Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng)

Đề bài: Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng)

ta canh dong song han da nang

Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng)

Bạn đang xem: Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng)

I. Dàn ý Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng)

Giới thiệu về dòng sông Hàn ở Đà Nẵng

2. Thân bài

– Tả bao quát dòng sông:
– Tả dòng sông theo trình tự thời gian, thời điểm trong ngày:
+ Bình minh, buổi sáng dòng sông hiền hòa, êm đềm, ít tàu thuyền qua lại
+ Buổi chiều, hoàng hôn dòng sông nhộn nhịp tàu thuyền ra vào, bờ sông nhiều người đi hóng gió, tập thể dục.
+ Buổi tối: dòng sông Hàn lung linh huyền ảo và thơ mộng dưới những ánh đèn điện.

– Tả dòng sông Hàn theo trình tự không gian:
+ Dòng sông nhìn từ xa uốn lượn quanh co, về gần lại rộng mênh mông, sóng nước dập dìu.
+ Dòng sông nhìn từ trên cao xuống như một dải lụa mềm.

3. Kết bài

Cảm nhận của em về dòng sông Hàn

II. Bài văn mẫu Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng)

1. Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng), mẫu số 1:

Đà Nẵng là thành phố duy nhất của Việt Nam được mệnh danh là “Thành phố đáng sống”, nếu ai đã đến đây chắc chắn sẽ không bao giờ quên được con sông đặc biệt chảy giữa lòng thành phố, đó chính là con sông Hàn.

Sông Hàn là một nhánh sông lớn đổ ra biển, có lẽ đây đã là dòng chảy cuối trên hành trình đổ vào biển Đông nên dường như dòng sông chảy chậm lại, lững lờ và uốn lượn quanh co. Sông Hàn rộng dài, đứng ở bên này sông nhìn sang bên kia sông những tòa nhà dường như trở nên bé nhỏ. Đi bộ buổi sáng ven sông Hàn để đón chào bình minh là khoảnh khắc tuyệt vời nhất, khi trời vừa hừng đông, từng gợn sóng lăn tăn bắt đầu nổi lên như sự thức giấc của sông Hàn, mặt nước cũng ửng hồng như còn đang ngái ngủ. Chờ đến khi mặt trời lên, dòng sông như bừng tỉnh, ngàn tia nắng chiếu xuống mặt nước lung linh lấp lánh, và thế là sông Hàn sẽ mặc chiếc áo óng ánh đó suốt cả một ngày dài. Cho đến tận chiều tối, mặt trời chưa kịp lặn thì thành phố đã lên đèn, sông Hàn trở nên sặc sỡ hơn bao giờ hết, chiếc cầu quay với đèn xanh, đỏ, vàng in bóng xuống dòng sông thật lung linh huyền ảo. Vì vẻ đẹp về đêm và khung cảnh lãng mạn của sông Hàn mà ở đây có thêm cây cầu tình yêu, một nơi lý tưởng để tâm sự, bày tỏ yêu thương.

Em yêu dòng sông Hàn và tự hào về dòng sông của quê hương mình, dù có đi đâu và ngắm những dòng sông ở khắp mọi nơi thì đối với em dòng sông đẹp nhất vẫn là sông Hàn.

>> Những bài văn Tả dòng sông ngắn, đặc sắc:

Sông Hàn là dòng sông gắn liền với nền văn hóa và con người Đà Nẵng, tìm hiểu thêm về những dòng sông nổi tiếng, đồng thời tích lũy thêm những thông tin bổ ích cho bài Tả dòng sông quê hương, bên cạnh bài Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng), các em có thể tìm đọc thêm: Tả dòng sông Hương, Tả cảnh dòng sông Hồng, Tả dòng sông mùa lũ, Tả cảnh một con sông

2. Tả cảnh dòng sông Hàn ở Đà Nẵng ngắn gọn, mẫu số 2:

Nhắc đến Đà Nẵng người ta nhớ ngay đến Cầu Vàng, Bà Nà Hill, đèo Hải Vân, núi Ngũ Hành Sơn và không thể không nhớ đến chiếc cầu quay trên dòng sông Hàn, sông Hàn giống như một dòng chảy huyết mạch trong thành phố tạo nên sự trù phú, tươi đẹp và phát triển không ngừng cho thành phố Đà Nẵng.

Sông Hàn mang một vẻ đẹp thơ mộng, yêu kiều và cũng rất bận rộn, hiếm thấy có con sông nào giữa lòng thành phố lại nhộn nhịp tàu thuyền chở hàng qua lại nhiều như sông Hàn. Đây dường như là một dòng sông không ngủ, từ sáng sớm đến đêm muộn dòng sông dập dìu sóng nước đã tiễn đưa và chào đón biết bao lượt tàu thuyền qua lại, chính vì sự bận rộn của hoạt động vận tải trên sông nên mới có chiếc cầu quay sông Hàn, vào thời điểm ban đêm hoặc lúc có thuyền to cần đi qua cầu, chiếc cầu sẽ quay dọc theo dòng sông để thuyền có thể đi qua, sau đó lại nối lại để hai bên bờ sông có thể đi lại. Sông Hàn đẹp nhất về đêm bởi khi đó nó như một dòng sông chảy giữa ánh sáng, càng tuyệt đẹp hơn nữa là những đêm pháo hoa trên sông Hàn, khi ấy dòng sông Hàn dường như đang thăng hoa, biến mình trở thành một dòng sông ngàn hoa nở rộ đầy sắc màu rực rỡ.

Yêu sao dòng sông Hàn, một dòng sông với vẻ đẹp đi sâu vào lòng người và in sâu vào tiềm thức mỗi người dân, du khách từng đặt chân đến nơi đây, đứng ngắm nhìn dòng sông.

3. Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng), mẫu số 3:

Hà Nội có sông Hồng, Huế có sông Hương, và Đà Nẵng có sông Hàn, những con sông chảy êm đềm, dịu dàng uốn quanh như ôm ấp yêu thương những thành phố của mình, sông Hàn mang vẻ đẹp vừa xưa cũ lại vừa hiện đại, trầm lắng nhưng cũng rất nhộn nhịp.

Đứng trên cầu rồng của sông Hàn nhìn xuống, dòng sông Hàn vừa rộng dài, vừa êm đềm lại vừa khỏe khoắn, màu nước trong xanh với những đợt sóng dập dờn khẽ đưa đẩy thuyền bè qua lại, khung cảnh yên bình mà đông vui tấp nập. Em thích đi bộ vào buổi sáng sớm trên vỉa hè cạnh con sông, những con gió thổi mát lạnh, sự im lặng vắng vẻ giúp em nghe được cả tiếng rì rào sóng vỗ, thi thoảng còn có tiếng quẫy mạnh của những chú cá làm nước bắn tung tóe. Khi thành phố nhộn nhịp xe cộ qua lại cũng là lúc trên sông Hàn nhộn nhịp tàu bè, con sông trở nên “ầm ĩ” hơn vì những con tàu, nhìn từ xa thì có vẻ chúng đi rất chậm nhưng khi lại gần chúng đi như băng, xé dòng nước mà chạy. Hoàng hôn trên sông Hàn không được thấy màu đỏ của mặt trời vì mặt trời đã sớm bị khuất sau những nhà cao tầng bên sông chứ không được thấy khi lặn tới cuối chân trời. Muốn thấy sông Hàn đẹp nhất phải ngắm về đêm, hoặc ngắm sông Hàn vào những dịp tổ chức lễ hội bắn pháo hoa quốc tế, khi đó sông Hàn sẽ phô diễn tất cả mọi vẻ đẹp rực rỡ nhất, yêu kiều nhất.

Tuy tuổi thơ của em không được tắm mát trên sông Hàn nhưng đã gắn bó với sông Hàn từ những buổi chiều chơi trên bờ sông, em yêu mọi vẻ đẹp, mọi khoảnh khắc của sông Hàn và sẽ ghi nhớ đến suốt đời.

-Hết-

Tả cảnh dòng sông là một trong những đề bài trong nội dung văn miêu tả, để có thể làm tốt tất cả các dạng bài của văn miêu tả bao gồm văn tả cảnh và tả người, các em có thể tham khảo thêm một số đề bài lớn thường được ra trong các đề kiểm tra như: Tả cảnh trường em, Tả mẹ của em, Tả cảnh biển, Tả cánh đồng lúa chín.