Biểu mẫu giáo dục

Thể lệ cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”

Cuộc thi viết với chủ đề “Hào khí Trường Sơn” đã chính thức được phát động, với tổng giá trị giải thưởng 240 triệu đồng, do Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) tài trợ, nhằm hướng tới kỉ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh. Sau đây, THPT Ngô Thì Nhậm xin giới thiệu đến các bạn thể lệ, nội dung cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn” để quý vị cùng tham khảo.

Thể lệ cuộc thi “Hào khí Trường Sơn”

I. Mục đích, ý nghĩa:

Bạn đang xem: Thể lệ cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”

Hướng tới Kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019), Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, báo Cựu Chiến binh Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương phối hợp tổ chức thi viết với chủ đề “Hào khí Trường Sơn”, nhằm tôn vinh tinh thần chiến đấu, hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong 16 năm (1959 – 1975) trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại; tôn vinh những đóng góp to lớn của những CCB, cựu TNXP Trường Sơn và đơn vị kế thừa Bộ Tư lệnh Bộ đội Trường sơn, cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những gương sáng Trường Sơn trong cuộc sống đời thường.

Nội dung cuộc thi được thể hiện qua 2 chủ đề sau:

Chủ đề 1. Trường Sơn những năm tháng hào hùng (viết về những gương chiến đấu, hy sinh dũng cảm của quân và dân ta trên tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ; tình cảm của quân dân cả nước dành cho đường Trường Sơn; tình đoàn kết quốc tế, đoàn kết Việt Nam – Lào – Campuchia, một trong những nhân tố quan trọng tạo nên sức sống của đường Trường Sơn huyền thoại).

Chủ đề 2. Tỏa sáng Trường Sơn (viết về những đóng góp của những tập thể, cá nhân là những CCB Trường Sơn, cựu TNXP Trường Sơn, những đơn vị thuộc Binh đoàn 12 – Đơn vị kế thừa Bộ Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ tháng 5/1975 đến nay; những tấm gương bình dị mà cao quý của CCB, TNXP…. Trường Sơn trong cuộc sống đời thường).

II. Đối tượng dự thi:

Tất cả các công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong nước và ngoài nước; các cây bút chuyên và không chuyên trên mọi miền đất Nước.

Một tác giả có thể gửi tối đa 5 bài dự thi.

Đặc biệt khuyến khích: (1) Các tác giả từng sống, chiến đấu trên tuyến chi viên chiến lược Trường Sơn, thời kỳ chống Mỹ; (2) Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam các địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) trên cả Nước có nhiều bài tham gia dự thi.

III. Thể loại tác phẩm dự thi:

Bút ký, hồi ký – tự nguyện, phóng sự, bài phản ánh, ghi chép.

Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện cao; nhân vật, sự kiện được phản ánh gây ấn tượng, có tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng.

Một bài dự thi viết không quá 2.000 từ và có ảnh minh họa.

Nhân vật, sự kiện được phản ánh phải là người thật, việc thật, có địa chỉ – không gian, thời gian rõ ràng.

Bài viết chưa được đăng tải hoặc phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, ấn phẩm các loại.

Những bài dự thi có chất lượng tốt, được chọn đăng trên các ấn phẩm của Báo CCB Việt Nam, được trả nhuận bút theo quy định hiện hành và được đưa vào chấm, xét trao giải, chọn in thành sách… (Trang Thông tin Trường Sơn và Bản tin Trường Sơn có thể chọn đăng bài viết có chất lượng).

III. Thời hạn nhận bài:

Từ ngày 1/3/2018 đến 29/2/2019 (căn cứ dấu bưu điện hoặc ngày chuyển bài qua email).

IV. Giải thưởng:

1. Giải thưởng tập thể: 05 giải thưởng dành cho 05 đơn vị thuộc Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam các địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) trên cả nước, có nhiều bài dự thi có nội dung tốt. Mỗi giải trị giá 20.000.000 đồng.

2. Giải thưởng cá nhân cho mảng đề tài thứ nhất:

• 1 giải nhất trị giá 12.000.000 đ
  • 2 giải nhì (mỗi giải trị giá 9.000.000 đ)
  • 4 giải ba (mỗi giải trị giá 6.000.000 đ)
  • 15 giải tư (mỗi giải trị giá 3.000.000 đ)

1- Giải thưởng cá nhân cho mảng đề tài thứ hai:

• 1 giải nhắt trị giá 12.000.000 đ
  • 2 giải nhỉ (mỗi giải trị giá 9.000.000 đ
  • 4 giải ba (mỗi giải trị giá 6.000.000 đ)
  • 15 giải tư (mỗi giải trị giá 3.000.000 đ)

V. Chấm thi và trao giải:

Hội đồng tuyển chọn và Ban Giám khảo cuộc thi là các nhà văn, nhà báo có uy tín.

Lễ tổng kết cuộc thi và trao thưởng cho các tác phẩm đoạt giải sẽ được tổ chức tại Thủ Đô Hà Nội vào tháng 5/2019, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

VI. Bài dự thi xin gửi về:

Tòa soạn Báo CCB (cơ quan Thường trực cuộc thi)

Địa chỉ số 34 Lý Nam Đế – Hà Nội

(04)38234410 – 38435572

Fax: (04 37471698

Email: [email protected]

Tác giả có tác phẩm dự thi phải ghi rõ họ tên, tuổi, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại hoặc email (nếu có). Bài dự thi đánh máy, nếu không có điều kiện thì viết tay, nhưng chỉ viết trên một mặt tờ giấy, ngoài phong bì ghi ro: Bài dự thi “Hào khí Trường Sơn”. Đồng thời có thể gửi email về Tòa soạn Báo CCB Việt Nam, để thuận tiện hơn cho Ban Tổ chức lưu giữ, biên tập để đăng báo.

Chuyên mục: Tổng hợp