Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Đề bài: Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

thuyet minh ve lang chu tich ho chi minh

Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

I. Dàn ý Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Giới thiệu về lăng Bác

2. Thân bài

– Nguồn gốc, quá trình hình thành và hoàn thiện của lăng Bác
– Kết cấu chung, bộ phận của lăng
– Tả cảnh vật xung quanh
– Tầm quan trọng, giá trị của việc xây dựng lăng Bác…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh đầy đủ tại đây.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

“Bác ơi tim Bác mênh mông quá
Ôm cả non sông trọn kiếp người…”

(Tố Hữu)

Bác Hồ, vị chủ tịch vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Cả cuộc đời của Người là một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Bác đã ra đi nhưng tâm hồn, suy nghĩ, nhân cách, lối sống của Người vẫn còn mãi. Để tưởng nhớ Bác, ghi nhớ công ơn của Người, nhà nước, nhân dân Việt Nam đã xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh như một sự ghi dấu đối với con người vĩ đại ấy.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Lăng Bác được xây dựng vào đúng ngày 2 tháng 9 năm 1973, cũng đúng ngày quốc khánh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là địa điểm để lại nhiều dấu ấn gắn liền với những sự kiện lịch sử. Tại đây đã diễn ra rất nhiều những sự kiện quan trọng gắn liền với công việc của Bác và cũng là nơi Bác đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Cộng hòa. Lăng Bác được xây dựng trong vòng hơn 2 năm, được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975.

Theo thống kê, lăng Bác có chiều cao khoảng hơn 20m, được cấu tạo bởi ba lớp. Lớp dưới cùng là thềm tam cấp, lớp giữa chính là phần trung tâm của lăng, là nơi Bác yên giấc, nơi lưu giữ thi hài của Người. Lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Xung quanh được chạm trổ tinh tế, điêu khắc sắc nét và được trang trí bằng đá hoa cương. Trên đỉnh của lăng được khắc chữ nổi với dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Nơi tiếp khách được trang trí bằng những loại đá quý, được khắc dòng chữ đỏ đậm “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do” và có kèm theo chữ kí được dát vàng của Bác. Hai bên cửa chính được trồng những cây hoa đại nở hoa vàng rực tô điểm cho lăng Bác. Điểm đặc biệt là xung quanh lăng Bác được trồng rất nhiều những loại cây. Đặc biệt nhất là 79 cây vạn tuế tượng trưng cho ý nghĩa chính là tuổi đời 79 năm của Bác. Hai bên phái nam và bắc là những rặng tre, một loài cây biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và tinh thần, ý chí, cốt cách của con người Việt Nam. Chúng ta vẫn còn nhớ đến những câu thơ trong bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương viết về hình ảnh hàng tre quanh lăng Bác vô cùng ý nghĩa, xúc động:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa vẫn thẳng hàng…”

Hàng tre uy nghi biểu tượng cho sự trường tồn như những người lính đứng canh giấc ngủ cho Người. Xung quanh lăng cũng được trồng rất nhiều những loài hoa mà Bác yêu thích, đầy màu sắc được gửi từ khắp mọi miền Tổ quốc để góp phần tạo nên sự ấm áp, như mang lại niềm vui đến cho Người. Những loài hoa, loài cây từ mọi miền Tổ quốc tụ họp về như biểu tượng cho những người dân, con cháu khắp mọi miền tụ họp về để cùng bên cạnh Người, mang niềm vui đến cho Người.

Lăng Bác mở cửa 5 ngày trong 1 tuần, cụ thể vào các buổi sáng thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ bảy và chủ nhật. Đặc biệt, trong các ngày lễ, lượng người tham quan vào lăng rất đông. Chính vì vậy, lăng Bác đều tuân thủ những quy định, nội quy chặt chẽ khi vào trong Lăng như người dân phải xếp hàng, đi theo thứ tự, gửi đồ đạc và đặc biệt không được sử dụng những phương tiện quay phim, chụp ảnh khi vào lăng trong lúc thăm di hài của Người. Chính những nội quy này đã tạo nên sự tôn nghiêm nơi đây. Tất cả mọi du khách cũng đều vui vẻ thực hiện quy tắc, quy định này vì ai cũng muốn vào Lăng để thăm vị chủ tịch lỗi lạc của Việt Nam.

Lăng Bác là nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp về Người. Mỗi người khi vào Lăng đều rưng rưng những cảm xúc khó tả, bồi hồi, thương xót, nhớ thương. Đó cũng là tâm trạng của nhà thơ Viễn Phương khi vào thăm lăng Bác để đến khi ra về, nhà thơ bùi ngùi không nỡ rời xa:

” …Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim
Mai về miền Nam thương trào nước mắt
Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”.

———————HẾT———————

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại thủ đô Hà Nội, nếu muốn được vào viếng, các bạn cần nắm rõ thông tin về giờ mở cửa lăng Bác tiếp đón du khách vào viếng nhé.