Tổng hợp

Tô Nhựt Khanh là ai? Vụ nổ súng giết người giữa ban ngày

Tô Nhựt Khanh là ai?

Tô Nhựt Khanh nổi tiếng là thiếu gia miền Tây, khi gia đình có hàng loạt cơ sở kinh doanh, cho thuê ôtô. Nhiều người biết đến Khanh là dân chơi chuyên sưu tầm xe với BKS cực độc và điện thoại hiếm.

Tô Nhựt Khanh là ai?
Tô Nhựt Khanh là ai?

Tình tiết vụ án của Tô Nhựt Khanh

Vụ án này, thiếu gia Tô Nhựt Khanh bị cáo buộc vai trò cầm đầu trong vụ tổ chức dùng súng bắn chết ông Đào Quốc Liêu (48 tuổi) và Khanh là người trực tiếp dùng súng bắn Đào Quốc Thịnh (19 tuổi, con trai ông Liêu) khiến anh này bị thương tật 25%.

Điều tra xác định do thường xuyên mâu thuẫn với cha con ông Liêu, nên trong giai đoạn từ tháng 4/2019 đến tháng 2/2020, Tô Nhựt Khanh lên mạng xã hội đặt mua cả “kho” vũ khí gồm: 4 khẩu súng bắn đạn hoa cải, 2 khẩu súng ru lô, khẩu súng hơi, quả lựu đạn… cùng còng số 8, súng bắn điện, bình xịt hơi cay. Phần lớn số vũ khí, Khanh nhờ người làm thuê, là Võ Tuấn Vũ cất giấu trong tủ gỗ phòng ngủ tại bãi xe Tuấn Cúc của gia đình Khanh ở xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Mâu thuẫn 2 bên càng leo thang, Khanh quyết định trả thù nhóm ông Liêu.

Chiều 30/4/2020, Khanh mượn xe gắn máy của phụ nữ làm thuê cho gia đình, gắn BKS giả vào rồi lận khẩu súng hoa cải trong người rủ Phạm Huỳnh Phúc Thiện chở đi để phục kích bắn anh Thịnh. Khi lòng vòng nhiều tuyến đường, chúng phát hiện anh Thịnh đang ngồi sau xe của một người khác.

Chờ khi xe anh Thịnh dừng đèn đỏ, Khanh rút súng hoa cải bắn vào hông nạn nhân. Trong vụ này, anh Thịnh may mắn thoát chết, nhưng bị thương tích 25% cơ thể. Hành vi của Khanh và đồng bọn không bị phát hiện.

Một thời gian sau, Tô Nhựt Khanh nghe tin, ngày 24/6 một người trong nhóm, là Nguyễn Văn Công Minh Quốc bị nhóm của ông Liêu chém thương tích 52%, nên thiếu gia này nung nấu ý định cho kế hoạch trả thù tàn bạo.

Một lần ngồi nhậu, Khanh tâm sự về chuyện mâu thuẫn với nhóm ông Liêu, thì Trần Trung Thành tuyên bố sẽ “xử” ông Liêu. Thành nói sẽ dùng mã tấu chém lại ông Liêu, nhưng Khanh kêu dùng súng bắn thì Thành đồng ý.

Khanh còn lên mạng tìm mua áo tay dài, áo khoác và sử dụng BKS nhặt được nhằm mục đích nguỵ trang khi đi gây án.

Vụ nổ súng giết người giữa ban ngày

Một ngày đầu tháng 7/2020, Khanh cùng Thành lận lưng khẩu súng rulo và khẩu súng hoa cải đi rảo khắp huyện Châu Thành săn tìm xử lý Liêu nhưng không gặp, đành quay về. Sau đó, Khanh và Thành rủ Lê Thanh Phúc, thì đối tượng này đồng ý tham gia.

Những ngày sau đó, Khanh nhờ Nguyễn Anh Khoa (tự Rớt, 25 tuổi, là con nuôi của chú ruột Khanh) theo dõi đường đi nước bước của ông Liêu rồi gọi điện, nhắn tin báo cho Khanh.

Sáng 25/7, Khoa phát hiện ông Liêu ngồi trong quán cà phê ở quốc lộ 1, nên nhắn tin báo Khanh. Khanh trực tiếp ra trước quán cà phê kiểm tra, xác nhận đúng là ông Liêu và gọi điện báo cho Thành biết để ra tay.

Khanh về nhà lên sân thượng để theo dõi hướng đi của ông Liêu. Thành lấy khẩu súng hoa cải, cùng đạn rồi yêu cầu Phúc chở đi.

Hai đối tượng bám theo hướng đi của ông Liêu và cuối cùng chúng phát hiện được tung tích ông Liêu tại địa phận tỉnh Long An. Khi bám theo ở quốc lộ 1, đoạn qua TP Tân An và lúc cách nhau chỉ 1,5 m, Thành rút súng hoa cải bắn vào ông Liêu.

Nghe tiếng nổ, Phúc rú ga chở Thành tẩu thoát. Dọc đường, chúng vứt bỏ áo khoác, viên đạn hoa cải còn dư, mang khẩu súng gây án về nhà Phúc cất giữ. Hôm sau, Phúc chở Thành lên TP.HCM trốn.

Nghe ông Liêu tử vong, Khanh gọi Vũ mang súng, đạn đi chôn ở sau bãi xe Tuấn Cúc. Khanh còn nhờ Phạm Huỳnh Phúc Thiện và Tô Phước Lộc đến nhà Thành để tháo, đập bỏ lớp áo ngoài của xe gắn máy là phương tiện gây án và 2 đối tượng này giúp sức tích cực trong việc tiêu hủy chứng cứ.

Thành, Phúc trốn lên TP.HCM rồi đi Vũng Tàu chơi. Khanh liên tục liên lạc với Thành, Phúc kêu ra đầu thú và hứa đã lo luật sư. Khanh có đưa cho Thành, Phúc 30 triệu đồng và hướng dẫn khai báo, bắn chết ông Liêu là do va chạm giao thông, chứ không khai kẻ chủ mưu trả thù là Khanh.

Một tuần sau khi gây án, Thành, Phúc ra đầu thú. Qua đấu tranh, công an đã làm rõ bản chất vụ án và bắt giữ Tô Nhựt Khanh cùng các đối tượng liên quan.

Trong vụ án này, thiếu gia Tô Nhựt Khanh có nhiều tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên. Cụ thể, Khanh là người trực tiếp bắn bị thương anh Đào Quốc Thịnh; Khanh trực tiếp cùng Thành đi tìm bắn ông Đào Quốc Liêu nhưng không thành công và cuối cùng là kẻ chủ mưu trong toàn bộ vụ giết hại ông Liêu.

Gia đình nạn nhân có đơn kiến nghị xử lý hình sự đối với Nguyễn Anh Khoa vì giúp sức cho Tô Nhựt Khanh. Theo lời khai của các đối tượng, Khoa biết sự việc Khanh trả thù ông Liêu, nhưng không biết kế hoạch cụ thể.

Khoa giúp sức bằng cách theo dõi, gọi điện, nhắn tin báo về đường đi nước bước của nạn nhân Liêu để Tô Nhựt Khanh cùng đồng bọn ra tay. Nhưng cơ quan điều tra không xử lý hình sự Khoa; khiến gia đình nạn nhân bức xúc, cho rằng có bỏ lọt tội phạm.

Riêng Phạm Huỳnh Phúc Thiện bị truy tố tội Che giấu tội phạm thì gia đình nạn nhân cũng bức xúc, kiến nghị xử lý Thiện với vai trò đồng phạm với Tô Nhựt Khanh tội Giết người. Bởi lẽ, Thiện là người chở Khanh đi phục kích, bắn nạn nhân Đào Quốc Thịnh gây thương tích 25%.

Vụ nổ súng giết người giữa ban ngày
Vụ nổ súng giết người giữa ban ngày

Y án tử hình Tô Nhựt Khanh và đồng phạm bắn chết đối thủ

Tòa phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, y án sơ thẩm đối với bị cáo Tô Nhựt Khanh (30 tuổi, quê Tiền Giang) và các đồng phạm trong vụ bắn chết đối thủ bằng súng hoa cải.

Ngày 16-2, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án giết người; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; che giấu tội phạm; không tố giác tội phạm đối với bị cáo Tô Nhựt Khanh, Trần Trung Thành (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) cùng 4 đồng phạm.

Tại tòa, các bị cáo giữ nguyên kháng cáo, đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trong đó bị cáo Khanh khai lý do nhờ Thành bắn ông Liêu là vì trước đó nhóm ông Liêu thường xuyên tấn công nhóm của Khanh.

Khanh cho rằng chỉ nhờ Thành bắn vào chân ông Liêu là để dằn mặt, cái chết của ông Liêu là ngoài ý muốn.

Theo hội đồng xét xử, cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ vai trò phạm tội của các bị cáo. Bị cáo Khanh là chủ mưu, đã chuẩn bị, phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Bản thân Khanh cũng trực tiếp bắn ông Thịnh và xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội.

Cũng theo hội đồng xét xử, tại cơ quan điều tra, Khanh đã khai nhận việc chỉ đạo Thành bắn vào người của ông Liêu.

Về kháng cáo của bị hại yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm của một người khác, hội đồng xét xử cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, xử đúng người đúng tội nên không có căn cứ xem xét kháng cáo này của bị hại.

Từ đó, cấp phúc thẩm tuyên bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo lẫn bị hại, y án tử hình đối với Tô Nhựt Khanh, Trần Trung Thành và 20 năm tù đối với Lê Thanh Phúc cùng về các tội giết người, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Y án 2 năm 3 tháng tù đối với Võ Tuấn Vũ về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, không tố giác tội phạm; 2 năm tù đối với Phạm Huỳnh Phúc Thiện và 1 năm 6 tháng tù đối với Tô Phước Lộc về tội che giấu tội phạm.

Thiếu gia Tô Nhựt Khanh hầu tòa vụ nổ súng bắn chết người
Thiếu gia Tô Nhựt Khanh hầu tòa vụ nổ súng bắn chết người

Thiếu gia miền Tây hối hận vì bắn chết trùm giang hồ

Tô Nhựt Khanh, 29 tuổi, thừa nhận cáo trạng truy tố đúng, thấy bản thân sai và hối hận vì đã chủ mưu bắn chết “trùm giang hồ” miền Tây.

Ngày 3/8, an ninh được siết chặt từ bên ngoài TAND tỉnh Long An cho đến phòng xử khi “thiếu gia” Tô Nhựt Khanh cùng các đàn em Lê Thanh Phúc, Trần Trung Thành (cùng 29 tuổi) bị xem xét về tội Giết người – khung hình phạt cao nhất là tử hình; và tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.Các đàn em khác của Khanh là Phạm Huỳnh Phúc Thiện, 19 tuổi; Tô Phước Lộc, 20 tuổi, bị truy tố tội Che giấu tội phạm. Võ Tuấn Vũ, 23 tuổi, bị cáo buộc tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Không tố giác tội phạm.

Hàng chục người phía gia đình nạn nhân Đào Quốc Liêu (giang hồ có tiếng ở Tiền Giang) đã mang theo di ảnh, băng rôn với dòng chữ “Tô Nhựt Khanh, kẻ giết người phải đền tội, xin luật pháp xử đúng người đúng tội”.

Ngoài việc bố trí máy rà quét vũ khí trước cổng tòa, cảnh sát cũng kiểm tra kỹ đồ đạc, giấy tờ của những người tham gia phiên tòa. Nhiều người thân của bị cáo, bị hại không được vào phòng xét xử, phải ngồi ở phòng khác, xem diễn biến phiên tòa qua màn ảnh rộng.

Theo cáo trạng VKS công bố tại tòa, từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2020, Khanh đặt mua trên mạng 4 khẩu súng hoa cải tự chế, 2 khẩu súng dạng Rulo, 33 viên đạn, khóa số 8, súng bắn điện, bình xịt hơi cay… để sử dụng. Xảy ra mâu thuẫn với ông Liêu trong quá trình làm ăn và bị nhóm đại ca giang hồ này bắn, chém gây thương tích, Khanh quyết trả thù.

Chiều 30/4/2020, Thiện chở Khanh mang súng hoa cải tự chế đi bắn Đào Quốc Thịnh (con trai ông Liêu) gây thương tích 25%. Đến ngày 24/6/2020, đàn em của Khanh là Nguyễn Văn Công Minh Quốc bị nhóm ông Liêu chém gây thương tích 52%. Hay tin, Khanh đưa súng cho Trần Trung Thành, yêu cầu tìm bắn Liêu.

Trưa 25/7/2020, Khanh thấy ông Liêu chạy ngang nhà mình trên quốc lộ 1 liền báo cho đàn em. Thành và Phúc sau đó chở nhau bằng xe máy đuổi theo ông Liêu đến cầu Tân Hương (khoảng 300 m nữa đến địa phận tỉnh Long An) bắn vào bụng ông này. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Gây án xong hai hung thủ tẩu thoát về hướng Sài Gòn, ném bỏ súng. Thiện, Lộc và Vũ dù biết Khanh, Thành, Phúc bắn chết ông Liêu nhưng không tố giác.

Trả lời HĐXX, Tô Nhựt Khanh thừa nhận là chủ mưu vụ án. Bị cáo cho biết trước đó có mâu thuẫn với nhóm ông Liêu, đã nhờ nhiều người làm trung gian hòa giải nhưng không được. Vì sợ nhóm ông này tấn công nên Khanh đã mua 6 khẩu súng và hàng loạt vũ khí để phòng thân.

Khanh khai, bản thân không nhờ Thành bắn ông Liêu mà do “Thành tự nguyện làm việc đó”. Bị cáo nói, ban đầu chỉ định dùng mã tấu chém ông Liêu nhưng sợ phía đại ca giang hồ có súng nên đã “đưa súng hoa cải nòng ngắn (đã nạp đạn sẵn) cho Thành đi gây án cho an toàn”. Khanh chỉ cách cho đàn em bắn, đồng thời đưa thêm 2 khẩu súng khác phòng khi dùng đến.

Khẩu súng Thành bắn chết nạn nhân từng được Khanh sử dụng bắn trọng thương con trai ông này. “Bị cáo đã ý thức hành vi của mình là sai trái. Bị cáo rất hối hận với việc đã làm. Cáo trạng của VKS không oan sai”, Khanh nói.

Khanh nổi tiếng ở miền Tây do là “thiếu gia” của gia đình sở hữu nhiều cửa hàng kinh doanh, cho thuê ôtô… và được xem là giang hồ có tiếng khu vực Tiền Giang. Anh ta sưu tầm nhiều số điện thoại, biển số xe đẹp; thu nhận nhiều tay giang hồ vào công ty gia đình mình làm việc, chủ yếu để phô trương thanh thế. Kết quả giám định cho thấy 6 cây súng bị cáo tàng trữ, sử dụng “có tính năng như vũ khí quân dụng”.

Tương tự, bị cáo Trần Trung Thành, Lê Thanh Phúc đều thừa nhận tội, tỏ ra ăn năn hối hận. Thành khai, không mâu thuẫn với ông Liêu, việc bắn ông này là “làm theo lời Khanh”. Lúc chuẩn bị gây án, bị cáo giắt súng ở thắt lưng, ngồi phía sau xe Phúc. Khi xe áp sát “mục tiêu”, Thành bắn nhưng không biết trúng chỗ nào, đến chiều mới biết nạn nhân tử vong. “Bị cáo chỉ bắn cảnh cáo chứ không muốn giết ông Liêu”, Thành nói.

Phúc cho biết, sau khi gây án cả hai cởi quần áo ném dọc đường để tránh bị cảnh sát nhận dạng trong quá trình điều tra. Đối với 3 khẩu súng Thành đưa, bị cáo ném khẩu gây án (bắn ông Liêu) xuống ao, 2 khẩu còn lại đem chôn ở sau hè.

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng người khác, xem thường pháp luật, thể hiện tính côn đồ. Trong đó, Khanh vừa bắn người khác gây thương tích, vừa là chủ mưu chỉ đạo Thành bắn người.

“Cần có hình phạt nghiêm khắc nhất đối với hai bị cáo này”, đại diện VKS nói và đề nghị HĐXX tuyên phạt Khanh và Thành mức án tử hình về tội Giết người, 3-7 năm tù về hành vi Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; tổng hợp hình phạt là tử hình.

Lê Thanh Phúc bị đề nghị 20-23 năm tù; Phạm Huỳnh Phúc Thiện từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; Tô Phước Lộc từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù; Võ Tuấn Vũ từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm 9 tháng.

Tại tòa, phía bị hại yêu cầu Khanh, Thành, Phúc bồi thương hơn một tỷ đồng. Trước đó, gia đình Khanh đã tự nguyện nộp 450 triệu đồng, nộp thay cho Thành, Phúc mỗi người 60 triệu đồng. Các bị cáo cũng đồng ý cấp dưỡng nuôi con chưa thành niên của bị hại, theo quy định của pháp luật.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Bạn đang xem: Tô Nhựt Khanh là ai? Vụ nổ súng giết người giữa ban ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button