Tả bộ bàn ghế trong nhà

Đề bài: Tả bộ bàn ghế trong nhà

ta bo ban ghe trong nha

Tả bộ bàn ghế trong nhà

Bạn đang xem: Tả bộ bàn ghế trong nhà

I. Dàn ý Tả bộ bàn ghế trong nhà

– Giới thiệu về bộ bàn ghế nhà em

– Tả khái quát về bộ bàn ghế
+ Bộ bàn ghế làm bằng gỗ hay sopha
+ Màu sắc, kích thước
+ Gồm những chi tiết gì: bàn, ghế tựa, ghế đẩu
– Tả chiếc bàn
+ Kích thước mặt bàn, chiều rộng chiều cao
+ Đường nét hoa văn chạm khắc trên bàn
+ Một số đồ vật hay để trên mặt bàn
– Tả những chiếc ghế
+ Kích thước, độ rộng của ghế ngồi
+ Hoa văn trên tay ghế

Cảm nhận của em về bộ bàn ghế nhà mình

II. Bài văn mẫu Tả bộ bàn ghế trong nhà

1. Tả bộ bàn ghế trong nhà,  mẫu số 1:

Tết đang cận kề, nhà nhà tưng bừng dọn dẹp sửa chữa và tân trang lại mái ấm gia đình, ai cũng mong muốn ngôi nhà sẽ khang trang sạch đẹp để đón chào một năm mới. Năm nay nhà em đã có một bộ bàn ghế mới để đón Tết thay cho bộ bàn ghế nhựa đã cũ.

Bộ bàn ghế được làm toàn bằng gỗ cả rất chắc chắn và đồ sộ, chiếc bàn to dài rộng cùng với những chiếc ghế có vai và tay ghế mở rộng mang dáng vẻ oai nghi. Cả bàn và ghế đều được sơn màu nâu cánh gián bóng bẩy đẹp đẽ, màu sơn này rất hợp với màu sơn nhà, rất nổi bật giữa phòng khách. Bộ bàn ghế của nhà em gồm một chiếc bàn to và dài, hai chiếc ghế tựa một chiếc ghế dài và hai chiếc ghế đôn vuông. Chiếc bàn dài khoảng 1,3 mét với mặt bàn nhẵn bóng sáng loáng, bốn chân bàn được khắc hình con hổ đang nhe nanh. Chiếc bàn rộng có thể bày biện rất nhiều thứ như bộ ấm chén, bình hoa và vài đĩa hoa quả. Những chiếc ghế tựa được làm rất to và chắc chắn, nhất là hai bên để tay hay còn gọi là vai hoặc tay ghế, chúng to và bành ra trông giống như ngai vàng trong phim Trung Quốc. Em rất thích cảm giác ngồi thu mình trên chiếc ghế rồi xem những bộ phim hoạt hình, hoặc nằm dài trên chiếc ghế dài để đọc truyện tranh.

Em rất thích bộ bàn ghế mày vì chúng vừa mang lại sự khang trang, sang trọng lại mang đến không gian ấm cúng cho gia đình em khi mọi người cùng nhau ngồi quây quần trò chuyện.

2. Tả bộ bàn ghế trong nhà, mẫu số 2:

Mỗi dịp cuối năm nhà em luôn tất bật dọn dẹp nhà cửa để đón Tết, công việc tuy mệt và bụi bẩn nhưng cả nhà chia việc cùng nhau làm rất vui. Năm nào em cũng nhận nhiệm vụ lau chùi bộ bàn ghế trong phòng khách, bộ bàn ghế đẹp với nhiều đường nét tỉ mỉ cũng khiến em gặp nhiều khó khăn khi lau chùi.

Bộ bàn ghế nhà em được làm bằng gỗ từ cây xoan đào nên có màu sáng, dễ nhìn thấy bụi bẩn, nhưng đổi lại những vân gỗ lại rất rõ nét khiến cho bộ bàn ghế trông đẹp hơn. Chiếc bàn được thiết kế theo hình chữ nhật được mài tròn bốn góc để trông đỡ thô, mềm mại và có lỡ va vào góc bàn cũng không đau, mặt bàn rộng khoảng 60cm và dài khoảng 130cm, nhà em thường để một bộ ấm chén cùng bình nước và lọ hoa trên bàn, dưới gầm bàn có chỗ để chân thường để khăn lau bàn và giấy ăn. Điểm nhấn của bộ bàn ghế là những chiếc ghế được thiết kế với những đường nét điêu khắc trạm trổ tinh xảo, đẹp đẽ. Bốn chiếc ghế mỗi chiếc lại mang những vẻ đẹp khác nhau bởi phần lưng tựa được khắc những hình vẽ khác nhau theo bộ tranh tứ quý “Tùng, Trúc, Cúc, Mai”, bốn loại cây này tượng trưng cho vẻ đẹp của bốn mùa trong năm. Nét điêu khắc càng tinh xảo và tỉ mỉ bao nhiêu thì khi lau chùi lại càng khó khăn nhưng sau khi rửa sạch bụi bẩn em mới thấy chiếc ghế càng đẹp hơn. Tuy chỉ có bốn chiếc ghế nhưng độ rộng của mỗi ghế lại có thể vừa hai người ngồi, em đặc biệt rất thích ngồi chung với mẹ trên một chiếc ghế rồi nhổ tóc sâu cho mẹ.

Năm nào cũng lau dọn bộ bàn ghế, em ngày càng lớn và có nhiều đổi thay nhưng bộ bàn ghế vẫn vậy, màu sơn vẫn bóng đẹp và không hề có dấu hiệu cũ đi theo thời gian, em hy vọng bộ bàn ghế sẽ mãi bền đẹp như bây giờ.

3. Tả bộ bàn ghế trong nhà, mẫu số 3:

Một trong những vật dụng không thể thiếu trong ngôi nhà của mỗi gia đình đó chính là bộ bàn ghế, bộ bàn ghế là nơi gia đình quây quần bên nhau cùng trò chuyện, xem phim, tiếp đón khách đến chơi nhà. Nhà em có một bộ bàn ghế đã dùng rất lâu năm nhưng vẫn rất bền đẹp.

Bộ bàn ghế nhà em tuy đã là mẫu cũ, không giống như những mẫu bàn ghế hiện đại và sang trọng như bây giờ nhưng nó vẫn mang một vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp ấy có sự cũ kĩ của thời gian, có những dấu tích qua năm tháng sử dụng. Bộ bàn ghế được làm bằng gỗ xoan ta nên có màu nâu sáng, tuy nhiên vì làm bằng gỗ thịt nên bàn và ghế rất nặng. Chiếc bàn hình chữ nhật dài, mặt bàn dày khoảng 7 cen ti mét, chiều cao bàn khoảng 60 cen ti mét, vừa tầm ngồi ghế, những chiếc ghế đều có tựa lưng, phần tựa lưng có những song trụ được tiện theo hình con ốc rất đẹp. Em thường liên tưởng bộ bàn ghế giống như một gia đình, trong đó chiếc bàn tượng trưng cho bố và mẹ là trụ cột gia đình, còn con cái giống như những chiếc ghế xoay quanh bố mẹ, bộ bàn ghế đặt trong ngôi nhà mang lại cảm giác ấm cúng, sum vầy và đoàn tụ, chẳng thế mà có nghèo khó đến mấy mỗi nhà cũng cố gắng sắm lấy một bộ bàn ghế. Vào mỗi cuối tuần em thường dành thời gian lau chùi bụi bẩn bám trên bàn ghế, bàn ghế sạch cũng giống như bộ mặt của người chủ nhà, vì vậy phải luôn sạch sẽ và gọn gàng.

Em rất yêu quý bộ bàn ghế này, tuy chúng đã cũ nhưng gia đình em coi đó là kỉ niệm và vẫn muốn sử dụng chứ không muốn thay bộ bàn ghế khác.

Để rèn luyện kĩ năng viết văn tả đồ vật lớp 5, bên cạnh bài Tả bộ bàn ghế trong nhà, các em học sinh có thể tìm đọc thêm: Tả khu chợ mà em biết, Tả cảnh đẹp của núi, rừng, Tả cảnh trường em, Tả chiếc đèn học