Giáo dụcLớp 5

Tả quả chuối lớp 5 hay nhất (16 Mẫu)

Tả quả chuối lớp 5 ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 16 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình 

Đề bài: Tả quả chuối lớp 5

Tả quả chuối lớp 5c
Tả quả chuối lớp 5

Dàn ý Tả quả chuối lớp 5

Dàn ý Tả quả chuối lớp 5 – Số 1

I. Mở bài

Giới thiệu về quả chuối mà em định tả (là loại chuối gì: chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự,…)

II. Thân bài

a. Tả khái quát về sự hình thành quả chuối

– Hoa chuối rụng sẽ hình thành buồng chuối, buồng chuối gồm nhiều nải chuối

– Mỗi nải chuối gồm 10-20 quả tùy độ to nhỏ

– Ban đầu quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, màu xanh

b. Tả hình dáng, kích thước và màu sắc của quả chuối

– Quả chuối có hình trụ tròn, thuôn dài, hơi cong như vầng trăng khuyết

– Mỗi quả dài khoảng 10-15 cm, to gần bằng cổ tay em bé

– Chuối non và già có màu xanh sẫm, vỏ nhẵn có 4 cạnh, khi chín vỏ chuyển màu vàng tươi, nếu chín quá trên vỏ còn lốm đốm nâu như trứng cút

c. Tả hương vị của quả chuối

– Ruột chuối khi chín có màu vàng nhạt, mềm và có vị ngọt đậm đà

– Mùi vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi

III. Kết bài

Cảm nghĩ của em về quả chuối

Dàn ý Tả quả chuối lớp 5 – Số 2

I. Mở bài

Dẫn dắt và giới thiệu đối tượng cần miêu tả.

Ví dụ: Khu vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây, nào bưởi, nào mít, nào na … song những quả chuối vàng ươm nơi cuối vườn, nổi bật giữa sắc xanh cây lá vẫn luôn có sức hấp dẫn riêng, những quả chuối là thức quả được mọi người rất yêu thích.

II. Thân bài

a) Hình dáng

  • Chuối có khá nhiều loại như chuối tiêu, chuối lá, chuối ngự…
  • Quả chuối không mọc riêng lẻ, mà kết thành từng chùm, từng nải trĩu cả thân cây.
  • Khi hoa chuối rụng hết cũng là lúc những quả chuối được hình thành, ban đầu xanh và bé chỉ bằng ngón tay cái, rồi dần dần lớn lên và ngả màu.
  • Chuối không giống những quả thông thường, có hình tròn hoặc elip thì quả chuối lại cong cong như vầng trăng khuyết.
  • Khi còn nhỏ, những quả chuối xanh thẫm, vỏ dày và có chiếc tua rua màu đen ở phía cuối trông như một bộ râu. Dần dần, qua thời gian, chuối chín và ngả màu vàng tươi, mềm dần và tỏa hương thơm rất hấp dẫn.
  • Khi chuối chín thì trên lớp vỏ vàng bắt đầu xuất hiện những đốm đen và phần cuống hơi cứng thì lúc nào cũng có màu xanh.
  • Chuối chín, em cùng mẹ ngắt những quả chuối chín về để cả nhà cùng thưởng thức.
  • Nhẹ nhàng bóc từng lớp vỏ, phần ruột vàng ươm, hấp dẫn hiện ra ngay trước mắt. Mọi người cùng thưởng thức, ai nấy cũng đều cảm nhận được vị ngọt lịm và tươi mát của những quả chuối.

b) Công dụng

  • Những quả chuối đã trở nên rất quen thuộc với người Việt, mâm ngũ quả những ngày lễ tết không thể thiếu những nải chuối đẹp để tỏ lòng tôn kính.
  • Chuối còn được chế biến thành các món ăn có giá trị khác như kẹo chuối, mứt chuối hay chuối sấy khô….
  • Với hàm lượng cao kali và chất chống oxi hóa, chuối đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa…

III. Kết bài

Nêu suy nghĩ của bản thân.

16 Bài mẫu Tả quả chuối lớp 5 hay nhất

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 1

Hoa quả luôn là món ăn rất ốt cho sức khỏe con người. Mỗi loại quả mang trong mình một nét đẹp riêng, một vị riêng, dù chua hay ngọt nó đều để lại trong lòng người những cảm xúc và ấn tượng đặc biệt khác nhau. Chuối chính là một thức quả đặc biệt để lại trong em nhiều ấn tượng đặc biệt.

Chuối mọc thành nải chứ không mọc riêng, những quả chuối nhỏ xinh bằng 3 đốt tay người lớn, xếp ngay ngắn cạnh nhau như một bàn tay. Quả chuối có một màu vàng rất đẹp và thu hút ánh nhìn, căng bóng, hai đầu có những chấm đen tuyệt mĩ, vừa trông giản dị lại mộc mạc thân thương.

Quả chuối có hình cong cong ở hai đầu như ông trăng lưỡi liềm, những đốm đen giống như hình ảnh chú cuội cây đa, chú cuội mà chúng ta vẫn thường tưởng tượng khi ngước nhìn lên bầu trời bao la ấy. Khi thưởng thức chuối, ta cảm nhận được vị ngọt, dịu thanh, ngậy ngậy của thiên nhiên và cả công sức của người trồng cây, chăm quả.

Ruột chuối màu trắng, có những phần khía để chia đầu chuối làm ba phần Chuối rất có lời cho hệ tiêu hóa, giúp cho chúng ta ăn ngon miệng hơn, đặc biệt chuối bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp da mặt ta đẹp hơn.

Ăn chuối và hoa quả là một trong những cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình. Chọn chuối vào danh sách những thức quả ưa thích chính là lựa chọn thông mình và tuyệt vời.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 2

Quê hương Việt Nam ta có rất nhiều những loại quả thơm trái ngọt, một trong số đó chính là chuối, đặc sản quen thuộc của làng quê Việt Nam. Nhắc đến chuối, không ai quên được hình dáng đặc biệt, màu sắc đặc trưng và hương vị của nó.

Chuối thường mọc theo nải, kết thành từng buồng. Chuối có nhiều loại như chuối tiêu, chuối ngự, chuối goòng, nhưng phổ biến nhất vẫn là chuối tiêu. Chuối không với các loại quả khác thường có hình cầu hay hình elip, chuối dài và cong như lưỡi liềm. Lớp vỏ chuối dày, khi chưa chín, có màu xanh thẫm và cứng, dần dần, qua thời gian, chuối chín và ngả màu vàng tươi, mềm nhũn. Khi chuối đã đến độ chín tới và sẵn sàng để có thể thưởng thức, trên lớp vỏ thường xuất hiện những đốm đen là dấu hiệu đặc biệt. Phần cuống của quả chuối khá dày và cứng, thường có màu xanh kể cả khi chuối đã chín vàng, khi ăn, ta có thể bẻ từ phần cuống trở xuống để có thể bóc được lớp vỏ một cách dễ dàng. Đầu quả thường có màu đen thẫm, đôi khi mọc ra những tua rua đen, ngắn giống như bộ râu nhỏ, xuất hiện từ khi chuối mới kết trái.

Chuối là loại quả mà ta có thể dễ dàng tìm thấy quanh năm vì đặc tính dễ trồng và dễ thích nghi trong nhiều môi trường của chúng. Mỗi năm khi đến mùa chuối chín, mùi thơm của những trái chuối chín vàng lại tỏa ra thơm phức trong không khí. Bóc từng lớp vỏ, ta sẽ nhìn thấy phần ruột vàng ươm, nhẵn nhụi, hấp dẫn hiện ra ngay trước mắt. Chuối khi vừa ngả chín thì thường có vị ngọt tái, hơi chát nơi đầu lưỡi, còn khi chuối đã chín tới thì có vị ngọt lịm, tươi mát. Cắn từng miếng chuối mềm, ta sẽ nhìn thấy những chiếc hột li ti màu nâu sậm ẩn hiện trong lớp ruột.

Ở chuối chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chuối cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, có biết bao những món ăn nổi tiếng mà nguyên liệu chính là chuối. Bên cạnh đó, những nải chuối là một trong ngũ quả không thể thiếu của mâm ngũ quả ngày Tết, vậy nên nó mang một bản sắc truyền thống của dân tộc, là loại quả phổ biến trên khắp mọi miền cả nước. Ngày nay, tuy người ta đã lai tạo được nhiều giống chuối mới lạ hơn nhưng hương vị đặc trưng của nó thì vẫn mãi còn trong tâm trí của bao người, khó có thể mà mất đi được.

Đối với riêng tôi, chuối là một loại quả mà tôi rất yêu thích vì nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Cứ mỗi lần thắp hương ngày rằm, mẹ tôi lại thường mua những nải chuối để thắp hương và cả gia đình cũng thưởng thức. Được ăn những trái chuối thơm ngon khiến tâm trạng tôi thêm vui vẻ và đầy thích thú.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 3

Trong vườn nhà em, mẹ em trồng một rặng chuối tiêu ở gần tường bao, phải đến 10 cây chuối xếp thành hàng ngang đứng tại đó, hôm qua em ra xem đã có cây chuối ra hoa, cũng đã có những buồng chuối to đẹp, đều quả.

Hoa chuối giống như một búp sen khổng lồ đỏ rực trên ngọn cây chuối xanh rì, khi hoa bắt đầu chúc xuống, tách từng bẹ hoa rồi rụng xuống làm lộ ra những nải chuối tí hon màu xanh nhợt nhạt. Từng nải chuối dần hiện ra đến tận cuối buồng, ban đầu quả chuối chỉ bằng ngón tay, nải chuối chỉ bằng bàn tay, chúng lớn rất nhanh, chẳng mấy chốc nải chuối đã bằng chiếc nón còn quả chuối thì to tròn cong cong như chiếc liềm cắt cỏ. Chuối khi đã già vẫn có màu xanh sẫm, vỏ nhẵn và sáng bóng, nhìn rõ 4 cạnh của quả chuối, khi chuối dần chín vỏ sẽ chuyển dần từ xanh sang vàng đến khi vàng đều cả quả là đã chín hẳn, nếu để chín quá trên vỏ còn xuất hiện những đốm nâu như trứng chim cút. Chuối chín ăn rất ngon, ruột bên trong mềm, mịn, ngọt và thơm lừng, ăn chuối nhiều vitamin và tốt cho tiêu hóa nên rất nhiều người thích ăn chuối.

Em rất thích những cây chuối của mẹ và cũng thích ăn những quả chuối tiêu bổ dưỡng, quả chuối vừa ngon lại vừa lành, nhiều dưỡng chất.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 4

Chuối là một loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó có mặt ở trong những dịp lễ tết, trên những mâm ngũ quả cúng tổ tiên và đặc biệt đấy là loại quả được nhiều người thích ăn.

Chuối có rất nhiều loại và mỗi loại lại có hình dáng, có những điểm riêng tạo nên sự khác biệt để có thể nhận biết. Tuy nhiên phổ biến nhất mà người dân quê em hay gọi là chuối tây và chuối ta hay còn gọi là chuối tiêu. Chuối tiêu có kích thước khá lớn và dài. Những quả chuối dài như hơn một gang tay của người lớn và cong cong hình lưỡi liềm. Chuối khi chưa chín sẽ có màu xanh và cứng còn khi chín thì chuyển sang màu vàng. Vỏ chuối không quá dày và khi ăn thì mọi người sẽ phải bóc vỏ. Chuối chín vàng nghĩa là đã chín hẳn và có thể ăn được. Phần thịt chuối ở bên trong lớp vỏ khi chín thì có màu vàng nhạt, hình trụ tròn và giữa có những hạt chuối nhỏ li ti màu nâu và có thể ăn được.

Chuối là một loại quả rất dễ ăn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Khi chuối chín quá sẽ có sự thay đổi ở phần vỏ chính là vỏ vàng sậm hơn, bắt đầu xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu mà người ta hay gọi là chín trứng cuốc. Khi đó thì chuối cũng mềm hơn và ăn không ngon bằng khi vừa chín đủ.

Sau bữa ăn được thưởng thức những quả chuối thơm ngon là điều tuyệt vời. Chính vì thế mẹ em rất hay mua chuối để cả gia đình ăn mỗi ngày.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 5

Mỗi làng quê Việt Nam đều trồng rất nhiều các loại cây ăn quả. Nào những bãi ngô xanh bạt ngàn, những vườn cam chín mọng, những vườn vải thiều chín đỏ đầy hấp dẫn. Em đều rất yêu quý các loài cây ấy song em vẫn thích nhất là những cây chuối với với những buồng, những nải sai trĩu cành.

Vườn nhà em rất rộng nên mẹ em đã trồng hết chuối. Có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối lá, chuối ngự, chuối gòong… song nhà em chọn trồng chuối tiêu bởi đó là loại chuối tiêu rất dễ trồng mà quả lại thơm, ngon và bổ. Mỗi buổi sáng đều ra thăm vườn nên em có cơ hội nhìn ngắm quả chuối từ khi còn nhỏ xíu đến khi lớn hơn và chín vàng.

Mới ngày nào là bông hoa tím ngát mà bây giờ cây đã cho ra những nải chuối bé xíu. Quả chuối không mọc riêng rẽ từng quả một mà mọc thành từng buồng, mỗi buồng lại có khoảng 10 nải. Buồng chuối ngày một bụ bẫm khiến cây mẹ trĩu xuống, nghiêng hẳn sang một bên.

Những quả chuối lớn nhanh trông thấy. Khác với nhiều loại quả thường có hình tròn hay hình elip thì quả chuối lại dài và cong hình lưỡi liềm. Nhìn những quả chuối ấy là em lại liên tưởng đến vầng trăng khuyết tí hon treo trên thân cây chuối.

Mẹ em cẩn thận hái buồng chuối xuống khi chúng đã ương ương, phần vỏ ngả sang màu vàng nhạt. Để trong nhà khoảng một ngày là đến hôm sau, cả buồng chuối rủ nhau chín vàng ươm đầy hấp dẫn. Tối đến cả nhà em cùng thưởng thức những quả chuối nhà trồng. Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ màu vàng óng, trên đó có lốm đốm những chấm đen. Phần cuối quả chuối là cái cuống để gắn quả chuối với nải chuối. Cái cuống nhỏ, dày khá cứng và luôn luôn có màu xanh dù chuối đã chín hay còn xanh. Phần đầu quả chuối thường có màu đen sẫm, mọc ra những tua rua màu đen giống như một bộ rât tí hon tinh nghịch đùa vui cùng quả chuối.

Bẻ đôi quả chuối và bóc vỏ, mọi người cùng thưởng thức món quà quê giản dị. Chuối ăn rất mềm và thơm. Bên cạnh đó thì hàm lượng dinh dưỡng cũng khá cao. Rẻ, dễ mua, không chỉ cung cấp một lượng vitamin phong phú cho cơ thể mà chuối tiêu còn có thể giúp da thêm mịn màng, mắt sáng hơn và nhiều ích lợi khác nữa. Trong những nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều công dụng của chuối tiêu và coi loại quả này như một vị thuốc mới. Chuối tiêu giúp giảm lượng cholesterol trong máu, điều trị loét đường tiêu và có lợi cho người bị cao huyết áp.

Em rất thích được thưởng thức những quả chuối tiêu vì vậy em sẽ chăm sóc thật tốt cho những cây chuối.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 6

Quê em là một vùng ven con sông Hồng với những bài bồi màu mỡ. Người dân nơi đây thường tận dụng những bãi đất rộng lớn ấy trồng thành những vườn chuối để cung cấp chuối cho thị trường trong thành phố.

Em đã có dịp ra vườn chuối để thăm đúng dịp chuối đang chuẩn bị được thu hoạch cho dịp Tết nguyên đán. Những buồng chuối dài gần mét và có nhiều nải chuối xếp vòng tròn tạo thành buồng chuối lớn. Những cây chuối tiêu rất to lớn và từng nải lại bao gồm hơn chục quả chuối trở lên. Những quả chuối dài hơn gang tay và cong cong, có hình trụ tròn. Lúc này chúng còn đang xanh và người dân thì đang chặt xuống để giấm cho gần chín sau đó sẽ mang bán.

Khi chuối chín thì từ vỏ màu xanh sẽ chuyển sang màu vàng. Chuối khi còn xanh hoặc chưa chín hẳn sẽ có vị rất chát và khó ăn. Nhưng nhiều người lại thích lấy chuối xanh để làm món tam tam ăn rất ngon. Chuối chín thì phần thịt chuối sẽ mềm hơn và ăn sẽ có vị hơi ngọt, dễ ăn. Để ăn chuối người ta không cần dùng dao mà chỉ cần bóc vỏ là có thể ăn ngay được. Chính giữa phần thịt chuối là những hạt nhỏ li ti mà người ta chỉ có thể nhìn chứ khi ăn vào cũng không có cảm giác rõ ràng.

Mẹ em nói chuối là một loại quả rất bổ dưỡng và em nên ăn để có thể bổ sung các chất dinh dưỡng. Mẹ em còn rất hay mua chuối cho cả gia đình em nữa.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 7

Trong cuộc sống có biết bao nhiêu là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Một trong những loại quả đó thì không thể không kể đến quả chuối.

Ở nhiều vùng trên thế giới và trong thương mại, “chuối” là từ thường được dùng để chỉ các loại quả chuối mềm và ngọt. Chuối là loại trái cây được trồng rộng rãi và cũng là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của mỗi con người Việt Nam. Có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối tây, chuối tiêu, chuối hột, chuối ngự, nhưng hầu như các cây chuối đều có những đặc điểm giống nhau. Thân cây chuối mịn có màu trắng ngà, sờ rất thích. Lá chuối có màu xanh và thành những tàu lá. Chuối thường mọc theo nải, kết thành từng buồng. Mỗi buồng có khoảng chục nải. Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối và cũng được gọi là trái tim của chuối cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe không khác gì quả chuối. Quả chuối thường có hình cong cong như lưỡi liềm. Khi còn xanh, vỏ chuối có màu xanh và ăn rất chát. Mẹ em thường dùng để nấu canh. Còn khi chín, quả chuối có mà vàng tươi, nhìn rất ngon. Chuối chín tới ăn thì rất ngon và ngọt lịm, cắn từng miếng chuối ta như được thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó. Phần cuống của quả chuối khá dày và cứng, khi ăn, ta có thể bẻ từ phần cuống trở xuống để có thể bóc được lớp vỏ một cách dễ dàng. Đầu quả thường có màu đen thẫm, đôi khi mọc ra những tua rua đen, ngắn giống như bộ râu nhỏ, xuất hiện từ khi chuối mới kết trái.

Trong chuối có đủ 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Chuối có thể giúp chúng ta giải độc, tăng cường thể lực và còn chữa một số bệnh ung thư. Nhưng chuối không nên ăn nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn một đến hai quả. Nếu ăn nhiều quá sẽ gây nên những bệnh như đau đầu, gây buồn ngủ,..Vậy nên hãy sử dụng chuối một cách hợp lí nhất. Bên cạnh đó, những nải chuối là một trong ngũ quả không thể thiếu của mâm ngũ quả ngày Tết, vậy nên nó mang một bản sắc truyền thống của dân tộc, là loại quả phổ biến trên khắp mọi miền cả nước. Em rất thích ăn chuối nên cứ vào những ngày mồng một hay mười rằm thì mẹ lại mua về thắp hương rồi hạ lộc cho cả nhà ăn.

Em rất thích loại trái cây này. Em chỉ mong sao mình cũng có thể trồng và chăm sóc những cây chuối có những quả thơm ngon như thế.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 8

Lần đầu tiên về nhà ông ngoại, em đi ra thăm vườn và nhìn thấy một cây rất lạ chỉ có một thân, không có cành chỉ có lá, quả của cây đó lại ra thành một chùm to nặng trĩu nghiêng cả thân cây, sau khi hỏi ông em mới biết đó là quả của cây chuối.

Ông nói với em cây chuối mà ông trồng chỉ là một loại trong nhiều loại chuối ở Việt Nam, đó là chuối tiêu ngoài ra còn chuối ngự, chuối mít, chuối lá,… Cây chuối thì chỉ có một hoa duy nhất và hoa đó sẽ cho ra nhiều nải chuối, ban đầu khi mới đậu, quả chuối chỉ bé bằng đầu ngón tay vẫn còn nụ hoa ở cuối quả, dần dần quả chuối lớn lên thì nụ hoa này cũng se lại và rụng xuống. Quả chuối khi đã già sẽ có màu xanh sáng, vỏ căng, nhẵn, đa số quả chuối tiêu đều dài khoảng bằng cái thước 20cm, to bằng cổ tay của em, cầm khá nặng và có rất nhiều nhựa ở cuống chảy ra. Hôm trước chặt buồng chuối ở trên cây vẫn còn màu xanh nhưng chỉ để đến ngày hôm sau là một số quả đã ngả sang màu xanh lá mạ rồi chuyển màu vàng tươi như màu của hoa mướp. Khi chuối chín lớp vỏ rất mềm và dễ bóc, ruột chuối bên trong màu trắng đục như sữa đặc, mềm và mịn, có mùi thơm béo ngậy. Ăn chuối rất thơm và mềm, ngọt lịm, ngoài ăn trực tiếp chuối chín còn có thể làm chuối sấy dẻo, kem chuối, mứt chuối hoặc sữa chua chuối, rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Quả chuối tuy nhỏ bé và dân giã nhưng lại mang rất nhiều giá trị, vừa là thứ quả ngon, bổ dưỡng lại là đồ thờ cúng không thể thiếu của mọi nhà.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 9

Chiều nay, bà ngoại mang sang cho em một nải chuối tiêu chín vàng rất ngon.

Nải chuối có mười ba quả chuối xếp chồng lên thành hai hàng. Các quả chuối đều gắn liền với cuống chính của buồng chuối, nên hơi xòe ra, tạo thành dáng như cái quạt. Quả chuối tiêu có kích thước không quá lớn, chiều dài bằng khoảng một gang tay của em. Bề ngang của quả thì lớn chừng ba ngón tay. Cả nải, các quả chuối có kích thước tương đối đồng đều, không có quả nào bé hơn hay lớn hơn hẳn. Khi còn xanh, vỏ chuối dính liền với thịt quả. Nhưng khi đã chín vàng, thì lớp vỏ ấy sẽ tự động tách rời ra, bóc rất dễ dàng. Lúc đã chín, thịt quả chuối chuyển màu vàng ươm như mỡ gà, tỏa ra mùi hương thơm ngọt dễ chịu. Khi ăn, thì thấy thịt quả dẻo bùi, vị ngọt thanh rất ngon. Ngoài ăn trực tiếp, em còn có thể đem chuối đi làm sinh tố, làm kem, làm bánh chuối đều rất tuyệt.

Quả chuối vừa dễ ăn, lại tốt cho hệ tiêu hóa nên nó luôn là loại quả mà yêu thích nhất.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 10

Vườn nhà bà trông biết bao nhiêu loại cây ăn quả, quả nào ăn cũng ngon miệng và nom ngộ nghĩnh: quả mít xù xì, quá khế khi cắt ngang sẽ có hình ngôi sao, quả bưởi to tròn như quả bóng,…nhưng trong đó em thích nhất là quả chuối.

Chuối này là giống chuối tiêu phổ biến ở miền bắc, ngoài ra còn nhiều loại chuối khác như chuối goòng vỏ mỏng, chuối ngự xưa chỉ dùng để dâng vua,…có thể nói chuối tiêu là loại bình dị và gần gũi với người dân nhất. Khi bông hoa chuối màu tím hồng rụng xuống cũng là lúc quả chuối xuất hiện, quả mọc thành buồng lớn nặng chĩu cả cây xuống.

Từng quả chuối xanh ngắt, vỏ cứng có núm đen xếp cạnh nhau thành vòng tròn lúc nhúc như một gia đình đông con, cứ một cây chuối thì có ba vòng như vậy. Chuối còn xanh thì không ăn được trực tiếp vì chát và cứng nhưng các bà các mẹ vẫn hay dùng để nấu canh chuối vô cùng thơm ngon, bô dưỡng. Sau một thời gian, chuối dần chín, màu xanh được chuyển từ từ sang màu vàng, vỏ cũng dần mỏng hơn, vị chuối cũng ngọt ngào hơn.

Bà em dùng dao chặt những vòng tròn thành nhiều nải nhỏ, qủa chuối thuôn dài, hơi cong, độ vàng của chuối phụ thuộc vào độ chín tới của chuối, chuối càng chín thì sắc àng càng đậm và tươi, theo đó những đốm đen cũng xuất hiện lác dã trên thân quả cuối.

Để ăn chuối ta không cần dùng dao để bổ hay gọt như các loại quả khác mà chỉ cần bóc vỏ và thưởng thức phần ruột trắng muốt, mềm và ngọt ngào, ở giữa còn có những hạt đen nhỏ như hạt tiêu, vì vậy mà gọi là chuối tiêu, khi nhai và nuốt miếng chuối vào miệng mà vị ngọt vẫn còn vương ván mãi ở cuống họng làm ngưới ta cứ muốn ăn mãi không thôi.

Chuối là một loại quả vô cùng có lợi cho cn người, thậm chí ngay cả vỏ chuối cũng có tác dụng, mặt trong của lớp vỏ có thể giúp làm trắng răng và giảm vết thâm trên da.

Em rất thích ăn chuối, chuối là một loại quả phổ biến mà giá thành lại rẻ khiến ai cũng có thể mua và thưởng thức say mê hương vị ngon ngọt của nó.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 11

Thế giới xung quanh ta có rất nhiều loại quả khác nhau và trong tất cả các loài cây ăn quả thì em thích nhất là quả chuối. Quả chuối có một hương vị ngon ngọt cùng với dưỡng chất của nó khiến cho nhiều người vô cùng ưa thích biết bao nhiêu.

Em sinh ra ở nông thôn chính vì thế mà hình ảnh cây chuối không còn xa lạ với em. Em được biết rằng cây chuối rất dễ trồng và quả chuối thường mọc theo nải. Mỗi nải này lại như được gắn kết thành từng buồng. Quả chuối cũng có nhiều loại khác nhau nhưng đều thật thơm ngon và bổ dưỡng và có hương vị đặc trưng. Khác hẳn với những loại quả khác có dạng hình tròn hay hình bầu dục, thì quả chuối lại hình trụ cong giống như một vầng trăng khuyết đẹp biết bao nhiêu. Ở phần cuối của quả chuối có những cái râu đen, đây chính là khi hoa chuối rụng xuống và để lại phần cánh nhỏ.

Chuối có phần vỏ rất dày, khi còn xanh và non thì quả chuối có những cạnh ở hai bên còn khi chuối đã lớn và già, rồi chín thì những cái cạnh này như mất đi khiến cho quả chuối cứ căng mọng trông thật ngon. Quả chuối xanh có màu xanh nhưng khi chín lại có màu vàng ươm trông thật đẹp mắt biết bao nhiêu. Chuối chín mềm lắm, khi bóc vỏ cũng thật dễ dàng. Em chỉ cần bóc nhẹ từ cuống chuối rồi bóc xuôi xuống là phần ruột chuối trắng ngà với mùi thơm đặc trưng khiến cho em vô cùng thích thú. Trong quả chuối có rất nhiều vitamin và những chất tốt cho trí não, sức khỏe. Ăn chuối thường xuyên cũng ngăn ngừa các bệnh ung thư, làm đẹp da.

Không những thế thì quả chuối cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon thơm ngon và lại còn bổ dưỡng và là một quả không thể thiếu khi thắp hương gia tiên trong những ngày Tết, ngày rằm và cả mồng một. Em cũng rất thích quả chuối.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 12

Đất nước ta có rất nhiều loại hoa thơm, trái ngọt nhưng nếu được hỏi loại quả nào gắn với làng quê Việt Nam nhất em sẽ trả lời đó chính là quả chuối.

Phía sau nhà em có một mảnh đất nhỏ. Trên mảnh đất ấy, mẹ em có trồng một cây chuối. Chính vì vậy mà em có may mắn được nhìn thấy quả chuối từ khi chúng còn nhỏ đến khi chúng chín vàng. Chuối thường mọc với nhau thành từng buồng. Trên mỗi một buồng chuối lại có khoảng 10 nải chuối, mỗi nải lại có 19, 20 quả. Quả nào quả nấy thon dài. Khi còn nhỏ, những quả chuối chỉ bé như những ngón tay người. Đến khi chúng trưởng thành, trông chúng đã lớn hơn rất nhiều.

Quả chuối khi còn xanh thường được dùng để nấu cùng với các món ăn. Em thích nhất là được ăn món cá kho với chuối xanh, chuối xanh nấu với ốc hay chuối xanh nấu với lươn. Chuối xanh có vỏ màu xanh và có rất nhiều nhựa. Phần thịt chuối có màu trắng hơi ngả vàng chứ chưa vàng hẳn như khi chuối chín. Gọt chuối xanh nếu không cẩn thận sẽ bị nhựa dính ra tay. Sau khi gọt, phải ngâm ngay chuối với nước nếu không chuối sẽ bị thâm. Sau đó, chuối phải được nấu chín mới có thể ăn được. Chuối chín rồi thì lại khác. Chúng có màu vàng từ vỏ đến thịt. Chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài ra là có thể thưởng thức những miếng chuối mềm, thơm ngon. Nếu không ăn luôn, chúng ta có thể luộc chuối lên ăn cũng rất ngon.

Mẹ nói chuối rất bổ vì có chứa nhiều vitamin. Đây cũng là loại quả mẹ thường dùng để thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 hay các ngày lễ tết.

Cây chuối không chỉ gắn bó với gia đình em mà còn gắn bó với làng quê Việt Nam. Là loại cây của sự bình yên. Em sẽ lưu giữ mãi hình ảnh về những quả chuối chín thơm ngon này.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 13

Hôm nay là những ngày gần Tết, mẹ và em cùng đi chợ sắm sửa mọi thứ chuẩn bị cho mâm ngũ quả thắp hương, trong số năm loại quả để bày biện thành mâm ngũ quả em cảm thấy ấn tượng và thích nhất là những quả chuối trên nải chuối.

Thoạt nhìn, nải chuối giống như hai bàn tay của em chụm lại với nhau, cổ tay chính là cuống nải chuối còn những ngón tay chính là những quả chuối, chỉ khác là nải chuối có nhiều quả hơn, to hơn và được xếp thành hai tầng quả. Nải chuối được mua thắp hương là loại chuối tiêu, quả to, dài và cong, có râu đẹp, vỏ quả căng sáng bóng, quả nào quả nấy đều tăm tắp, nhìn trông rất đẹp mắt. Mỗi quả chuối tiêu phải dài hơn 20cm, cong như hình trăng lưỡi liềm, to bằng cổ tay, mẹ nhắc em rửa chuối phải thật cẩn thận tránh làm xước vỏ sẽ làm chuối chảy nhựa và bị thâm rất xấu. Thắp hương vài ngày là chuối đã ngả sang màu vàng nhạt, rồi vàng sẫm là lúc chuối đã chín thời điểm ăn ngon nhất, chuối chín vỏ sẽ mỏng và dễ bóc, ruột bên trong màu vàng nhạt, thơm lừng và ngọt lịm. Chuối xanh có thể nấu với xương, om kho với cá, còn chuối chín có thể làm chuối sấy dẻo, mứt chuối, có rất nhiều cách để chế biến cùng với quả chuối.

Chuối là loại quả em rất yêu thích, không chỉ dân dã, dễ trồng mà còn có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 14

Nếu có ai hỏi em thích ăn loại quả gì nhất thì em sẽ trả lời ngay em thích ăn nhất là quả chuối. Bởi vì quả chuối là loại quả quen thuộc với gia đình em trong mọi bữa ăn gia đình.

Chuối được trồng nhiều ở khắp mọi vùng quê của Tổ quốc. Vì loại quả này dễ trồng, thích hợp với mọi điều kiện khí hậu và cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Chuối mọc theo nải và mỗi nải khoảng hai chục quả. Chuối có rất nhiều loại như chuối tây, chuối ngự thì quả ngắn, bụ bẫm. Còn chuối tiêu thì quả dài, cong cong như con tôm. Chuối có cuống dài và cứng. Ở đầu mỗi quả chuối thường có những chiếc tua màu đen nhìn giống như bộ râu của những cụ già vậy. Chuối khi xanh vỏ có màu xanh thẫm, cắt quả chuối ra ta thấy có rất nhiều nhựa. Chuối xanh ăn có vị chan chát.

Người ta thường dùng chuối xanh để chế biến những món ăn đậm chất làng quê như cá kho chuối, ếch xào chuối hay chuối nấu. Chuối khi chín có màu vàng tươi, quả chuối căng tròn trông rất thích mắt. Mẹ em thường mua những nải chuối đẹp để đặt lên bàn thờ thắp hương ngày rằm hay mùng Một. Chuối cũng là loại quả mà gia đình nào cũng mua để bày mâm ngũ quả trong dịp Tết bởi vì nó đẹp. Khi ăn ta bóc lớp vỏ vàng ấy ra một mùi hương toả ngào ngạt khắp nhà. Ruột chuối vàng ươm, nhẵn nhụi. Đưa miếng chuối vào miệng ta cảm nhận được vị ngọt lịm, mềm mịn hấp dẫn vô cùng. Chuối chứa rất nhiều vitamin C rất có lợi cho sức khỏe. Chuối chín có thể dùng làm kem chuối, chè chuối. Vào mùa hè có một cốc chè chuối mát lạnh để thưởng thức thì thật là tuyệt vời biết bao. Chuối còn là loại quả không chỉ được sử dụng nhiều ở đất nước ta mà còn xuất khẩu sang một số nước khác. Vì vậy người dân trồng chuối để bán rất nhiều. Nó giúp cuộc sống của người nông dân ngày một tốt hơn.

Nhìn những quả chuối em thấy rất gần gũi và thân thương. Nó đã trở thành thứ quả quen thuộc với cuộc sống của mỗi chúng ta. Em sẽ luôn trân trọng những thành quả mà người nông dân đã vất vả mang lại.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 15

Trong số những loại quả ngon mà em đã được thưởng thức thì quả chuối là loại quả mà em yêu thích nhất. Quả chuối không chỉ rất ngon mà còn cực kì bổ dưỡng nữa đấy.

Quả chuối có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là chuối tây và chuối ta. Đây cũng là hai loại chuối mà mẹ em thường mua về nhà ăn. Quả chuối tây ngắn hơn và mập hơn quả chuối ta một chút. Khi ăn chúng có vị tương đối giống nhau nhưng quả chuối ta có vị ngọt đậm hơn. So hai loại chuối em cũng thích ăn chuối ta hơn.

Chuối không mọc riêng từng quả mà chúng mọc thành từng buồng. Mỗi buồng lại có nhiều nải chuối khác nhau. Mỗi lần mẹ em thường mua một nải chuối còn ương về. Chuối ương thường có vị chát, nhiều nhựa nên chưa thể ăn ngay được. Mẹ thường để qua một ngày, khi chuối chín bắt đầu chuyển sang màu vàng thì có thể ăn. Chuối khi chín ăn rất ngọt và bổ. Thịt chuối cũng có màu vàng. Chúng mềm và rất dễ ăn.

Sau bữa ăn sẽ là lúc em được thưởng thức những quả chuối chín vàng thơm ngon này. Trong chuối có chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Em thích ăn chuối cũng là vì lẽ đó.

Tả quả chuối lớp 5 – Mẫu 16

Trong số những loại quả trong vườn nhà em, em thích ăn nhất và ấn tượng nhất với quả chuối.

Chuối là một loại quả có quanh năm vì cây chuối cứ lớn theo nhau thành từng đợt từng lớp một ra quả xong cũng là lúc cây chuối ấy kết thúc quãng thời gian sinh trưởng và phát triển của mình nhường chỗ cho những cây con khác mọc lên tiếp nối. Chuối có nhiều loại khác nhau chuối tiêu, chuối ta, chuối hột, chuối cảnh. Quả chuối từ khi bé đến khi chín và có thể ăn được cũng tùy vào từng loại chuối có loại thì nhanh có loại thì rất lâu nữa mới có thể ăn được có khi lên đến cả nửa năm. Em quan sát quả chuối từ khi nhỏ đến khi lớn và chín đều có chung một hình dáng là hình lưỡi liềm hay hình trăng khuyết trên bầu trời vào những ngày đầu tháng mùa hè vậy.

Lúc còn nhỏ quả chuối cong hơn bình thường các quả chuối thưa nhau, cách nhau xa nhưng đến khi lớn lên chúng sát với nhau hơn và có khi còn chật kín cả những khe đó. Lúc nhỏ quả chuối có màu xanh non như nõn của những lá chuối non vậy nhưng dần dần những quả chuối lớn lên và có màu xanh đậm hơn nhiều so với lúc ban đầu, đến khi chín thì quả chuối thường có màu vàng tươi rất đẹp. Những quả chuối khi chín trên cây sẽ có màu sắc đẹp hơn so với những quả chuối cắt xanh và để chín. Những quả chuối chín cây cũng ăn ngon và ngọt vị hơn so với những quả chuối chín ép bị chặt vào lúc còn xanh.

Em rất thích ăn chuối vì chuối ngọt và ngon lắm. Vỏ quả chuối cũng có nhiều tác dụng khác nhau nữa có thể là thức ăn cho bò, trâu trong nhà. Có những loại chuối có thể làm thuốc chữa những bệnh nguy hiểm cho con người. Mỗi nải chuối cũng có khá nhiều quả trong cùng một nải, quả chuối còn như một loại quả truyền thống của dân tộc được nhân dân ta sùng kính và tôn thờ luôn để thờ cúng tổ tiên trong những dịp lễ tết.

Quả chuối là một loại quả bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta, hãy ăn nhiều chuối. Em rất thích ăn chuối.

***** 

Trên đây là 16 bài mẫu Tả quả chuối lớp 5 ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất. 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Giáo dục 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button