Tả một người thợ xây đang làm việc

Đề bài: Tả một người thợ xây đang làm việc

ta mot nguoi tho xay dang lam viec

Tả một người thợ xây đang làm việc

Bạn đang xem: Tả một người thợ xây đang làm việc

I. Dàn ý Tả một người thợ xây đang làm việc (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về người thợ xây đang làm việc mà em định tả (Đó là ai? Em gặp ở đâu?)

* Hoàn cảnh em nhìn thấy người thợ xây đang làm việc:
– Thời gian, địa điểm em nhìn thấy người thợ xây đang làm việc
-Hành động của em khi nhìn thấy người thợ xây đang làm việc

* Hình dáng, trang phục của người thợ xây khi làm việc:
– Dáng người: to cao, khỏe khoắn, chân tay rắn rỏi
– Trang phục: quần áo bảo hộ lao động, mũ bảo hộ, khẩu trang, đi giày, ủng

* Tả các hoạt động, hành động của người thợ xây khi đang làm việc:
– Hoạt động: làm việc chăm chỉ, chính xác và nhanh nhẹn
– Vừa làm vừa trò chuyện, giây phút nghỉ ngơi ít ỏi

Nêu cảm nghĩ của em về người thợ xây đang làm việc

II. Bài văn mẫu Tả một người thợ xây đang làm việc

1. Tả một người thợ xây đang làm việc, mẫu 1 (Chuẩn)

Mỗi ngành nghề đều có giá trị khác nhau, dù là lao động chân tay hay lao động trí óc chỉ cần đó là lao động chân chính, hợp pháp thì đều được coi trọng và tôn vinh. Bố em là một người lao động giỏi, bố là một người thợ xây, công việc tuy vất vả nhưng thành quả làm ra lại thật ý nghĩa.

Bố em làm công việc xây dựng cũng hơn mười năm rồi. Nghề thợ xây của bố chính là nghề đi xây dựng mái ấm, công trình cho mọi người. Mấy ngày nay bố em đang làm công việc xây nhà cho bác Thứ, hôm nay chỉ có một mình bố xây và một người phụ. Bố đứng trên giàn giáo cao, dáng người nhỏ bé nhưng rắn rỏi kiên cường. Em nhìn bố đứng trên đó có cảm giác rất sợ, thế nhưng bố vẫn làm việc thoăn thoắt. Một tay bố cầm thước, một tay cầm chiếc bàn xoa, tay kia gạt vữa tay này xoa cho vữa bám vào tường và làm phẳng bề mặt. Bộ quần áo bảo hộ lao động màu xanh tím than của bố đã dính đầy xi vữa, thấy cả những mảng mồ hôi ướt đẫm.

Trời nắng nóng, bố chỉ đội một cái mũ cối trên đầu, mồ hôi của bố nhỏ từng giọt từ trên mặt xuống như mưa. Đôi tay của bố xây lên bao ngôi nhà đẹp, thế nhưng công việc nặng nhọc cũng làm cho đôi tay của bố trở nên thô ráp, nứt nẻ. Cầm bàn tay chai sần của bố em lại thấy thương bố thật nhiều.

Em rất trân trọng và tự hào về bố, về công việc của bố đang làm. Tuy có nhiều vất vả nhưng bố đã góp phần xây dựng lên bao mái ấm, công trình đẹp. Đối với em, bố mãi là người thợ khéo léo, tài ba và là người mà em yêu quý nhất.

2. Tả một người thợ xây đang làm việc, mẫu 2 (Chuẩn)

Tại công trường xây dựng ở gần nhà, em đã có dịp được quan sát các chú thợ xây đang làm việc. Với cơ thể khỏe mạnh và đôi bàn tay khéo léo, các chú thợ xây đã cùng nhau xây dựng lên những công trình thật đẹp.

Những chú thợ xây ở đây rất chuyên nghiệp, ai cũng là người to cao, có vóc dáng vạm vỡ, làn da ngăm đen khỏe mạnh. Mỗi người đều mặc trên mình bộ quần áo đồng phục của công nhân xây dựng. Đó là bộ quần áo bảo hộ màu xanh tím than, trên áo và quần đều có những vạch sơn phản quang màu xanh lá mạ. Trên đầu là chiếc mũ bảo hộ màu cam, nó được làm bằng nhựa cứng, bảo vệ phần đầu cho người thợ xây. Các chú còn đi đôi giày màu đen có phần đế cứng phần mũi giày rất dày.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều máy móc phục vụ xây dựng nhưng vẫn không thể thay thế con người. Những chú thợ xây với đôi bàn tay khéo léo, các chú dùng vữa để cố định những viên gạch lại với nhau để tạo sự chắc chắn cho ngôi nhà. Mọi hành động đều được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Các chú làm việc hăng say, đôi tay thoăn thoắt, từng hàng gạch xếp xen kẽ nhau nằm thẳng tắp thành một bức tường cao vững chắc.

Nếu không có các chú thợ xây sẽ chẳng có ai xây nhà cho chúng ta ở, xây trường cho chúng ta học, làm đường cho chúng ta đi. Vì thế các bạn hãy luôn yêu mến và biết ơn các chú thợ xây nhé.

3. Tả một người thợ xây đang làm việc, mẫu 3 (Chuẩn)

Chiều nay trên đường đi học về em đã bắt gặp một hình ảnh rất đẹp, đó là hình ảnh một chú thợ xây đang làm việc. Dưới ánh nắng chiều, chú thợ xây chăm chỉ, cần mẫn xây lên từng viên gạch để hoàn thiện cho ngôi nhà.

Đó là chú Nam ở cùng ngõ với nhà em, chú cùng gia đình ở quê mới chuyển lên Hà Nội từ đầu năm. Chú xây ngôi nhà từ tháng trước đến bây giờ đã gần xong. Chú Nam hôm nay trông yêu đời, chú vừa làm việc vừa hát rất vui vẻ. Chú mặc chiếc quần đùi đến đầu gối màu ka ki, bên trên mặc chiếc áo ba lỗ màu đen, đầu đội nón lá chân đi đôi giày cao su. Chú đang đảo vữa, vừa cầm xẻng xúc chú lại vừa hát, chú đang hát bài “Thuyền và biển”, chú vừa làm vừa hát sao lại vừa hay vừa nhịp nhàng đến thế. Ai đi ngang qua chỗ chú làm đều chào chú một câu, chú cũng quay ra mỉm cười chào lại với họ.

Đôi bàn tay chú đã dính đầy vôi vữa, chuyển thành màu xám xịt, quần áo chú cũng lấm lem không kém. Em cứ nhìn chú Nam mà mỉm cười, dù chú đang làm việc vất vả, mồ hôi ướt đẫm cả người, chiếc áo dính chặt vào người, thế nhưng chú vẫn lạc quan, vui vẻ. Ấy thế mà em đi học mới chỉ nửa ngày, công việc học nhẹ nhàng thế mà vẫn kêu than mệt mỏi, chán nản.

Hình ảnh chú Nam trở thành động lực và là tấm gương để em thay đổi, em sẽ chăm chỉ học tập để không phụ công bố mẹ đi làm vất vả.

————–HẾT————–

Tả hoạt động của con người là một trong những dạng bài quan trọng trong chương trình tập làm văn lớp 4,5. Để củng cố thêm kĩ năng viết bài, các em có thể tự rèn luyện ở nhà với các đề bài: Tả bố em đang làm việc, Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân, Tả ông em đang đọc báo, Tả người thợ mộc đang làm việc.