Giáo dụcLớp 8

Thuyết minh về cách làm diều giấy hay nhất (10 Mẫu)

Thuyết minh về cách làm diều giấy lớp 8 ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 10 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình 

Đề bài: Thuyết minh về cách làm diều giấy

Thuyết minh về cách làm diều giấy
Thuyết minh về cách làm diều giấy

Dàn ý Thuyết minh về cách làm diều giấy

Dàn ý Thuyết minh về cách làm diều giấy – Số 1

1. Mở bài

 • Giới thiệu về diều giấy và cách làm diều giấy

2. Thân bài

– Giới thiệu về nguồn gốc diều giấy

 • Diều giấy có nguồn gốc ở Trung Quốc
 • Chủ yếu xuất hiện ở các nước vùng Đông Nam Á
 • Ở Việt Nam diều giấy thường có mặt ở các vùng quê đồng bằng

– Giới thiệu cấu tạo của diều giấy

 • Diều giấy được làm chủ yếu bằng tre, hóp hoặc nứa và giấy
 • Diều gồm ba phần: đầu diều có thể đeo sáo hoặc không, thân diều làm bằng túi nhựa có dán giấy có thể có nhiều hình thù khác nhau, đuôi diều có thể có hoặc không.
 • Dây thả diều có thể bằng chỉ hoặc len, dây dù, dây cước

– Cách làm diều giấy:

 • Chọn tre làm khung diều
 • Đo túi nhựa nilon và cắt giấy làm áo diều
 • Đục sáo, làm đuôi
 • Lắp diều và thả diều

– Ý nghĩa của diều giấy

 • Thả diều là trò chơi dân gian thú vị
 • Thả diều là nét đẹp văn hóa dân gian của Việt Nam

3. Kết bài

 • Cảm nghĩ của em về chiếc diều giấy

Dàn ý Thuyết minh về cách làm diều giấy – Số 2

1. Mở bài:

Giới thiệu về diều

2. Thân bài:

Lịch sử tạo ra con diều:

 • Thả diều có nguồn gốc vào thời cổ đại của người Trung Quốc cách đây 2800 năm.
 • Chiếc diều đầu tiên có thể đã xuất hiện vào thời kỳ Xuân Thu do người thợ nước Lỗ có tên Lỗ Ban dùng gỗ chế tạo thành
 • Chiếc diều nhờ gió để bay lên, nên diều có ý nghĩa như sự vương lên trong cuộc sống, bay cao bay xa như diều

Các hình dạng, hình thù của diều

 • Hình hộp
 • Hình vuông
 • Hình rồng
 • Hình chim
 • Hình người

Cách làm diều:

a. Chuẩn bị vật liệu làm diều:

 • Giấy A2, để làm diều giấy bạn nên dùng loại giấy khổ lớn, không nên sử dụng giấy nhỏ như A4, A5…
 • Thanh tre đã vót
 • Dây cước
 • Hồ dán
 • Thước, kéo
 • Dao rọc giấy
 • Bút chì

b. Làm diều:

 • Bước 1: cắt giấy theo hình mà bạn muốn
 • Bước 2: dán thanh tre đã vót lên giấy để cố định
 • Bước 3: Xong làm đuôi cho diều
 • Bước 4: trang trí diều

3. Kết bài: 

 • Con diều như biểu tượng cho truyền thống của dân tộc Việt Nam
 • Chúng ta hãy cùng giữ gìn một trò chơi thú vị này.

10 Bài mẫu Thuyết minh về cách làm diều giấy

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 1

Làm diều và thả diều là thú vui trong một ngày đẹp có gió nhẹ. Bạn có thể dễ dàng làm một con diều đơn giản chỉ trong một buổi chiều. Trước tiên là làm khung diều, sau đó, bạn đo và cắt áo diều theo hình con thoi. Bước cuối cùng là gắn thêm dây thả và đuôi diều để nó có thể bay tốt hơn. Bạn cũng có thể trang trí con diều sau khi hoàn thành để nó trông đẹp hơn trên bầu trời.

Bước đầu tiên là làm khung diều:

– Ráp các cây que với nhau để tạo thành hình chữ T thường. Đặt cây que 50cm ngang qua cây que 60cm để tạo thành hình chữ T thường. Hai cây que này sẽ tạo thành khung của con diều. Nếu bạn muốn làm một con diều lớn hơn thì dùng que dài hơn. Đảm bảo que ngang ngắn hơn que đứng tối thiểu 10cm.

– Cố định hai cây que với nhau bằng dây và keo. Quấn dây bện quanh giao điểm của hai cây que từ 1-2 vòng. Sau đó thắt nút sợi dây hay dây bện và dùng kéo cắt bỏ phần dây thừa. Bạn cũng có thể chấm một ít keo siêu dính vào giao điểm và ép chúng vào nhau để mối nối được chắc hơn.

Khi nối, bạn phải đảm bảo hai cây que vuông góc với nhau. Que ngang phải được định vị vuông góc với que đứng.

– Xẻ rãnh ở đầu mỗi que. Sử dụng kéo xẻ một cái rãnh ở đầu mỗi que. Các rãnh này phải nằm ngang qua bề rộng của que. Xẻ rãnh đủ sâu để sợi dây cột vào áo diều có thể lọt qua.

Nếu bạn dùng que rất mỏng và dây mảnh thì có thể xiên lỗ vào đầu các que thay vì xẻ rãnh.

– Kéo dây quanh khung diều. Quấn dây một vòng quanh rãnh trên đỉnh của khung diều. Sau đó kéo dây qua rãnh ở đầu bên phải của khung. Tiếp tục kéo dây qua rãnh ở đầu dưới của khung, và sau đó kéo dây qua đầu bên trái của khung. Cuối cùng quấn dây quanh rãnh trên đỉnh khung từ 1-2 vòng. Dùng kéo cắt bỏ phần dây thừa. Nhớ kéo dây căng nhưng không quá căng để tránh cho que không bị cong hay oằn. Sợi dây sẽ giúp khung diều giữ nguyên hình dạng khi bay trên trời.

Tiếp đến là đo và cắt áo diều:

– Sử dụng túi nhựa, giấy hoặc vải có bề rộng 1m để làm áo diều. Túi đựng rác loại lớn màu trắng là lựa chọn tốt nhất vì nó bền và dễ trang trí. Bạn có thể dùng giấy dán trang trí màu trắng hay giấy báo.

– Vải cũng có thể làm áo diều nếu bạn không có giấy hay túi nhựa, nhưng bạn nên dùng vải dày và cứng để tránh bị rách.

– Đặt khung lên áo diều. Banh rộng tấm vật liệu dùng làm áo diều trên mặt sàn, sau đó đặt khung diều vào chính giữa.

– Sử dụng thước để kẻ đường bao áo diều. Kê thước vào đỉnh của khung và đầu bên phải của que nằm ngang. Sử dụng bút bi hoặc bút chì kẻ một đường xiên theo thước từ đỉnh khung đến đầu bên phải que nằm ngang. Tương tự, bạn kê thước và kẻ từ đầu bên phải đến đầu dưới của que đứng, sau đó kẻ từ đầu dưới đến đầu bên trái que nằm ngang. Hoàn tất bằng cách kẻ một đường xiên từ đầu bên trái đến đỉnh khung. Bạn sẽ có một hình thoi trên tấm vải, với khung diều nằm chính giữa hình thoi đó.

– Cắt áo diều rộng hơn đường kẻ 5cm. Sử dụng kéo cắt hình thoi khỏi tấm vải, chừa một khoảng xung quanh đường kẻ để bạn có thể quấn áo diều vào khung dễ dàng. Bây giờ bạn đã có một cái áo diều hình thoi xinh đẹp, có thể khớp vừa khít vào khung diều.

Ráp các bộ phận của diều lại với nhau:

– Quấn mép áo diều lên trên khung, thoa keo và ép xuống. Thoa một lớp mỏng keo siêu dính vào khung và ép mép áo diều lên khung để giữ nó cố định. Bạn cũng có thể dùng băng keo hay băng keo điện để gắn áo diều vào khung, bằng cách dán mép áo diều vào mặt trong của nó. Đảm bảo áo diều dính chắc vào khung để tránh bị bung khi gió thổi.

– Gắn dây thả. Sử dụng dây dài tối thiểu 50cm làm dây thả diều. Dùng kéo đâm một lỗ nhỏ ngay bên trên nơi hai cây que giao nhau. Lỗ phải đủ rộng để bạn có thể luồn dây qua. Sau đó bạn kéo một đầu dây qua lỗ và cột chặt dây quanh giao điểm. Để dây rũ xuống tự do trong khi bạn hoàn thành phần còn lại của con diều. Sau đó bạn có thể cột thêm dây vào dây thả để nó dài hơn, tùy vào chiều dài cánh tay và chiều cao của bạn. Đôi khi việc cột thêm dây vào dây thả có thể giúp diều bay thẳng đứng hơn.

– Sử dụng đoạn dây dày dài khoảng 2m làm đuôi diều. Gắn đuôi diều vào đầu cuối của khung bằng cách quấn đuôi quanh khung nhiều vòng và thắt chặt. Sử dụng dây dày hay một dải vải làm đuôi diều. Chọn vật liệu làm đuôi diều có màu hợp với màu áo diều để con diều trông đẹp hơn khi bay.

– Gắn các dải ruy băng vào đuôi diều, mỗi dải cách nhau 30cm. Thắt các dải ruy băng dài 5-8cm vào đuôi diều và để chúng bay tự do trên đó. Các dải ruy băng sẽ giúp đuôi diều giữ thăng bằng và diều bay thẳng.

Trang trí cho diều thêm đẹp:

Trang trí cho diều bằng bút marker hay giấy màu. Sau khi ráp diều xong, bạn hãy dùng bút marker trang trí cho diều bằng những từ ngữ hay, khích lệ tinh thần. Bạn cũng có thể dùng bút marker tô màu cho diều với các hình dạng vui nhộn như đường sọc hay chấm. Thử cắt giấy màu thành các hình xoắn ốc, tam giác hay hình tròn để dán lên áo diều. Bạn cũng có thể viết tên mình lên diều để mọi người biết nó là của bạn và bạn có thể thấy tên mình bay trên bầu trời.

Cách thả diều:

Thả diều ở nơi không có cây cối và đường dây điện. Tìm một khu vực gần với hồ nước hay biển, vì những nơi này thường có gió mạnh để thả diều. Nắm chặt dây diều và chạy ngược hướng gió thổi. Sau đó bạn thả diều ra trong khi đang chạy để gió đẩy nó lên cao. Sử dụng dây thả để điều chỉnh con diều khi nó đang bay.

Có nhiều loại diều khác mà bạn có thể làm sau khi đã làm được diều hình thoi đơn giản, chẳng hạn diều hình tam giác, hình xe trượt tuyết và hình cơn lốc. Hãy tìm cách làm các loại diều này để bộ sưu tập diều của bạn thêm phong phú.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 2

Tuổi thơ của những đứa trẻ làng quê là những trưa hè oi ả, trốn nhà đi bắt chim, bắt cá. Là những chiều hè tắm mát dưới sông, là cánh diều giấy đơn sơ nhưng khiến ta cười hoài không chán. Thế nhưng, có mấy ai hiểu cánh diều được làm ra như thế nào.

Hiện nay, diều được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, có thể là giấy báo, cũng có thể là vải hay nilon. Những chất liệu này thường rất bền, dễ làm, khả năng bay nhanh chóng. Trong đó, cánh diều giấy dễ làm và đơn giản nhất. Đầu tiên, phải chuẩn bị hai thanh tre dài 50cm, thêm 6 tờ giấy có kích thước 30*30 cm. Ngoài ra, một số vật dụng không thể thiếu chính là kéo, keo, băng dính, dao và dây mỏng.

Hãy lấy thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông khoảng 5cm. Uốn cong thanh tre đó sao cho nó nằm gọn trong giấy và cất giữ chắc lấy phần này. Lấy một sợi dây cước mỏng kéo căng hai đầu để tạo thành một đường cong. Khi đó, giữa thanh tre và sợi dây sẽ có hình dạng giống như cánh cung. Hãy liên kết chúng lại bằng hồ dán nhé. Cần phải cố định lấy mép diều sao cho chắc chắn. Có như vậy, khi diều bay lên mới không dễ bị bung.

Dùng hai miếng giấy dài dán vào hay phía của diều. Luồn sợi chỉ mỏng đó qua thanh tre phía trên với chỗ giao giữa cánh cung và chiếc diều. Dùng sợi chỉ buộc lại chắc chắn. Như vậy là cánh diều của chúng ta cũng đã có cánh diều.

Trong quá trình làm diều phải luôn giữ nó ở vị trí cân bằng, nếu không sẽ rất dễ bị chao đảo. Mặt khác, bạn cũng phải bảo quản cánh diều thật tốt, nhất là khi cánh diều của chúng ta được làm bằng giấy. Đó là lý do khiến diều được làm bằng vải, nilon được ưa chuộng hơn.

Thật tuyệt vời nếu như tuổi thơ của bạn có thể cùng bay với những cánh diều. Cánh diều cuốn đi mọi suy nghĩ tiêu cực, cầu mong nhiều điều may mắn, mới mẻ trong cuộc sống. Thêm nữa, đây cũng là thú vui tiêu khiển tao nhã của những đứa trẻ. Thả hồn vào những cánh diều cũng khiến tâm trạng ta vui vẻ hơn.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 3

Chẳng biết có từ khi nào, nhưng những trò chơi dân gian cứ dần dần rồi dần dần trở thành những một phần không thể thiếu đối với tất cả những đứa trẻ không chỉ ở thôn quê mà còn ở thành thị. Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta mà khi lớn lên, đi xa, chúng ta vẫn luôn nhớ về quê hương với những kỷ niệm đẹp đẽ tuyệt vời ấy. Trong những ký ức tuyệt đẹp ấy, có lẽ cánh diều là hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người nhất.

Trò chơi thả diều có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa. Ông tổ của trò chơi thả diều là Lỗ Ban. Người Trung Hoa cổ xưa thường có tục lệ thả diều vào những ngày tiết thanh minh với quan niệm cánh diều có thể xua đuổi tà khí. Ban đầu, diều được làm từ gỗ, sau này nó được làm bằng tre nứa và bọc bằng giấy.

Thả diều ngày nay được xem như một trò chơi, nhưng ngày xưa, nó mang khá nhiều ý nghĩa. Diều được xem là một công cụ cầu an của những nhà sư. Diều còn được xem là vật dâng hiến lên đấng thần linh các trong các nghi lễ của vua chúa, quần thần vào dịp lễ lớn. Trong quân sự, diều còn được sử dụng như một công cụ dùng để truyền tin, Ngày nay, cánh diều mang ý nghĩa như một vật để con người ký gửi những ước mơ, hoài bão với hy vọng những ước mơ ấy sẽ theo cánh diều bay cao, bay xa đến một chân trời mới.

Hiện nay, diều được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như bằng giấy, vải hay bằng nilon. Nhưng được ưa chuộng nhất là nilon bởi diều được làm bằng vật liệu này không những có thể bay dễ dàng bởi chất liệu nhẹ, mà còn làm ra được những màu sắc hình dạng rất đẹp và rất bền, có thể sử dụng được thời gian lâu. Màu sắc, hình dạng và kích thước của diều vô cùng đa dạng. Bạn có thể lựa chọn theo ý thích của mình. Diều truyền thông có dạng hình bầu dục, làm bằng giấy, nhưng càng ngày những mẫu mã diều đã đa dạng hơn: có diều hình dạng các con vật ngộ nghĩnh trong phim hoạt hình, có diều hình công, phượng,… với đủ các kích thước khác nhau.

Những loại diều sặc sỡ màu sắc được bày bán dành cho những người chơi không biết cách tự làm hoặc không khéo léo. Ưu điểm của những loại diều này ngoài tiện lợi và nhanh chóng chính là mẫu mã rất đẹp lại phong phú đa dạng. Nhưng đối với những đứa trẻ ở quê thì vẫn ưa chuộng chơi diều tự làm bằng giấy. Cảm giác tự tay làm chiếc diều mình yêu thích rồi thả chúng lên bầu trời tạo ra những kỷ niệm không ở đâu có được.

Loại diều giấy này không những được làm bằng những chất liệu sẵn có mà còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường, khi mà vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng. Các bạn có thể tận dụng tập giấy không còn sử dụng nữa để tạo ra chiếc diều cho riêng mình. Đối với những em nhỏ ở quê thì diều giấy không thể thiếu được khi mỗi mùa gió đến.

Thả diều là trò chơi dân gian sử dụng sức nâng của gió, bởi thế để thực hiện được trò này trước tiên chúng ta cần phải chọn được địa điểm thích hợp. Đó là một bãi đất rộng thoáng không có cây cối, dây điện hay nhà cửa và quan trọng là phải có gió nhẹ. Và chúng ta cũng đừng quên những người bạn để cùng nhau thả diều cùng nhau thì mới vui.

Những cánh diều thi nhau bay lên không trung sẽ tạo cho chúng ta những cảm giác sảng khoái không thể nào quên. Khi có gió thì một người cầm diều chạy ngược hướng gió một người thả dây hoặc chúng ta có thể tự làm cả hai việc đó được mà không cần ai khác. Khi thả diều ta chọn đúng hướng gió, khi có gió ta ta thả diều thật nhẹ cho thật cân.

Cánh diều thường có hình trăng hoặc hình lưỡi liềm được gọi là diều quạ. Khung diều thường được làm từ tre hoặc trúc. Giữa khung diều là một xương sống bằng tre cứng và to bản to, nhô ra hai bên cánh diều cong lên tạo thành khung diều hình lưỡi liềm.

Khung của chiếc diều phải thật cân đối và nhẹ thì diều mới có thể bay dễ dàng. Diều được phất bằng giấy bản, bôi hồ dán nhiều lớp. Sáo diều được tạo ra bằng cách xâu lại bằng một thanh tre đặt chéo góc ước chừng khoảng ba mươi độ với xương sống diều. Sáo thường làm bằng ống nứa, bao gồm hai khoang, đầu gắn nắp hình vòm xẻ rãnh để gió lùa vào tạo nên âm thanh. Diều sáo trông đơn giản nhưng chỉ những người khéo tay mới làm được.

Ngày trước, dây neo thường được người dân sử dụng dây mây, sợi dây nhỏ, đập dập rồi xoắn lại với nhau tạo thành dây neo. Chẳng may dây neo mà đứt, cánh diều theo gió cuốn xa, thật xa, mang theo cả niềm tiếc nuối của người thả diều. Sau này, cùng với sự phát triển của xã hội, dây dù và dây nilon được sử dụng để làm dây neo cho diều.

Ngày nay, trước sự phát triển của nhịp sống hiện đại, các nhà máy, các khu công nghiệp, dịch vụ thi nhau mọc lên. Những vùng trời thoáng đãng, lộng gió ở các vùng nông thôn đang dần bị thu hẹp, thú chơi thả diều cũng vì thế mà bị mai một. Chúng ta khó mà nhìn thấy hình ảnh cánh diều chao liệng trong một khung trời lộng gió trong những buổi chiều nắng nhàn nhạt nữa.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện giải trí hiện đại như: trò chơi điện tử, internet đã khiến cho không ít trẻ em không còn quan tâm với những cánh diều truyền thống. Song, hình ảnh cánh diều ngày xưa của tuổi thơ hồn nhiên đầy ước vọng của những đứa trẻ non nớt sẽ mãi vẹn nguyên trong tâm thức chẳng thể phai mờ.

Thả diều là một trò chơi đã cùng đi với chúng ta trong suốt những năm tháng trẻ thơ. Cánh diều được tôn vinh là một nét đẹp của đất nước khi nó được tạo ra hẳn một lễ hội riêng, đó là các lễ hội diều ở các thành phố biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu,… Dù xã hội ngày càng hiện đại kéo theo sự lu mờ của trò chơi này, nhưng cánh diều luôn là một biểu tượng đẹp đẽ mang theo những ước mơ, hy vọng và cả những kỷ niệm một thời ngây ngô khờ dại. Những ai đã từng nếm trải cảm giác tự tay chuốt tre, dán giấy, làm ra một chiếc diều và thả nó bay vút lên trời cao cùng với những chắc chắn sẽ hiểu cảm giác lâng lâng khó tả trong những buổi chiều ấy.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 4

Theo quan niệm ngày xưa, thả diều được tổ chức vào dịp tết Thanh Minh. Mục đích của thả diều là để xua đuổi tà khí và những điều rủi ro, xúi quẩy. Với người xưa họ thường ghi những tên dịch bệnh lên diều, sau đó thả và cắt đứt dây. Ngoài ra, người xưa còn cố gắng đưa diều lên thật cao, bay thật xa để đem theo những dịch bệnh đi theo. Ở một số vùng, diều còn được coi là vật dâng hiến các đấng thần linh của vua và các quần thần trong những đêm trăng sáng. Theo thời gian, vào thời chiến tranh, diều được dùng trong quân sự, để đưa tin tức. Hiện nay thả diều được tổ chức ở nhiều quốc gia. Và số lượng của những biến tấu diều không thể đếm xuể.

Thả diều là trò chơi dân gian mà ông cha ta đã để lại bao đời nay. Đó là một thú vui tao nhã, một trò chơi làm con người ta xua tan đi bao mệt nhọc. Nhưng hầu hết trò chơi này chỉ còn thịnh hành ở một số vùng quê. Bây giờ khi xã hội đang phát triển các trò chơi xuất hiện hàng loạt. Các món đò chơi hiện đại có thể đã thay thế những chiếc diều thả. Hay các loại diều với đủ kiểu dáng, màu sắc có đầy trên thị trường. Nhân đây tôi muốn giới thiệu về cách làm một con diều dấy đơn giản.

Diều có thể làm bằng vải, giấy, nilon,…Nhưng tôi muốn giới thiệu cho các bạn cách làm một con diều dấy quen thuộc và dễ làm nhất đối với học sinh chúng ta. Các dụng cụ để làm một con diều dấy gồm: 2 thanh tre dài 40-50cm, 6 tờ dấy khổ 30.30cm, kéo, keo, băng dính, dây, dao. Vậy là khâu chẩn bị xem như xong.

Bắt tay vào làm, trước hết ta dùng dao vuốt 2 nan tre tròn, kích thước phải nhỏ, nhẹ nhưng phải dẻo dai tránh bị gẫy. Lấy 1 tờ giấy rồi đặt 2 nan tre vào mặt tờ giấy tạo thành hình chữ ”x” đối xứng với các đầu. Sau đó cắt phần còn thừa của thanh nan. Dùng băng dính dán 2 thanh nan vào con diều sao cho chắc chắn. Lấy 5 tờ giấy còn lại cắt thành những mảnh nhỏ có chiều dài 30cm, chiều rộng 5cm. Dính những mảnh dấy nhỏ lại với nhau thành 3 dây dài sao cho 2 dây bằng nhau khoảng 50cm và 1 dây dài 80cm. Vậy là chúng ta đã làm xong đuôi diều. Tiếp theo ta đặt diều thành hình thoi rồi dán đuôi vào. Sao cho 2 đuôi nhắn dán, dán vào 2 góc bên của hình thoi, dây dài nhất dán vào góc dưới. Lấy 1 đoạn dây dài chừng 10cm buộc vào thanh nan thẳng đứng. Buộc 2 đầu dây sao cho nốt buộc dâu trên dài hơn về phía đầu diều. Tôi đã giới thiệu cách làm diều xong.

Nhưng các bạn nên nhớ làm diều phải cân nếu không diều sẽ bay không thăng bằng. Khi làm xong phải chỉnh diều và kiểm tra để tránh những sự cố đáng tiếc. Diều làm bằng dấy nên rất dễ rách chúng ta phải cẩn thận khi thả. Tránh để diều ở những nơi ẩm ướt. Khi chơi xong phải cuộn dây cẩn thận nếu không lần sau chơi diều sẽ dễ bị rối.

Chỉ trong nháy mắt, bạn đã có ngay chiếc diều giấy tuổi thơ đẹp mắt rồi. Diều giấy như món quà giúp bạn nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ của mình: từng một thời chăn trâu, cắt cỏ, thả diều bay cao… Cách làm diều giấy không hề khó, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tự làm những chiếc diều giấy với nhiều màu sắc đẹp mắt.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 5

“Diều giấy” tên gọi thân thương gợi nhớ về những ký ức tuổi thơ của bao thế hệ trẻ em Việt Nam, những cánh diều đã gắn liền ngày tháng thơ ấu cùng nhau đi chăn trâu thả diều, chứng kiến sự lớn lên, bước đi trưởng thành của mỗi con người. Cánh diều mộc mạc đơn sơ nhưng lại mang giá trị to lớn về tinh thần, hồi nhỏ ai chẳng từng một lần làm chiếc diều giấy rồi viết những ước mơ hoài bão gửi gắm con diều mang ước mơ đó bay cao, bay xa.

Chẳng cần phải học qua trường lớp, chẳng ai mở lớp dạy làm diều giấy, cứ thế hệ đi trước truyền lại cho thế hệ đi sau, đứa trẻ này học đàn anh đàn chị hoặc những bạn bè trang lứa khác, thế là ai cũng biết làm diều giấy, ai cũng tự mình làm chiếc diều rồi đem thả mỗi chiều lộng gió. Diều giấy đã có từ rất lâu, nguồn gốc của diều giấy bắt nguồn từ Trung Quốc, từ thời cổ đại của người Trung Hoa đã có thú vui thả diều, chiếc diều đầu tiên được làm bằng gỗ vào thời kỳ Xuân Thu, đến thời nhà Hán thì xuất hiện diều giấy. Ngày nay diều giấy có mặt ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, ta thường bắt gặp diều giấy ở những vùng quê nông thôn đồng bằng, duyên hải ven biển, ít thấy ở trong thành phố hay vùng miền núi. Một chiếc diều giấy có cấu tạo rất đơn giản, gồm phần khung được làm bằng que tre, nứa, hóp đã vót sẵn, cùng với túi nilon hoặc giấy làm áo diều. Tổng thể một chiếc diều chia làm ba bộ phận: đầu diều là chỗ đeo sáo diều, thân diều làm bằng túi nhựa có dán giấy có thể có nhiều hình thù khác nhau, và cuối cùng là đuôi diều. Dây dùng để thả diều phải có độ bền, dai nhất định nhưng cũng phải nhỏ và nhẹ, đa số thường dùng dây chỉ, dây dù hoặc dây cước để thả diều. Quá trình làm diều khá công phu và mất nhiều thời gian, nhất là công đoạn chặt tre, vót ve uốn thành khung diều. Tre vót phải đều, không quá nhỏ để khung diều được chắc chắn, cố định khi đối mặt với gió to, khi uốn khung cánh diều cũng phải tinh chỉnh sao cho các cánh của diều cân đối không bị lệch, có như vậy khi bay lên diều không bị chao đảo. Tiếp theo là đo, cắt và khâu áo diều, chọn áo diều bằng giấy hoặc nilon rồi đo bằng kích thước của khung diều, dùng chỉ khâu áo diều vào khung diều thật chắc chắn, có khâu chắc lớp áo diều mới cản gió tốt. Làm xong khung và áo diều là cơ bản xong một chiếc diều giấy, những phần phụ như sáo và đuôi có thể có hoặc không có, sáo diều làm bằng ống tre, trúc, có đục lỗ sao cho khi gió thổi sẽ phát ra âm thanh vi vu trầm bổng. Sau khi làm xong diều ta buộc dây diều vào vị trí mặt trong của diều, buộc dây vào trọng điểm của diều để giữ cân bằng diều khi thả. Người chơi diều giấy sẽ tận dụng sức gió để đưa diều lơ lửng lên không trung, diều bay càng cao thì càng đẹp và khó rơi xuống, những nơi lý tưởng nhất để thả diều là trên cánh đồng rộng rãi, bờ biển với điều kiện nhiều gió. Thú vui thả diều được cho là đem lại sự thư giãn, thoải mái, về phương diện văn hóa ở nhiều nước còn thả diều để xua đuổi điều xấu, cầu mong điều tốt, ví dụ như ở Thái Lan còn có lễ hội đấu diều, thả diều còn được coi như một nghi lễ để cầu mùa của người nông dân.

Diều giấy nói riêng và thả diều nói chung không đơn giản chỉ là thú vui tao nhã của trẻ thơ và mọi người mà hơn thế đó là nét đẹp trong văn hóa dân gian của Việt Nam, giá trị tinh thần đẹp đẽ của dân tộc, chúng ta phải cùng nhau gìn giữ và phát huy nét đẹp đó, phải làm sao để tuổi thơ của những đứa trẻ luôn có bóng dáng con diều, cánh diều vi vu.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 6

Diều ở Đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu là diều hình thuyền, hay còn gọi là diều trăng, kích thước rất khác nhau, nhỏ từ 1 m, to thì 3 đến 5m, cá biệt lên đến 8 m (cái này nếu gặp gió có thể nhấc bổng cả một đứa trẻ). Đầu vụ hè, tre hơi già (bắt đầu ngả màu vàng) được đốn, cây tre làm diều phải là cây vừa tầm, không quá cao vì những cây này thường mềm, và không quá thấp, và không được quá nhiều cành. Tre hạ xuống, được pha làm nhiều khúc tùy thuộc vào kích thước diều định làm, phơi trong nắng nhạt khoảng 5 – 7 nắng cho bớt nước là có thể chuốt được rồi.

Vót cọng diều là cả một quá trình, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của con diều. Cọng nếu vót quá nhỏ, diều sẽ dễ lên nhưng nếu gặp gió cả sẽ bị chao. Nếu to quá, diều sẽ rất khó ăn gió. Cọng diều được vót thuôn nhỏ về hai đầu, dễ bắt gió nhưng vẫn đủ độ cứng khi gặp gió cả. Hai cọng diều không nhất thiết phải bằng nhau nhưng mỗi cọng bắt buộc phải đối xứng nhau. Để kiểm tra sự đối xứng của cọng diều người ta thường lấy một sợi dây không co giãn, kéo cọng theo một mức nhất định và quan sát.

Có những chuẩn mực nhất định khi lên khung: Chiều dài diều thường gấp 3 lần chiều ngang. Độ cong của diều thường phụ thuộc vào con mắt của người dựng nhưng thường vào khoảng 15 đến 20 độ. Khung diều phải cân nếu không diều sẽ bị chao.

Khung đã lên xong, bây giờ đến công đoạn phất diều, có nhiều chất liệu khác nhau có thể dùng để phất diều, phổ biến là giấy bản, hiện nay diều được phất chủ yếu bằng nilon. Diều phất phải vừa căng nhưng không được kéo khung, mép khâu phải đều cân xứng.

Buộc lèo là một công đoạn rất quan trọng. Độ dài của lèo được tính bằng hai lần chiều ngang diều tức là 2/3 chiều dài diều, mối nối giữa lèo và dây diều có thể điều chỉnh được để tuỳ thuộc vào gió và độ cao mong muốn mà chỉnh lèo. Sáo diều được làm từ ruột nứa hay cật tre đan phết sơn, lỗ sáo được khoét từ những loại gỗ nhẹ và không co giãn như gỗ mít.

Một bộ sáo thường có từ 3 đến 5 sáo để tạo ra các âm vực khác nhau, từ tiếng thanh của sáo nhỏ đến tiếng trầm của sáo to. Diều thường được thả ở cánh đồng đầu làng, sau đó được dắt về nhà của gia chủ hay đầu làng. Một cánh diều tiêu chuẩn là tiếng sáo phải rõ, trong, cánh diều phải đứng không chao, dây không được trùng.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 7

Chẳng biết có từ khi nào nữa mà những trò chơi dân gian cứ dần dần rồi dần dần trở thành những trò chơi không thể thiếu đối với tất cả những đứa trẻ không chỉ ở thôn quê mà còn ở thành thị nữa. Những trò chơi dân gian chẳng phải chỉ dành cho trẻ em mà nó dành cho tất cả mọi lứa tuổi. Nói đến những trò chơi dân gian ta không thể không nhắc đến một trò chơi gắn liền đối với chúng ta đó là trò chơi thả diều.

Diều được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như bằng giấy, vải hay bằng nilon. Nhưng được ưa chuộng nhất là nilon bởi là bằng vật liệu này diều không những có thể làm được những màu sắc hình dạng rất đẹp mà còn rất biền sử dụng được thời gian lâu. Tùy vào màu sắc và hình dạng ta có thể chọn rất nhiều loại diều với những hình dạng phong phú, người chơi có thể chọn được tùy theo ý thích của mình. Đó là đối với những loại diều dùng để sản xuất bán cho người chơi không thể chuẩn bị được hay không làm được. Ưu điểm của những loại diều này chính là mẫu mã rất đẹp lại phong phú đa dạng rất hợp mắt người chơi. Nhưng đối với những trẻ em ở quê thi lựa chọn số một vẫn là diều làm bằng giấy. Đối với loại diều này thì chất liệu làm ra rất đơn giản hợp với môi trường và sẵn có. Các em có thể tận dụng tất cả những giấy vở đã không dùng nữa để làm. Đối với những em nhỏ ở quê thì diều giấy không thể thiếu được khi mỗi mùa hè đến. Những cánh diều giấy nhẹ nhàng vút cao lên đến tận mây xanh khiến cho chúng ta như đang được bay lên cao cùng diều cùng với gió mới thật thú vị biết nhường nào.

Thả diều là trò chơi dân gian dựa theo sức nâng của gió bởi thế để thực hiện được trò này trước tiên chúng ta cần phải chọn được địa điểm thích hợp.

Đó là một bãi đất rộng thoáng không vướng cây cối hay vật chắn nào đó xa lối đi và phải có gió nhẹ. Và chúng ta cũng đừng quên những người bạn để cùng nhau thả diều thì mới vui. Những cánh diều thi nhau bay lên không chùn sẽ tạo cho chúng ta những cảm giác thăng hoa rất sảng khoái. Khi có gió thả diều thì một người cầm diều một người thả dây hoặc chúng ta có thể làm cả hai việc đó được mà không cần ai khác. Khi thả diều ta chọn đúng hướng gió, khi có gió ta ta thả diều thật nhẹ cho thật cân.

Cánh diều thường có hình trăng hoặc hình lưỡi liềm hay còn gọi là diều quạ. Khung diều thì thường được làm bằng cật tre bánh tẻ chuốt tròn và nối với nhau. Giữa khung diều là một xương sống bằng tre cứng to bản to nhô ra bên. Hai bên cánh diều cong lên tạo thành khung diều hình lưỡi liềm.

Chiều cong của cánh diều phải thật cân đối, khung diều phải chắc chắn và nhẹ. Diều được phất bằng giấy bản, bồi thành nhiều lớp bằng hồ dán. Sáo được xâu lại bằng một thanh tre đặt chéo góc ước chừng ba mươi độ với xương sống diều. Sáo thường làm bằng ống nứa, chia làm hai khoang, đầu gắn nắp hình vòm xẻ rãnh để gió lùa vào tạo nên âm thanh. Diều sáo trông đơn giản nhưng phải khéo tay mới làm được. Ngày trước chưa có loại dây dù, nilon nên dây neo thường là dây mây, sợi nhỏ được đập dập, xoắn lại rồi thắt nối thành sợi dây dài chừng dăm bảy trăm mét. Chẳng may dây neo mà đứt, cánh diều theo gió cuốn xa, thật xa, mang theo cả niềm tiếc nuối của người thả diều. Ngày nay, trước sự phát triển của nhịp sống hiện đại, các nhà máy, các dự án khu công nghiệp, dịch vụ thi nhau mọc lên. Những không gian thoáng đãng, lộng gió ở các vùng nông thôn đang dần bị thu hẹp, thú chơi thả diều cũng vì thế mà bị mai một. Bên cạnh đó, sự lấn át của các phương tiện giải trí hiện đại như: trò chơi điện tử, internet đã khiến cho không ít trẻ em không còn mặn mà với những cánh diều truyền thống. Song cánh diều ngày xưa của tuổi thơ hồn nhiên đầy ước vọng ngày thơ sẽ mãi vẹn nguyên trong tâm thức chẳng thể phai mờ.

Trò chơi thả diều sẽ mãi là một trò chơi là thú vui của nhiều người trong những ngày hè oi ả. Những ngày gió to ta đem diều ra thả chúng ta sẽ có những phút giây thật thú vị bình yên cùng cánh chim và một mảng xanh biêng biếc của bầu trời.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 8

Hầu như ai còn nhỏ cũng đã từng chơi diều giấy, không chỉ những đứa trẻ ở nông thôn mà thành phố cùng được sắm những chiếc diều giấy để chơi khi đi dã ngoại cùng bạn bè, trường lớp.

Chiếc diều giấy trông lộng lẫy như vậy nhưng thực chất cách làm diều giấy không hề khó, từ xưa các phụ huynh cũng đã tự làm cho con chơi, nhưng cũng chỉ đơn thuần với những kiểu diều giấy truyền thống. Vậy trong bài này, chúng tôi hướng dẫn cách bạn cách làm diều giấy đơn giản với dáng diều màu sắc và có phần lung linh hơn.

Chuẩn bị đồ nghề để học cách làm diều giấy đẹp nhé:

 • Thanh tre đã vót
 • Dây cước
 • Hồ dán
 • Thước, kéo
 • Dao rọc giấy
 • Bút chì

Đầu tiên, để làm diều giấy bạn hãy dùng bút chì vẽ một hình vuông 40 cm x 40 cm và cắt ra bằng kéo.

Sau đó tiếp tục cắt những dải dây bằng giấy có kích thước 4cm x 60 cm.

Sau khi làm xong các dải giấy làm đuôi diều thì bạn tiến hành làm diều giấy bạn đo và cắt một thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông khoảng 5 cm. Tiếp theo, bạn uống cong một phần thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ lấy phần này. Sau đó dùng dây căng nối 2 đầu thanh tre này để giữ độ cong của nó. Lúc này nó có dạng một cánh cung.

Ở bước 3, bạn hãy dùng những mẩu giấy nhỏ 3cm x 25 cm để tạo thành đuôi móc xích cho con diều của bạn nhé nhớ là làm cho độ dài nó hơn 60cm nhé.

Bạn hãy khoét 2 lỗ 2 bên thanh tre thẳng ở phía đuôi của con diều, và 2 lỗ ở vùng giao nhau giữa thanh tre và chiếc cung diều.

Sau đó dùng dây buộc nối chúng lại và nối với dây kéo bên ngoài sao cho khi kéo ra thì ta có một tam giác vuông tại điểm kéo là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Chỉ trong nháy mắt, bạn đã có ngay chiếc diều giấy tuổi thơ đẹp mắt rồi. Diều giấy như món quà giúp bạn nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ của mình: từng một thời chăn trâu, cắt cỏ, thả diều bay cao…cách làm diều giấy không hề khó, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho bé nhà mình những chiếc diều giấy với nhiều màu sắc đẹp mắt.

Hiện nay diều làm sẵn được bày bán rất nhiều, song tự làm diều giấy tại nhà cũng là cách để bạn ôn lại kỷ niệm tuổi thơ và cũng là món quà handmade ý nghĩa để tặng cho các bé nhà mình. Mùa hè là mùa của diều giấy, chong chóng quay, đừng ngại ngần mà không làm ngay một chiếc diều giấy sắc màu để bé thỏa thích thả chúng bay thật cao nhé!

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 9

Thả diều là trò chơi dân gian phổ biến không chỉ ở nông thôn mà những đứa trẻ thành phố cũng rất yêu thích. Thả diều giúp thư giãn và tiêu khiển rất bổ ích mỗi khi rảnh rỗi.

Diều khi xưa chủ yếu làm bằng giấy nhưng ngày nay sử dụng nhiều chất liệu khác như vải, nilon. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm một con diều giấy đơn giản, dễ làm nhất. Trước tiên hãy chuẩn bị dụng cụ gồm có 2 thanh tre dài 50cm, 6 tờ giấy khổ 30 x 30cm, kéo, keo, băng dính, dây, dao. Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bắt đầu vào thực hiện.

Lấy thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông khoảng 5cm. Uốn cong thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ lấy phần này. Dùng một sợi dây cước căng nối hai đầu thanh tre để giữ độ cong. Thanh tre và sợi dây thành hình cánh cung. Sử dụng hồ dán những mẩu giấy nhỏ dán thanh tre dài ở trên vuông góc với cánh cung ở dưới vào con diều. Dán sao cho chắc chắn để cố định mép diều.

Công đoạn tiếp theo là dán đuôi diều và cánh diều, làm đuôi diều rất dễ chỉ cần cắt giấy nhỏ hình tròn, sau đó móc chúng vào nhau tạo thành đuôi móc xích. Mỗi đoạn móc xích khoảng 40 – 50cm. Đoạn đầu hãy dán vào phần góc dưới của con diều.

Dùng những miếng giấy dài dán vào 2 phía của diều, luồn sợi chỉ qua thanh tre ở phía trên, chỗ giao nhau giữa cánh cung và chiếc diều, dùng sợi chỉ buộc lại cho chắc chắn như vậy là hoàn thành phần đuôi con diều.

Khi làm diều nên chú ý nếu diều không cân diều bay dễ lảo đảo. So với diều vải, ni lông thì diều làm giấy dễ rách, dễ bị thấm nước nên khi chơi phải bảo quản tốt, không nên để chỗ ẩm ướt, tránh va đập vào vật nhọn sẽ bị rách và không chơi được nữa.

Một số hướng dẫn đơn giản nhất về cách làm diều giấy hi vọng các bạn thực hiện thành công. Thả diều giúp thư giãn, giải trí, cánh diều bay lên hình ảnh đẹp và xua tan đi mệt mỏi, muộn phiền trong cuộc sống.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 10

Từ bao đời nay, Việt Nam đã nổi tiếng với khá nhiều những trò chơi dân gian. Ở thời buổi công nghiệp đang phát triển một cách nhanh chóng như bây giờ thì có lẽ những thú vui trong những lúc mệt mỏi, căng thẳng là rất quan trọng. Một trong số những thú vui ấy phải nói đến trò chơi thả diều.

Thả diều là trò chơi dân gian mà ông cha ta đã để lại bao đời nay. Đó là một thú vui tao nhã, một trò chơi làm con người ta xua tan đi bao mệt nhọc. Nhưng hầu hết trò chơi này chỉ còn thịnh hành ở một số vùng quê. Bây giờ khi xã hội đang phát triển các trò chơi xuất hiện hàng loạt. Các món đồ chơi hiện đại có thể đã thay thế những chiếc diều thả. Hay các loại diều với đủ kiểu dáng, màu sắc có đầy trên thị trường. Nhân đây tôi muốn giới thiệu về cách làm một con diều giấy đơn giản.

Diều có thể làm bằng vải, giấy, nilon. Nhưng tôi muốn giới thiệu cho các bạn cách làm một con diều giấy quen thuộc và dễ làm nhất đối với học sinh chúng ta. Các dụng cụ để làm một con diều giấy gồm: 2 thanh tre dài 40-50cm, 6 tờ giấy khổ 30x30cm, kéo, keo, băng dính, dây, dao. Vậy là khâu chuẩn bị xem như xong.

Bắt tay vào làm, trước hết ta dùng dao vuốt 2 nan tre tròn, kích thước phải nhỏ, nhẹ nhưng phải dẻo dai tránh bị gãy. Lấy 1 tờ giấy rồi đặt 2 nan tre vào mặt tờ giấy tạo thành hình chữ ”x” đối xứng với các đầu. Sau đó cắt phần còn thừa của thanh nan. Dùng băng dính dán 2 thanh nan vào con diều sao cho chắc chắn. Lấy 5 tờ giấy còn lại cắt thành những mảnh nhỏ có chiều dài 30cm, chiều rộng 5cm. Dính những mảnh giấy nhỏ lại với nhau thành 3 dây dài sao cho 2 dây bằng nhau khoảng 50cm và 1 dây dài 80 cm. Vậy là chúng ta đã làm xong đuôi diều. Tiếp theo ta đặt diều thành hình thoi rồi dán đuôi vào. Sao cho 2 đuôi nhắn dán, dán vào 2 góc bên của hình thoi, dây dài nhất dán vào góc dưới. Lấy 1 đoạn dây dài chừng 10cm buộc vào thanh nan thẳng đứng. Buộc 2 đầu dây sao cho nốt buộc đầu trên dài hơn về phía đầu diều. Tôi đã giới thiệu cách làm diều xong.

Nhưng các bạn nên nhớ làm diều phải cân nếu không diều sẽ bay không thăng bằng. Khi làm xong phải chỉnh diều và kiểm tra để tránh những sự cố đáng tiếc. Diều làm bằng giấy nên rất dễ rách chúng ta phải cẩn thận khi thả. Tránh để diều ở những nơi ẩm ướt. Khi chơi xong phải cuộn dây cẩn thận nếu không lần sau chơi diều sẽ dễ bị rối.

Tôi đã giới thiệu xong cách làm diều. Nếu ai chưa biết hoặc chưa từng chơi diều thì hãy thử khám phá. Đó là 1 thú vị mà ông cha ta để lại. Nó sẽ giúp bạn giảm đi mệt mỏi. Hãy giữ cho mình một chút gì đó rất Việt trong mỗi con người Việt Nam.

***** 

Trên đây là 10 bài mẫu Thuyết minh về cách làm diều giấy lớp 8 ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất. 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Giáo dục 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button