Giáo dục

Tả cảnh buổi sáng trên đường phố

Đề bài: Hãy tả cảnh buổi sáng trên đường phố

Các bài văn tham khảo

Bài số 1

Bạn đang xem: Tả cảnh buổi sáng trên đường phố

Con đường Xuân Thủy

Ngày mới đến là thời khắc nhộn nhịp, rộn rã hơn bao giờ hết. Mọi người, mọi vật đều hứng khởi. Có lẽ vì thế mà con đường Xuân Thủy gần nhà tôi lại càng đông đúc, náo nhiệt.

Trời chưa sáng hẳn, khi ánh đèn đường còn hắt những bóng vàng xuống lòng đường thì xe cộ đã bắt đầu đi lại. Thanh âm lúc này chỉ có tiếng còi xe chạy. Cả khu phố vẫn khá im lìm, mờ ẩn trong làn sương mỏng. Chỉ có một vài cánh cửa sổ đã trắng mờ ánh điện, chắc họ dậy chuẩn bị bữa sáng. Mấy quán ăn ven đường thi thoảng loảng xoảng tiếng nồi niêu chuẩn bị đón khách. Bác đưa thư vội vã hoàn thành công việc của mình. Bác ấy thật chăm chỉ!

Trời sáng. Ông mặt trời vẫn đang biệt tích. Vòm trời mùa thu lững lờ những đám mây bạc trắng. Chắc ông mặt trời nấp sau mây đây mà. Biết trời đã sáng rõ nên đường phố nhộn nhịp hẳn. Lòng đường mỗi lúc một đông, dòng xe cứ chạy nối tiếp nhau không ngừng. Ven đường, các cửa hàng cửa hiệu đã bắt đầu mở cửa. Một vài cửa hiệu bật những tiếng nhạc vang lừng khởi động ngày mới. Các quán phở, bún thơm lừng. Mùi thơm lừng bay đi dọc con đường. Mấy quán cà phê, trà sữa cũng đã có người vào. Mấy người đàn ông trung tuổi bước vào quán cà phê, họ ngồi xuống ghế, lật giở từng trang báo để đọc. Rồi ông ta nói với những người bạn của mình về một tin tức kinh tế, chính trị hay thể thao mới mẻ, thú vị nào đó. Giờ thì tôi hiểu, bác đưa thư chăm chỉ để làm gì rồi. Những tờ báo, những bức thư bác giao chuyển tải thông tin mới nhất đến cho mọi người.

Ông mặt trời đã nhô lên khỏi đám mây. Thu, ông giấu cái nóng nực của nắng hè đi đâu hết rồi, nắng mùa này chỉ dịu nhẹ, vàng tươi. Hai hàng cây dọc bên đường vì thế mà xòe muôn cành ra để đón nắng. Nắng làm vòm lá trở nên xanh bóng, mỡ màng. Một vài vòm lá đã gói ghém nắng vào trong mình, nhuộm một sắc vàng tươi thắm. Lá mùa thu bao giờ cũng thật đẹp. Vài cuống lá lìa cành rơi xuống mặt đất. Hòa với dòng người đông đúc kia. Trước các cổng trường đại học, các anh chị vội vã để lên lớp. Ai ai cũng hào hứng bước vào một năm học mới lí thú. Giữa đường, công trình đường sắt trên cao đang được thi công. Các chú kĩ sư, các bác thợ xây đã bắt đầu làm việc. Tôi đã mường tượng ra cảnh con đường ngày đêm sẽ đón những chuyến tàu đi qua. Chuyến tàu sẽ làm đường phố càng rộn rã, náo nhiệt.

Buổi sáng, mọi người bắt đâu đi làm, đi học nên con đường không ít lần tắc nghẽn. Nhưng tôi vẫn thấy nó mang một nét đẹp riêng biệt. Tôi chợt nghĩ tới ca từ vui nhộn trong một nhạc phẩm nào đó “ Hà Nội không vội được đâu…”

Bài số 2

Cảnh buổi sáng trên con đường ở quê ngoại

Khi ánh mặt trời như vừa rạng sáng đã nghe tiếng chân người chạy thình thịch, thế rồi lại còn có cả những tiếng xe cộ đi lại ngược xuôi bấm còi inh ỏi, báo hiệu một ngày mới đã đến. Thế rồi em như thấy được cảnh buổi sáng trên đường phố thật khác với cảnh buổi sáng ở quê ngoại em.

Con phố nơi gia đình em ở đó chính là một khu phố cũ, đường hẹp và ngắn. Sống ở đây lâu em biết được nhịp sống ở đây bắt đầu rất sớm và kết thúc thì rất muộn. Có thể nhận thấy được rằng trên đường phố trong buổi sáng đủ các từng lớp, già, trẻ, gái, trai không thiếu một lứa tuổi nào cả. Khi buổi sáng sớm đến thì lúc này mọi thứ như đều vắng vẻ hơn là trên vỉa hè rộng rãi thì có những bác lớn tuổi, các bà, các ông lại đang tập bài thể dục quen thuộc. Người trẻ hơn thì lại chọn cho mình môn thể thao chạy hay đi bộ.

Phóng tầm mắt ra xa chút thì khung cảnh buổi sáng trên đường phố lại có các quầy hàng bên đường cũng như tiếng rao của người bán hàng rong đã xuất hiện. Cách đó ít phú thôi thì chỉ một loáng sau, đường phố đã đông vui nhộn nhịp hẳn lên không còn vắng lặng như trước nữa. Ngay ở đầu phố là các cửa hàng đã dọn hết hàng ra, trên đường thì đã tấp nập người qua lại.

Ở phía xa xa thì những cô cậu trò chúng em lũ lượt đến trường đi thành hàng một, hàng hai trên vỉa hè và như đang nói chuyện vui vẻ không ngớt. Những cô chú công nhân cũng nhanh chóng đến các khu công nghiệp, tất cả như ồn ào hơn bao giờ hết. Khung cảnh im lặng đã đi đâu mất để nhường chỗ cho sự náo nhiệt của cảnh phố phường.

Cảnh phố phường buổi sáng như đông đúc vậy thôi, nhưng nó đã trở thành một nếp sống quen thuộc. Em cũng yêu con đường phố nơi em ở nhiều lắm! Cho dù lớn lên em vẫn mãi không bao giờ quên được khung cảnh đường phố quê em vào những buổi sớm.

Bài số 3

Con đường ồn ào mà thân thuộc

Dòng xe xuôi về một hướng với đủ loại âm thanh, tiếng kèn inh ỏi, tiếng máy nổ ầm ầm. Ồn ào nhất phải là nơi giao lộ có đèn tín hiệu. Lúc đèn đỏ thì các tiếng động cơ đều tập trung một chỗ. Cũng phát ra thứ âm thanh rền vang như tiếng xe lửa. Khi đèn xanh vừa bật lên, tiếng rú ga, tiếng máy gầm lên những tiếng chát chua thật đinh tai nhức óc.

Ngày hai buổi theo bố đến trường, em ngán ngại nhất là buổi sáng.

Buổi sáng, khí trời trong mát, mọi người đổ xô ra đường đi đến nơi làm việc. Trên tán cây dầu, chim đua nhau hót, gió lay động và thả xuống đất. Những chong chóng hoa. Trên vỉa hè, khi các cửa hàng, cửa hiệu còn đóng im ỉm thì những hàng quán thức ăn, thức uống đã khá đông người. Từng tốp học sinh lũ lượt đến trường với khăn quàng đỏ trên vai, vừa đi vừa trò chuyện râm ran. Tại các trạm xe buýt, những nét khẩn trương, sốt ruột hiện rõ trên gương mặt của các bạn học sinh sợ muộn giờ học, các cô bác bán hàng ngại lỡ chuyên buôn bán. Tất cả thở phào nhẹ nhõm, gương mặt giãn ra làm tan biến những căng thẳng, mọi người lục tục đứng dậy khi chiếc xe buýt đổ xịch đến.

Dòng xe xuôi về một hướng với đủ loại âm thanh, tiếng kèn inh ỏi, tiếng máy nổ ầm ầm. Ồn ào nhất phải là nơi giao lộ có đèn tín hiệu. Lúc đèn đỏ thì các tiếng động cơ đều tập trung một chỗ. Cũng phát ra thứ âm thanh rền vang như tiếng xe lửa. Khi đèn xanh vừa bật lên, tiếng rú ga, tiếng máy gầm lên những tiếng chát chua thật đinh tai nhức óc.

Nhịp sinh hoạt ở thành phố luôn khẩn trương, mọi người luôn bận rộn, hối hả. Đó cũng là nét đặc trưng của một thành phố văn minh, hiện đại.

Bài số 4

Những cảm xúc không bao giờ phai

Buổi sáng như đã xâm lấn không gian đang tối om. Lúc này đây mặt trời cũng đã rất uể oải như cố gắng ló lên sau dãy núi phía xa. Ngay cả bầu trời đang bắt đầu sáng dần và sáng cả đường phố nữa. Khung cảnh đường phố buổi sớm như là một trong những hình ảnh thật đẹp, nó luôn mang lại trong em những ấn tượng, những cảm xúc không bao giờ có thể phai mờ được.

Vào buổi sớm tinh mơ khi mọi người mới bình minh thì nhìn cảnh đường phố lúc này đây lại vắng tanh vắng ngắt. Chỉ có những chiếc lá vàng như khẽ rơi trên đường, xa xa lại thấp thoáng được hình bóng các cô bán hàng rong đang chở hàng trên chiếc xe đạp của mình, hai bên là hai sọt hàng nặng.

Thế rồi khi buổi sáng đã đến, em cũng đã bước ra phố đi đến trường. Thế rồi đường phố vào buổi sáng đông đúc hơn những thời gian khác trong ngày vậy. Lẽ ra người ta thường nghĩ vào buổi sáng thì tất cả như sẽ vắng vẻ. Nhưng không, khi đến giờ cao điểm vào buổi sáng, thì trên đường phố lại thật tấp nập cảnh người người đi làm,người thì đi chợ, người
thì đưa con đi học,…. Dường như em cũng đã nghe thấy có bao nhiêu âm thanh được hòa nhịp vào nhau. Tiếng còi xe inh ỏi, tiếng rao hàng, tiếng nói chuyện của những người đi qua lại. Tất cả như đã tạo lên nhịp sống của con người.

Sáng sớm thì cũng có một chiếc xe ô tô cỡ lớn đi phun nước ở các bồn cây cũng như bên đường để có thể giảm thiểu bụi. Từng đoàn xe dường như cứ nối tiếp nhau đi lại không ngớt. Nếu như để ý thì em cũng nhận thấy được mọi cảnh vật hai bên đường dường như cũng rất đẹp. Có những hàng cây bàng xum xuê lá xanh, đặc biệt là vào sáng mùa thu thì những cây hoa sữa như nồng nàn mùi hương bay khắp phố phường mang một nét đẹp cũng như hương vị riêng cho Hà Nội.

Cảnh đường phố như thật nhộn nhịp và vui tươi biết bao nhiêu, em như thêm yêu những buổi sáng trên đường phố. Tất cả mọi người ai cũng hối hả làm việc và nhịp sống như càng diễn ra rõ ràng hơn.


Tuyển chọn những bài văn mẫu lớp 5 hay nhất với đề bài Tả cảnh buổi sáng trên đường phố do THPT Ngô Thì Nhậm sưu tầm và tổng hợp.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button