Giáo dục

Tả cây chuối

Đề bài

Em hãy viết một bài tập làm văn 5: Tả cây chuối

Dàn ý tả cây chuối lớp 5

1. Mở bài

Bạn đang xem: Tả cây chuối

 • Giới thiệu đối tượng định tả
 • Ở đâu, do ai trồng, thuộc loại gì?

2. Thân bài

a. Tả khái quát

 • Từ xa nhìn lại
 • Lại gần

b. Tả chi tiết từng bộ phận của cây

 • Thân cây chuối
 • Tàu lá chuối
 • Quả chuối

c. Tả cảnh vật xung quanh cây chuối:

d.  Sự chăm sóc của con người

3. Kết bài

 • Nêu lợi ích của cây chuối.

Những bài văn hay tả cây chuối lớp 5

Bài văn mẫu 1

Văn tả cây cối lớp 5: Tả cây chuối

Nhà ông nội em trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Nhưng em thích nhất chính là một hàng chuối được trồng thẳng tắp gần bờ ao.

Những cây chuối hơi thấp trông rất đặc biệt và đáng yêu. Mẹ em nói cây chuối là cây ăn quả ngắn ngày, dễ trồng mà cũng có rất nhiều công dụng nữa. Nhưng em chỉ thích nhất chính là những quả chuối chín vàng nằm san sát nhau được chia thành từng nải. Mỗi nải có hai “hàng” chuối, như những chàng lính ngự lâm mà xếp hàng thẳng nhau. Bà em nói một cây chuối, nếu tốt thì có thể cho một buồng tận mười mấy nải, mà nải nào cũng đều, trái nào cũng đẹp; còn nếu không thì chỉ cần các nải vừa vừa xêm xêm nhau là tốt lắm rồi.

Trái chuối rất dễ ăn, chỉ cần cấu đi phần đuôi và lột vỏ là có thể thấy phần bên trong. Trái chuối rất thơm và ngọt, ăn lại rất bùi và ngon. Chuối cũng có hột nhưng không phải bỏ đi như cam, như quýt… mà lại có thể ăn được như của thanh long và ổi vậy. Một trái chuối có rất nhiều hạt, mà hạt lại vô cùng nhỏ, nếu như ai không thích ăn hột chuối, vậy thì xem ra không thể ăn được loại quả này rồi.

Chuối có tác dụng cho sức khỏe không chỉ phần quả mà còn cả phần hoa nữa. Hoa chuối đỏ lửa ẩn mình sau những tàu lá xanh ngát, phần nhụy vàng hơi dài vô cùng đặc biệt ẩn dấu bên trong. Một điều thú vị đó chính là hoa chuối có thể ăn được, mà cũng chẳng nở rộ như nhiều loài hoa của cây ăn quả khác. Thân cây chuối có thể tái sinh vô cùng hay. Khi hết một mùa chuối, chỉ cần chặt thân cây đi, qua thời gian, ở phần thân còn lại kia sẽ mọc lên cây mới, rất thú vị phải không?

Em rất thích những cây chuối này. Chúng dễ trồng, chẳng cần phải kì công chăm sóc như nhiều cây khác, lại có thể đem lại rất nhiều công dụng hữu ích khác nhau nữa.

» Tham khảo thêm:

 • Bài văn tả cây xoài hay
 • Văn mẫu tả cây mít hay nhất

Bài văn mẫu 2

Bài văn miêu tả cây chuối lớp 5

Đôi bàn tay của cha mẹ không chỉ vun đắp hạnh phúc gia đình mà còn khéo léo trồng biết bao nhiêu là cây ăn quả. Vườn nhà em có rất nhiều loài cây như cây ổi, cây nhãn, cây mít….nhưng em thích nhất là cây chuối.

Nhìn từ xa, cây chuối giống như một chiếc ô xanh mát rượiBaif đang tỏa bóng xuống khu vườn. Thân cây to như cái cột nhà, chỉ cao hơn một thước, mọc thẳng. Thân chuối gồm rất nhiều bẹ lá xếp chặt với nhau mà tạo nên, đây cũng chính là điểm khác biệt giữa cây chuối so với các cây khác. Phía trên ngọn cây những là những tàu lá chuối bắt đầu đâm ra. Mỗi tàu lá lại mang một hình dạng và kích thước khác nhau. Nhìn chúng giống như những chiếc khăn lụa xanh biêng biếc. Mỗi khi có làn gió lướt qua những tàu lá chuối lại đung đưa trước gió như đang trò chuyện cùng chị gió vậy.

Từ thân cây chuối, một bông hoa chuối đang hé nở. Bông hoa chuối to dần lên hơn và có màu tím vô cùng đẹp mắt. Từ bông hoa chuối này một buồng chuối với những quả chuối lần lượt ra đời. Buồng chuối có khoảng hơn mười nải to, dài lê thê chấm đất như muốn kéo cả cây ngả về một bên. Những nải chuối cứ úp sát vào nhau, mỗi nải chen chúc trên mười quả xanh non như bàn tay của em bé vậy, trông chúng rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Tuy nhiên, chỉ qua mấy tuần thì quả chuối nhà em đã to bằng hai đầu ngón tay, thân của quả chuối cũng dài hơn, quả chuối không còn thẳng như lúc bé nữa mà cong vút như trăng lưỡi liềm.

Khoảng ba tháng sau là chuối đã chín. Mùi thơm của chuối chín cây phảng phất trong gió quyến rũ lũ chim chóc ríu rít muốn ăn. Những quả chuối chín nhà em ăn rất ngọt, thơm dịu và rất bổ dưỡng. Không chỉ trồng chuối để ăn quả, khi thu hoạch chuối xong nhà em sẽ dùng thân cây chuối thái ra làm thức ăn cho lợn, cho trâu bò. Lá chuối có thể dùng để gói bánh hoặc gói xôi…khi ăn, sẽ thấy mùi thơm của lá nữa còn lá khô có thể làm chất đốt. Hơn nữa hoa chuối còn dùng làm món nộm hoặc nấu lươn ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Cây chuối là một trong những loại cây ăn quả gần gũi nhất với người nông dân. Cây chuối đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt, đi sâu vào hồn người, nhất là hương vị ngọt thơm của quả chuối thì khiến ta như ăn một lần là nhớ mãi. Đồng thời nó có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vì thế mà em yêu thích cây chuối biết bao!!!

» Xem thêm: Bài văn mẫu miêu tả một loài cây ăn quả

Bài văn mẫu 3

Bài văn tả cây chuối ngắn gọn

Hè nào em cũng về quê thăm bà ngoại. Vườn nhà bà trồng rất nhiều cây ăn quả nào na , nào ổi,…Những loại trái cây ấy đều có hương vị ngon ngọt riêng biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây chuối tiêu sai quả trong bụi cây ở góc vườn.
Nhìn từ xa, cây chuối như chiếc ô xanh mát rượi.Thân cao hơn đầu người mọc thẳng, không có cành xung quanh là mấy cây con mọc sát lại thành bụi. Đến gần mới thấy rõ thân chuối to gần bằng cột nhà. Sờ vào thân thì không còn cảm giác mát rượi nữa vì cái vỏ bóng bẩy đã hơi khô.

Cây chuối tiêu có nhiều tàu lá, có tàu đã khô bị gió đánh rách ngang và rũ xuống gốc. Các tàu lá còn xanh thì tươi tốt nguyên vẹn, to như máng nước úp sấp. Những tàu lá ở dưới màu xanh thẫm. Những táu lá ở trên xanh nhạt dần. Sát tàu là vàng là một bắp chuối màu đỏ đang trổ hoa. Hoa chuối dần dần hé nở để lộ những nải chuối tạo thành một buồng chuối.

Đặc biệt nhất là buồng chuối dài lê thê, nặng trĩu với bao nải úp sát vào nhau tưởng chừng thân chuối muốn ngả về một phía. Nải nào cũng chen chúc những quả no tròn. Mỗi quả chuối dài hơn một gang tay em. Khi chuối chín, mùi thơm của nó phản phất trong gió.

Cây chuối dường như không bỏ đi thứ gì: thân chuối làm thức ăn cho lợn, lá chuối thuờng được bà dùng để gói bánh, hoa chuối làm nộm là thức ăn của người dân quê, quả chuối ăn vừa ngon lại vừa bổ…. Còn gì thú vị hơn là sau bữa cơm được ăn tráng miệng bằng một quả chuối ở nhà mình trồng. Cây chuối tiêu thực sự là người bạn tốt của em. Cây vừa cho trái ngon, tạo mảng xanh cho khu vườn thêm mát mẻ.

Em rất yêu và quý cây chuối nhà mình. Em sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để cây cho nhiều quả ngọt.

Gợi ý thêm cho các em bài văn mẫu tả cây ăn quả mà em thích để các em tham khảo, qua đó bổ sung thêm vốn từ ngữ cho mình vận dụng vào viết bài được tốt hơn.

Bài văn mẫu 4

Văn mẫu 5 tả cây chuối quê nội

Cứ mỗi dịp hè, em lại được về thăm ông bà nội. Về quê rất thích vì ông bà em có một khu vườn rộng với bao nhiêu là cây trái: ổi, cam, xoài, táo, chuối. Trong đó, em thích nhất là chuối.

Chuối không đứng đơn lẻ mà mọc thành từng bụi, cây lớn có, cây nhỏ có giống như một gia đình. Thân cây tròn, nhẵn bóng, hơi thuôn về phía ngọn, chỗ màu xanh, chỗ màu mận chín, sờ tay vào có cảm giác mát lạnh, dễ chịu. Lá chuối trông như mọc trực tiếp từ thân. Lá to và dài, mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn và có phủ lớp phấn trắng.

Quả chuối mọc thành nải, nải to được khoảng gần 20 quả. Các nải lại được xếp thành buồng từng tầng từng tầng một gọn gàng, đẹp mắt. Một buồng chuối to dài khoảng nửa mét và có khoảng trăm quả. Khi chuối đã già, buồng chuối được cắt về chia ra thành từng nải xếp vào một chiếc thùng, thắp vài nén hương và bọc kín lại. Bà em bảo, làm như vậy để chuối chín nhanh.

Chuối chín có màu vàng rộm, vị ngọt đượm, thơm lừng. Chuối chín ngon và nhiều chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Chuối có rất nhiều công dụng như chuối xanh và củ chuối để nấu ốc, kho cá, thân cây chuối để cho lợn ăn, lá chuối để gói bánh như bánh chưng, bánh giò, bánh gai… Chuối chín đem phơi khô được món mứt chuối, dẻo dẻo, dai dai ăn rất ngon và thú vị. Chè chuối trân châu cũng là món ăn mà em rất thích.

Mùa hè, màu xanh tươi mát của lá chuối cùng những cơn gió hiu hiu làm tan đi cái nắng oi ả khó chịu. Tiếng những tàu lá chuối xào xạc, ve kêu râm ran, chim hót líu lo tạo thành bản giao hưởng mùa hè của tuổi thơ em.

Các em có thể xem thêm một số bài văn tả những cây ăn quả khác dưới đây:

 • Bài văn hay tả cây táo
 • Tả về cây nhãn nhà em

——–

Trên đây là bài văn mẫu lớp 5 tả cây chuối với những bài văn hay nhất được THPT Ngô Thì Nhậm tuyển chọn để biên soạn. Các em có thể tham khảo để bổ sung thêm cho nội dung bài viết của mình được tốt hơn. Chúc các em học tốt môn tập làm văn lớp 5.


Văn mẫu lớp 5 tả cây chuối, dàn ý và những bài văn mẫu tả cây chuối hay nhất được THPT Ngô Thì Nhậm sưu tầm và chia sẻ ở bài viết dưới đây

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button