Giáo dụcLớp 4

Tả cây táo trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây táo trong vườn nhà em

ta cay tao trong vuon nha em

Tả cây táo trong vườn nhà em

Bạn đang xem: Tả cây táo trong vườn nhà em

I. Dàn ý Tả cây táo trong vườn nhà em (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về cây táo nhà em (Giống cây táo, nguồn gốc, vị trí cây táo trong vườn nhà em).

2. Thân bài

* Tả bao quát về cây táo:
– Hình dáng, kích thước của cây táo
– Tuổi của cây táo, độ rộng tán lá và độ lớn của thân cây táo

* Tả chi tiết các bộ phận của cây táo kết hợp với từng thời kỳ phát triển của cây:
– Thân và cành cây táo: kích thước, màu nâu, vỏ thân cây sần sùi, nhiều cành nhỏ, có gai
– Lá cây táo nhỏ bằng nửa bàn tay, mặt trên màu xanh lá, mặt dưới màu bạc trắng, có lông, gân lá hình lông chim.
– Hoa táo: mọc thành chùm nhỏ, hoa li ti màu trắng, có mùi thơm nhẹ, thu hút nhiều ong mật.
– Quả táo: kích thước nhỏ tròn, quả màu xanh, da trơn nhẵn láng bóng

* Lợi ích, vai trò của cây táo đối với nhà em:
– Quả táo ăn rất giòn ngọt và thơm ngon, tốt cho sức khỏe
– Cây táo cho bóng mát
– Quả táo có thể vừa ăn, vừa bán kiếm tiền

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây táo trong vườn nhà

II. Bài văn mẫu Tả cây táo trong vườn nhà em

1. Tả cây táo trong vườn nhà em, mẫu 1 (Chuẩn)

Có rất nhiều loại táo như táo đỏ, táo tàu, đó là những loại táo quả to bằng nắm tay hoặc bằng cái bát nhưng em chỉ thích ăn loại táo ta quả nhỏ. Trong vườn nhà em cũng có trồng một cây táo ta như thế.

Táo ta là cây táo được trồng khá phổ biến ở địa phương em, nó trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế vì thường được đem bán ở chợ. Nhà nào trồng nhiều thì có cả héc ta táo, còn nhà nào trồng ít thì cũng là một vườn hàng chục gốc cây táo. Vườn táo nhà em rộng một sào, cây táo trồng đến nay đã được ba năm, thân cây sau mỗi năm thu hoạch lại được chặt đi để cây nảy chồi mới. Chính vì thế cây táo thường không cao lắm, cho đến khi thu hoạch hết quả cây táo chỉ cao khoảng 2-3 mét, nhưng tán rộng, xum xuê và nhiều cành nhỏ.

Táo ta là cây có gai, gai thường nằm ở những cành nhỏ, thân màu nâu nhạt. Lá táo có hình tròn màu xanh nhạt, mặt dưới có màu trắng bạc. Hoa táo rất đặc biệt, nó mọc thành chùm những bông hoa nhỏ li ti cánh nhỏ màu trắng và nhụy to màu vàng. Bông hoa tuy nhỏ nhưng lại mọc chi chít, có mùi hương thoang thoảng dễ chịu, thu hút nhiều ong đến lấy mật. Quả táo khi còn bé trông giống như những viên bi ve màu xanh ngọc, đến khi to và đã già sẽ to bằng cái chén, da vỏ căng mịn láng bóng. Cắn một miếng táo ta cảm giác được độ giòn, vị ngọt và sự tươi mát mà quả táo mang lại. Một số quả sẽ có vị chua nhẹ, vị chua đó mà chấm với một chút muối ớt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Em thích cây táo, mỗi một mùa táo là em ở vườn táo cả ngày để cùng mẹ thu hoạch và ăn những trái táo ngon.

2. Tả cây táo trong vườn nhà em, mẫu 2 (Chuẩn)

Khu vườn ngập tràn cây trái ăn quả của gia đình em là nơi em yêu thích nhất. Trong số các cây ăn quả em thích nhất là cây táo, cây táo tuy nhỏ nhưng năm nào cũng sai trĩu quả.

Cây táo nhà em là giống táo ta quả nhỏ vị hơi chua. Cây táo được bố em trồng từ khi cả gia đình mới chuyển về đây, đến nay cây táo đã được 5 năm tuổi. Dáng cây to lớn, tán cây và cành lá xum xuê như một người anh cả của khu vườn. Một mình cây táo chiếm trọn một góc vườn, nó ngự trị ở đó và mỗi mùa hoa sẽ thu hút hết ong bướm của các loài hoa, loài cây khác.

Cây táo rất đặc biệt, tuy gốc và thân to nhẵn nhụi nhưng những cành nhỏ lại có gai, những cái gai nhọn bảo vệ cành bé nhỏ, yếu ớt. Nếu những lá cây khác thường chỉ có một đường gân lá chính thì lá táo lại có từ 3 đến 4 gân lá chính, lá khá mỏng, bên trên màu xanh, bên dưới lá màu bạc trắng. Lá táo thường không phẳng mà chúng cứ cong lên như một chiếc bánh phồng tôm đã bị chiên nóng.

Hoa táo nhỏ, li ti màu trắng, có mùi thơm nhẹ, khi hoa rụng sẽ đậu quả, những chùm quả nhỏ màu xanh giống như chùm lúc lắc. Khi táo chín, quả táo to bằng khoảng hai đến ba ngón tay, có màu vàng nhạt. Khi ăn táo chỉ cần rửa sạch lớp bụi bẩn là có thể ăn cả vỏ, lớp vỏ không chát ngược lại còn giảm độ chua của quả táo lại tăng thêm độ giòn, ngon.

Mỗi khi thu hoạch táo, em thường mang táo sang mời mọi người trong xóm để cùng thưởng thức. Em mong rằng cây táo sẽ luôn tươi tốt và cho nhiều trái ngọt.

3. Tả cây táo trong vườn nhà em, mẫu 3 (Chuẩn)

Khu vườn của gia đình em tuy nhỏ nhưng trồng rất nhiều loại cây ăn quả thơm ngon như: xoài, cam, vú sữa, trong đó loài cây em yêu thích nhất là cây táo.

Cây táo trong vườn nhà em mới trồng được hai năm nhưng nó lớn rất nhanh, cây cao khoảng 3 mét, có rất nhiều cành lớn, tán rộng tỏa ra phải bằng một cái chiếu lớn. Những buổi trưa hè nóng oi bức em thường mang ghế tựa hoặc ghế gấp ra ngồi dưới gốc táo, rất mát và dễ chịu. Cây táo vừa là cây bóng mát vừa là cây ăn quả, cả cây táo giống như một chiếc lọng khổng lồ, rủ xuống che nắng che mưa.

Lá táo tuy nhỏ nhưng lại nhiều lá, mọc xen kẽ nhau rất rậm, mỗi mùa hoa táo nở, em ngồi dưới gốc cây có thể cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng dễ chịu ấy, còn nghe được cả tiếng ong đang bay vù vù lấy mật trong hoa. Những bông hoa nhỏ bé nhưng lại có thể cho ra quả táo to bằng cái chén, quả táo to dần, vì nhiều quả, sai trĩu cành nên trông cây táo ngả nghiêng, bố em phải lấy nhiều khúc gỗ đề chống đỡ giúp cây táo. Những quả táo trên cây táo trong vườn nhà chính là loại hoa quả sạch sẽ, an toàn và tươi ngon nhất, em mong chờ từng ngày cho táo chín, khi táo chín quả sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, khi ấy nó có vị ngọt mát, nhiều nước và rất giòn. Ăn táo có người thích ăn cả quả trong miệng nhưng em lại thích nhâm nhi từng chút với một ít muối ớt cay.

Cây táo không chỉ làm cho khu vườn nhỏ nhà em luôn rợp bóng mát mà còn mang đến những trái cây ngọt, mát. Em sẽ cùng bố chăm sóc thật tốt cho cây táo để cây luôn xanh tốt.

—————HẾT————–

Tả cây cối trong tập làm văn chương trình lớp 4 là một chủ đề rất quen thuộc. Phụ huynh và các em có thể tham khảo đa dạng các bài văn miêu tả về nhiều loại cây khác nhau để làm phong phú vốn từ vựng cho các em như: Tả cây quýt mà em biết, Tả cây vải quê em, Tả cây vú sữa trong vườn nhà em, Tả cây bàng đang thay lá.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button