Giáo dục

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào?

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? Mời các em theo dõi những đoạn văn nghị luận về sự trưởng thành hay nhất do thầy cô trường Ngô Thì Nhậm biên soạn để có thêm nhiều ý tưởng mới lạ nhằm trả lời chính xác cho câu hỏi trên nhé.

Câu hỏi: Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào?

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào?
Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào?

Trưởng thành là gì?

Trưởng thành là sự phát triển lớn lên cả về vóc dáng và tinh thần ở những người bình thường. Đặc biệt, một người được coi là trưởng thành nếu họ có suy nghĩ thấu đáo để đưa ra những hành động chín chắn, không gây tổn hại đến người khác. Trưởng thành là khi biết bản thân đang làm gì và chịu mọi trách nhiệm về hành động đó.

  • Sự trưởng thành giúp chúng ta có được tin tưởng, an tâm của mọi người, vì thế có được nhiều cơ hội hơn cả về công việc lẫn tình cảm. Nên người trưởng thành có nhiều khả năng để thành công hơn.
  • Sự trưởng thành đem đến cho mỗi người sự hạnh phúc bình an hơn, vì chính họ biết điều tiết cảm xúc, hành động của mình hướng đến những điều tích cực, bổ ích.
  • Trưởng thành cũng được tôi luyện qua nhiều lần vấp ngã và sai lầm nên không dễ gục ngã trước khó khăn. Việc họ đứng dậy và đạt đến thành công như mong đợi là rất cao.
  • Trưởng thành không chỉ đem đến sự hạnh phúc bình an của bản thân mà còn là sự an tâm, hài lòng của bố mẹ, gia đình và xã hội.

Biểu hiện của sự trưởng thành?

Sự trưởng thành không có mức độ đánh giá nhất định theo độ tuổi hay giới tính nhưng được biểu lộ sự tích cực trong cách cư xử của mỗi người. Dưới đây là 5 biểu hiện cụ thể của người trưởng thành:

  • Sự trưởng thành rõ nét thể hiện ở hành động của mỗi người, họ làm những điều có ích cho xã hội, cho gia đình, không vi phạm pháp luật.
  • Người trưởng thành suy nghĩ thấu đáo nhiều khía cạnh cả về lợi ích và hậu quả trước khi hành động. Họ nhận thức được thời gian và địa điểm chính xác để có những cư xử đúng mực và biết được khi nào nên làm gì, tùy theo hoàn cảnh và phụ thuộc vào nền văn hóa xã hội mà ta đang sống.
  • Tính trách nhiệm cao trước bất cứ điều gì bản thân làm là một biểu hiện của sự trưởng thành.
  • Người trưởng thành không đổ lỗi hay lẩn tránh trước những khó khăn thất bại, họ biết suy nghĩ tích cực và rút ra bài học cho chính bản thân mình.
  • Người có được sự trưởng thành sẽ không khiến cho người khác phải khó xử hoặc lo lắng cho bản thân mình.

Dàn ý viết đoạn văn về sự trưởng thành

a. Mở đoạn:

– Trưởng thành có nghĩa là một người có khả năng tự đứng trên đôi chân của mình, tự suy nghĩ bằng cái đầu của mình, tự kiếm sống bằng khả năng của mình.

b. Thân đoạn:

– Giải thích sự trưởng thành: Trưởng thành cũng không phải là thể xác to lớn, dùng vũ lực giương oai, ép buộc người khác phải run sợ hay phục tùng mình mà trưởng thành là làm cho người khác ngưỡng mộ những cái tốt của ta ngay cả khi ta không hề khoe khoang thể hiện.

– Nêu biểu hiện của sự trưởng thành.

– Bài học nhận thức và hành động.

c. Kết đoạn:

– Trưởng thành đôi khi thật mệt mỏi, nhưng hãy tin rằng mọi thứ tốt đẹp đang chờ mình ở phía trước.

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 1

Cuộc sống con người, ai ai khi sinh ra cũng đều phải trưởng thành. Trưởng thành giúp suy nghĩ của chúng ta chín chắn hơn và ta có thể tự mình bước đi trên đôi chân của mình. trưởng thành là sự lớn khôn của mỗi người trong việc nhìn nhận, tiếp thu và xử lí những việc trong cuộc sống. Đó là khi con người ta thoát khỏi sự che chở của cha mẹ, tự mình trải nghiệm và quyết định những vấn đề quan trọng đối với chính bản thân bạn. Trưởng thành có thể là sự phát triển về thể xác, nhưng đặc biệt là sự trưởng thành trong suy nghĩ cũng như hành động. Trưởng thành là bạn đã biết đứng nên sau những lần vấp ngã, tự mình bước đi và đạt được thành công. Trưởng thành đó chính là khi ta biết quan tâm thực sự một ai đó, lo lắng cho ai đó. Đó cũng là khi ta trở thành chỗ dựa tinh thần cho những người xung quanh cũng như chính bản thân bạn. Như Nguyễn Thị Ánh Viên- kình ngư vàng của đội tuyển Việt Nam, cô đã dành được rất nhiều giải thưởng và đem lại vinh quang cho nước nhà, cô xa nhà từ lúc 12 tuổi, cuộc sống dường như chỉ có bơi lội nhưng tiểu tiên cá chưa bao giờ bỏ cuộc mà luôn cố gắng vượt qua bản thân. Cô đã ngày càng trưởng thànhtrên chính con đường hoàn thiện bản thân cũng như con đường vàng bơi lội của mình. Bậy mà hiện nay có rát nhiều bạn trẻ sống buông thả và không lo lắng cho bản thân, những người thân yêu bên cạnh họ. Đây là những người đáng bọ phê phán. Tóm lại mối chúng ta hãy sống có ước mơ, hoài bão và thực hiện điều đó cũng như việc vượt qua khó khăn để ngày càng trưởng thành hơn.

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 2

Trong cuộc sống, sự trưởng thành đối với con người chính là một dấu mốc quan trọng. Thật vậy, sự trưởng thành của 1 người chủ yếu là qua sự chín chắn về mặt tinh thần, chứ không đơn thuần là sự lớn lên về xác thịt bên ngoài. Đầu tiên, sự trưởng thành của một con người được biểu hiện bằng sự ý thức những trách nhiệm và bổn phận mình cần đảm đương trong tương lai. Khi ta còn nhỏ, ta thường sống những ngày vô lo, vô nghĩ và chẳng cần phải chịu trách nhiệm với ai. Nhưng khi ta trưởng thành, việc này đồng nghĩa rằng chúng ta có những trách nhiệm với gia đình, với công việc, với quê hương và với cả bản thân mình nữa. Sống buông tuồng, vô trách nhiệm, không chăm lo cho gia đình cũng như bản thân đều là biểu hiện của sự chưa trưởng thành và chín chắn. Thứ hai, sự trưởng thàn được biểu hiện bằng việc chúng ta nhận ra được chúng ta đã từng trẻ con và ngây thơ đến như thế nào trong quá khứ. Người lớn sẽ không còn giữ được sự hồn nhiên như ngày còn thơ bé và khi ta lớn, ta sẽ có sự so sánh với những ngày xưa và thấy được rằng mình đã từng có quãng thời gian trưởng thành và trở nên chín chắn đến như thế nào. Cuối cùng, sự trưởng thành còn được biểu hiện bằng việc chúng ta dũng cảm đối mặt với những nỗi sợ của bản thân thay vì né tránh như hồi ngày xưa. Chấp nhận, đối diện với những khó khăn, chẳng sợ thất bại và cứ tiến lên phái trước vì những mục tiêu cao cả chính là tâm niệm của những người trưởng thành mong muốn mình có cuộc sống tốt hơn. Hơn nữa, quá trình trưởng thành chính là quá trình hoàn thiện bản thân dần dần, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tóm lại, sự trưởng thành không được thể hiện bạn ở độ tuổi bao nhiêu mà miễn khi đầu óc chúng ta trở nên chín chắn thì là lúc chúng ta trưởng thành.

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 3

Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành riêng cho bất cứ một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua thử thách , khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Tự bản thân chúng ta phải nhận định rõ rằng cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian nan,bước qua gian nan , cuộc sống sẽ chuyển sang màu hồng. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Có đôi khi, sự khắc nghiệt của cuộc đời sẽ đẩy ta xuống vực sâu, ban cho ta những thất bại ê chề. Nhưng cái quan trọng không phải là ta đã thất bại ra sao, đã thảm hại như thế nào mà là ta đã làm gì để vượt qua nó. Ai cũng có cho mình những lựa chọn riêng : hoặc là đứng dậy và bước tiếp, hoặc là mãi vùi chôn mình ở hố đen của sự thất bại. Sự lựa chọn ấy sẽ quyết định tương lai của mỗi người. Con người nhiều lúc hơn nhau chỉ ở một lần ta cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngại khó khăn. Bước qua gian khổ, hạnh phúc mới thực sự vẹn tròn bởi đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách.

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 4

Cuộc đời mỗi con người đều phải trải qua giai đoạn trưởng thành, chúng ta không thể mãi là những đứa trẻ non nớt, ngây thơ. Thế nhưng, trên hành trình dài rộng ấy, không ai thực hiện việc học cách trưởng thành giúp ta. Bản thân chúng ta phải tự học cách lớn khôn. Tự học cách trưởng thành nghĩa là tự nếm trải, tự đứng dậy sau vấp ngã, tự nỗ lực, tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Chỉ khi chính chúng ta “tự thân vận động”, ta mới thấu hiểu được cuộc sống, ta mới biết rõ bản thân có những ưu điểm, hạn chế nào. Có thể hành trình tự học cách trưởng thành sẽ rất gian nan nhưng thành quả thu được bao giờ cũng ngọt ngào và xứng đáng. Trước khi trở thành Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, H’hen Niê phải tự mình bươn chải kiếm sống: đi làm giúp việc, đi rửa bát thuê,… Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây cô đã là Top 5 Hoa hậu hoàn vũ thế giới – thành tích cao nhất của Việt Nam tại cuộc thi nhan sắc này. Vậy mà vẫn có những cá nhân sống thụ động, ngại khó, ngại khổ. Nếu ta ỷ lại người khác, cuộc đời ta sẽ như con thuyền trôi lênh đênh vô định. Bởi vậy, hãy cứ mạnh mẽ dấn thân và tiến xa hơn nữa!

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 5

Trưởng thành như một điều mong mỏi của mỗi con người chúng ta. Và sự trưởng thành luôn luôn được xem là một yếu tố quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Trong xã hội hiện nay ta dường như cũng có thể nhận thấy được có biết bao nhiêu người, và trong đó cứ mỗi người có một suy nghĩ, một quan niệm sống thật khác nhau và từ đó sẽ hình thành những cách sống khác nhau, không ai giống ai. Có lẽ chính vì thế mà quan niệm về sự trưởng thành của họ dường như cũng bởi vậy mà khác nhau. Dễ dàng có thể nhận thấy được, thực tế lại có người cho rằng cuộc sống hiện đại ngày nay thì lúc nào cũng gấp gáp. Trong đó thì họ dường như cũng đã chọn cho mình cách sống “nước chảy bèo trôi” mà không hề quan tâm đến chất lượng cuộc sống sẽ đi về đâu. Thực sự với cách sống của những người có suy nghĩ tiêu cực mang phần phó mặc này ta như cũng thấy được cuộc sống của họ thật nhàm chán và tẻ nhạt biết bao nhiêu. Cuộc sống của họ như không có mục đích cũng như kế hoạch cụ thể và nó cứ như trôi đến đâu thì ta trôi đến đấy.

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 6

Trong cuộc sống, sự trưởng thành đối với con người chính là một dấu mốc quan trọng. Thật vậy, sự trưởng thành của 1 người chủ yếu là qua sự chín chắn về mặt tinh thần, chứ không đơn thuần là sự lớn lên về xác thịt bên ngoài. Đầu tiên, sự trưởng thành của một con người được biểu hiện bằng sự ý thức những trách nhiệm và bổn phận mình cần đảm đương trong tương lai. Khi ta còn nhỏ, ta thường sống những ngày vô lo, vô nghĩ và chẳng cần phải chịu trách nhiệm với ai. Nhưng khi ta trưởng thành, việc này đồng nghĩa rằng chúng ta có những trách nhiệm với gia đình, với công việc, với quê hương và với cả bản thân mình nữa. Sống buông tuồng, vô trách nhiệm, không chăm lo cho gia đình cũng như bản thân đều là biểu hiện của sự chưa trưởng thành và chín chắn. Thứ hai, sự trưởng thành được biểu hiện bằng việc chúng ta nhận ra được chúng ta đã từng trẻ con và ngây thơ đến như thế nào trong quá khứ. Người lớn sẽ không còn giữ được sự hồn nhiên như ngày còn thơ bé và khi ta lớn, ta sẽ có sự so sánh với những ngày xưa và thấy được rằng mình đã từng có quãng thời gian trưởng thành và trở nên chín chắn đến như thế nào. Cuối cùng, sự trưởng thành còn được biểu hiện bằng việc chúng ta dũng cảm đối mặt với những nỗi sợ của bản thân thay vì né tránh như hồi ngày xưa. Chấp nhận, đối diện với những khó khăn, chẳng sợ thất bại và cứ tiến lên phía trước vì những mục tiêu cao cả chính là tâm niệm của những người trưởng thành mong muốn mình có cuộc sống tốt hơn. Hơn nữa, quá trình trưởng thành chính là quá trình hoàn thiện bản thân dần dần, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tóm lại, sự trưởng thành không được thể hiện bạn ở độ tuổi bao nhiêu mà miễn khi đầu óc chúng ta trở nên chín chắn thì là lúc chúng ta trưởng thành.

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 7

Con người được sinh ra, ai ai cũng sẽ lớn lên, thế nhưng không phải ai ai cũng trưởng thành. Lớn lên về thể xác thôi chưa đủ mà phải cả về tâm hồn thì người đó mới được coi là người trưởng thành. Trưởng thành không tự nhiên có được mà phải do rèn luyện, do môi trường xung quanh và do bản thân con người nữa. Vậy, thế nào là trưởng thành? Làm thế nào để trưởng thành? Trưởng thành là chín chắn trong suy nghĩ. Ta nhìn đời bằng con mắt khác đi chứ không còn ngây ngô như hồi bé nữa. Ta biết cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến cùng sự hy sinh cao cả của bố mẹ dành cho ta. Ta hiểu được vị mặn những giọt mồ hôi trên khuôn mặt chai sạm mưa nắng của cha, vị mặn của giọt nước mắt người mẹ. Trưởng thành cũng là làm mọi việc bằng chính sức lực, khả năng của mình mà không dựa dẫm hay ỷ lại vào ai cả. Trưởng thành cũng không phải là thể xác to lớn, dùng vũ lực giương oai, ép buộc người khác phải run sợ hay phục tùng mình mà trưởng thành là làm cho người khác ngưỡng mộ những cái tốt của ta ngay cả khi ta không hề khoe khoang thể hiện. Lứa tuổi học sinh vẫn còn hồn nhiên bay nhảy, chưa biết thế nào là áp lực cuộc sống, chưa biết thế nào là đối nhân xử thế. Thế nhưng, mỗi học sinh ngay từ bây giờ cần rèn luyện để mai sau thành một người trưởng thành ngay từ những việc đơn giản nhưng rất quan trọng, đó là yêu thương cha mẹ.

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 8

Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành riêng cho bất cứ một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua thử thách , khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Tự bản thân chúng ta phải nhận định rõ rằng cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian nan,bước qua gian nan , cuộc sống sẽ chuyển sang màu hồng. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Có đôi khi, sự khắc nghiệt của cuộc đời sẽ đẩy ta xuống vực sâu, ban cho ta những thất bại ê chề. Nhưng cái quan trọng không phải là ta đã thất bại ra sao, đã thảm hại như thế nào mà là ta đã làm gì để vượt qua nó. Ai cũng có cho mình những lựa chọn riêng : hoặc là đứng dậy và bước tiếp, hoặc là mãi vùi chôn mình ở hố đen của sự thất bại. Sự lựa chọn ấy sẽ quyết định tương lai của mỗi người. Con người nhiều lúc hơn nhau chỉ ở một lần ta cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngại khó khăn. Bước qua gian khổ, hạnh phúc mới thực sự vẹn tròn bởi đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách.

Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? – Mẫu 9

Chặng đường hoàn thiện bản thân và trở thành người công dân tốt cho xã hội của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế, chúng ta cần phải thay đổi bản thân mình rất nhiều để có thể trưởng thành hơn trong cuộc sống. Điều bản thân cần thay đổi là việc mỗi người biết cách nhìn nhận về bản thân mình thật đúng đắn, chính xác, nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó nỗ lực phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để bản thân tốt hơn từng ngày. Mỗi chúng ta ai cũng khôn lớn, trưởng thành, hãy hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực nhất để trở thành người công dân tốt của xã hội. Việc thay đổi bản thân đầu tiên giúp cho ta ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết, khắc phục được những khuyết điểm của mình từ đó được mọi người tín nhiệm, tin tưởng. Thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực giúp con người ta tốt đẹp hơn từng ngày, giúp cho gia đình thêm tự hào về ta cũng như đất nước có thêm một công dân có ích. Không ai sinh ra đã hoàn hảo hay tài giỏi, tất cả nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng bền bỉ từng ngày của từng cá nhân, nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ đi lùi về sau và sẽ sớm bị xã hội đào thải. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc thay đổi, hoàn thiện bản thân mình để sống tốt hơn. Lại có những người có tư tưởng, lối sống lệch lạc, sai trái,… Những người này thật đáng chê trách và cần thay đổi bản thân nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Là chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi người hãy nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, nỗ lực trau dồi để hoàn thiện, thay đổi mình theo chiều hướng tích cực hơn để sau này có thể cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội. Đời người quá ngắn ngủi để ta lãng phí, hãy sống thật tốt, hãy trở thành một người gương mẫu để góp phần giúp xã hội ngày càng phát triển văn minh, bền vững hơn.

******

Trên đây là 9 bài văn mẫu Nghị luận về sự trưởng thành. Hy vọng, dựa vào đây các em sẽ biết cách trả lời cho câu hỏi Theo em trưởng thành bằng cách thức khôn ngoan là như thế nào? đạt điểm số cao nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button