Tóm tắt nội dung vở kịch Vũ Như Tô

tom tat vo kich vu nhu to

Những mẫu Tóm tắt nội dung vở kịch Vũ Như Tô tuyển chọn

1. Tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô, mẫu số 1:

Vũ Như Tô là người nghệ sĩ có tài, khi được giao nhiệm vụ xây dựng Cửu Trùng Đài cho bạo chúa, Vũ Như Tô đã kiên quyết từ chối. Nghe theo lời khuyên của Đan Thiềm, ông đã dốc hết tâm huyết xây dựng Cửu Trùng Đài để điểm tô cho đất nước và thỏa mãn đam mê nghệ thuật của mình. Công trình làm tốn rất nhiều mồ hôi, xương máu và tài sản nên bị nhân dân vô cùng căm ghét. Nhân mâu thuẫn ấy, Quận công Trịnh Duy Sản dấy binh, lôi kéo thợ làm phản giết Lê Tương Dực, Vũ Như Tô, Đan Thiềm và thiêu hủy Cửu Trùng Đài. Qua tấn bi kịch của Vũ Như Tô, tác giả muốn đặt ra những vấn đề gay gắt muôn thuở về lý tưởng nghệ thuật cao siêu và vĩnh cửu với những lợi ích thiết thực của đời sống nhân dân. Khi biết tin binh biến, cũng nhận thức được sự hung hãn của bạo dân, Đan Thiềm hết lời khuyên và giục chàng đi trốn. Vũ khăng khăng không nghe vì tự thấy mình không có tội. Cuối cùng, khi Đan Thiềm bị bắt, quân khởi loạn đốt Cửu Trùng đài, Vũ Như Tô mới đau đớn vĩnh biệt Cửu Trùng Đài.

Bạn đang xem: Tóm tắt nội dung vở kịch Vũ Như Tô

2. Tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô, mẫu số 2:

Vũ Như Tô là một kiến trúc sư tài hoa, tính tình ngay thẳng không chịu nhún mình trước cường quyền. Lê Tương Dực vị vua nổi tiếng bạo tàn, chỉ biết ăn chơi hưởng lạc. Lê Tương Dực ra lệnh Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài làm chốn ăn chơi. Vốn không màn đến danh vọng, cương trực ông đã thẳng thắn từ chối nhà vua, sẵn sàng đón nhận mọi hình phạt. Đan Thiềm- một cung nữ ngưỡng mộ tài năng của ông đã khuyên nhũ Vũ Như Tô và thuyết phục rằng những tòa nhà mà ông xây dựng sẽ còn mãi và được người đời thán phục, kính trọng. Vũ Như Tô đã xây dựng Cửu Trùng Đài nhưng vô tình gây ra bao đau khổ, mất mát cho nhân dân khiến lòng dân oán thán. Bạo loạn diễn ra, Vũ Như Tô và Đan Thiềm bị bắt, Cửu Trùng Đài bị thiêu thành tro bụi.

3. Tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô, mẫu số3:

Cửu Trùng Đài là kết tinh tài năng và tấm lòng của Vũ Như Tô: mong muốn xây dựng một công trình có thể “tranh tinh xảo với góa công” để điểm tô cho đất nước. Tuy nhiên Cửu Trùng Đài đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, sức lực của người dân nghèo khiến lòng dân nảy sinh oán thán. Bạo loạn xảy đến, Cửu Trùng Đài bị đốt cháy, Vũ Như Tô người xây dựng Cửu Trùng Đài bị bắt.

——————HẾT——————

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các em những mẫu tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô. Tìm hiểu về vở kịch Vũ Như Tô cũng như bi kịch của người nghệ sĩ hết lòng vì nghệ thuật qua đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và bày tỏ ý kiến về cách thức giải quyết mâu thuẫn, Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài.