Học Tập

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết nhất

Mục lục

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết nhất

Bức tranh của em gái tôi là tác phẩm rất hay và ý nghĩa của tác giả Tạ Duy Anh được dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Để học tốt bài Bức tranh của em gái tôi nói riêng và tất cả các văn bản khác nói riêng chúng ta không thể bỏ qua được bước soạn bài. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách soạn bài bức tranh của em gái tôi chi tiết nhất để có thể học tốt bài học này.

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi giúp bạn tiếp thu bài dễ hơn
Soạn bài Bức tranh của em gái tôi giúp bạn tiếp thu bài dễ hơn

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi

Bố cục:

– Đoạn 1 (Từ đầu … phát huy tài năng) : Tài năng của em gái được phát hiện.

Bạn đang xem: Soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết nhất

– Đoạn 2 (tiếp … anh cùng đi nhận giải) : Lòng ghen tị và mặc cảm của người anh.

– Đoạn 3 (còn lại) : người anh nhận ra sai lầm của mình và tấm lòng em gái.

“Bức tranh của em gái tôi” là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên tiền phong.

Em gái tôi tên là Kiều Phương, hiếu động và nghịch ngợm em luôn tự làm bẩn mình, đặc biệt em rất thích vẽ, em đã tự lấy nhọ nồi trộn với thuốc vẽ, anh có biết cũng không la mắng mà cũng không mách mẹ.

Chú Tiến Lê chính là người phát hiện ra tài năng hội họa của em, mỗi người ai cũng vui mừng và tập trung mọi điều kiện để em phát triển tài năng của mình. Thấy vậy, người em rất buồn bởi mọi người không còn quan tâm mình như trước và đôi chút cảm thấy vô dụng. Cảm giác ghen tị và bắt đầu sắc nét em gái bất kỳ lỗi nhỏ nào.

Với tài năng đó em được tham gia cuộc thi vẽ thiếu nhi, trong lần dự thi đó em đạt giải nhất và thật bất ngờ khi em gái đã vẽ chân dung người anh hoàn hảo. Từ giây phút đó người anh cảm thấy mình thật nhỏ nhen, ích kỷ, bức tranh đó cũng chính là tâm hồn cô em gái hồn nhiên, yêu đời.

“Bức tranh của em gái tôi” là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi”
“Bức tranh của em gái tôi” là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi”

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết

Tác giả Tạ Duy Anh

– Nhà văn Tạ Duy Anh (các bút danh khác: Lão Tạ, Chu Quý, Bình Tâm) tên khai sinh là Tạ Viết Đãng, sinh năm 1959; quê quán: Hoàng Diệu, Chương Mỹ, Hà Tây; Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hiện công tác tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

– Tác phẩm đã xuất bản: Bước qua lời nguyền (tập truyện, 1990), Khúc dạo đầu (tiểu thuyết, 1991), Lão Khổ (tiểu thuyết, 1992), Hiệp sĩ áo cỏ (truyện vừa cho thiếu nhi, 1993), Luân hồi (tập truyện, 1994); ánh sáng nàng (tập truyện, 1997); Quả trứng vàng (tập truyện thiếu nhi, 1998); Vó ngựa trở về (tập truyện thiếu nhi, 2000)…

– Nhà văn đã được nhận: Giải thưởng truyện ngắn nông thôn (báo Văn nghệ, báo Nông nghiệp và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức); Giải thưởng truyện ngắn của tạp chí Văn nghệ quân đội; Giải thưởng truyện ngắn trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên Tiền phong; Hai giải thưởng của Nhà xuất bản Kim Đồng cho hai tập truyện: Quả trứng vàng và Vó ngựa trở về.

– Bức tranh của em gái tôi là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên tiên phong, sau được in trong tập truyện “Con dế ma” (1999).

+ Nội dung bài Bức tranh của em gái tôi

Kể về tình cảm trong sáng hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái đã giúp cho người anh nhận ra hạn chế ở chính mình.

+ Bố cục:

Chia làm 4 phần

Phần 1 (Từ đầu đến “…Có vẻ vui lắm”): Giới thiệu về Kiều Phương.

Phần 2 (Tiếp theo đến “…phát huy tài năng”): Tài năng hội họa của kiều Phương được phát hiện bất ngờ.

Phần 3 (“Kể từ hôm đó…” đến “…nhận giải”): Tâm trạng và thái độ của người anh trước sự thành công của em.

Phần 4 (Còn lại): Thành công của Kiều Phương và sự ân hận của người anh.

Câu 1

Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Trả lời câu 1 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Kiều Phương là cô gái hay lục lọi đồ và thường bôi bẩn lên mặt. Cô bé có sở thích vẽ tranh nên thường bí mật pha chế màu và vẽ. Khi mọi người phát hiện ra Kiều Phương có tài năng hội họa thì người anh tỏ ra ghen tị và xa lánh em. Kiều Phương đạt giải nhất tại trại thi vẽ tranh quốc tế với bức vẽ “anh trai tôi”, lúc này người anh trai mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của em và hối lỗi về bản thân mình.

Câu 2

Trả lời câu 2 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Đọc kĩ truyện rồi trả lời các câu hỏi

a) Nhân vật chính trong truyện là ai? Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính?

b) Truyện được kể theo lời nhân vật nào? Việc lựa chọn ngôi kể như vậy có tác dụng gì?

Lời giải chi tiết

  1. a) Nhân vật chính trong truyện là hai anh em Kiều Phương. Vì hai nhân vật này được tác giả quan tâm nói đến xuyên suốt truyện. Tuy nhiên nhân vật người anh được tác giả kể về diễn biến tâm trạng nhiều hơn. Người anh trai là nhân vật chính vì nhân vật này thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác giả: thái độ và cách ứng xử trước thành công của người khác.
  2. b) Truyện được kể theo lời nhân vật người anh. Việc lựa chọn ngôi kể như vậy rất thích hợp với chủ đề, hơn nữa để cho sự hối hận được bày tỏ một cách chân thành hơn, đáng tin cậy hơn. Cách kể này có ý nghĩa tạo ra sự gần gũi tâm lí của nhân vật người anh Kiều Phương. Giúp cho nhân vật kể chuyện tự soi xét tính cách, hành động của mình.
Nội dung bài Bức tranh của em gái tôi kể về tình cảm trong sáng hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái
Nội dung bài Bức tranh của em gái tôi kể về tình cảm trong sáng hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái

Câu 3

Trả lời câu 3 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Em hãy cho biết:

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

b) Vì sao khi tài năng hội hoạ ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?

c) Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “ Anh trai tôi ” của em gái: Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Lời giải chi tiết:

a)

 

– Thoạt đầu khi thấy em gái thích vẽ và mày mò tự chế tạo màu vẽ, người anh chỉ coi đó là những trò nghịch ngợm của trẻ con và nhìn bằng con mắt kẻ cả, không để ý đến việc Mèo con đã vẽ những gì.

–  Khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, người anh cảm thấy buồn. Cậu thất vọng về mình vì không tìm thấy ở mình một tài năng nào cả và cảm thấy mình bị cả nhà lãng quên. Từ đó cậu nảy sinh khó chịu, hay gắt gỏng với em gái và không thể thân với em như trước nữa.

–  Khi lén xem những bức tranh do em gái vẽ, người anh thầm cảm phục tài năng của em gái.

–  Khi đứng trước bức tranh được tặng giải Nhất của em gái, tâm trạng của anh đi ngạc nhiên đến hãnh diện, rồi xấu hổ.

  1. b) Khi tài năng của em được phát hiện, người anh lại cảm thấy không thể thân với như trước nữa vì người anh thấy tự ái và mặc cảm, tự ti khi thấy người khác có năng nổi bật hơn mình.
  2. c) Khi đứng trước bức tranh của em gái người anh thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng bởi đó là bức tranh vẽ chính mình qua cái nhìn của em gái:  “Trong tranh một chú bé ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú bé tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú không chì sự suy tư mà còn rất mơ mộng nữa”. Trong phút chốc, tâm trạng của cậu đi từ ngạc nhiên đến hãnh diện rồi xấu hổ. Cậu thấy hãnh diện vì mình hiện ra với những nét đẹp trong bức tranh của em gái. Còn xấu hổ là vì thấy mình không xứng với bức tranh.

Câu 4

Trả lời câu 4 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ… lòng nhân hậu của em con đấy)? Qua đó, em có cảm nghĩ như thế nào về nhân vật người anh?

Lời giải chi tiết:

– Câu nói trong tâm trí của người anh thể hiện sự hối hận chân thành, sự ăn năn, sám hối, bị thuyết phục, tự thức nhận về bản thân, về em gái.

– Người anh đáng trách nhưng cũng đáng cảm thông vì những tính xấu chỉ là nhất thời. Sự hối hận, day dứt nhận ra tài năng, quan trọng hơn, nhận ra tâm hồn trong sáng nhân hậu của em gái chứng tỏ cậu cũng là một người biết sửa mình, muốn vươn lên, biết được tính ghen tị là xấu xa.

Đoạn kết của truyện người anh cảm động, muốn khóc không thể thốt ra những suy nghĩ trong đầu “không phải con đâu”

– Đoạn kết người anh cảm thấy mình không xứng đáng đẹp như hình em gái vẽ.

– Người anh cảm động bởi vừa kịp nhận ra sự hồn nhiên, nhân hậu của cô em gái

=> Người anh vượt lên chính mình, nhìn thấy những thiếu hụt trong nhân cách và chính sự nhân hậu của cô em gái đã cảm hóa được sự yêu thương, hối lỗi của người anh.

soan bai buc tranh cua em gai toi 04

Câu 5

Trả lời câu 5 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Em có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện? Điều gì khiến em cảm mến nhất ở nhân vật này?

Lời giải chi tiết:

– Kiều Phương là cô bé hồn nhiên, hiếu động, tài năng hội hoạ, tình cảm trong sáng và có lòng nhân hậu.

– Điều làm em cảm mến nhất ở Kiều Phương chính là tình cảm trong sáng, tốt đẹp dành cho người anh. Kiều Phương chính là:

+ Là một cô bé hồn nhiên, kiên trì theo đuổi đam mê vẽ tranh

+ Luôn yêu thương và muốn gần gũi với người anh

+ Chọn vẽ anh vì anh là “người thân thuộc nhất”, luôn yêu thương anh trai

+ Là cô bé nhân hậu, vị tha, tình cảm trong sáng

=> Tình cảm trong sáng hồn nhiên và lòng nhân hậu của cô em gái giúp cho người anh nhận ra sự hạn chế, thiếu hụt về tình cảm của mình.

Luyện tập

Trả lời câu 1 (trang 35 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Viết một đoạn văn thuật lại tâm trạng của người anh trong truyện khi trước bức tranh được giải nhất của em gái

Trả lời

Đứng trước bức tranh em gái vẽ mình, người anh giật mình sững người. Chẳng hiểu sao anh phải bám chặt lấy mẹ. Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ. Dưới con mắt của em gái, anh trai hoàn hảo đến thế ư? Anh trai nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh: “Anh trai tôi”. Vậy mà dưới con mắt anh thì …

– Con đã nhận ra con chưa? – Mẹ vẫn hồi hộp.

      Người anh không trả lời vì anh muốn khóc quá. Bởi vì nếu nói với mẹ, anh nói rằng: “Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!”

Gợi ý câu trả lời khác:

Người anh trai sau khi nhìn thấy bức tranh đạt giải nhất của cô em gái thì ngỡ ngàng, hãnh diện rồi cảm thấy xấu hổ. Thoạt đầu ngỡ ngàng bởi người anh không hề biết trong lòng cô em gái mình lại là người hoàn hảo đến thế, sau tất cả những sự thờ ơ, vô tâm với em. Tiếp đó là sự hãnh diện vì được em gái vẽ rất đẹp, một người anh mơ mộng, suy tư chứ không phải người anh nhỏ nhen, ghen tị. Tất cả sự hãnh diện đó tiếp nối là sự xấu hổ với em, với bản thân. Người anh dằn vặt chính mình và cảm thấy không xứng đáng với vị trí đặc biệt trong lòng người em. Chính sự nhân hậu, hồn nhiên của người em đã giúp người anh tỉnh thức, nhìn nhận đúng về bản thân mình.

soan bai buc tranh cua em gai toi 05

Trả lời câu 2 (trang 35 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Giả định một thành viên trong lớp hoặc trong gia đình em đạt được thành tích xuất sắc nào đó. Thử hình dung và tả lại thái độ của những người xung quanh trước thành tích ấy.

Trả lời

“Tiến ơi! Cố lên! Tiến ơi! cố lên! ”. Những tiếng hô cổ vũ đồng thanh vang dậy cùng với tiếng vỗ tay rập ràng như tiếp thêm sức mạnh cho Tiến băng băng sải những bước chân cuối cùng. Vượt qua các đối thủ, Tiến chạm đích đầu tiên và đoạt giải nhất cuộc thi chạy cự ly 100 mét dành cho học sinh lớp 6 trong hội khỏe Phù Đổng năm nay.

      Từ hai bên đường, thầy cô và các bạn ùa ra vây quanh Tiến. Thầy Hiệu trưởng ôm chặt Tiến vào lòng và xúc động nói lời khen ngợi bạn ấy đã giành được Huy chương vàng, tô đẹp thêm thành tích thể dục thể thao vốn có của nhà trường. Cô Vân chủ nhiệm thay mặt cho lớp 6A tặng bạn Tiến một bó hoa tươi thắm.

      Có lẽ chưa bao giờ lớp em vui đến thế. Các bạn nam tung Tiến lên cao rồi đỡ lấy giữa tiếng reo hò náo nhiệt. Các bạn nữ cùng hô vang: “Tiến Kều số một! Tiến Kều số một! ” khiến cho mọi người cười rộ. Còn Tiến thì đỏ mặt lên vì sung sướng và xấu hổ. Chúng em đặt cho bạn ấy biệt danh là Tiến Kều vì Tiến cao lênh khênh. Đôi chân dài tạo cho Tiến lợi thế hơn hẳn đối thủ trên đường chạy.

Gợi ý câu trả lời khác:

Khi em gái của em đạt được giải nhất cuộc thi “Tiếng hát hoa phượng đỏ” thành phố:

– Bố mẹ em đều rất vui mừng và hãnh diện, còn chuẩn bị cả phần thưởng cho em gái.

 

 

– Bản thân em cảm thấy tự hào, vui sướng vì có em gái tài năng.

Bố cục

Bố cục: 3 đoạn

– Đoạn 1 (Từ đầu … đến “phát huy tài năng”): Tâm trạng người anh trước khi tài năng của Kiều Phương được phát hiện.

– Đoạn 2 (Tiếp theo … đến “cùng đi nhận giải”): Tâm trạng người anh khi tài năng của Kiều Phương được phát hiện.

– Đoạn 3 (Còn lại): Tâm trạng người anh khi đứng trước bức tranh đạt giải của em.

Tóm tắt nội dung bài học

Nghệ thuật

Truyện được kể theo ngôi thứ nhất tạo sự lôi cuốn cho câu chuyện. Nhân vật kể chuyện lại là người anh tạo cho người đọc cảm giác xuyến xao và hiểu rõ hơn về sự trăn trở của nhân vật. Lối kể chuyện được lựa chọn đúng tạo cho câu chuyện thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn.

Tâm lí nhân vật được miêu tả tinh tế và tỉ mỉ khiến người đọc lôi cuốn thật sự và nhập tâm vào trong từng nhân vật.

Nội dung

Sự trong sáng hồn nhiên và lòng nhân hậu của em gái đã cảm hóa được người anh của mình.

Qua câu chuyện về người anh và cô em gái có tài hội hoạ, truyện Bức tranh của em gái tôi cho thấy : Tình cảm trong sáng hồn nhiên và lòng nhân hậu của người em gái đã giúp cho người anh nhận ra phần hạn chế ở chính mình. Truyện đã miêu tả tinh tế tâm lí nhân vật qua cách kể theo ngôi thứ nhất.

soan bai buc tranh cua em gai toi 06

Ý nghĩa

Trong mỗi người chúng ta ai cũng sẽ có sự tự ti và ganh tị, nhiều lúc chúng ta không thể khắc chế được chúng. Sự ganh tị càng lớn chúng ta lại càng khó làm chủ bản thân và một ngày chúng ta quên đi chính mình và làm ảnh hưởng đến những người khác. Nhận ra mình đã sai và tôn trọng sự bao dung sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn. Vượt trên tất cả, tình cảm gia đình luôn sáng và xuyên suốt câu chuyện trở thành một mạch xích kéo dài và không hề đứt đoạn. Chỉ có sự bao dung của những người trong gia đình mới có thể khắc chế được lòng ganh tị và khó chịu của người khác. 

Bài viết trên đã giúp bạn soạn bài Bức tranh của em gái tôi thật chi tiết và hoàn chỉnh rồi đúng không. Soạn bài bức tranh của em gái tôi chi tiết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác phẩm và tiếp thu bài dạy của thầy cô được tốt hơn. Chúc các bạn có những giờ Ngữ văn thật sự thú vị với tác phẩm đỉnh cao này!

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Học Tập

Xem thêm Soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết nhất

Bức tranh của em gái tôi là tác phẩm rất hay và ý nghĩa của tác giả Tạ Duy Anh được dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Để học tốt bài Bức tranh của em gái tôi nói riêng và tất cả các văn bản khác nói riêng chúng ta không thể bỏ qua được bước soạn bài. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách soạn bài bức tranh của em gái tôi chi tiết nhất để có thể học tốt bài học này.

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi giúp bạn tiếp thu bài dễ hơn
Soạn bài Bức tranh của em gái tôi giúp bạn tiếp thu bài dễ hơn

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi

Bố cục:

– Đoạn 1 (Từ đầu … phát huy tài năng) : Tài năng của em gái được phát hiện.

– Đoạn 2 (tiếp … anh cùng đi nhận giải) : Lòng ghen tị và mặc cảm của người anh.

– Đoạn 3 (còn lại) : người anh nhận ra sai lầm của mình và tấm lòng em gái.

“Bức tranh của em gái tôi” là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên tiền phong.

Em gái tôi tên là Kiều Phương, hiếu động và nghịch ngợm em luôn tự làm bẩn mình, đặc biệt em rất thích vẽ, em đã tự lấy nhọ nồi trộn với thuốc vẽ, anh có biết cũng không la mắng mà cũng không mách mẹ.

Chú Tiến Lê chính là người phát hiện ra tài năng hội họa của em, mỗi người ai cũng vui mừng và tập trung mọi điều kiện để em phát triển tài năng của mình. Thấy vậy, người em rất buồn bởi mọi người không còn quan tâm mình như trước và đôi chút cảm thấy vô dụng. Cảm giác ghen tị và bắt đầu sắc nét em gái bất kỳ lỗi nhỏ nào.

Với tài năng đó em được tham gia cuộc thi vẽ thiếu nhi, trong lần dự thi đó em đạt giải nhất và thật bất ngờ khi em gái đã vẽ chân dung người anh hoàn hảo. Từ giây phút đó người anh cảm thấy mình thật nhỏ nhen, ích kỷ, bức tranh đó cũng chính là tâm hồn cô em gái hồn nhiên, yêu đời.

“Bức tranh của em gái tôi” là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi”
“Bức tranh của em gái tôi” là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi”

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết

Tác giả Tạ Duy Anh

– Nhà văn Tạ Duy Anh (các bút danh khác: Lão Tạ, Chu Quý, Bình Tâm) tên khai sinh là Tạ Viết Đãng, sinh năm 1959; quê quán: Hoàng Diệu, Chương Mỹ, Hà Tây; Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hiện công tác tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

– Tác phẩm đã xuất bản: Bước qua lời nguyền (tập truyện, 1990), Khúc dạo đầu (tiểu thuyết, 1991), Lão Khổ (tiểu thuyết, 1992), Hiệp sĩ áo cỏ (truyện vừa cho thiếu nhi, 1993), Luân hồi (tập truyện, 1994); ánh sáng nàng (tập truyện, 1997); Quả trứng vàng (tập truyện thiếu nhi, 1998); Vó ngựa trở về (tập truyện thiếu nhi, 2000)…

– Nhà văn đã được nhận: Giải thưởng truyện ngắn nông thôn (báo Văn nghệ, báo Nông nghiệp và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức); Giải thưởng truyện ngắn của tạp chí Văn nghệ quân đội; Giải thưởng truyện ngắn trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên Tiền phong; Hai giải thưởng của Nhà xuất bản Kim Đồng cho hai tập truyện: Quả trứng vàng và Vó ngựa trở về.

– Bức tranh của em gái tôi là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên tiên phong, sau được in trong tập truyện “Con dế ma” (1999).

+ Nội dung bài Bức tranh của em gái tôi

Kể về tình cảm trong sáng hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái đã giúp cho người anh nhận ra hạn chế ở chính mình.

+ Bố cục:

Chia làm 4 phần

Phần 1 (Từ đầu đến “…Có vẻ vui lắm”): Giới thiệu về Kiều Phương.

Phần 2 (Tiếp theo đến “…phát huy tài năng”): Tài năng hội họa của kiều Phương được phát hiện bất ngờ.

Phần 3 (“Kể từ hôm đó…” đến “…nhận giải”): Tâm trạng và thái độ của người anh trước sự thành công của em.

Phần 4 (Còn lại): Thành công của Kiều Phương và sự ân hận của người anh.

Câu 1

Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Trả lời câu 1 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Kiều Phương là cô gái hay lục lọi đồ và thường bôi bẩn lên mặt. Cô bé có sở thích vẽ tranh nên thường bí mật pha chế màu và vẽ. Khi mọi người phát hiện ra Kiều Phương có tài năng hội họa thì người anh tỏ ra ghen tị và xa lánh em. Kiều Phương đạt giải nhất tại trại thi vẽ tranh quốc tế với bức vẽ “anh trai tôi”, lúc này người anh trai mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của em và hối lỗi về bản thân mình.

Câu 2

Trả lời câu 2 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Đọc kĩ truyện rồi trả lời các câu hỏi

a) Nhân vật chính trong truyện là ai? Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính?

b) Truyện được kể theo lời nhân vật nào? Việc lựa chọn ngôi kể như vậy có tác dụng gì?

Lời giải chi tiết

  1. a) Nhân vật chính trong truyện là hai anh em Kiều Phương. Vì hai nhân vật này được tác giả quan tâm nói đến xuyên suốt truyện. Tuy nhiên nhân vật người anh được tác giả kể về diễn biến tâm trạng nhiều hơn. Người anh trai là nhân vật chính vì nhân vật này thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác giả: thái độ và cách ứng xử trước thành công của người khác.
  2. b) Truyện được kể theo lời nhân vật người anh. Việc lựa chọn ngôi kể như vậy rất thích hợp với chủ đề, hơn nữa để cho sự hối hận được bày tỏ một cách chân thành hơn, đáng tin cậy hơn. Cách kể này có ý nghĩa tạo ra sự gần gũi tâm lí của nhân vật người anh Kiều Phương. Giúp cho nhân vật kể chuyện tự soi xét tính cách, hành động của mình.
Nội dung bài Bức tranh của em gái tôi kể về tình cảm trong sáng hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái
Nội dung bài Bức tranh của em gái tôi kể về tình cảm trong sáng hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái

Câu 3

Trả lời câu 3 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Em hãy cho biết:

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

b) Vì sao khi tài năng hội hoạ ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?

c) Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “ Anh trai tôi ” của em gái: Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Lời giải chi tiết:

a)

 

– Thoạt đầu khi thấy em gái thích vẽ và mày mò tự chế tạo màu vẽ, người anh chỉ coi đó là những trò nghịch ngợm của trẻ con và nhìn bằng con mắt kẻ cả, không để ý đến việc Mèo con đã vẽ những gì.

–  Khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, người anh cảm thấy buồn. Cậu thất vọng về mình vì không tìm thấy ở mình một tài năng nào cả và cảm thấy mình bị cả nhà lãng quên. Từ đó cậu nảy sinh khó chịu, hay gắt gỏng với em gái và không thể thân với em như trước nữa.

–  Khi lén xem những bức tranh do em gái vẽ, người anh thầm cảm phục tài năng của em gái.

–  Khi đứng trước bức tranh được tặng giải Nhất của em gái, tâm trạng của anh đi ngạc nhiên đến hãnh diện, rồi xấu hổ.

  1. b) Khi tài năng của em được phát hiện, người anh lại cảm thấy không thể thân với như trước nữa vì người anh thấy tự ái và mặc cảm, tự ti khi thấy người khác có năng nổi bật hơn mình.
  2. c) Khi đứng trước bức tranh của em gái người anh thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng bởi đó là bức tranh vẽ chính mình qua cái nhìn của em gái:  “Trong tranh một chú bé ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú bé tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú không chì sự suy tư mà còn rất mơ mộng nữa”. Trong phút chốc, tâm trạng của cậu đi từ ngạc nhiên đến hãnh diện rồi xấu hổ. Cậu thấy hãnh diện vì mình hiện ra với những nét đẹp trong bức tranh của em gái. Còn xấu hổ là vì thấy mình không xứng với bức tranh.

Câu 4

Trả lời câu 4 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ… lòng nhân hậu của em con đấy)? Qua đó, em có cảm nghĩ như thế nào về nhân vật người anh?

Lời giải chi tiết:

– Câu nói trong tâm trí của người anh thể hiện sự hối hận chân thành, sự ăn năn, sám hối, bị thuyết phục, tự thức nhận về bản thân, về em gái.

– Người anh đáng trách nhưng cũng đáng cảm thông vì những tính xấu chỉ là nhất thời. Sự hối hận, day dứt nhận ra tài năng, quan trọng hơn, nhận ra tâm hồn trong sáng nhân hậu của em gái chứng tỏ cậu cũng là một người biết sửa mình, muốn vươn lên, biết được tính ghen tị là xấu xa.

Đoạn kết của truyện người anh cảm động, muốn khóc không thể thốt ra những suy nghĩ trong đầu “không phải con đâu”

– Đoạn kết người anh cảm thấy mình không xứng đáng đẹp như hình em gái vẽ.

– Người anh cảm động bởi vừa kịp nhận ra sự hồn nhiên, nhân hậu của cô em gái

=> Người anh vượt lên chính mình, nhìn thấy những thiếu hụt trong nhân cách và chính sự nhân hậu của cô em gái đã cảm hóa được sự yêu thương, hối lỗi của người anh.

soan bai buc tranh cua em gai toi 04

Câu 5

Trả lời câu 5 (trang 34 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Em có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện? Điều gì khiến em cảm mến nhất ở nhân vật này?

Lời giải chi tiết:

– Kiều Phương là cô bé hồn nhiên, hiếu động, tài năng hội hoạ, tình cảm trong sáng và có lòng nhân hậu.

– Điều làm em cảm mến nhất ở Kiều Phương chính là tình cảm trong sáng, tốt đẹp dành cho người anh. Kiều Phương chính là:

+ Là một cô bé hồn nhiên, kiên trì theo đuổi đam mê vẽ tranh

+ Luôn yêu thương và muốn gần gũi với người anh

+ Chọn vẽ anh vì anh là “người thân thuộc nhất”, luôn yêu thương anh trai

+ Là cô bé nhân hậu, vị tha, tình cảm trong sáng

=> Tình cảm trong sáng hồn nhiên và lòng nhân hậu của cô em gái giúp cho người anh nhận ra sự hạn chế, thiếu hụt về tình cảm của mình.

Luyện tập

Trả lời câu 1 (trang 35 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Viết một đoạn văn thuật lại tâm trạng của người anh trong truyện khi trước bức tranh được giải nhất của em gái

Trả lời

Đứng trước bức tranh em gái vẽ mình, người anh giật mình sững người. Chẳng hiểu sao anh phải bám chặt lấy mẹ. Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ. Dưới con mắt của em gái, anh trai hoàn hảo đến thế ư? Anh trai nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh: “Anh trai tôi”. Vậy mà dưới con mắt anh thì …

– Con đã nhận ra con chưa? – Mẹ vẫn hồi hộp.

      Người anh không trả lời vì anh muốn khóc quá. Bởi vì nếu nói với mẹ, anh nói rằng: “Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!”

Gợi ý câu trả lời khác:

Người anh trai sau khi nhìn thấy bức tranh đạt giải nhất của cô em gái thì ngỡ ngàng, hãnh diện rồi cảm thấy xấu hổ. Thoạt đầu ngỡ ngàng bởi người anh không hề biết trong lòng cô em gái mình lại là người hoàn hảo đến thế, sau tất cả những sự thờ ơ, vô tâm với em. Tiếp đó là sự hãnh diện vì được em gái vẽ rất đẹp, một người anh mơ mộng, suy tư chứ không phải người anh nhỏ nhen, ghen tị. Tất cả sự hãnh diện đó tiếp nối là sự xấu hổ với em, với bản thân. Người anh dằn vặt chính mình và cảm thấy không xứng đáng với vị trí đặc biệt trong lòng người em. Chính sự nhân hậu, hồn nhiên của người em đã giúp người anh tỉnh thức, nhìn nhận đúng về bản thân mình.

soan bai buc tranh cua em gai toi 05

Trả lời câu 2 (trang 35 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Giả định một thành viên trong lớp hoặc trong gia đình em đạt được thành tích xuất sắc nào đó. Thử hình dung và tả lại thái độ của những người xung quanh trước thành tích ấy.

Trả lời

“Tiến ơi! Cố lên! Tiến ơi! cố lên! ”. Những tiếng hô cổ vũ đồng thanh vang dậy cùng với tiếng vỗ tay rập ràng như tiếp thêm sức mạnh cho Tiến băng băng sải những bước chân cuối cùng. Vượt qua các đối thủ, Tiến chạm đích đầu tiên và đoạt giải nhất cuộc thi chạy cự ly 100 mét dành cho học sinh lớp 6 trong hội khỏe Phù Đổng năm nay.

      Từ hai bên đường, thầy cô và các bạn ùa ra vây quanh Tiến. Thầy Hiệu trưởng ôm chặt Tiến vào lòng và xúc động nói lời khen ngợi bạn ấy đã giành được Huy chương vàng, tô đẹp thêm thành tích thể dục thể thao vốn có của nhà trường. Cô Vân chủ nhiệm thay mặt cho lớp 6A tặng bạn Tiến một bó hoa tươi thắm.

      Có lẽ chưa bao giờ lớp em vui đến thế. Các bạn nam tung Tiến lên cao rồi đỡ lấy giữa tiếng reo hò náo nhiệt. Các bạn nữ cùng hô vang: “Tiến Kều số một! Tiến Kều số một! ” khiến cho mọi người cười rộ. Còn Tiến thì đỏ mặt lên vì sung sướng và xấu hổ. Chúng em đặt cho bạn ấy biệt danh là Tiến Kều vì Tiến cao lênh khênh. Đôi chân dài tạo cho Tiến lợi thế hơn hẳn đối thủ trên đường chạy.

Gợi ý câu trả lời khác:

Khi em gái của em đạt được giải nhất cuộc thi “Tiếng hát hoa phượng đỏ” thành phố:

– Bố mẹ em đều rất vui mừng và hãnh diện, còn chuẩn bị cả phần thưởng cho em gái.

 

 

– Bản thân em cảm thấy tự hào, vui sướng vì có em gái tài năng.

Bố cục

Bố cục: 3 đoạn

– Đoạn 1 (Từ đầu … đến “phát huy tài năng”): Tâm trạng người anh trước khi tài năng của Kiều Phương được phát hiện.

– Đoạn 2 (Tiếp theo … đến “cùng đi nhận giải”): Tâm trạng người anh khi tài năng của Kiều Phương được phát hiện.

– Đoạn 3 (Còn lại): Tâm trạng người anh khi đứng trước bức tranh đạt giải của em.

Tóm tắt nội dung bài học

Nghệ thuật

Truyện được kể theo ngôi thứ nhất tạo sự lôi cuốn cho câu chuyện. Nhân vật kể chuyện lại là người anh tạo cho người đọc cảm giác xuyến xao và hiểu rõ hơn về sự trăn trở của nhân vật. Lối kể chuyện được lựa chọn đúng tạo cho câu chuyện thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn.

Tâm lí nhân vật được miêu tả tinh tế và tỉ mỉ khiến người đọc lôi cuốn thật sự và nhập tâm vào trong từng nhân vật.

Nội dung

Sự trong sáng hồn nhiên và lòng nhân hậu của em gái đã cảm hóa được người anh của mình.

Qua câu chuyện về người anh và cô em gái có tài hội hoạ, truyện Bức tranh của em gái tôi cho thấy : Tình cảm trong sáng hồn nhiên và lòng nhân hậu của người em gái đã giúp cho người anh nhận ra phần hạn chế ở chính mình. Truyện đã miêu tả tinh tế tâm lí nhân vật qua cách kể theo ngôi thứ nhất.

soan bai buc tranh cua em gai toi 06

Ý nghĩa

Trong mỗi người chúng ta ai cũng sẽ có sự tự ti và ganh tị, nhiều lúc chúng ta không thể khắc chế được chúng. Sự ganh tị càng lớn chúng ta lại càng khó làm chủ bản thân và một ngày chúng ta quên đi chính mình và làm ảnh hưởng đến những người khác. Nhận ra mình đã sai và tôn trọng sự bao dung sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn. Vượt trên tất cả, tình cảm gia đình luôn sáng và xuyên suốt câu chuyện trở thành một mạch xích kéo dài và không hề đứt đoạn. Chỉ có sự bao dung của những người trong gia đình mới có thể khắc chế được lòng ganh tị và khó chịu của người khác. 

Bài viết trên đã giúp bạn soạn bài Bức tranh của em gái tôi thật chi tiết và hoàn chỉnh rồi đúng không. Soạn bài bức tranh của em gái tôi chi tiết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác phẩm và tiếp thu bài dạy của thầy cô được tốt hơn. Chúc các bạn có những giờ Ngữ văn thật sự thú vị với tác phẩm đỉnh cao này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *