Giáo dụcLớp 10

Thuyết minh về hoa đồng tiền

Đề bài: Thuyết minh về hoa đồng tiền

thuyet minh ve hoa dong tien

Thuyết minh về hoa đồng tiền
 

Bạn đang xem: Thuyết minh về hoa đồng tiền

I. Dàn ý Thuyết minh về hoa đồng tiền

1. Mở bài:

– Giới thiệu về hoa đồng tiền (biểu tượng cho sự tài lộc và may mắn).

2. Thân bài

– Nguồn gốc:
+ Được gọi là đồng tiền hay cúc đồng tiền, tên khoa học là Gerbera, thuộc chi của một số loài cây cảnh họ Cúc
+ Có từ 30 đến 100 loài đồng tiền hoang dã được phân bổ ở Nam Mỹ, châu Phi, Madagascar và vùng nhiệt đới châu Á.
+ Việt Nam hiện có khoảng 30 loài đồng tiền được trồng và sản xuất, có nguồn gốc chính từ Trung Quốc, Hà Lan, được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

– Đặc điểm:
+ Hoa đồng tiền có cuống dài, mỗi nhánh chỉ có một bông duy nhất.
+ Mỗi bông hoa gồm nhiều cánh ghép lại theo hình vòng tròn. Cánh hoa đồng tiền có hai loại: cánh hoa hình lưỡi và cánh hoa hình ống.
+ Cánh hoa hình lưỡi to hơn, xếp ở phía ngoài, cánh hoa hình ống xếp ở phía trong.
+ Lá hoa đồng tiền to bản, màu xanh đậm, thuôn dài như lông chim, dài chứng 15 – 20cm, rộng tầm 8-10cm, có xẻ rãnh nông sâu, phía sau lá có một lớp lông.
+ Thân cây hình ống, xốp, dài tầm 40 -45 cm, có phủ một lớp lông mỏng phía ngoài.

– Phân loại:
+ Có nhiều cách phân loại hoa đồng tiền: phân loại theo màu sắc, phân loại theo giống .
+ Cách phân loại theo giống:
+ Giống Thanh tú giai nhân: nguồn gốc Hà Lan, là loại hoa kép, màu cánh sen, lá đậm, cánh hoa có bốn lớp, ba lớp ngoài, một lớp trong.
+ Giống Thảo nguyên nhiệt đới: cũng có nguồn gốc từ Hà Lan, màu đỏ tươi, nhị đen, lá đậm, cây ngắn, mập mạp.
+ Giống Kim hoa sơn: Có nguồn gốc từ Trung Quốc, màu vàng đỏ, nhị đen, lá đậm, phát triển trung bình.
+ Giống Yên Hưng: Cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhị hoa màu xanh.
+ Phân loại theo màu sắc: đỏ, vàng, da cam, xanh, …

– Công dụng:
+ Cây có nhiều công dụng, có giá trị thẩm mỹ cao, dùng để làm cảnh, trang trí trong nhà.
+ Dùng trong nghiên cứu khoa học, mô hình phát triển của các loài hoa.
+ Trong đời sống hàng ngày, cánh hoa đồng tiền dùng để chữa bệnh: cánh hoa khô giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, giảm ho.
+ Về tâm linh: người ta coi hoa đồng tiền mang lại tài lộc, may mắn.

– Cách trồng và chăm sóc:
+ Hoa đồng tiền ưa sáng, ưa nước, thích hợp trồng ở khí hậu mát mẻ.
+ Có thể trồng hoa bằng cách gieo hạt hoặc cây giống từ các vườn ươm từ 30 -45 ngày tuổi.
+ Nên trồng cây vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều tối, trồng nổi để cây dễ sống và cung cấp đủ nước cho cây.
+ Hoa cần tưới nước hai đến ba lần mỗi ngày, tỉa lá giúp tăng năng suất

– Kết luận chung:
+ Hoa đồng tiền là loài hoa có giá trị thẩm mỹ lại vừa có giá trị kinh tế, được người Việt Nam ưa chuộng.
+ Hoa còn có giá trị về mặt tinh thần: mang tài lộc vào nhà.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại giá trị của hoa đồng tiền

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về hoa đồng tiền
 

Mỗi màu sắc đều có những ý nghĩa riêng và những bông hoa cũng vậy, mỗi loài hoa, mỗi sắc hoa lại mang trong mình những ý nghĩa riêng biệt. Người ta coi hoa hồng đỏ là biểu tượng của tình yêu, hoa hồng vàng biểu tượng cho tình bạn, hoa hồng trắng là biểu tượng cho sự trong sáng, thuần khiết, sự tiếc thương. Cũng như vậy, các loài hoa khác đều có những ý nghĩa riêng cho mình. Nói về hoa đồng tiền, ngay từ cái tên, người ta có thể hiểu ngay ra được ý nghĩa của nó: sự tài lộc, giàu sang. Thế nhưng, phải tìm hiểu sâu về nó, ta mới thấy, hoa đồng tiền thật sự ẩn chứa nhiều điều thú vị!

Hoa đồng tiền hay còn được gọi là cúc đồng tiền, tên khoa học là Gerbera, là một loài hoa thuộc chi của một số loài cây cảnh họ Cúc. Nó được phát hiện bởi nhà thực vật học người Đức Traugott Gerber và miêu tả khoa học trên tạp chí lần đầu tiên vào năm 1889. Trên thế giới có khoảng từ ba mươi đến một trăm loài hoa đồng tiền hoang đã được phát hiện phân bổ tại các khu vực của Nam Mỹ, một số ở châu Phi, Madagascar và ở vùng nhiệt đới châu Á. Có thể nói, hoa đồng tiền phân bổ ở gần như khắp các châu lục và được biết đến vô cùng rộng rãi. Hiện nay ở Việt Nam, người ta trồng và phát triển hơn ba mươi loài hoa đồng tiền khác nhau, có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Hà Lan. Vì hoa đồng tiền ưa khí hậu ôn đới, cận nhiệt cho nên, hoa được trồng chủ yếu ở Đà Lạt – nơi có khí hậu tuyệt vời nhất ở nước ta.

Về hoa đồng tiền, đây là loài thân thảo, không phân thành các cành mà chỉ đẻ ra các nhánh nhỏ bao quanh lấy cụm hoa chính. Hoa đồng tiền phát triển từ thân cây, còn lá thì vươn chếch mặt đất tầm 15 – 40 độ, có dạng thuôn dài.

Cũng như những loài hoa khác, hoa đồng tiền có một chiếc cuống dài, kéo dài từ đài hoa cho tới phần rễ. Mỗi cuống hoa chỉ có một bông hoa độc nhất, các nhánh phụ xung quanh cũng vậy, mỗi cuống chỉ có duy nhất một bông hoa. Chiếc cuống có hình ống, xốp nhẹ và có một lớp lông mỏng phủ đều xung quanh. Khi chúng ta chạm vào thân của cây hoa đồng tiền sẽ có cảm giác hơi rát nhẹ ở các đầu ngón tay do phần gai lông đâm vào da. Đây được coi là cách bảo vệ của hoa trước các tác động từ côn trùng, các loài động vật khác, cũng như môi trường xung quanh.

Hoa đồng tiền cũng như những loài hoa khác, mỗi bông hoa đều được tạo nên từ nhiều cánh hoa xếp lại với nhau theo hình tròn. Từng lớp cánh hoa lớn nhỏ bao quanh phần nhị ở phía giữa tạo nên một vòng tròn hoàn hảo. Mỗi bông hoa đồng tiền gồm hai loại cánh hoa: cánh hoa hình lưới và cánh hoa hình ống. Hai loại cánh hoa này được xếp theo thứ tự từ ngoài và trong, cánh hoa hình lưới lớn hơn bao bọc phía bên ngoài còn cánh hoa hình ống nhỏ hơn thì mọc ở phía trong. Khi bông hoa đồng tiền nở, những cánh hoa hình lưới sẽ bung nở trước tiên, xòe thật rộng rồi mới tới những cánh hoa hình ống. Chúng sắp xếp đều đặn tạo thành một hình tròn, xòe ra bao bọc lấy phần nhị hoa sâu bên trong.

Về phần lá hoa, lá hoa đồng tiền có lá to bản, rộng chừng 8cm và dài tầm 15-20cm, thuôn dài như một chiếc lông chim vậy. Giữa những chiếc lá lại được xẻ những rãnh với độ nông sâu khác nhau, tạo nên những độ cong mềm mại cho lá. Ngoài ra, cũng như phần thân hoa, phía mặt sau của lá cũng được phủ một lớp lông mỏng. Rễ hoa được mọc thành dạng chùm, hình ống, phát triển rất mạnh và ăn nổi trên bề mặt đất, tương ứng với diện tích mà lá xòe ra.

Nếu là người hay chơi hoa đồng tiền, hẳn bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều màu sắc, xanh, đỏ, da cam, vàng,… Đây là một trong những cách để người ta phân loại chúng, đó là bằng màu sắc thường thấy. Thế nhưng, đối với các nhà nông nuôi hoa, người ta lại phân loại hoa đồng tiền theo các giống hoa để có thể tập trung phát triển những giống hoa cho năng suất cao. Phân loại theo giống chia hoa đồng tiền thành các loại như giống Thanh Tú Giai Nhân, giống Thảo Nguyên Nhiệt Đới, giống Kim Hoa Sơn, giống Yên Hưng. Mỗi giống đều có những đặc điểm và nguồn gốc khác nhau. Ví dụ giống Thanh Tú Giai Nhân có nguồn gốc từ Hà Lam, là một trong những loài đồng tiền kép, có hoa màu cánh sen, lá đậm màu. Mỗi cánh hoa có bốn lớp, ba lớp bên ngoài, một lớp bên trong, cuống hoa dài tầm 40 – 45cm. Còn về giống Thảo Nguyên Nhiệt Đới, loài này cũng có nguồn gốc từ Hà Lan, nhưng lại có màu đỏ tươi, nhị hoa màu đen, cây khá ngắn, khá mập mạp. Giống Kim Hoa Sơn thì có nguồn gốc từ Trung Quốc, hoa có màu vàng đỏ, nhị màu đen, lá đậm, phát triển theo kích thước trung bình. Loài Yên Hưng còn lại cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng nhị hoa màu xanh. Đây là những giống hoa được trồng nhiều và được biết đến rộng rãi nhất ở Việt Nam ta.

Hoa đồng tiền có nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày. Cây được trồng để làm cảnh, làm đẹp trong trang trí nhà cửa và cắm hoa nghệ thuật bới có giá trị thẩm mỹ cao. Ngoài ra người ta còn sử dụng hoa đồng tiền trong nghiên cứu khoa học, làm các mô hình sinh học về sự phát triển của các loài hoa. Trong đời sống hàng ngày, hoa đồng tiền cũng mang tới nhiều lợi ích, tác dụng về sức khỏe như cánh hoa đồng tiền khô giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, giảm hoa. Hơn thế, khi bị rắn cắn hay bị đau sưng, có thể dùng cánh hoa đồng tiền giã nát, lọc lấy nước uống còn xác hoa thì đắp lên vết thương. Đã có rất nhiều người sử dụng phương pháp này, đều cho những hiệu quả rất tốt. Và không thể nhắc đến trong vấn đề về tâm linh, hoa đồng tiền là loài hoa được coi mang lại may mắn về tài lộc và giàu sang cho gia chủ. Một chậu hoa đồng tiền trang trí trong nhà sẽ giúp cho gia chủ thêm được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Hoa đồng tiền là loài cây khá dễ trồng, ưa sáng, thích hợp với khí hậu ôn đới, cận nhiệt đới, có lẽ vì vậy mà nó được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Cây đồng tiền ưa sống ở điều kiện nhiều nước, có thể trồng cây bằng cách gieo hạt hoặc trồng cây non từ vườn ươm từ 30 – 45 ngày tuổi. Nếu bạn muốn trồng một chậu đồng tiền ở điều kiện nước ta thì hãy chọn lúc sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm trời dịu mát, thích hợp cho cây bén rễ, đâm chồi. Khi trồng, chúng ta phải chú ý trồng cây nông, nổi trên bề mặt đất cho cây dễ thở, dễ sống, và quan trọng là phải đảm bảo đủ nước cho cây bám rễ. Cây ưa nước, ưa sáng nên cần trồng cây vào chỗ nhiều ánh sáng, tưới nước hai đến ba lần mỗi ngày.

Loài hoa đồng tiền là loài hoa vừa mang giá trị thẩm mỹ cao lại cho giá trị kinh tế lớn. Đây là một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất nước ta. Bạn có thể bắt gặp ở bất kì đâu trên dải đất nước hình chữ S những bông hoa đồng tiền ở những chậu cây trong nhà hay trong khu vườn của những người dân. Một chậu đồng tiền không chỉ cho vẻ đẹp mà còn mang lại những may mắn, một chậu đồng tiền đầu xuân với sắc đỏ thắm sẽ rước thêm tài lộc và may mắn cả năm cho gia đình.

Hoa đồng tiền là loài hoa được mọi người vô cùng yêu thích. Bởi hoa không chỉ đẹp mà còn có nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày. Một đóa hoa đồng tiền biểu trưng cho may mắn, hay cho tinh thần vươn lên bất diệt của con người.

>> Tham khảo thêm:

Mỗi mùa đều có những loài cây khác nhau, những loài hoa khác nhau. Mỗi loài một vẻ, nhưng đều là những loài cây với vẻ đẹp và công dụng vô cùng tốt. Hãy cùng tìm hiểu thêm các bài viết Thuyết minh về hoa sen, Thuyết minh về cây hoa đào, Thuyết minh về hoa mai ngày Tết, Thuyết minh về hoa cúc  để hiểu thêm về các loài cây khác nhé!

Bên cạnh chủ đề Thuyết minh về một loài hoa, các em có thể tìm đọc thêm: Thuyết minh về một đồ dùng học tập, Thuyết minh một danh lam thắng cảnh, Thuyết minh về vật dụng gia đình, Thuyết minh về một giống vật nuôi để có thêm những kiến thức, kĩ năng phong phú để chinh phục bất cứ bài văn thuyết minh nào.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button