Tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh phẩm chất và tài năng của hai tù trưởng

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 36 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây (trích Sử thi Đăm Săn) chi tiết và đầy đủ nhất.

Bài 1 trang 36 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Câu hỏi:

Hãy tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh phẩm chất và tài năng của hai tù trưởng.

Bạn đang xem: Tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh phẩm chất và tài năng của hai tù trưởng

Gợi ý:

a) Đăm Săn khiêu chiến và thái độ ngạo nghễ của Mtao-Mxây

b) Hiệp đấu thứ nhất:

– Hai bên lần lượt múa khiên:

+ Mtao Mxây múa trước: tỏ ra kém cỏi.

+ Đăm Săn múa sau: tỏ ra tài giỏi hơn hẳn.

– Kết quả hiệp đấu…

Hướng dẫn trả lời:

Tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây

Cách trình bày 1

a) Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến nhưng Mtao Mxây còn bỡn cợt chàng mà chưa chịu giao chiến ngay.

b) Bước vào cuộc chiến:

– Hiệp đấu thứ nhất:

+ Hai bên lần lượt múa khiên.

+ Mtao Mxây múa trước: tỏ ra yếu ớt và kém cỏi.

+ Đăm Săn múa khiên: tỏ ra mạnh mẽ, tài giỏi hơn.

+ Kết quả hiệp đấu: Mtao Mxây chạy khắp nơi để tránh đường khiên Đăm Săn múa.

– Hiệp đấu thứ hai:

+ Đăm Săn múa khiên: sức mạnh như gió bão. Cây giáo đâm liên tiếp Mtao Mxây nhưng không thủng.

+ Kết quả: Đăm Săn nhờ sự giúp đỡ của Ông Trời đã cắt được đầu của Mtao Mxây. Dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đăm Săn về ngôi làng mới.

Cách trình bày 2

Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây

+ Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến nhưng hắn bỡn cợt chưa chịu giao chiến ngay.

+ Khi thấy thái độ kiên quyết và nhận được lời hứa của Đăm Săn là sẽ không đâm khi đi xuống cầu thang, Mtao Mxây mới chịu xuống.

– Hiệp đấu thứ nhất: Hai bên múa khiên

+ Mtao Mxây múa trước: tỏ ra yếu ớt và kém cỏi

+ Đăm Săn múa khiên: tỏ ra mạnh mẽ, tài giỏi hơn hẳn, vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên.

+ Kết quả: Đăm Săn đâm trúng Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn.

– Hiệp đấu thứ hai:

+ Được trời mách bảo, Đăm Săn ném cái chày mòn trúng tai Mtao Mxây.

– Kết quả: Đăm Săn giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đăm Săn về ngôi làng mới.

Cách trình bày 3

1) Nghênh chiến

Đăm Săn đến nhà Mtao-Mxây khiêu chiến nhưng Mtao-Mxây còn bỡn cợt chàng mà chưa chịu giao chiến ngay. Trước thái độ kiên quyết của chàng, Mtao-Mxây nhận lời thách đấu với sự run sợ (sợ bị đâm lén, trang bị đầy mình mà tỏ ra tần ngần, do dự, đắn đo…)

2) Bước vào cuộc chiến:

* Hiệp đấu thứ nhất

– Hai bên lần lượt múa khiên.

– Trong khi Mtao-Mxây múa khiên trước, Đăm Săn vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên => bản lĩnh của người anh hùng.

– Kết quả hiệp đấu: Mtao Mxây tỏ rõ sự kém cỏi nhưng vẫn cố ra vẻ huênh hoang.

* Hiệp đấu thứ hai

– Đăm Săn múa khiên: sức mạnh như gió bão khiến Mtao-Mxây hoảng hốt trốn chạy. Hắn chém Đăm Săn nhưng trượt nên phải đến sự cứu giúp của Hơ Nhị nhưng Đăm Săn đã đớp được.

– Kết quả: Nhận được miếng trầu của Hơ Nhị, Đăm Săn mạnh hẳn lên.

* Hiệp đấu thứ ba

– Đăm Săn múa và đuổi theo Mtao Mxây, đâm trúng kẻ thù nhưng áo giáp của hắn không thủng, chàng nhờ đến sự giúp đỡ của Ông Trời nên đã cắt được đầu của Mtao Mxây.

Kết quả: Đăm Săn cứu được vợ, dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đăm Săn về ngôi làng mới.

Cách trình bày 4

Khiêu chiến

Đăm Săn Mtao Mxây

– Khiêu khích và nhường Mtao Mxây múa trước.

– Không dám xuống, sợ Đăm săn đánh lén

– Chấp nhận lời khiêu khích.

=> Thản nhiên, bình tĩnh, chủ động.

=> Bị động, sợ hãi.

Vào cuộc chiến

Hiệp

Đăm Săn

Mtao Mxây

– Múa khiên giỏi

-> sức mạnh phi thường, tài ba, xuất chúng

– Hốt hoảng bỏ chạy, bước cao bước thấp, vung đao chém nhưng không trúng

-> Hèn hạ, tài năng kém cỏi.

– Đớp được miếng trầu Hơ Nhị quăng cho

-> sức mạnh tăng thêm gấp bội

– Chém Đăm Săn nhưng trượt

– Cầu cứu Hơ Nhị ném trầu

-> Yếu sức

– Múa khiên đuổi theo Mtao Mxây

– Đâm Mtao Mxây trúng nhưng không thủng áo giáp

– Vừa chạy vừa chống đỡ

– Bị Đăm Săn đâm trúng nhưng không chết.

– Thấm mệt, vừa chạy vừa ngủ mộng thấy ông Trời và cầu cứu

– Chém chết Mtao Mxây

– Bị đâm vào vành tai

– Vùng chạy, ngã lăn ra đất

– Bị cắt đầu

– Chủ động, dũng cảm, tài giỏi

-> Chiến thắng, hành động chính nghĩa, được ngợi ca, cổ vũ.

– Thụ động, hèn nhát, yếu sức

-> Thất bại thảm hại, hành động phi nghĩa, bị phê phán.

>>> Tham khảo bài văn phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao-Mxây để thấy những phẩm chất tốt đẹp và tài năng của Đăm Săn.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 36 SGK ngữ văn 10 tập 1 được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây (trích Sử thi Đăm Săn) trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 36 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây (trích Sử thi Đăm Săn)

Chuyên mục: Giáo dục