Dựa vào đoạn trích cảnh ngày xuân Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều

Đề bài: Dựa vào đoạn trích cảnh ngày xuân em hãy Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

dua vao doan trich canh ngay xuan ke lai cuoc di choi xuan cua chi em thuy kieu

Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều

Bạn đang xem: Dựa vào đoạn trích cảnh ngày xuân Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều

I. Dàn ý Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

– Kể về cuộc du xuân của hai chị em Thuý Vân, Thuý Kiều

– Cảnh một: Gợi tả khung cảnh ngày xuân
+ Chim én bay, đồng cỏ xanh mướt, hoa lê trắng
+ Khung cảnh mùa xuân mới mẻ tràn đầy sức sống…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều tại đây.

II. Bài văn mẫu Dựa vào đoạn trích cảnh ngày xuân Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

Nhà Vương viên ngoại có hai người con gái xinh đẹp tuyệt trần lại đang ở độ tuổi trăng tròn, chị là Thuý Kiều, em là Thuý Vân. Người em Thúy Vân là một cô gái có vẻ đẹp đoan trang, nhân hậu, trang trọng. Người chị Thúy Kiều mang vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà, không chỉ mang vẻ đẹp hơn người mà Thuý Kiều còn có tài cầm nghệ với khúc Bạc mệnh nổi tiếng.

Thoát cái mùa xuân đã trôi qua được 60 ngày Tết thanh minh đã đến, lúc này bầu trời hiện với vẻ đẹp thơ mộng, cao và trong xanh. Không gian dường như cũng thoáng đãng, trong lành hơn, không còn cái lạnh buốt của mùa đông nữa mà thay vào đó là sự ấm áp của mùa xuân những ánh nắng ban mai vàng bao phủ lên cảnh vật một màu sắc nhẹ nhàng nhưng cũng đầy ấn tượng. Trong không khí mùa xuân tươi đẹp ấy, chị em Thuý Kiều đã cùng nhau hoà mình vào dòng người tấp nập cùng nhau thưởng ngoạn, trảy hội mùa xuân.

Trong tiết Thanh minh tháng ba, trên bầu trời những cánh én chao liệng rộn rã trên bầu trời như chào đón mùa xuân mới, một năm mới một năm vui vẻ an nhiên. Trong không gian rộng ấy những tia nắng xuyên qua những đám mây trên bầu trời để đem đến hơi ấm của mùa xuân cho những nam thanh nữ tú, những con người đang hoà mình trong không khí mùa xuân kia. Dưới mặt đất là thảm cỏ xanh mướt chải tận đến chân trời, những ngọn cỏ xanh đón nhận ánh nắng mặt trời, ánh nắng chiếu vào những giọt sương sớm còn đọng trên những ngọn cỏ khiến cho khung cảnh trở nên tạo khung cảnh lung linh và thơ mộng hơn. Trong không gian ấy còn điểm thêm những bông hoa lê trắng muốt những bông hoa lê tinh khôi thuần khiết điểm xuyết cho bức tranh ngày xuân, sự xuất hiện của sắc trắng hoa lê khiến không gian trở nên đẹp và thơ mộng hơn.

Cũng như bao cô gái, chàng trai trẻ tuổi khác, chị em Thuý Kiều tham gia lễ hội ngày xuân với tâm trạng đầy háo hức. Hai chị Kiều nô nức sắm sửa quần áo mới để đi trảy hội, hai chị em đã chọn và khoác lên mình bộ đồ duyên dáng nhất.

Con đường đi lễ Tảo mộ đông nghịt người, người già, người trẻ, các đôi trai gái ai cũng ăn mặc gọn gàng, chỉnh chu, gương mặt ai nấy đều rạng rỡ, tươi vui. Trên đường người xe tấp nập như nêm, dòng người lườm lượp ríu rít họ chào hỏi nhau thể hiện sự tôn trọng với những người lớn hơn mình, cũng gắn kết với nhau qua những lời chào hỏi đấy.

Những nam thanh nữ tú cùng nhau trò chuyện, ngắm nhìn những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa xuân. Không chỉ trảy hội, dịp Thanh minh đầu năm còn là dịp để mọi người đi thăm và sửa sang lại phần mộ của tổ tiên mình và cầu những điều an lành cho gia đình. Mùi khói hương tỏa ra khắp nơi càng làm tăng thêm không khí của lễ hội thêm sôi động. Có nhà hóa vàng tro bay lượn khắp nơi trên bầu trời, những thỏi vàng được làm bằng giấy đỏ những tờ tiền vàng rải khắp nơi để hóa cho người đã khuất. Những đôi trai gái họ xúm lại với nhau cùng nhau chơi đùa cùng nhau nói trò chuyện trên nền cỏ xanh mướt và bất tận.

Thời gian trôi qua thật nhanh thoáng chốc lễ hội đã tan những ánh nắng của buổi sớm đã nhường chỗ cho những tia nắng yếu ớt của chiều tà, mọi người chia tay nhau hẹn nhau năm sau gặp lại họ cảm thấy lễ hội trôi qua quá nhanh. Lễ hội đã tàn trả lại sự yên lặng vốn có của nó chỉ còn lại của nén hương chưa cháy hết và trò vàng mà cuốn theo chiều gió. Hai chị em Kiều vẫn còn vương vấn lễ hội hai chị em nhẹ nhàng thong thả bước đi khung cảnh của buổi chiều êm ả và trữ tình.

Buổi chiều xuân ảm vào đây chút buồn rầu Kiều cảm giác buồn cô suy nghĩ và thương cảm cho nấm mồ vô chủ kia, cuộc du xuân Thúy Kiều không chỉ có cảm giác vui mà trong đó cảm giác buồn thương cho nấm mồ vô chủ kia và suy nghĩ về tương lai của mình, không gian vẫn rộng và quang đãng khiến con người có cảm giác bình yên và thư thái.

——————HẾT—————–

Bên cạnh việc tìm hiểu nội dung bài Dựa vào đoạn trích cảnh ngày xuân Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều, các em có thể tìm đọc: Phân tích đoạn trích Cảnh ngày xuân, Bức tranh thiên nhiên trong đoạn trích Cảnh ngày xuân, Bức họa mùa xuân qua 4 câu thơ đầu bài Cảnh ngày xuân, Phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân.