễ phục đẹp nhất triều đình. Phó may và bốn thợ phụ kéo đến để mặc thử lễ phục cho lão. Giuốc-đanh đã được chúng tâng bốc từ “ông lớn”, “cụ lớn” lên đến “đức ông”. Nhiều kẻ đã lợi dụng sự hợm hĩnh, ngờ nghệch của tên trưởng giả, săn đón. nịnh hót lão để moi tiền.

Nàng Luy-xin là con gái xinh đẹp của Giuốc-đanh. Lão không tán thành tình yêu của con gái với Clê-ông, chỉ vì anh ta không phải là quý tộc. Cô-vi-en, đầy tớ khôn ngoan đã lập mưu, đã hiến kế cho Clê-ông. Clê-ông bèn cải trang thành Hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ đến hỏi Luy-xin làm vợ, và đã được lão Giuốc-đanh ưng thuận!…

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 4

Ông Giuốc-đanh, một nhà buôn giàu có nhưng dốt nát, muốn học đòi quý tộc để được trọng vọng. Ông mua lễ phục đắt tiền, thuê thầy dạy dỗ, tập tễnh học cách cư xử. Khi mặc thử lễ phục, ông được đám thợ may tâng bốc, ảo tưởng mình thành quý tộc. Tuy nhiên, ông lại lúng túng, ngượng ngùng, và suýt ngã vì vướng vào vạt áo. Qua hành động và lời nói ngớ ngẩn của ông, Giuốc-đanh trở thành trò cười cho mọi người. Ông Giuốc-đanh từ chối gả con gái cho Clê-ông vì thấy chàng không phải là quý tộc. Sau nhờ mưu mẹo của anh đầy tớ, Clê-ông cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ đến hỏi vợ và được ông chấp thuận ngay…

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 5

Ông Giuốc-đanh đã ngoài 40 tuổi, được thừa kế khối lượng tài sản lớn. Ông muốn trở thành quý tộc nên muốn học đòi bước vào xã hội thượng lưu. Ông thuê người về dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và tìm cách thay đổi cách ăn mặc. Vì ngốc nghếch nên ông dễ dàng bị lừa bịp dễ dàng. Ông Giuốc-đanh từ chối gả con cho Clê-ông vì chàng không thuộc tầng lớp quý tộc. Cuối cùng Clê-ông cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ và hỏi được vợ.

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 6

Ông Giuốc – đanh, một nhà buôn giàu có nhưng dốt nát và quê kệch, muốn học đòi quý tộc để được trọng vọng. Ông thuê thầy về dạy đủ môn và may lễ phục lộng lẫy. Khi mặc thử, ông ta say mê ngắm mình trong gương, tưởng tượng ra cảnh được mọi người tung hô. Tuy nhiên, khi thầy giáo và thợ may khen ngợi, ông Giuốc – đanh lại tưởng họ chế giễu, nên tức giận đuổi họ đi. Cuối cùng, ông ta nhận ra sự ngu ngốc của mình và hối hận.

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 7

Lão Giuốc-đanh là một tên cục mịch, quê kệch, khuôn mặt xấu xí, tính cách ngờ nghệch, dốt nát… Nhà lão nhờ buôn dạ nên trở nên giàu có. Chính vì vậy, lão muốn học đòi làm sang, muốn trở thành quý tộc nên đã bị không ít kẻ lợi dụng. Để có thể viết thư tình gửi cho một bà địa quý tộc mà lão phải lòng, lão đã mời rất nhiều thầy triết để học tiếng La-tinh, học lô-gic, luận lý, cả cách viết chính tả, cách phát âm… Sau đó, lão Giuốc-đanh muốn may cho mình một bộ lễ phục đẹp nhất triều đình.

Và tên phó may cùng với bốn thợ phụ đã kéo đến để mặc thử lễ phục cho lão. Chúng biết được sự “ham” sang của lão nên đã không tiếc lời tâng bốc nào là “ông lớn”, “cụ lớn” rồi đến “đức ông” khiến lão vô cùng vui sướng. Sự ngờ nghệch đó đã khiến lão phải bị mất đi bao nhiêu tiền cho bọn nịnh hót, săn đón mình.

Nhà lão Giuốc-đanh có nàng Luy-xin là con gái xinh đẹp rất được yêu thương của lão. Nhưng lão không tán thành chuyện tình cảm của con gái với Cle-ông vì nhà anh ta không thuộc tầng lớp quý tộc. Và để cưới được Luy-xin làm vợ, Cle-ông đã theo lời của Cô-vi-en đầy tớ thân cận của mình là cải trang thành một vị hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ nên đã được lão Giuốc-đanh gả Luy-xin cho mình.

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 8

Trích đọan Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục trích lớp 5 hồi II của hài kịch “Trưởng giả học làm sang” của Mô-li-e. Tác phẩm thuộc thể loại hài kịch nhằm giễu cợt, phê phán cái xấu, cái lố bịch trong xã hội. Ông Giuốc-đanh là nhân vật chính của hài kịch, tuổi ngoài bốn mươi, con một nhà buôn giàu có nhưng dốt nát, quê kệch lại muốn học đòi làm sang. Ông có ý định may bộ quần áo sang trọng để khẳng định vị trí xã hội thượng lưu của mình. Nhưng vì thiếu hiểu biết, dốt nát nên ông trở thành nạn nhân của thói học đòi: bị ăn bớt vải, bộ lễ phục bị may hỏng. Ông Giuốc-đanh từ chối gả con gái mình là Uy-xin cho Cleong vì thấy chàng không phải là quý tộc. Sau đó Cleong cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kì đến hỏi vợ và được ông ưng thuận.

Tóm tắt Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục bài mẫu 9

Ông Giuốc-đanh tuổi ngoài 40, con một nhà buôn giàu có tuy dốt nát quê kệch nhưng ông muốn học đòi làm sang, tập tễnh muốn trở thành quý tộc, bước chân vào xã hội thượng lưu. Ông thuê thầy về dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và tìm cách thay đổi cả cách ăn mặc. Ông ngớ ngẩn để cho mọi người lừa bịp dễ dàng, từ các ông thầy dởm đến bác phó may và gã bá tước sa sút Đô-răng-tơ. Ông muốn nhờ gã để thực hiện giấc mộng quý tộc, lại còn nhờ gã để bắt mối nhân tình với bà hầu tước Đô-ri-men, mà bà ta chẳng phải ai khác mà chính là tình nhân của gã .Ông Giuốc-đanh từ chối gả con gái là Luy-sin cho Clê-ông chỉ vì chàng không phải là quý tộc. Cuối cùng, nhờ mưu mẹo của đầy tớ là Cô-vi-en, Clê-ông cải trang làm hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ đến hỏi Luy-xin làm vợ và được ông chấp thuận ngay.

-/-

Trên đây là một số bài văn tóm tắt Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục được biên soạn với mục đích giúp các em có thể nắm được nội dung tác phẩm một cách dễ dàng phục vụ cho việc làm bài văn phân tích sau này. Tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 8 khác nữa tại THPT Ngô Thì Nhậm.com. Chúc các em học tốt!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button