Sự khác biệt giữa Lightroom và Photoshop

Lightroom và Photoshop là hai phần mềm đồ họa bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, biết sự khác biệt giữa Lightroom và Photoshop sẽ giúp bạn sử dụng chúng hiệu quả hơn.

• Lightroom
  • Lightroom cho Mac
  • Lightroom cho iOS
  • Lightroom cho Android
  • Photoshop
  • Photoshop cho Mac
  • Photoshop cho iOS

Mục đích sử dụng Lightroom và Photoshop

Mục đích sử dụng Photoshop

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa Lightroom và Photoshop. Photoshop ban đầu được phát triển như một ứng dụng chỉnh sửa đồ họa raster. Giờ nó là phần mềm thiết kế và chỉnh sửa đồ họa tiêu chuẩn của ngành.

Photoshop không chỉ có thể tinh chỉnh ảnh hiện tại mà còn được dùng để tạo tác phẩm mới. Nó mang tới rất nhiều công cụ kết hợp tạo và chỉnh sửa đồ họa chuyên sâu.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa Lightroom và Photoshop

Trong khi đó, Lightroom được thiết kế chỉ để chuyển đổi và chỉnh sửa ảnh ở định dạng RAW, chủ yếu dành cho các nhiếp ảnh gia muốn nâng cao chất lượng hình chụp. Ngoài chuyển đổi file RAW, Lightroom cũng cho phép bạn sắp xếp file và chỉnh sửa ảnh như ý. Tuy nhiên, không giống Photoshop, bạn sẽ không tìm thấy các công cụ thiết kế ở Lightroom.

Tóm lại:

• Photoshop dành cho nhà thiết kế đồ họa muốn tạo và sửa ảnh raster.
  • Lightroom hướng tới các nhiếp ảnh gia muốn chuyển đổi và nâng cao file ảnh RAW.

Những việc bạn chỉ có thể làm trên Lightroom

Tính năng chỉ có ở Ligthroom

Dưới đây là một số tính năng chính mà bạn sẽ thấy ở Lightroom, nhưng không có ở Photoshop.

• Chỉnh sửa hàng loạt
  • Chỉnh sửa không phá hủy
  • Chỉnh sửa ảnh RAW

Những việc bạn chỉ có thể làm trên Photoshop

Sự khác biệt nổi bật giữa Lightroom và Photoshop

Lightroom là công cụ đơn giản hơn Photoshop bởi nó chỉ tập trung vào quy trình làm việc mượt mà. Còn Photoshop là phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp với nhiều tính năng giúp bạn cho ra đời tác phẩm tuyệt nhất. Dưới đây là một số công cụ Photoshop có nhưng ở Lightroom thì không.

• Bộ công cụ mở rộng để chỉnh sửa và bổ sung chi tiết vào mọi ảnh
  • Chỉnh sửa layer
  • Compositing kết hợp hài hòa các yếu tố hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau
  • Chỉnh sửa chi tiết tới từng pixel

Trên đây là sự khác biệt chính giữa Adobe Lightroom và Photoshop. Hi vọng bài viết giúp bạn có lựa chọn phần mềm đồ họa phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Xem thêm Sự khác biệt giữa Lightroom và Photoshop

• Lightroom
  • Lightroom cho Mac
  • Lightroom cho iOS
  • Lightroom cho Android
  • Photoshop
  • Photoshop cho Mac
  • Photoshop cho iOS

Mục đích sử dụng Lightroom và Photoshop

Mục đích sử dụng Photoshop

Tóm lại:

• Photoshop dành cho nhà thiết kế đồ họa muốn tạo và sửa ảnh raster.

Những việc bạn chỉ có thể làm trên Lightroom

Tính năng chỉ có ở Ligthroom