Tổng hợp

Sự tự tin là gì? Sự tự tin mang đến lợi ích gì?

Sự tự tin là gì?

Tự tin là tin tưởng vào bản thân, tin vào khả năng và hành động của chính mình. Cắt nghĩa cụ thể, có thể hiểu “tự” là chính bản thân mình. Còn “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Trái ngược với tự tin là rụt rè, nhút nhát, thiếu bản lĩnh.

Người tự tin thường không dễ dàng bỏ cuộc. Họ luôn tin vào bản thân, dám theo đuổi và dám đối mặt với thất bại. Còn người thiếu tự tin luôn cảm thấy lo sợ, chưa làm đã lo thất bại. Và khi gặp thất bại thì những người này rất dễ gục ngã, nhanh chóng từ bỏ.

Sự tự tin là gì?
Sự tự tin là gì?

Ví dụ về sự tự tin

+ Trong học tập: Là một học sinh tự tin, Lan luôn mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến. Lan nói rất bình tĩnh, dõng dạc, không hề bị run hay ấp úng. Trong giờ kiểm tra, Lan thường tập trung vào làm bài của mình. Trong khi đó, Hương (một người không tự tin), làm xong bài, nhìn sang thấy đáp án của Lan khác đáp án của mình nên vội vàng chữa lại. Sau đó, Hương lại nhìn thấy đáp án của Hoàng khác, cuống lên định chép thì hết giờ.

+ Trong công việc: Trong buổi họp, Hùng mạnh dạn trình bày quan điểm của mình về mục tiêu tháng mới. Khi công ty tổ chức giao lưu văn nghệ, Hùng tích cực hỗ trợ và tham gia hát, nhảy cùng mọi người.

+ Trong cuộc sống: Tự tin thể hiện ở những việc đơn giản như không ngại tiếp xúc với người khác. Chủ động nói chuyện với người nước ngoài. Tự mình suy nghĩ và quyết tâm làm, không phải việc gì cũng hỏi người khác,…

Biểu hiện của sự tự tin

Theo đó thông qua rất nhiều biểu hiện khác nhau của một người mà chúng ta đánh giá họ có tự tin hay không. Đồng thời sự tự tin cũng thể hiện qua từng khía cạnh từng trường hợp cụ thể của cuộc sống. Một người có thể tự tin trong trường hợp này và mất tự tin trong trường hợp khác. Dưới đây là một vài biểu hiện cơ bản của người tự tin vào bản thân.

Là người có kiến thức, và hiểu biết

Người tự tin là người có kiến thức, và hiểu biết về những điều anh ta chuẩn bị thực hiện. Đây là yếu tố kiên quyết, bởi vẽ nếu bạn không có kiến thức bạn không thể có cơ sở và căn cứ để tự tin vào việc mình sắp làm. Yếu tố kiến là yếu tố quyết định nhất đến việc bạn có tự tin hay không. Trong nhiều trường hợp có vẻ như sự thiếu tự tin không liên quan nhiều đến kiến thức ví dụ: quần áo bẩn, hôi hám… Thế như xét cho đến cùng thì việc thiếu tự tin về yếu tố bên ngoài đó cũng đến từ nền tảng kiến thức và hiểu biết của người đó. Ví dụ nếu anh ta nghĩ rằng việc hơi bụi 1 chút là phong cách thì anh ta sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Nhận biết tầm quan trọng của bản thân

Yếu tố thứ 2 của tự tin là nhận biết một cách chính xác giá trị và tầm quan trọng của bản thân đối với công việc anh ta chuẩn bị thực hiện. Nếu bạn không thể đánh giá được mình là ai mình đang ở đâu và mình làm gì thì sao có thể coi đó là tự tin. Con người chỉ tự tin khi xác định được vị trí và vai trò của chính mình. Một người tự tin là người biết vai trò của anh ta trong mọi cuộc chơi. Họ biết chính xác họ là ai, họ làm được gì và tầm ảnh hưởng của họ đến đâu.

Tin tưởng vào kết quả đạt được

Người tự tin là người tràn đầy năng lượng, lạc quan vào kết quả cuối cùng mà anh ta nhận được. Có thể kế quản không thực sự tốt như anh ta nghĩ. Nhưng thực sự anh ta đã định hình và có cách nhìn về kết quả anh ta sẽ nhận được sau khi thực hiện hành động.

Được công nhận

Yếu tố quan trọng nhất và được cho là quyết định, là điều kiện đủ, chính là được công nhận. Nghe có vẻ phi lý, nhưng nếu bạn  rất tự tin vào việc mình định làm. Nhưng khi hành động kết quả đi ngược với những gì bạn nghĩ, và mọi người cho đó là không đúng không tốt. Lúc này bạn sẽ bị coi là tự ảo tưởng, chứ không phải sự tự tin.

Biểu hiện của sự tự tin
Biểu hiện của sự tự tin

Tầm quan trọng của sự tự tin

Tự tin có thể thay đổi cuộc sống hiện tại của bạn từ việc kết bạn và kết nối suy nghĩ, hành động có ý nghĩa của bạn đến với cộng đồng để tiếp thêm sức mạnh về mặt tinh thần tốt hơn. Bạn nên biết rằng, thiếu tự tin sẽ khiến bạn khó kết nối với xã hội, dễ bị trầm cảm, stress, buồn bã và thậm chí lo lắng thường xuyên ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sự tự tin mang đến lợi ích gì?

Làm thế nào để tự tin hơn là điều mà rất nhiều người mong muốn đạt được, đặc biệt là những người trẻ. Lợi ích mà nó mang lại không chỉ ở mỗi trong sự nghiệp mà còn cả cuộc sống hàng ngày.

Lợi ích của sự tự tin là tạo ra cơ hội 

Nếu bạn có năng lực nhưng không tự tin vào bản thân mình và nắm bắt cơ hội nhanh chóng thì bạn vẫn sẽ thất bại. Tự tin cũng đồng nghĩa với việc bạn có khả năng về vấn đề, lĩnh vực mà mình đang làm. Điều này cực kỳ quan trọng trong buổi phỏng vấn cùng nhà tuyển dụng. Cơ hội việc làm có được hay không 80% phụ thuộc vào yếu tố này.

Không chỉ có trong công việc, trong cuộc sống bạn cũng cần có sự tự tin. Khi gặp gỡ người mình thầm yêu, thiếu đi tự tin sẽ làm bạn tuột mất cơ hội đến được với nhau. Sở hữu khả năng ấy, bạn cũng sẽ có được sự tin tưởng của tất cả mọi người xung quanh. Sẽ không ai dám đặt niềm tin của mình vào một người nhút nhát, luôn cảm thấy e sợ, dè chừng trước mọi việc.

Lợi ích của sự tự tin giúp bạn vượt qua khó khăn

Cuộc sống không bao giờ thiếu vắng những khó khăn, thử thách. Liệu chúng ta có thể tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn nếu thiếu đi sự tự tin?

Tự tin chính là tin vào bản thân mình một cách mạnh mẽ, không ngại gian khó. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể giữ được bình tĩnh trước mọi tình huống để phán đoán và tìm ra hướng giải quyết. Tất cả mọi việc sẽ trở nên rối loạn rồi nhanh chóng làm bạn gục ngã. Niềm tin vào bản thân chính là sức mạnh để bạn vượt qua mọi giông bão của cuộc đời.

Tự tin giúp bạn sống vui

Tâm bình an ắt sóng gió cũng sẽ tự tan nên một người luôn tự tin về bản thân, sợ hãi trước mọi việc thì sẽ không bao giờ có được sự bình yên trong tâm hồn. Nỗi lòng tích tụ sẽ trở nên rất nặng nề, nếu không thể thoát ra, bạn mãi mãi sẽ không có được hạnh phúc. Lợi ích của sự tự tin là giúp xua tan mọi nỗi lo và đem đến sự lạc quan, yêu đời cho mỗi người.

Tầm quan trọng của sự tự tin
Tầm quan trọng của sự tự tin

Làm thế nào để xây dựng sự tự tin?

Bí quyết rèn luyện sự tự tin là gì? Tôi sẽ không đi quá sâu về cách để rèn luyện sự tự tin. Tôi chỉ điểm qua những điều giúp bạn hoàn thiện, Phát triển bản thân, làm chủ cảm xúc và giúp người khác tự tin hơn.

Thay đổi tận gốc rễ

Tự tin không bỗng dưng mà có, nó được hình thành từ lúc bạn chào đời. Sự tự tin liên tục được rèn luyện từng ngày trong suốt cuộc đời bạn. Những biến cố, những thay đổi, và tác động của môi trường sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩa và hành động của bạn. Bạn cần làm gì nếu bạn là người thiếu tự tin?

Thay đổi môi trường sống

Thay đổi môi trường, những người bạn tiếp xúc những người làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Loại bỏ tất cả những người có suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cuộc đời bạn. Kết bạn với người thành công, người có kiến thức năng lực. Chọn môi trường sống phù hợp giúp bạn tỏ sáng một cách tốt nhất. Miễn sao ở môi trường đó bạn cảm thấy mình thoải mái mình hoà nhập được và mình có cơ hôi thể hiện. Lúc đó bạn sẽ tìm thấy sự tự tin từ bên trong bản thân mình.

Nâng cao trình độ

Yếu tố sống còn quyết định tương lai của bạn là kiến thức, thiếu kiến thức thì không thể tự tin. Bạn không thể nói, không thể diễn tả, không thể hành động nếu bạn không có gì trong đầu. Ngoài ra nếu bạn có nền tảng kiến thức tốt, hiểu biết lúc này bạn sẽ có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Khi có được những thứ bạn muốn không lý do gì có thể khiến bạn thiếu tự tin.

Bước ra khỏi giới hạn

Thách thức bản thân ở những giới hạn mới; dám vấp ngã, dám hy sinh sẽ làm bạn cứng rắn hơn trong cuộc sống. Việc cố gắng đứng lên cố gắng vượt qua các giới hạn của chính mình giúp bạn đạt được những điều bạn muốn. Việc không ngừng vượt qua giới hạn trau dồi cho bạn sức mạnh của sự gan góc, bền bỉ tự tin vào bản thân hơn.

Rèn luyện thường xuyên

Bạn cần rèn luyện thường xuyên, liên tục những kỹ năng mềm, cố gắng, nỗ lực và tập luyện từng ngày để tốt hơn. Có như vậy bạn mới có thể trở thành người tràn đầy năng lượng và sự tự tin

Thay đổi tình thế

Là cách thức thay đổi bản thân một cách ngay lập tức. Thông quan việc quản lý một số loại trạng thái cảm xúc tinh thần để đạt hiệu quả. Những phương pháp tình thế giúp bạn tự tin hơn là gì?

Làm thế nào để xây dựng sự tự tin?
Làm thế nào để xây dựng sự tự tin?

Hãy tập thở đều, nói lớn hơn

Tập điều chỉnh nhịp thở, thở sâu, chậm rãi để điều chỉnh giọng nói của bạn. Điều chỉnh được nhịp thở bạn sẽ phát biểu một cách ổn định hơn, không bị nghẽn lại do bối rối khi đứng trước đám đông nữa. Tập cho mình có một giọng nói to, rõ ràng. Vì giọng nói nhỏ sẽ chẳng ai lắng nghe bạn. Tạo cho người khác tâm lý bạn là một người tự tin.

Chăm sóc ngoại hình

Chăm sóc ngoại hình ở đây không phải là đi thẩm mỹ, tô điểm cho bản thân. Năng động tập thể dục nhiều hơn để có sức khỏe. Cắt một mái tóc phù hợp với khuôn mặt hơn. Lựa chọn kiểu trang phục để phù hợp với bản thân. Không hào nhoáng, rực rỡ nhưng cần có sự chỉnh chu, gọn gàng. Bạn sẽ làm cho bạn trở nên tự tin hơn đấy.

Hãy làm những gì mình thích

Bạn không thể trả lời câu hỏi Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì nếu bạn không giám làm những điều mình thích. Tác động của môi trường xung quanh thường ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách và tâm lý của bạn. Có thể là những áp lực và những điều không mong muốn trong cuộc sống. Những người tự ti thường có tâm lý sợ người khác phiền lòng. Lấy người khác nhìn nhận để đánh giá bản thân. Nên không dám thể hiện suy nghĩ, sở thích cá nhân. Điều này càng làm cho bạn trở nên sống khép kín. Không thoải mái, không khám phá được hết những tiềm năng của mình.

Vì vậy, hãy học cách nói “Không” khi bạn không muốn. Tập đưa ra chính kiến và thể hiện bản thân theo cách mà bạn thấy thoải mái. Thư giãn và chiều theo sở thích của mình. Bạn sẽ có một tâm lý ổn định, tự tin hơn.

Không ngừng học hỏi

Khi bạn có kiến thức và hiểu biết rộng thì người khác sẽ tôn trọng. Lúc đó bạn nói người khác sẽ nghe theo. Từ đó củng cố thêm lòng tin cho chính bản thân bạn. Hoặc đặt trường hợp cả nhóm nói về chủ đề nào đó mà bạn chẳng biết gì về nó. Thì sao có thể hòa nhập được, lúc đó bạn sẽ thấy mình thừa thãi.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button