Tả cây vú sữa trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây vú sữa trong vườn nhà em

ta cay vu sua trong vuon nha em

Bài văn tả cây vú sữa lớp 4, lớp 5 chọn lọc

Bạn đang xem: Tả cây vú sữa trong vườn nhà em

I. Dàn ý Tả cây vú sữa trong vườn nhà em

1. Mở bài:

– Giới thiệu đối tượng cần tả: Cây vú sữa trước sân nhà

– Miêu tả từng bộ phận của cây:
+ Thân cây
+ Lá cây
+ Hoa, quả vú sữa
– Ý nghĩa của cây với em

– Tình cảm của em dành cho loài cây này

II. Bài văn mẫu Tả cây vú sữa trong vườn nhà em

1. Tả cây vú sữa trong vườn nhà em, mẫu số 1 (Chuẩn)

Trong vườn nhà em có trồng một cây vú sữa. Cây vú sữa không chỉ mang đến bóng râm mà còn sai trĩu những trái ngọt.

Cây vú sữa nhà em có thân cây to lớn, tán lá rộng rợp bóng cả một góc vườn, cây đã được ông em trồng từ hơn chục năm trước, cây phát triển xanh tốt, năm nào cũng cho rất nhiều quả. Cây vú sữa có thân cây to lớn bằng một vòng tay của em, lớp vỏ nâu xù xì, trên thân cây mọc ra những cành cây to như những cánh tay khổng lồ. Lá cây vú sữa nhỏ dài rất giống những chiếc lá nhãn, bề mặt lá nhẵn bóng có hiện những đường vân lá.

Cây vú sữa nhà em thường ra rất nhiều quả, những trái vú sữa to tròn bằng nắm tay người lớn trĩu nặng trên những cành cây to lớn. Bên trong lớp vỏ nhẵn bóng màu tím nhạt là phần ruột thắng thơm ngon như dòng sữa mẹ. Quả vú sữa không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, gia đình em thường cùng nhau thưởng thức sau bữa ăn.

Em rất yêu cây vú sữa nhà mình, em mong cây vú sữa mãi tốt tươi và cho nhiều trái ngọt hơn nữa.

2. Tả cây vú sữa trong vườn nhà em, mẫu số 2:

Năm nào cũng vậy, vào khoảng tháng 8, tháng 9 cây vú sữa nhà em lại đơm hoa kết trái. Những trái vú sữa to tròn, thơm ngon được mẹ em vặt mang vào nhà để thưởng thức và biếu các bác, các cô.

Cây vú sữa nhà em cao tầm 6-7 mét, thân cây to lớn xù xì, rễ cây lớn cắm sâu vào mặt đất để giữ cho cây vững chãi và cung cấp dinh dưỡng nuôi cây. Trên phần thân cao thẳng mọc ra những cành cây lớn với những tán lá xum xuê. Những chiếc lá vú sữa cũng thật đặc biệt, bên trên có bề mặt nhẵn bóng màu xanh lục, bên dưới bề mặt nham nhám, sẫm màu. Quả vú sữa thường chín vào cuối hạ, đầu thu, những quả vú sữa nhỏ có màu xanh nhạt, khi chín có màu tím sẫm, to tròn như chiếc bát nhỏ.

Trong gia đình em ai cũng yêu thích hương vị của quả vú sữa. Những trái vú sữa thơm ngon đã trở thành loại quả tráng miệng của gia đình em sau mỗi bữa ăn.

3. Tả cây vú sữa trong vườn nhà em, mẫu số 3:

Cây vú sữa trước sân nhà do chính tay ngoại em trồng cách đây năm năm. Mới ngày nào cây còn bé tí, khẳng khiu mà giờ đây cây đã phát triển, cao lớn, che mát cả khoảng sân.

Vú sữa cao tầm 10 mét, thân cây bằng vòng tay của em. Vỏ cây có màu nâu đậm, da không bóng bẩy mà sần sùi, sờ vào cảm giác rất thú vị. Càng lên cao thân cây toả ra nhiều nhánh, nhánh nào lá cũng xanh rợp cành. Lá vú sữa hình bầu dục, mang màu xanh ở mặt trên, phía dưới có màu tím đỏ đặc trưng, dễ nhận biết với nhiều loại lá cây khác. Lá cây có nhựa như keo, dễ dính chặt. Mỗi khi có làn gió nhẹ lướt qua, lá khẽ đung đưa theo từng nhịp thở của không gian. Vú sữa ra hoa vào mùa đông và bắt đầu kết trái khi xuân về. Những chùm hoa sữa nhỏ li ti, hương thoang thoảng trong gió cảm giác thật dễ chịu.

Quả vú sữa khi còn nhỏ có màu xanh nhạt, tròn, bé như hòn bi. Theo thời gian, quả lớn dần, cành trĩu đầy quả, quả nào cũng căng mọng, làn da mịn màng, ngả màu sáng trắng, một vài quả có màu tím như màu lá. Quả vú sữa khi chín rất mềm, thịt có vị ngọt ngào như dòng sữa mẹ. Hương vị hoà quyện, thơm ngậy và đầy hấp dẫn. Bên trong có hạt màu đen nhánh, được phần thịt bao bọc, chở che. Mỗi quả vú sữa có tầm 4 đến 5 hạt như thế. Chúng ta cũng có thể dùng hạt để đúc thành những cây con, dùng về sau.

Mỗi khi hè về, em thường ngồi bên chiếc đu dưới gốc cây vú sữa để thư giãn và hóng mát. Em thường cùng ngoại bón phân, tưới nước, chăm sóc cho cây, nhờ vậy mà mỗi mùa quả đều ra trĩu cành. Đó là thức quả làm quà đầy yêu thương mà gia đình em biếu những vị khách quý.

Em rất yêu cây vú sữa này, nó là kết tinh vẻ đẹp của tình yêu thiên nhiên và công lao vun trồng của ngoại. Sau này, em sẽ mãi không quên hình bóng cây sữa già trước sân gắn với tuổi thơ đong đầy kỷ niệm.

—————————HẾT————————–

Tả cây cối là dạng đề quen thuộc trong nội dung tập làm văn lớp 4,5. Để có thêm những kiến thức và kĩ năng viết văn tả cây cối, bên cạnh việc tham khảo các bài văn hay lớp 4, lớp 5 trong sách tham khảo, các em có thể  tìm hiểu dàn ý, cách xây dựng nội dung miêu tả trong bài viết Tả cây khế trong vườn nhà em, Tả cây hoa phong lan, Tả một cây chuối đang trổ buồng, Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em,…, mà THPT Ngô Thì Nhậm biển soạn trước đó.