Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình

tinh huong truyen nhung dua con trong gia dinh

Phân tích Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình

Bạn đang xem: Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình

Bài làm

1. Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)

Nguyễn Thi đặt nhân vật chính là Việt, một anh giải phóng quân xuất thân từ gia đình có truyền thống anh hùng cách mạng vào tình cảnh: Bị thương trong một trận đánh, lạc mất đồng đội phải nằm lại giữa rừng. Trong nhiều lần ngất đi rồi tỉnh lại, chập chờn nửa tỉnh nửa mơ, bao nhiêu kí ức bỗng chốc hiện lên trong tâm trí Việt rõ nét, cụ thể, sống động.

2. Ý nghĩa tình huống truyện

– Tạo cách kể chuyện độc đáo, mới mẻ: Trần thuật không tuân theo trật tự không gian hay thời gian mà theo dòng nội tâm nhân vật lúc tỉnh lúc mơ => Giúp cho câu chuyện trở nên chân thực, sinh động hơn; mạch truyện có sự đan xen hết sức tự nhiên giữa quá khứ và hiện tại,…

– Thông qua việc đặt nhân vật trong tình huống truyện đặc biệt như vậy, tác giả cũng nhấn mạnh nội dung tư tưởng chính của tác phẩm: Gia đình và truyền thống tốt đẹp của gia đình là điều vô cùng thiêng liêng, cao cả, chính bởi vậy nó luôn hiện hữu trong tâm trí con người ngay cả trong hoàn cảnh éo le, gay cấn nhất.

————————HẾT———————–

Sau khi tham khảo những Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình, các em học sinh có tìm hiểu thêm: Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình, Màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, Chủ nghĩa anh hùng qua Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình