Tiểu sử nhà thơ Việt Phương

Nhà thơ Việt Phương

THPT Ngô Thì Nhậm xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng các bạn bài viết về sự nghiệp và cuộc đời của nhà thơ Việt Phương được trích dẫn qua tác phẩm hay để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ và cuộc đời ông và các tác phẩm nổi tiếng để học tốt môn Ngữ văn.

Tiểu sử Bà Huyện Thanh Quan

Tiểu sử nhà thơ Hoàng Cầm

Bạn đang xem: Tiểu sử nhà thơ Việt Phương

Tiểu sử nhà thơ Phạm Hổ

Tóm tắt lý lịch Việt Phương

Nhà thơ Việt Phương sinh ngày ?-?-1928 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rồng (Mậu Thìn 1928). Việt Phương xếp hạng nổi tiếng thứ 44828 trên thế giới và thứ 191 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Tiểu sử nhà thơ Việt Phương

Nhà thơ Việt Phương tên thật là Trần Quang Huy, một nhà thơ hiện đại Việt Nam. Ông đậu tú tài thời Pháp thuộc và từng là thư ký cho thủ tướng Phạm Văn Đồng trong nhiều năm.

Vào lúc 8 giờ 50 ngày 6 tháng 5 năm 2021, nhà thơ Việt Phương đã qua đời tại Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội hưởng thọ 89 tuổi

* Các tác phẩm tiêu biểu:

• Cỏ dọc đường trần (2010)
  • Chín
  • Âm vang (trước gọi là bài Quảng Bình)
  • Khóc Bác
  • Muôn vàn tình yêu thương trùm lên khắp quê hương (1969)
  • Cửa đã mở (2008)
  • Bơ vơ đông đảo (2009)
  • Một chút hư không một chút đầy
  • Cửa mở ( tập thơ, 1970)
  • Trên đường thanh niên
  • Tập thơ “Nắng”
  • Tập thơ “Lan”

Việt Phương thời trẻ

Năm 17 tuổi, ông tham gia hoạt động bí mật chống thực dân Pháp, sau đó bị bắt và bị giam với một người bạn tù cũng chạc tuổi ông. Hai người ở hai xà lim nhưng cũng thường trao đổi với nhau. Lúc đó ông có bí danh là Việt Phương và người bạn tù ấy lại lấy tên ông là Trần Quang Huy làm bí danh. Sau này người bạn tù đó trở thành bộ trưởng Trần Quang Huy (tên thật là Vũ Đắc Huề).

Chuyên mục: Giáo dục