Tổng hợp

Thường trú nhân là gì? So sánh thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ

Thường trú nhân là gì?

Thường trú nhân là cụm từ dùng để nói đến tình trạng thị thực của một người được phép cư trú vô thời hạn tại một đất nước mà họ không phải là công dân sinh ra ở đất nước đó và được hưởng tất cả các quyền lợi mà thị thực đó mang lại.

Thường trú nhân là gì?
Thường trú nhân là gì?

So sánh thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ

Thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ đều là mục tiêu mà người nước ngoài muốn đạt được khi định cư Mỹ. Trở thành một trong hai, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn về cơ hội việc làm, chính sách an sinh xã hội, y tế…

Mặc dù đều được phép định cư lâu dài ở Mỹ, nhưng giữa thường trú nhân và công dân Mỹ vẫn có nhiều điểm khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Thường trú nhân Mỹ là gì?

Thường trú nhân Mỹ là người đã được cấp quyền cư trú hợp pháp ở Mỹ trong một khoảng thời gian cụ thể. Và họ có thể gian hạn để được ở lại lâu dài. Tuy nhiên, họ vẫn giữ quốc tịch ban đầu của mình.

Nghĩa là họ không có hộ chiếu Hoa Kỳ và không có quyền bỏ phiếu bầu cử. Nếu rời khỏi Mỹ 1 năm, thường trú có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi đất nước này.

Thường trú nhân được cấp “thẻ đăng ký người nước ngoài”, được gọi không chính thức là thẻ xanh (vì có thời điểm thẻ này có màu xanh lục). Thẻ xanh là bằng chứng cho thấy bạn có quyền sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ.

Bạn cũng được phép đi du lịch và trở về Mỹ tự do. Ngoài ra, thường trú nhân có thể bảo lãnh cho một số thành viên thân thiết trong gia đình cùng nhận được thẻ xanh tương tự.

Công dân Mỹ là gì?

Công dân Mỹ là người có quốc tịch Mỹ. Quốc tịch Mỹ là trạng thái cao nhất mà một người nào đó có thể đạt được theo luật nhập cư Hoa Kỳ. Nếu đương đơn có thẻ xanh, thì công dân Mỹ có hộ chiếu Mỹ.

Hộ chiếu Mỹ là một dạng giấy tờ chứng nhận quyền công dân Mỹ, được cấp bởi Bộ Ngoại giao.  Công dân Mỹ được sống vĩnh viễn ở Mỹ và hưởng nhiều quyền lợi hơn so với thường trú nhân.

So sánh sự khác nhau giữa thường trú nhân và công dân Mỹ

Thường trú nhân Mỹ (người có thẻ xanh) và công dân Hoa Kỳ (người có hộ chiếu Mỹ) đều được hưởng nhiều quyền lợi từ chính phủ Mỹ. Chẳng hạn như quyền hạn sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ. Tuy nhiên, công dân Mỹ và thường trú nhân vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Thường trú nhân Mỹ Công dân Mỹ
Chỉ ở Mỹ tối đa 10 năm theo thời hạn trên thẻ xanh. Nếu muốn ở lại lâu hơn phải gia hạn thêm. Công dân Mỹ có thể ở lại Mỹ vĩnh viễn.
Không có quyền tham gia bầu cử, ứng cử hay gia nhập các tổ chức/cơ quan chính phủ, quân đội và quốc phòng Mỹ. Toàn quyền ứng cử, bầu cử và tham gia vào hệ thống chính trị, quân đội Mỹ.
Sở hữu thẻ xanh miễn visa tới 27 quốc gia Sở hữu hộ chiếu Mỹ miễn visa tới 187 quốc gia
Có thể đi du lịch bên ngoài nước Mỹ, nhưng thời gian ở bên ngoài không được kéo dài quá 1 năm. Công dân Mỹ có thể đi du lịch bên ngoài nước Mỹ trong một thời gian dài. Nó không có ảnh hưởng bất lợi nào đến quyền công dân của họ.
Nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ và bị thu hồi thẻ xanh bất cứ lúc nào nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Được bảo vệ nhiều hơn. Không bị tước quyền công dân Mỹ dù vi phạm pháp luật.
Có thể bảo lãnh cho vợ / chồng và con cái chưa lập gia đình với số lượng thị thực hạn chế mỗi năm. Có thể bảo lãnh cho cha mẹ, vợ / chồng, con cái (đã kết hôn hoặc chưa kết hôn), và anh chị em. Số lượng thị thức nhiều hơn và thời gian xét duyệt nhanh hơn đối với vợ / chồng và con chưa thành niên.
Đủ điều kiện để hưởng phúc lợi từ chính phủ nhưng hạn chế hơn công dân Mỹ. Hưởng tất cả các phúc lợi nếu đáp ứng đúng tiêu chí của phúc lợi đó.

So sánh sự khác nhau giữa thường trú nhân và công dân Mỹ
So sánh sự khác nhau giữa thường trú nhân và công dân Mỹ

Thường trú nhân có thể xin lên quốc tịch Mỹ hay không?

Để nhập tịch Mỹ, bạn phải thường xuyên sinh sống ở Mỹ ít nhất 3 -5 năm. Do đó, đương đơn có thể xin nhập quốc tịch Mỹ miễn là đảm bảo đủ điện kiện.

Điều kiện để đương đơn xin quốc tịch Mỹ:

  • Đủ 18 tuổi trở lên
  • Là thường trú nhân Mỹ ít nhất từ 3 – 5 năm
  • Có mặt ở Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm trước ngày nộp đơn thi quốc tịch Mỹ. Nếu là thường trú nhân kết hôn với công dân Mỹ thì chỉ cần 18 tháng.
  • Không được thực hiện bất kỳ chuyến đi nào kéo dài từ sáu tháng trở lên bên ngoài nước Mỹ trong thời gian chờ đợi xin quốc tịch.
  • Có nơi cư trú liên tục và hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ.
  • Tôn trọng Hiến pháp Hoa Kỳ và có đạo đức tốt.
  • Bạn sẵn sàng thực hiện Lời thề Trung thành.

Vượt qua bài kiểm tra nhập tịch gồm hai phần:

  • Đầu tiên là bài kiểm tra tiếng Anh (bao gồm các kỹ năng đọc, viết, nói);
  • Bài kiểm công dân (bao gồm kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ).

Thẻ xanh Mỹ là bước đệm để trở thành công dân Mỹ

Có thể nói thường trú nhân Mỹ là bước đệm để trở thành công Mỹ thực thụ và hưởng trọn các quyền lợi từ chính phủ Mỹ. Nếu bạn muốn sở hữu tấm thẻ xanh quyền lực này để định cư lâu dài, hãy liên hệ với Khai Phú ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

Sự khác biệt giữa thẻ xanh và thường trú nhân

Thường trú nhân là người được quốc gia ủy quyền cư trú và làm việc trong phạm vi quốc gia mà không giữ quốc tịch của quốc gia cụ thể đó. Tình trạng này được gọi là thường trú nhân. Trạng thái thẻ xanh giống như tình trạng thường trú nhân. Nó là một giấy phép cho phép các quyền tương tự. Do đó, các từ được sử dụng thay thế cho nhau.

Chủ thẻ xanh là tên khác của người thường trú. Nó được sử dụng như một thuật ngữ tiếng lóng cho thường trú nhân. Nó khác với việc có quốc tịch của một quốc gia. Thẻ xanh thường gắn liền với tình trạng thường trú nhân của Hoa Kỳ, qua đó một người được quyền sống và làm việc tại Mỹ. Một chủ thẻ xanh không phải lo lắng về quốc tịch của mình với một quốc gia khác.

Thẻ xanh có hiệu lực trong 10 năm đối với người thường trú và 2 năm đối với người thường trú có điều kiện. Sau thời gian này, thẻ phải được gia hạn hoặc thay thế. Quá trình đăng ký có thể mất vài năm. Một người nhập cư thường phải trải qua một quá trình gồm ba bước để có được thường trú nhân bao gồm cả kiến ​​nghị và quy trình đăng kí thực hiện.

Thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ, trước đây được gọi là Thẻ đăng ký người nước ngoài hoặc Thẻ nhận đăng ký người nước ngoài, là chứng minh thư xác nhận tình trạng thường trú của người nước ngoài tại Hoa Kỳ . Do thiết kế xanh của nó từ năm 1946 đến năm 1964, nó được biết đến không chính thức như một “thẻ xanh”, một biệt danh nó được giữ lại ngay cả sau khi màu sắc đã được thay đổi. Thẻ đã được khôi phục thành màu xanh vào năm 2010.”Thẻ xanh” cũng đề cập đến một quá trình nhập cư trở thành thường trú nhân. Thẻ xanh phục vụ như là bằng chứng rằng chủ sở hữu của nó, một thường trú nhân hợp pháp (LPR), đã được chính thức cấp quyền lợi di trú, bao gồm sự cho phép cư trú và làm việc tại Hoa Kỳ. Chủ sở hữu phải duy trì trạng thái thường trú nhân và có thể bị xóa khỏi Hoa Kỳ nếu các điều kiện nhất định của trạng thái này không được đáp ứng.

Họ được hưởng nhiều lợi ích khác nhau như học tập, lưu trú và làm việc tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ không có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang. Chủ thẻ xanh có thể rời Hoa Kỳ trong các ngày lễ hoặc về công việc. Tuy nhiên, có những hạn chế nhất định về việc họ có thể ở lại Hoa Kỳ trong bao lâu. Tình trạng thường trú nhân và thẻ xanh là tình trạng pháp lý trong nước. Ở Mỹ, một quốc gia nước ngoài có thể nhận được thẻ này bằng nhiều cách khác nhau như dựa trên tài trợ gia đình hoặc do việc làm. Người ta cũng có thể có được thẻ này cho Hoa Kỳ thông qua tị nạn và tình trạng tị nạn. Người nộp đơn cũng có thể nhận được thẻ thông qua chương trình xổ số thẻ xanh, nơi một lựa chọn ngẫu nhiên được thực hiện từ người nộp đơn.

Thuật ngữ Thẻ Xanh được liên kết với Hoa Kỳ vì ban đầu các thẻ này được in bằng giấy màu nhạt ở Mỹ. Do đó, từ này đã được phổ biến rộng rãi và cũng được sử dụng ở nhiều quốc gia thay cho trạng thái Thường trú nhân. Nó được phát hành trong một khoảng thời gian cụ thể thường là 10 năm ở Mỹ. Tuy nhiên, nó được gọi là trạng thái cố định do yêu cầu đổi mới thay vì quá trình tái phát hành.

Tại Vương quốc Anh, một người nước ngoài cần phải xin giấy phép liên quan đến việc định cư tại Vương quốc Anh, để trở thành thường trú nhân tại Vương quốc Anh. Điều này còn được gọi là nghỉ phép không thời hạn. Nó cũng cung cấp quyền sống và làm việc tại Vương quốc Anh mà không bị hạn chế. Điều quan trọng cần lưu ý là Thẻ Thường Trú và Thẻ Xanh không tương đương với quốc tịch. Người ta có thể nộp đơn xin quốc tịch sau khi đạt được Tình trạng Thẻ Xanh.

Sự khác biệt giữa thẻ xanh và thường trú nhân
Sự khác biệt giữa thẻ xanh và thường trú nhân

Ở Úc, người ta có thể nộp đơn xin thường trú theo những cách như – nộp đơn thông qua di cư có kỹ năng chung, được tài trợ bởi người phối ngẫu hoặc vợ / chồng là công dân Úc hoặc thường trú nhân, được tài trợ bởi một thành viên gia đình là công dân Úc hoặc thường trú nhân. Một phương pháp khác để có được trạng thái thường trú nhân là bằng cách đầu tư hoặc quản lý một doanh nghiệp mới hoặc hiện tại ở Úc.

Do đó, thường trú nhân và thẻ xanh đều liên quan đến tình trạng có thể được coi là Visa thường trú. Từ Green Card là thuật ngữ tiếng lóng được sử dụng cho thường trú nhân, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button