Tả người bà yêu quý của em

Đề bài: Tả người bà yêu quý của em

ta nguoi ba yeu quy cua em

Những bài văn Tả người bà yêu quý của em hay nhất

Bạn đang xem: Tả người bà yêu quý của em

I. Dàn ý Tả người bà yêu quý của em (Chuẩn)

Giới thiệu về người bà yêu quý của em (tên, tuổi, nơi sống,…)

a. Tả khái quát về người bà của em
– Dáng người, dáng đi: bà có dáng đi hơi khom lưng, bà hay bị đau chân nên đi phải chống gậy.
– Tình hình sức khỏe: bà có sức khỏe dẻo dai, rất đẹp lão

b. Tả chi tiết các đặc điểm
– Khuôn mặt, đôi mắt, giọng nói, nụ cười
– Nước da đồi mồi, mái tóc bạc
– Đôi bàn tay gầy gò nhăn nheo

c. Tả tính tình, hoạt động của bà
– Bà thường dậy sớm tập thể dục, đi lại cho khỏe khoắn
– Bà thích nghe đài, thích chăm sóc hoa
– Bà rất yêu thương và chiều chuộng con cháu

Cảm nghĩ về người bà yêu quý của em

II. Bài văn mẫu Tả người bà yêu quý của em

1. Tả người bà yêu quý của em, mẫu số 1 (Chuẩn):

Em có một người mẹ thứ hai, đó chính là bà ngoại của em, từ ngày em đi học kỳ nghỉ hè nào em cũng về thăm ông bà ngoại vài tháng, em rất thích được ở cùng với ông bà ngoại.

Bà ngoại em năm nay đã gần 60 tuổi rồi, tuy đã là hội viên của hội người cao tuổi nhưng trông bà vẫn còn dẻo dai, trẻ khỏe và tràn đầy sức sống. Bà em có dáng người cao, đậm, đôi chân chắc khỏe, mái tóc bà mới chỉ lấm tấm vài sợi tóc trắng, còn đâu vẫn dài đen, bóng mượt. Bà thường tết tóc nên khi bà thả tóc ra, nhìn mái tóc của bà như những làn sóng uốn lượn trông rất đẹp, cũng chính bà là người mỗi sáng chải đầu và tết tóc hai bím cho em, vừa gọn gàng lại mát mẻ, xinh xắn. Bà em có làn da khỏe, hồng hào, nụ cười tươi giòn giã, mỗi khi bà cười lại khiến cả nhà phải cười theo, đôi tay bà quanh năm làm ruộng tuy thô ráp nhưng lại vô cùng ấm áp. Sáng sớm bà thường dậy đi bộ rồi về nhà lấy xe đạp đi chợ, mỗi lần bà đi chợ về lại mua quà bánh cho em, những thức quà đặc biệt ở quê như bánh giò, bánh đúc rất ngon. Bà ngoại của em là một người yêu thương con cháu vô bờ bến, thế nhưng bà không chiều chuộng những thói hư tật xấu, đúng kiểu “thương cho roi cho vọt”, sai ở đâu bà sửa cho ở đấy, chỉ mong sao cháu lớn thành người.

Em rất yêu quý bà ngoại của em, em mong sao bà sẽ luôn vui vẻ, mạnh khỏe, để có thể sống thật lâu với gia đình em.

————HẾT BÀI 1————

Nhằm giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài văn tả người bà của mình, bên cạnh những bài văn mẫu chúng tôi giới thiệu trong bài học hôm nay, các em có thể tham khảo thêm những bài văn tả bà khác như: Tả bà ngoại kính yêu của em hay bài Viết một đoạn văn ngắn tả về bà ngoạicủa em.

2. Tả người bà yêu quý của em, mẫu số 2 (Chuẩn):

“Bà ơi bà, cháu yêu bà lắm! Tóc bà trắng, bạc trắng như mây”, bất chợt nghe thấy câu hát này khiến em lại nhớ về người bà kính yêu của em, tuổi thơ của em đầy ắp những kỷ niệm bên bà.

Bà ngoại của em năm nay đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe vẫn tốt và dẻo dai, bà luôn lạc quan yêu đời trong mọi hoàn cảnh, luôn sống vui vẻ và thương yêu con cháu. Bà của em có dáng người mảnh mai, cao ráo, không gầy lắm, dáng bà đi nhẹ nhàng, chậm rãi và chắc chắn. Mái tóc bà em đã bạc đi rất nhiều, chỉ còn lấm tấm vài sợi đen, tuy tóc đã ngả màu nhưng tóc bà vẫn dày và chắc khỏe lắm, bà hay búi tóc cao ở phía sau, đằng trước bà hay lấy bờm tóc hớt hết tóc lên cho gọn gàng. Đôi mắt của bà em đã mờ đi nhiều, không còn trong và sáng rõ nữa, nếu không đeo kính bà không thể xỏ kim, đọc báo, nhiều thứ từ xa bà không còn nhìn rõ nữa, thế nhưng đối với em, ánh mắt của bà vẫn vậy, luôn trìu mến, hiền hậu tràn ngập tình yêu con cháu. Từng vết chân chim, nếp nhăn hay đồi mồi đều cho thấy sự vất vả, hy sinh cả một đời của bà dành cho gia đình, bà chẳng bao giờ than thở về tuổi già của mình ngược lại luôn tìm việc làm để khuây khỏa chân tay, vừa để rèn luyện sức khỏe lại vừa là niềm vui mỗi ngày.

Em rất vui mỗi khi được ở cùng với bà ngoại, bà dạy cho em biết bao điều hay lẽ phải , những câu chuyện ý nghĩa và em sẽ luôn ghi nhớ những lời răn dạy khuyên bảo của bà.

3. Tả người bà yêu quý của em, mẫu số 3

Chắc hẳn các bạn ai cũng có những kỷ niệm tuổi thơ bên ông bà, đối với em những kỉ niệm đáng nhớ và sâu sắc nhất đều gắn với người bà yêu quý.

Bà của em tên là Vi, “vi” trong “tường vi” là tên của một loài hoa rất đẹp, bà em cũng đẹp như chính loài hoa đó, hồi còn trẻ bà là một thiếu nữ xinh đẹp, nay khi đã lớn tuổi trông bà càng phúc hậu. Bà của em năm nay ngoài 50 tuổi, là một người giáo viên về hưu, bà vẫn giữ tác phong của một người nhà giáo, rất chuẩn mực, luôn nhẹ nhàng, cẩn thận, làm việc gì cũng gọn gàng, ngăn nắp đến nơi đến chốn. Bà của em có giọng nói rất truyền cảm, bà kể truyện cho em nghe mà em toàn chìm vào giấc ngủ trước khi truyện kết thúc, bà hát rất hay đặc biệt là những câu dân ca quan họ, câu hò ngân nga. Niềm vui mỗi ngày của bà là được đi chợ, nấu những món ăn ngon cho gia đình, cuối tuần thư giãn vui chơi cùng con cháu, bà nhớ từng món ăn, sở thích của từng người, cứ mỗi lần em ốm bà lại nấu cháo gà hạt sen rồi các loại nước ép hoa quả, thế mà có đợt bà ốm em lại chẳng biết làm gì cho bà, chỉ biết đọc truyện cho bà nghe.

Em rất yêu quý bà, biết ơn bà rất nhiều vì sự hy sinh tần tảo, vì những lo lắng, chăm sóc của bà với em và mọi người trong gia đình, bà là người bà tuyệt vời nhất của em.

—————HẾT————–

Trong gia đình có rất nhiều người mà em yêu mến, kính trọng, đó có thể là bố mẹ, ông bà, anh chị…Để cải thiện kĩ năng viết văn tả người thân, bên cạnh bài tả người bà yêu quý của em, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Tả mẹ của em, Tả bố của em, Tả anh trai yêu quý của em, Tả ông của em.