Tổng hợp

Smurf là gì? Hành vi Smurf có bị cấm hay không?

Smurf là gì?

Smurf là một thuật ngữ trong giới mê game ám chỉ một người chơi có trình độ cao nhưng lại dùng các tài khoản cấp độ thấp để giành chiến thắng trước những người thua kém về mặt kỹ năng.

Thông thường, tình trạng Smurf xảy ra phổ biến trên các dòng game leo rank có hệ thống phân chia thứ hạng game thủ rất rõ ràng. Có thể kể đến như Liên Quân Mobile, Liên Minh Huyền Thoại, DoTA 2, CS:GO. Do sự cách biệt lớn về trình độ nên ván đấu thường diễn ra theo chế trận một chiều, ảnh hưởng tới chất lượng game đấu và làm giảm hứng thú của tất cả những người tham gia.

Smurf là gì?
Smurf là gì?

Xuất xứ của thuật ngữ Smurf

Smurf thực tế là tên của loạt nhân vật hoạt hình với nước da xanh rất nổi tiếng vào thập niên 90. Đây cũng là nguồn cảm hứng để hai game thủ WarCraft II chuyên nghiệp trên máy tính thời kỳ đó là Shiongor và Warp đặt cho mình hai nick name PapaSmurf và Smurfette nhằm tham gia chơi trong chế độ multiplayer online mà không bị các người chơi khác từ chối chơi cùng vì trình độ quá chênh lệch.

Theo thời gian, sự việc được cộng đồng WarCraft II phát hiện ra và kể từ khi đó, cái tên Smurf gắn liền với hành động sử dụng tài khoản phụ nhằm thi đấu với những người chơi có kỹ năng kém hơn, sau đó dần phổ biến cùng với sự phát triển rực rỡ của ngành công nghiệp game.

Lý do game thủ thích Smurf

Theo những phân tích về tâm lý học, người chơi thích smurf vì những lý do sau:

1. Họ muốn chơi cùng bạn bè có bậc xếp hạng thấp hơn.

2. Họ bị chững lại trong quá trình leo hạng. Bởi vậy, họ quay lại rank thấp hơn để tìm cảm giác chiến thắng.

3. Họ muốn thử chiến thuật mới hoặc vai trò mới mà không phải đánh đổi elo hiện tại.

4. Thời gian chờ của trận đấu rank cao quá lâu, nên họ xuống rank dưới để tìm trận nhanh hơn.

Các Streamer/ YouTuber rất thích làm về nội dung này, và khán giả rất thích thú về những video như vậy. Một trong những content có thể kể đến là thử thách leo rank ABC trong thời gian XYZ.

Lý do game thủ thích Smurf
Lý do game thủ thích Smurf

Ảnh hưởng của Smurf

Smurf có thể được xem như là một vấn nạn, bởi nó đi ngược lại mục đích của hệ thống xếp hạng. Smurf làm mất đi tính công bằng trong các trận đấu, bởi team có smurf thì sẽ có tỷ lệ thắng cao hơn (nếu không muốn nói là 99% tỷ lệ thắng). Điều này sẽ tạo ra sự ức chế cho những người chơi bị “hành” bởi smurf, đặc biệt còn cay hơn nếu đó là trận chuỗi của họ.

Có thể nói những vấn nạn cày thuê hay kéo rank trong game đều liên quan đến từ thuật ngữ Smurf. Các game vẫn đang tìm cách để giảm thiểu tình trạng này, như nâng cấp hệ thống xử phạt và phạt nặng những tài khoản Smurf. Nhưng mà nếu nghĩ theo hướng tích cực, smurf sẽ giúp những người chơi rank thấp có động lực nâng cao trình độ của mình hơn.

Tác động tiêu cực của hành vi Smurf

Khi tạo ra hệ thống phân cấp xếp hạng theo rank, các nhà phát triển không chỉ muốn nâng tầm cảm giác chiến thắng khi chúng ta tham gia vào một trận đấu mà còn hướng tới việc để các game thủ tự phân loại nhau dựa trên trình độ. Thuật toán sẽ dựa trên tỉ lệ chiến thắng/thất bại của mỗi người để tìm kiếm bạn chơi có kỹ năng tương ứng nhằm duy trì độ gay cấn cần thiết cho game.

Viêc các game thủ kỹ năng cao thực hiện hành vi Smurf sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cân bằng vốn có của game đấu và gia tăng tỉ lệ chiến thắng lên rất nhiều. Những ai có kỹ năng thấp hơn sẽ dễ dàng bị “ăn hành” bởi các Smurf, làm hỏng chuỗi thắng của họ, đồng thời gây nên sự ức chế cũng như cảm giác hụt hẫng.

Không chỉ vậy, Smurf còn là nguồn gốc của việc “cày thuê” – khi xuất hiện một bộ phận Smurf chuyên leo rank giúp người khác để nhận thù lao. Nhằm đảm bảo tính công bằng, các nhà phát hành game thường đưa ra án phạt rất nặng dành cho game thủ chuyên nghiệp thực hiện hành vi này.

Mục đích của những người chơi Smurf này chỉ là để tận hưởng thời gian chơi game vui vẻ cùng bạn bè của mình, nên không có gì để lên án.

Hành vi Smurf có bị cấm hay không?

Trong những năm gần đây, việc ủng hộ và ngăn cấm Smurf vẫn còn trong tình trạng tranh đấu dữ dội, đặc biệt là công đồng người chơi Liên Minh Huyền Thoại với nhà phát triển Riot Games. Về phía người chơi Liên Minh Huyền Thoại nhận xét, Smurf giống như một trò đùa và họ không đồng tình với hành động này và được cộng đồng khen ngợi. Tuy nhiên Riot Games lại đi ngược với cả thế giới vì có những hành động ủng hộ tích cực gây khó chịu, đặc biệt là với fan Liên Minh Huyền Thoại.

Hiện nay, việc Smurf đã bị rất nhiều trò chơi ngăn chặn. Họ cho đây là một vi phạm nghiêm trọng và bạn sẽ bị xử phạt nặng nề không phạm vào luật lệ chung đó.

Tóm lại, Smurf hiện đang là một vấn nạn online gây nhức nhối mà bao gồm cả người và các nhà phát hành game cũng đang muốn xóa sổ. Tuy nhiên để có thể lên án hay ủng hộ Smurf thì phải hiểu Smurf là gì và mục đích của những người chơi Smurf. Smurf thật ra không xấu nhưng thật tệ nếu bạn không Smurf đúng cách. Hãy là một game thủ thật có tâm và lý trí vào mỗi trò chơi mà bạn tham gia nhé. Sự thú vị của từng trận game đều phụ thuộc ở chính bạn.

Hành vi Smurf có bị cấm hay không?
Hành vi Smurf có bị cấm hay không?

Tất cả các định nghĩa của Smurf

  • SMURF: Các quản lý bền vững của sông đô thị và Floodplains
  • SMURF: Gắn bên đơn vị gốc vây
  • SMURF : Lực lượng kháng ngầm bí mật quân sự
  • SMURF : Mô phỏng và mô hình hóa tiềm ẩn các tần số vô tuyến
  • SMURF: Xã hội chủ nghĩa Nam dưới màu đỏ cha
  • SMURF:Xã hội, quân sự, giáo dục, tôn giáo và anh em

Smurf đứng trong văn bản

MURF là từ viết tắt hoặc từ viết tắt được định nghĩa bằng ngôn ngữ đơn giản. SMURF được sử dụng trong các diễn đàn nhắn tin và trò chuyện, ngoài phần mềm mạng xã hội như VK, Instagram, WhatsApp và Snapchat. Từ bảng ở trên, bạn có thể xem tất cả ý nghĩa của SMURF: một số là các thuật ngữ giáo dục, các thuật ngữ khác là y tế, và thậm chí cả các điều khoản máy tính.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button